Chủ nhật 09/11/2025 01:33
Hotline: 024.355.63.010
Kinh doanh

Beepi: câu chuyện buồn của 1 startup… tưởng đã thành công

12/10/2020 00:00
Beepi được thành lập năm 2013 với hi vọng sẽ tạo ra một thị trường kinh doanh xe cũ trên mạng, nơi những chiếc xe đã qua sử dụng được mua bán và trao đổi với giá cả phù hợp cùng với chất lượng tốt nhất. Nhưng những lỗi lầm trong trong việc sử dụng vố

Ảnh minh họa

Mục tiêu của Beepi là cải thiện quy trình cho người mua và người bán. Beepi không chỉ ghép người bán với người mua mà còn cung cấp cho người bán một mức giá đảm bảo, kèm theo lời hứa công ty sẽ mua xe nếu xe không bán được trong vòng ba mươi ngày.

Quá trình này được đơn giản hóa tương tự cho người mua: Beepi đã xử lý kiểm tra và giao hàng, cũng như làm hết các thủ tục giấy tờ cần thiết với người mua.

Beepi đã rất nhanh chóng gọi được số vốn đầu tư lên tới 150 triệu đô la, và định giá của Beepi lên tới 560 triệu đô la sau 2 năm. Họ khai thác một thị trường có tiềm năng lớn, có thể cạnh tranh về mặt chi phí và dịch vụ với các cửa hàng bán xe hơi truyền thống. Vậy chuyện gì đã xảy ra với Beepi khiến công ty phải bán dần tài sản và đóng cửa?

Beepi đã kiếm được tiền với một tốc độ đáng kinh ngạc – 7 triệu đô la mỗi tháng và phần lớn số tiền đó đã được chi vào việc tăng lương cho nhân viên, tiền làm thêm giờ và các chi phí không cần thiết. Vào thời kỳ đỉnh cao, công ty đã tuyển dụng 300 người, và điều này chắc chắn đã góp phần vào tốc độ hao hụt số tiền hiện có của họ.

“Họ chi tiêu như một gã vừa trúng xổ số và cố xài tiền cho bõ những ngày cực nhọc. Họ sẵn sàng chi 10.000 đô la chỉ để mua 1 chiếc ghế sofa trong phòng họp riêng của giám đốc điều hành, bên cạnh đó họ còn trả phí điện thoại, phí xe hơi… cho những nhà đồng sáng lập khác của công ty.

Thiếu cân bằng và vững vàng trong cấu trúc chi tiêu như vậy, nên khi thị trường không phát triển như kỳ vọng, một bộ máy cồng kềnh với doanh thu nhỏ giọt đã khiến họ nhanh chóng sụp đổ” – Ingrid Lunden, nhà bình luận người Anh nhận xét.

Một vấn đề khác nằm ngoài sự kiểm soát của Beepi, ít nhất là trong mô hình kinh doanh mà họ sử dụng, là người tiêu dùng không sẵn sàng phụ thuộc hoàn toàn vào bên thứ ba trong quá trình mua xe.

Mua một chiếc xe, thậm chí là một chiếc xe cũ, là một trong những khoản chi lớn đối với bất cứ ai, và việc không thể trực tiếp mua hàng sẽ khiến hầu hết người mua cảm thấy không hoàn toàn thoải mái. Với một thứ quan trọng như một chiếc xe hơi, hầu hết người mua đều muốn có trải nghiệm thực tế khi đạp phanh, ngồi vào ghế lái và kiểm tra các động cơ; họ muốn lái thử một chiếc xe hơi để biết nó có đáp ứng nhu cầu và thị hiếu của họ hay không.

Beepi có thể đã nghĩ rằng công ty đang loại bỏ một bước không cần thiết, nhưng có lẽ đó là phần quan trọng nhất trong việc mua xe. Bởi vậy, vào quý III năm 2016, Beepi chỉ bán được 153 chiếc xe/tháng ở California, trong khi những cửa hàng bán xe cũ ở địa phương bán tới 8500 chiếc xe/tháng. Và công ty đã nhanh chóng sụp đổ khi khoản tiền kiếm vào quá ít so với số tiền mà họ phung phí cho những thứ không cần thiết.

