Thứ sáu 07/08/2026 23:13
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Bất động sản công nghiệp tấp nập đón khách

12/10/2020 00:00
Từ đầu năm đến nay, nhiều tập đoàn nước ngoài đã tìm đến Tổng công ty Phát triển đô thị Kinh Bắc (KBC) đặt vấn đề thuê mặt bằng khu công nghiệp. Không riêng với KBC, nhiều khu công nghiệp khác đang bận rộn đón nhà đầu tư đến tìm hiểu.

Ảnh Shutterstock

Nhiều tập đoàn lũ lượt tới tìm hiểu

Thông tin được bà Nguyễn Thị Thu Hương, Tổng giám đốc KBC chia sẻ tại Ðại hội đồng cổ đông thường niên của Công ty diễn ra mới đây, nhiều tập đoàn nước ngoài đã tìm đến Công ty đặt vấn đề hợp tác như Tập đoàn Lenovo, Protex, Hanwha, Foxconn… Ða phần trong số này là các tập đoàn kinh doanh đa ngành, sản xuất thiết bị điện tử, linh kiện điện tử.

“Chúng tôi có những khách hàng tiềm năng nên đã chuẩn bị quỹ đất lớn để đáp ứng nhu cầu của khách hàng trong năm 2019”, bà Hương cho hay.

Theo KBC, năm nay, Công ty sẽ tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng các khu công nghiệp Quang Châu, Nam Sơn Hạp Lĩnh, Tân Phú Trung, Phúc Ninh, Tràng Duệ… để tạo ra sản phẩm có sẵn đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư. Khu đô thị Tràng Cát (Hải Phòng) cũng đang được KBC hoàn thiện các thủ tục pháp lý để sớm đưa vào khai thác.

Quỹ đất hiện nay của KBC đang quản lý là 5.188 ha cho phát triển khu công nghiệp, chiếm gần 5,5% tổng diện tích đất khu công nghiệp của cả nước. KBC đang tiến hành mở rộng quỹ đất tại Hải Dương và Hà Nội.

Với tình hình sôi động của thị trường bất động sản khu công nghiệp, KBC đặt mục tiêu kinh doanh 2019 tăng trưởng cao, với chỉ tiêu doanh thu hợp nhất 3.900 tỷ đồng; lợi nhuận sau thuế hợp nhất 1.036 tỷ đồng, tăng hơn 28% so với mức thực hiện năm 2018.

Giá cho thuê bất động sản khu công nghiệp tại Việt Nam đang khá cạnh tranh so với mặt bằng của các nước trong khu vực. Ðó là nhận xét của ông Hans Kerstens, phụ trách kinh doanh Khu công nghiệp Deep C Hải Phòng.

Theo ông Han, một nhà sản xuất chọn Việt Nam, ngoài vấn đề giá đất, họ còn quan tâm tới chi phí nhân công, giá điện, giá nước… Tính tổng cộng các chi phí ấy, bất động sản công nghiệp tại Việt Nam đang có lợi thế để thu hút doanh nghiệp nước ngoài đến.

Báo cáo của JLL - tập đoàn chuyên cung cấp dịch vụ quản lý và đầu tư bất động sản đến từ Mỹ cho hay, từ đầu năm đến nay, nhu cầu bất động sản khu công nghiệp tại phía Bắc tiếp tục tăng cao nhờ đà tăng trưởng mạnh của ngành sản xuất công nghiệp. Tỷ lệ lấp đầy trong quý I/2019 đạt trung bình ở mức 72% ở 5 thành phố, tỉnh năng động nhất vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, dẫn đầu là Hà Nội, Bắc Ninh và Hưng Yên.

Giá cho thuê tăng cao

Bắc Ninh và Hải Phòng vẫn giữ vững vị thế là một trong những điểm đến thu hút vốn đầu tư FDI nhiều nhất ở phía Bắc. Cả hai tỉnh, thành này đều sở hữu tất cả các tiêu chí quan trọng để nâng đà tăng trưởng như: hệ thống cơ sở hạ tầng kết nối với các thị trường tiêu dùng lớn được đồng bộ hóa, các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp từ phía chính quyền tỉnh liên tục được cải thiện, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Trong quý I, nguồn cung mới tiếp tục gia nhập thị trường. Tổng diện tích đất công nghiệp cho thuê thuộc 5 tỉnh, thành phố hàng đầu phía Bắc đạt 9.371 ha. Trong đó, Hải Phòng và Bắc Ninh đóng vai trò chính là trung tâm công nghiệp ở phía Bắc với đóng góp khoảng 63% tổng nguồn cung. Trên thực tế, các vị trí thuận lợi để đáp ứng nhu cầu sản xuất ngày càng tăng.

Thị trường cũng ghi nhận giá thuê đất giữ đà tăng trưởng cao. Giá thuê đất trung bình trong quý I/2019 đạt 93 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 7,6% so với cùng kỳ. Giá thuê trung bình của Hà Nội dẫn đầu với 138 USD/m2/chu kỳ thuê.

Nguyên nhân khiến giá thuê ở Hà Nội thiết lập mức cao là do nguồn cung hạn chế và sở hữu thị trường tiêu dùng lớn. Giá thuê cho nhà xưởng xây sẵn dao động từ 4 - 5 USD/m2/tháng với thời hạn thuê tối thiểu 3 - 5 năm. Mức giá thuê này không có nhiều thay đổi so với lần cập nhật trước.

Trong tương lai, khoảng 13.077 ha quỹ đất công nghiệp từ 5 tỉnh được dự báo sẽ gia nhập thị trường phía Bắc, chủ yếu đến từ Bắc Ninh, Hải Phòng và Hà Nội.

