Thứ sáu 30/01/2026 03:30
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Tài chính

Bật đèn xanh cho thanh toán điện tử

12/10/2020 00:00
Hầu hết số lượng và giá trị giao dịch thanh toán điện tử mới đang dừng lại ở loại hình đơn giản như chuyển tiền, thanh toán tiền điện thoại, tiền điện, nước, trong khi quy mô hoạt động của lĩnh vực này rất rộng .

Theo số liệu thống kê của Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương), 6 tháng đầu năm, số lượng giao dịch thanh toán điện tử tăng 30%; giá trị giao dịch tăng 18% và thanh toán qua internet tăng 238%.

Sự góp mặt của 154 công ty công nghệ tài chính (Fintech) và hàng chục công ty thanh toán trên thị trường chứng tỏ tiềm năng phát triển của thương mại điện tử rất lớn.

Các mảng giao dịch không đồng đều

Cũng theo báo cáo của Ngân hàng Nhà nước, 6 tháng đầu năm 2019, số lượng giao dịch không dùng tiền mặt đã tăng 30%, giá trị giao dịch không dùng tiền mặt tăng 18%, đặc biệt là giá trị giao dịch thông qua Internet di động tăng tới 238%.

Ông Đặng Hoàng Hải, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số, cho biết những con số về tốc độ tăng trưởng thanh toán không dùng tiền mặt là rất đáng khích lệ.

Tuy nhiên, nếu nhìn rộng ra có thể thấy hầu hết các mảng giao dịch hiện không có sự đồng đều, còn rất nhiều mảng thanh toán không dùng tiền mặt đến nay vẫn khá yếu. Hiện có đến 90% khách hàng mua hàng trực tuyến thanh toán theo hình thức dùng tiền mặt (COD), nghĩa là khi giao hàng thì người nhận sẽ trả tiền. Điều này đã tạo ra rào cản cho thương mại điện tử.

Đồng tình với quan điểm này, ông Phạm Trung Kiên, Tổng giám đốc Tổng công ty Dịch vụ số Viettel, cho hay mặc dù năm 2019 có tốc độ tăng trưởng thanh toán điện tử số 1 thế giới nhưng “tiền mặt vẫn đang là được gọi là vua ở Việt Nam”. Thời gian qua, với hàng trăm công ty Fintech và hàng chục công ty thanh toán có mặt trên thị trường chứng tỏ tiềm năng phát triển của thương mại điện tử rất lớn. Tuy nhiên, hầu hết số lượng và giá trị giao dịch mới đang dừng lại ở loại hình đơn giản như chuyển tiền, thanh toán tiền điện thoại, tiền điện, nước… Nguyên nhân dẫn đến việc chưa đa dạng hóa các loại hình thanh toán là do các tính năng ứng dụng dành cho người sử dụng chưa nhiều.

Ông Phùng Anh Tuấn, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hiệp hội Các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), cho biết hiện tại có 154 công ty hoạt động về Fintech ở Việt Nam, chủ yếu là mảng thanh toán điện tử, tiếp đến là lĩnh vực cho vay, đồng thời có 22 công ty trong lĩnh vực tiền mã hóa và các khoản nợ thanh toán.

“Số lượng chưa phải là quá nhiều nhưng dư địa còn lại là rất lớn và nhiều tiềm năng như cho vay ngang hàng (P2P Lending), huy động vốn từ các cộng đồng lớn qua mạng internet, qua các kênh khác nhau là ngân hàng điện tử, ngân hàng mã hóa…”, ông Tuấn nói.

Điều kiện đã thuận, chỉ còn thiếu luật

Các nước trong khu vực Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia, Philippines và Singapore đã có bước đi sớm và mở rộng cửa để phát triển Fintech, hiện cách xa Việt Nam trên hầu hết các phương diện. Dẫu vậy, các chuyên gia cũng đánh giá Việt Nam có lợi thế với dân số đông, tỷ lệ người trẻ dùng điện thoại thông minh ngày càng tăng. Ngoài ra, Chính phủ gần đây đã ban hành nhiều chính sách phù hợp để thúc đẩy phát triển kinh tế số, thanh toán không dùng tiền mặt…

Hầu hết các chuyên gia đều khẳng định nguyên nhân là do thiếu khung pháp lý, thiếu cơ chế của cơ quan quản lý.

Phân tích về tính pháp lý trong thanh toán điện tử, Tổng Thư ký VAFI cho rằng để người chơi, doanh nghiệp cung cấp, người tiêu dùng có thể tham gia cần có những bước hiện thực hóa, quy định bằng những chính sách cụ thể.

Cần có cơ sở hạ tầng đủ mạnh để phát triển mobile money

Đồng tình, Cục trưởng Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số khẳng định tất cả chính sách phải từ nhu cầu cuộc sống, bởi hiện tại rất nhiều ý kiến cho rằng có thể thanh toán qua tài khoản viễn thông.

“Cần tạo ra trải nghiệm dễ dàng cho người dân và đặc biệt là bảo đảm sự an toàn trong thanh toán. Ngoài ra, khi nói đến thanh toán điện tử thì độ phủ của nó lớn hơn rất nhiều, đặc biệt với những vùng sâu, vùng xa, khi mà người dân chưa có tài khoản ngân hàng”, ông Hải nói.

