Thứ ba 30/06/2026 12:27
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Bơm vốn cho doanh nghiệp vượt khó

12/10/2020 00:00
Việc giãn thời gian trả nợ đến hạn, không để doanh nghiệp rơi vào nhóm nợ xấu, cũng như bơm vốn, tăng tài trợ thương mại từ phía các ngân hàng sẽ giúp ích rất nhiều cho các công ty xuất nhập khẩu, các ngành du lịch, nông sản…

Khảo sát mới đây tại các cơ sở lưu trú du lịch ở Tp.HCM cho thấy do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên tổng doanh thu hiện giảm đến 60-70% so với cùng kỳ năm 2019 (bao gồm doanh thu bán phòng, doanh thu nhà hàng và doanh thu dịch vụ khác).

Tránh vào nhóm nợ xấu

Vì nguồn vốn có hạn, nhiều doanh nghiệp (DN) du lịch ở Tp.HCM hiện nay không đủ chi phí để vận hành bộ máy hoạt động kinh doanh (hàng loạt công ty buộc phải thực hiện các chính sách cắt giảm nhân sự, điều chỉnh mức lương đối với nhân viên). Nhân sự ở các cơ sở lưu trú du lịch tại Tp.HCM đã giảm 30% so với thời điểm chưa có dịch bệnh.

Bom-von-cho-doanh-nghiep-1532-1582298125
Những DN thuộc chuỗi cung ứng cần được bơm vốn trong lúc khó khăn này

Trong khi đó, theo dự báo, nếu như dịch bệnh được kiểm soát tốt trong tháng 3/2020 thì du lịch nội địa có thể hồi phục ngay khi vào mùa, mà cao điểm là từ cuối tháng 5. Với thị trường du lịch quốc tế phải mất 3 - 6 tháng mới hồi phục, nếu khai thác thị trường mới phải mất 3 năm.

Để hỗ trợ các DN du lịch - một trong những lĩnh vực chịu tác động nặng nề nhất từ dịch Covid-19 trong lúc này, Sở Du lịch Tp.HCM đề xuất giãn thời gian trả nợ đến hạn cho DN và không để DN rơi vào nhóm nợ xấu. Công ty tài chính quốc tế (IFC)

Bên cạnh đó, có thể thực hiện cho vay với lãi suất ưu đãi, giảm lãi suất vay đối với các DN du lịch, khách sạn, vận chuyển, dịch vụ du lịch… (bao gồm cả giảm lãi suất đối với các khoản DN đã vay và giảm lãi suất đối với các khoản vay mới). Đồng thời, hỗ trợ DN bằng hình thức cho vay với lãi suất ưu đãi giảm từ 30% trở lên so với lãi suất cho vay theo quy định thông thường.

Ngoài ra, theo thông tin mới đưa ra từ Công ty tài chính quốc tế (IFC), một thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới (WB), tổ chức tài chính này đã tăng hạn mức tài trợ thương mại cho các ngân hàng đối tác tại Việt Nam như một sáng kiến ứng phó nhanh để đón đầu những khó khăn về tài trợ thương mại mà các DN Việt Nam có thể gặp phải bởi dịch Covid-19.

Sáng kiến này được cho là hưởng ứng yêu cầu hỗ trợ DN trong nước của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với các ngân hàng thương mại khi các DN có thể bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, đặc biệt là những DN thuộc chuỗi cung ứng và thương mại.

Để giúp chủ động ứng phó với tình hình dịch bệnh, IFC cho biết đã hỗ trợ DN bằng việc gia tăng hạn mức tài trợ thương mại cho 4 ngân hàng thương mại ở Việt Nam là đối tác của tổ chức này, với tổng hạn mức mới là 294 triệu USD. Điều đó sẽ cho phép các ngân hàng nâng cao năng lực đảm bảo rủi ro thanh toán trong tài trợ thương mại cho các công ty trong nước, chủ yếu là DN nhỏ và vừa.

Tăng tài trợ thương mại

Ông Hàn Ngọc Vũ, Tổng giám đốc một ngân hàng thương mại cổ phần, bày tỏ phía ngân hàng hoan nghênh sáng kiến kịp thời và có ý nghĩa của IFC nhằm giúp chủ động đối phó với những khó khăn về thanh khoản cũng như xu hướng giảm thiểu rủi ro thường thấy trong giai đoạn đầy thử thách như bây giờ.

Theo ông Vũ, điều này sẽ giúp các ngân hàng trong nước tăng tài trợ thương mại một cách đáng kể cho nhiều công ty xuất nhập khẩu, trong đó có những công ty gặp khó khăn về tín dụng và phải dựa vào các khoản tài trợ của ngân hàng để bảo đảm dòng tiền và mua nguyên liệu đầu vào.