Theo phân tích của ông Stephen Wyatt, Tổng giám đốc JLL Việt Nam, mức lương sản xuất trung bình của Việt Nam chỉ bằng 1/4 so với các nước khác trong khu vực. Ðây là một trong những lý do chính để có sự dịch chuyển của các doanh nghiệp FDI từ thị trường lớn là Trung Quốc tới Việt Nam. Bên cạnh đó, sức hấp dẫn của thị trường Việt Nam còn tới từ nhiều chính sách ưu đãi về thuế như giảm thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, thuế thu nhập cá nhân...

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng mạnh đi kèm với sự dịch chuyển trong chuỗi giá trị đã và đang mở ra tương lai tươi sáng cho thị trường bất động sản công nghiệp. Ðây cũng lý do nhiều doanh nghiệp bất động sản xác định mở rộng hướng phát triển bất động sản công nghiệp như Sam Holding, Becamex, Long Hậu, VSIP…

Hải Yến

Tin bài khác
Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa có cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn được phê duyệt triển khai kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong điều trị. Người dân được khuyến cáo cảnh giác với các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Lý do nào khiến Tập đoàn Keppel muốn bán đứt 40% vốn tại Empire City Thủ Thiêm sau hơn 1 thập kỷ theo đuổi?

Lý do nào khiến Tập đoàn Keppel muốn bán đứt 40% vốn tại Empire City Thủ Thiêm sau hơn 1 thập kỷ theo đuổi?

Empire City Thủ Thiêm là siêu dự án khu phức hợp hạng sang nằm ven sông Sài Gòn với tổng vốn đầu tư công bố khoảng 1,2 tỷ USD, trong đó Keppel góp 40% vốn. Điểm nhấn của dự án là tòa tháp đa chức năng 88 tầng được định hướng sẽ cao nhất Việt Nam sau khi hoàn thành.
Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và trở thành một phần của Thành phố Hồ Chí Minh, phường Tân Uyên đang đứng trước cơ hội phát triển mới khi khu vực này được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ của vùng phía Đông Bắc. Cùng với hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng và quy hoạch không gian đô thị, thị trường bất động sản được đánh giá sẽ có thêm dư địa tăng trưởng trong trung và dài hạn.
Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Dự án Vành đai 4 đạt tiến độ tích cực song vẫn đối mặt áp lực vật liệu, dòng vốn và bài toán PPP, đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu hoàn thành toàn tuyến năm 2027.
Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Hàng nghìn dự án bất động sản được tháo gỡ đang khơi thông dòng vốn, nhưng áp lực tín dụng và nguy cơ bong bóng giá đặt ra thách thức mới cho thị trường.
Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi hướng đến minh bạch, đơn giản thủ tục, phân cấp mạnh và thúc đẩy số hóa, qua đó tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả vận hành thị trường.
Doanh nghiệp kiến nghị gỡ rào cản chuyển nhượng dự án bất động sản

Doanh nghiệp kiến nghị gỡ rào cản chuyển nhượng dự án bất động sản

Nhiều ý kiến tại hội thảo góp ý sửa đổi Luật Kinh doanh bất động sản 2023 cho rằng một số quy định trong dự thảo đang làm tăng chi phí, kéo dài thủ tục và tạo vướng mắc đối với hoạt động chuyển nhượng dự án. Các doanh nghiệp đề nghị hoàn thiện quy định theo hướng thông thoáng nhưng vẫn bảo đảm quản lý nhà nước.
Nhà ở xã hội bước vào chu kỳ mới nhưng nguy cơ dư cung đã xuất hiện

Nhà ở xã hội bước vào chu kỳ mới nhưng nguy cơ dư cung đã xuất hiện

Hàng loạt chính sách tháo gỡ đang tạo động lực mới cho thị trường nhà ở xã hội và nhà ở cho thuê. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng doanh nghiệp và địa phương cần thận trọng với nguy cơ dư cung cục bộ khi nhiều dự án được phê duyệt nhanh hơn tốc độ hấp thụ của thị trường.
Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội đang bước vào giai đoạn "nước rút" để hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trước ngày 25/8/2026. Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thu thập, làm sạch và đồng bộ dữ liệu, hướng tới xây dựng nền tảng quản lý đất đai hiện đại, minh bạch.
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sửa Luật Kinh doanh bất động sản cần đột phá thể chế, giảm thủ tục, tăng minh bạch và đồng bộ pháp luật nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất do khối lượng dữ liệu đất đai còn tồn đọng lớn buộc cơ quan quản lý đề xuất lùi tiến độ hoàn thiện, trong bối cảnh yêu cầu chuẩn hóa và xác thực thông tin ngày càng khắt khe hơn.
Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, giảm áp lực giao thông, thúc đẩy liên kết khu Nam và trung tâm TP.HCM.
Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Chính sách ưu tiên phát triển chung cư đang tái cấu trúc thị trường bất động sản, kéo theo xu hướng phân hóa rõ rệt giữa căn hộ và đất nền, đặc biệt ở các khu vực nội đô và vùng ven.
Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản năm 2026 ghi nhận sự chuyển pha rõ nét khi giá nhà tiếp tục đi lên nhưng tốc độ chậm lại, trong khi dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng, ưu tiên giá trị thực và tính bền vững.
Nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn sang bất động sản dòng tiền

Nhà đầu tư dịch chuyển dòng vốn sang bất động sản dòng tiền

Thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào một chu kỳ mới, được định hình không chỉ bởi sự phục hồi nguồn cung mà còn bởi quá trình tái cấu trúc pháp lý và dữ liệu thị trường. Theo định hướng của Bộ Xây dựng, việc hoàn thiện đồng bộ Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản đang từng bước tháo gỡ các điểm nghẽn kéo dài nhiều năm, đưa thị trường về hướng minh bạch và ổn định hơn.