Việc thiếu cân bằng và vững vàng trong cấu trúc chi tiêu, cũng như sai lầm công ty mắc phải trong định hướng mô hình kinh doanh đã khiến startup này thất bại. Bên cạnh việc tiêu tiền vào những thứ quá xa xỉ, chất lượng dịch vụ của công ty ngày càng đi xuống khiến cho nhiều người tiêu dùng quay lưng lại với công ty.

Vào năm 2016, Beepi đã gặp trục trặc về tài chính và buộc phải sa thải 180 nhân viên. Và đến tháng 2 năm 2017, công ty đã phải bán dần tài sản và buộc phải ngừng hoạt động.

Thất bại của Beepi không làm nên thành công của các thị trường bán xe cũ trực tuyến khác, nhưng nó đóng vai trò như một lời nhắc nhở cho các startup về tầm quan trọng của sự cẩn trọng trong thu-chi, và vấn đề trong việc mua bán xe hơi và kinh doanh nói chung.

Linh Nguyễn Lê (Theo Forbes)

Tin bài khác
Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Hơn 600 ý tưởng khởi nghiệp tranh tài trong chương trình “Chuyến bay khởi nghiệp” Việt - Ấn

Cuộc thi “Chuyến bay khởi nghiệp” – sáng kiến hợp tác giữa Trung tâm Hỗ trợ Khởi nghiệp Sáng tạo Quốc gia (NSSC), Vườn ươm Sáng tạo Amity (Ấn Độ) và Vietjet – đã thu hút hơn 600 ý tưởng đến từ Việt Nam và Ấn Độ, thể hiện sức hút mạnh mẽ của hệ sinh thái khởi nghiệp hai quốc gia.
Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Náo nức start-up ngành trà tại GEN TEA 2025

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội Trà quốc tế World T.E.A Fest 2025 tổ chức tại Lâm Đồng vào tháng 12/2025, cuộc thi GEN TEA 2025 đánh dấu một điểm nhấn mới trong hành trình kết nối văn hóa – kinh tế – sáng tạo xoay quanh sản phẩm Trà Việt dành cho các Start-up.
Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM năm 2025

Cuộc thi viết về nghề, làng nghề truyền thống TP.HCM 2025 do Chi cục Phát triển nông thôn thuộc Sở Nông Nghiệp và Môi Trường TP.HCM phối hợp Công ty Truyền thông & sự kiện Sao Mai và Báo Người Lao Động tổ chức nhằm tôn vinh các nghề, làng nghề truyền thống đã được UBND thành phố công nhận, tiếp tục tìm kiếm, phát triển các nghề, tham mưu công nhận nghề, làng nghề truyền thống trên địa bàn thành phố sau sáp nhập.
Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate gọi vốn thành công vòng Series C

Coolmate – startup thời trang ứng dụng mô hình bán hàng trực tiếp đến người tiêu dùng (Online D2C) – vừa hoàn tất vòng gọi vốn Series C, mở ra chương mới trong hành trình mở rộng quy mô và chinh phục thị trường quốc tế.
Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine – "người thầm thì" với giới khởi nghiệp

Jeffrey Paine, nhà đồng sáng lập quỹ đầu tư mạo hiểm Golden Gate Ventures, được xem là người hiểu rõ nhất về hệ sinh thái khởi nghiệp Đông Nam Á. Ông cho rằng không phải ai cũng có thể trở thành doanh nhân thành công. Khoảng 80% kỹ năng có thể được đào tạo, nhưng 20% còn lại là tố chất bẩm sinh.
Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Samsung Việt Nam vinh danh tài năng trẻ tại Chung kết cuộc thi Solve for Tomorrow 2025