Còn theo ông Mehmet Mumcuoglu, Giám đốc Khối Định chế Tài chính IFC khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, quyết định tăng hạn mức tài trợ thương mại là nỗ lực nhằm bảo đảm duy trì thương mại trong giai đoạn đầy thách thức này. Hạn mức tài trợ thương mại tăng lên sẽ giúp giảm thiểu rủi ro tài trợ thương mại, nhờ đó giảm nhẹ tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế Việt Nam và khu vực tư nhân.

Trên thực tế, với các DN vừa và nhỏ vốn dĩ đang gặp nhiều khó khăn trong lúc này, việc được bơm vốn đúng lúc cần và không vướng víu nhiều rào cản là điều mà họ luôn mong đợi.

Như chia sẻ của ông Nguyễn Mạnh Hùng, Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc điều hành Tập đoàn Nafoods Group, các DN vừa và nhỏ trong chuỗi cung ứng đôi lúc không có được hỗ trợ vốn đúng thời điểm để mua các nguyên liệu chính cho tăng trưởng cây trồng.

“Nhiều DN vừa và nhỏ trong ngành hàng nông nghiệp tại Việt Nam đang gặp các vấn đề về tài chính do những khó khăn khi vay vốn của ngân hàng, như không đủ tài sản đảm bảo, các tiêu chí sàng lọc khách hàng DN chặt chẽ và thiếu kiến thức tài chính”, ông Hùng lưu ý.

Còn theo ông Nguyễn Chí Long, Tổng giám đốc CTCP Đầu tư Long Huệ: Trước đây, các DN vừa và nhỏ như công ty này khó tiếp cận được nguồn vốn đầy đủ từ các ngân hàng do yêu cầu tài sản đảm bảo.

Còn gần đây, sau khi được bơm vốn từ một nền tảng hỗ trợ tài chính chuỗi cung ứng và dành cho DN vừa và nhỏ, ông Long cho biết công ty đã có thể tăng dòng tiền cho các chi phí hoạt động và mở rộng hoạt động kinh doanh. Nhờ hỗ trợ vốn kịp thời đã giúp công ty thu hoạch nông sản và cung cấp cho đối tác, cũng như chủ động hơn về dòng tiền phục vụ mở rộng sản xuất.

Thế Vinh

Tin bài khác
Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hằng làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội

Bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hằng làm Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội

Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm bà Nguyễn Thị Hằng giữ chức Ủy viên Hội đồng quản trị, Tổng Giám đốc Ngân hàng Chính sách xã hội kể từ ngày 1/7/2026. Trước khi được giao trọng trách mới, bà Hằng đã có nhiều năm công tác và đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo tại ngân hàng này.
Lãi suất ngân hàng ngày 30/06/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 30/06/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn huy động

Lãi suất ngân hàng ngày 30/6 ghi nhận xu hướng tăng nhẹ ở một số kỳ hạn, đặc biệt tại nhóm ngân hàng tư nhân, trong khi khối quốc doanh vẫn duy trì mức ổn định.
Vết đen khó xóa khi bị chuyển nhóm nợ xấu vì chậm thanh toán thẻ tín dụng

Vết đen khó xóa khi bị chuyển nhóm nợ xấu vì chậm thanh toán thẻ tín dụng

Nhiều chủ thẻ tín dụng vẫn chủ quan cho rằng chỉ cần đóng đủ số tiền tối thiểu là tài khoản sẽ ngay lập tức trở về trạng thái "sạch". Tuy nhiên, quy định mới từ hệ thống ngân hàng cho thấy, một khi đã để trễ hạn quá 10 ngày, vết đen tín dụng sẽ bị treo giữ kéo dài từ 1 đến 3 tháng, chặn đứng cơ hội vay vốn tương lai.
HDBank mở rộng giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

HDBank mở rộng giải pháp tài chính toàn diện, đồng hành doanh nghiệp tăng trưởng bền vững

Khi chuyển đổi số bước sang giai đoạn lấy dữ liệu làm trung tâm, doanh nghiệp không chỉ cần một ngân hàng cung cấp vốn mà cần một đối tác tài chính được tích hợp trực tiếp vào quy trình vận hành. Đó là nền tảng để HDBank chính thức mở rộng hệ sinh thái tài chính số thông qua hợp tác với MISA, đưa các giải pháp tài chính hiện đại đến cộng đồng doanh nghiệp và hộ kinh doanh trên cả nước.
Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 4.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh

Ngân hàng Nhà nước bơm ròng gần 4.000 tỷ đồng, lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh

Ngân hàng Nhà nước bất ngờ đảo chiều bơm ròng thanh khoản trong tuần cuối tháng 6, trong bối cảnh lãi suất liên ngân hàng biến động mạnh và đồng USD tiếp tục tăng giá trên thị trường quốc tế.
Eximbank giảm quy mô thành viên HĐQT ngay trước kế hoạch kiện toàn nhân sự

Eximbank giảm quy mô thành viên HĐQT ngay trước kế hoạch kiện toàn nhân sự

Eximbank vừa công bố quyết định điều chỉnh giảm số lượng thành viên Hội đồng quản trị nhiệm kỳ VIII (2025–2030) từ 8 xuống còn 7 người, trong đó có tới 6 thành viên HĐQT độc lập.
Bán trải nghiệm thay vì bán sản phẩm: VIB đưa mô hình hội viên vào tài chính cá nhân

Bán trải nghiệm thay vì bán sản phẩm: VIB đưa mô hình hội viên vào tài chính cá nhân

Một gia đình trẻ đang trả lãi vay mua nhà mỗi tháng. Một người vừa nhận khoản tiền nhàn rỗi và muốn tối ưu lợi tức. Một người thường xuyên đi công tác, di chuyển giữa các sân bay. Cùng sử dụng dịch vụ ngân hàng, nhưng nhu cầu tài chính của họ gần như không giống nhau.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn ngắn

Lãi suất ngân hàng ngày 29/6/2026: Tăng nhẹ ở nhiều kỳ hạn ngắn

Lãi suất ngân hàng ngày 29/6/2026 ghi nhận xu hướng điều chỉnh tăng nhẹ ở một số kỳ hạn ngắn, trong khi mặt bằng chung vẫn duy trì ổn định nhằm hỗ trợ thanh khoản hệ thống.
Nới room tăng trưởng tín dụng cho siêu dự án, Ngân hàng Nhà nước mở đường bơm vốn lớn

Nới room tăng trưởng tín dụng cho siêu dự án, Ngân hàng Nhà nước mở đường bơm vốn lớn

Thị trường tiền tệ vừa đón nhận một cú đảo chiều chiến lược từ nhà điều hành kinh tế vĩ mô. Bằng việc loại trừ các siêu dự án khỏi hạn mức kiểm soát room tăng trưởng tín dụng kết hợp nâng trần tỷ lệ "lấy ngắn nuôi dài", Ngân hàng Nhà nước đang tạo ra không gian tăng trưởng chưa từng có nhằm khơi thông dòng máu tài chính cho các ngành công nghiệp cốt lõi.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/6/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 27/6/2026: Biến động nhẹ ở nhiều kỳ hạn

Lãi suất ngân hàng ngày 27/6/2026 ghi nhận một số điều chỉnh nhẹ tại các kỳ hạn tiền gửi. Mức lãi suất cao nhất vẫn tập trung ở nhóm ngân hàng tư nhân, dao động quanh ngưỡng 5,5–6,2%/năm.
Lãi suất vay mua nhà xã hội giảm sâu hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi

Lãi suất vay mua nhà xã hội giảm sâu hỗ trợ người trẻ dưới 35 tuổi

Chính sách mới giảm lãi suất vay mua nhà ở xã hội xuống 6,5%/năm giúp người trẻ dưới 35 tuổi dễ tiếp cận nhà ở, giảm áp lực tài chính và thúc đẩy an sinh bền vững.
Ngân hàng Nhà nước phát cảnh báo khẩn về rủi ro ngoại tệ giả

Ngân hàng Nhà nước phát cảnh báo khẩn về rủi ro ngoại tệ giả

Trước tình trạng ngoại tệ giả diễn biến phức tạp, cơ quan điều hành yêu cầu người dân chấm dứt việc tự trao đổi tiền mặt giữa các cá nhân, tránh nguy cơ bị phạt hành chính và thiệt hại tài sản.
Nam A Bank hợp tác ADB mở rộng tài trợ thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp Việt

Nam A Bank hợp tác ADB mở rộng tài trợ thương mại, hỗ trợ doanh nghiệp Việt

Nam A Bank ký kết hợp tác với ADB, nhận hạn mức 50 triệu USD, mở rộng tài trợ thương mại, thúc đẩy chuyển đổi số, nâng cao năng lực cạnh tranh và hỗ trợ doanh nghiệp Việt tham gia chuỗi giá trị toàn cầu.
Ngành ngân hàng chủ động nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trong giai đoạn mới

Ngành ngân hàng chủ động nâng cao năng lực phòng chống thiên tai trong giai đoạn mới

Ngân hàng Nhà nước triển khai kế hoạch hành động toàn ngành nhằm tăng cường phòng ngừa, ứng phó thiên tai, bảo đảm an toàn hệ thống tiền tệ và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp giảm thiểu thiệt hại.
Từ 1/7/2026: Doanh nghiệp giao dịch trên 10 triệu phải thêm bước xác thực mới

Từ 1/7/2026: Doanh nghiệp giao dịch trên 10 triệu phải thêm bước xác thực mới

Từ ngày 1/7/2026, nhiều giao dịch chuyển tiền trực tuyến của doanh nghiệp sẽ phải xác thực sinh trắc học khuôn mặt, đánh dấu bước siết chặt an toàn bảo mật trong hoạt động ngân hàng số theo quy định mới.