Cuộc thi Samsung Solve for Tomorrow 2025 đã khép lại với vòng chung kết đầy cảm hứng, quy tụ 16 đội thi xuất sắc nhất đến từ khắp các tỉnh thành trên cả nước.
Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Gọi vốn cho startup và SME: Thách thức và cơ hội trong thời kỳ mới

Hội thảo “Gọi vốn cho Startup và SME: Cơ hội, Thách thức thời kỳ mới” nhằm kết nối các startup và doanh nghiệp SME với quỹ đầu tư và chuyên gia uy tín đã được tổ chức tại Hà Nội bởi Trung tâm Xúc tiến Đầu tư và Hỗ trợ Doanh nghiệp (Sở Tài chính Hà Nội).
Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Kết nối mạng lưới đổi mới sáng tạo: Thúc đẩy hệ sinh thái mở, bền vững và hướng tới quốc tế

Ông Lê Toàn Thắng - Giám đốc NSSC cho biết việc hình thành mạng lưới các trung tâm đổi mới sáng tạo không chỉ là xu thế, mà là điều kiện tiên quyết để kết nối các chủ thể trong hệ sinh thái.
Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Thủ tướng phê duyệt Đề án Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 - 2035

Ngày 31/10/2025, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 2415/QĐ-TTg, chính thức phê duyệt Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2026 – 2035”.
Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Chung kết CYE 2025: Những mô hình khởi nghiệp tiêu biểu cho xu thế mới

Cuộc thi Creative Young Entrepreneur (CYE) 2025 do JCI Vietnam tổ chức đã khép lại với nhiều dấu ấn nổi bật, cho thấy sự chuyển mình rõ rệt của các doanh nghiệp khởi nghiệp trẻ tại Việt Nam theo hướng phát triển bền vững và kinh tế tuần hoàn.
Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Đề xuất chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên

Tại Tọa đàm “Đổi mới sáng tạo trong kinh tế dữ liệu trên nền tảng công nghệ dữ liệu và hoạt động ươm tạo doanh nghiệp công nghệ dữ liệu”, chiều ngày 29/10, bà Ngọc Dung - Phó Chủ tịch Hội đồng tư vấn Vườn Công nghệ thông tin TP. Hà Nội đã đưa ra một số đề xuất cho chương trình ươm tạo Startup Hưng Yên.
Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Xây dựng một hệ sinh thái startup thực chiến

Chia sẻ tại sự kiện sau cuộc thi VietBUIDL Hackathon 2025, bà Chloe Phùng - CEO U2U Network cho biết: quy mô đầu tư 100 tỷ đồng hậu hackathon không đơn thuần là một cam kết tài chính, mà là tuyên ngôn cho một cách tiếp cận khác biệt – biến hackathon thành bệ phóng thực sự cho các startup.
Nhà nước cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Nhà nước cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp

Việc ban hành Nghị định số 264/2025/NĐ-CP của Chính phủ quy định về Quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia và quỹ đầu tư mạo hiểm của địa phương là bước chuyển mình quan trọng khi Nhà nước không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ mà sẵn sàng trực tiếp tham gia đầu tư, cùng chia sẻ rủi ro với các doanh nghiệp khởi nghiệp.
Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và cách làm của Thành phố Hà Nội

Thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW và cách làm của Thành phố Hà Nội

Việc triển khai hiệu quả Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (Nghị quyết 57) đã mở ra cho Hà Nội những cơ hội bứt phá mới, hướng tới mục tiêu trở thành “thành phố sáng tạo toàn cầu”, trung tâm khoa học - công nghệ hàng đầu khu vực.
Trung tâm đổi mới sáng tạo: Cánh cửa giúp startup bứt phá ra thị trường toàn cầu

Trung tâm đổi mới sáng tạo: Cánh cửa giúp startup bứt phá ra thị trường toàn cầu

Đối với các startup đang tìm kiếm cơ hội vươn ra quốc tế, việc tiếp cận đúng trung tâm đổi mới sáng tạo không chỉ là lựa chọn chiến thuật mà còn là đòn bẩy chiến lược để tăng tốc phát triển.