Theo ông Hải, với những khoản thanh toán hàng hóa giá trị nhỏ, bằng tài khoản viễn thông sẽ là điểm bùng phát cho thanh toán không dùng tiền mặt ở Việt Nam. “Với việc thanh toán bằng mobile money, chúng tôi nghĩ rằng thanh toán không dùng tiền mặt sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, những tranh chấp trong thương mại điện tử sẽ được giải quyết rất dễ dàng, độ tin cậy rất cao và các trải nghiệm của người tiêu dùng sẽ nói lên lợi ích khi người dân tham gia thanh toán không dùng tiền mặt”, ông Hải nói.

Bên cạnh đó, theo các chuyên gia, lượng người sử dụng tài khoản mobile money tăng gấp hàng chục lần trong năm qua. Chính vì vậy, cần có cơ sở hạ tầng mạnh để đáp ứng lượng giao dịch khổng lồ này.

Huyền Anh

Tin bài khác
VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng, vững bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

VIB: Lợi nhuận 2025 vượt 9.100 tỷ đồng, hoàn tất 9 năm xây dựng nền tảng, vững bước vào giai đoạn tăng trưởng mới

Ngân hàng TMCP Quốc Tế (VIB) công bố kết quả kinh doanh năm 2025 với nhiều điểm sáng. Kết thúc năm 2025, quy mô tài sản của VIB lần đầu vượt mốc nửa triệu tỷ đồng, chất lượng tài sản cải thiện rõ nét, hiệu quả hoạt động nâng cao.
Lãi suất ngân hàng ngày 29/1/2026: ACB giảm, Saigonbank tăng vọt

Lãi suất ngân hàng ngày 29/1/2026: ACB giảm, Saigonbank tăng vọt

Lãi suất ngân hàng ngày 29/1/2026, tiền gửi điều chỉnh trái chiều, ACB giảm lãi suất sau tăng, Saigonbank tăng mạnh kỳ hạn, trong khi mặt bằng chung duy trì trên 6,5%, mở rộng lựa chọn sinh lời.
Lãi suất ngân hàng ngày 28/1/2026: Nhiều ngân hàng đẩy kịch trần

Lãi suất ngân hàng ngày 28/1/2026: Nhiều ngân hàng đẩy kịch trần

Lãi suất ngân hàng ngày 28/1/2026, tiếp tục leo thang khi nhiều ngân hàng đẩy kịch trần, kỳ hạn dài vượt 6,5%. Dòng tiền nhàn rỗi dịch chuyển mạnh, cạnh tranh thanh khoản nóng lên.
Tín dụng 2026 được siết nhịp, ưu tiên vốn cho sản xuất – kinh doanh

Tín dụng 2026 được siết nhịp, ưu tiên vốn cho sản xuất – kinh doanh

Ngân hàng Nhà nước đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2026 ở mức khoảng 15%, thấp hơn năm trước, trong bối cảnh dư nợ toàn nền kinh tế đã ở ngưỡng cao so với GDP. Định hướng điều hành cho thấy dòng vốn sẽ được kiểm soát chặt chẽ hơn, tập trung vào các lĩnh vực tạo giá trị gia tăng bền vững, thay vì mở rộng dàn trải.
Lãi suất ngân hàng ngày 27/1/2026:  Tăng cao, kỳ hạn dài hút dòng tiền

Lãi suất ngân hàng ngày 27/1/2026: Tăng cao, kỳ hạn dài hút dòng tiền

Lãi suất ngân hàng ngày 27/1/2026, nhiều ngân hàng đồng loạt tăng lãi suất tiết kiệm, kỳ hạn dài chạm mức kịch trần, thu hút dòng tiền nhàn rỗi, phản ánh cạnh tranh huy động vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 26/1/2026: Những ngân hàng nào vượt 7,5%?

Lãi suất ngân hàng ngày 26/1/2026: Những ngân hàng nào vượt 7,5%?

Lãi suất ngân hàng ngày 26/1/2026 tiếp tục sôi động khi nhiều ngân hàng mạnh tay cộng lãi suất trực tuyến và tại quầy, kéo mặt bằng kỳ hạn dài vượt 7,5%, mở thêm cơ hội sinh lời.
Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hạn chế phát sinh mới nợ xấu, kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu hạn chế phát sinh mới nợ xấu, kiểm soát chặt tăng trưởng tín dụng

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) vừa ban hành Chỉ thị số 01/CT-NHNN về tổ chức thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm của ngành ngân hàng năm 2026, trong đó nhấn mạnh yêu cầu kiểm soát chặt chẽ nợ xấu, hạn chế phát sinh mới nợ xấu, đồng thời điều hành tín dụng linh hoạt nhằm giữ ổn định kinh tế vĩ mô và hỗ trợ tăng trưởng bền vững.
Lãi suất ngân hàng ngày 24/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 24/1/2026: Agribank dẫn đầu Big4

Lãi suất ngân hàng ngày 24/1/2026 tiếp tục đà tăng lãi suất tại nhóm Big4, Agribank nhỉnh hơn, trong khi nhiều ngân hàng thương mại niêm yết mức trên 6,5% đến 7,2% năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 23/1/2026: Sáu ngân hàng vượt mốc 8% hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 23/1/2026: Sáu ngân hàng vượt mốc 8% hút tiền gửi

Lãi suất ngân hàng ngày 23/1/2026 tiếp tục leo thang khi sáu ngân hàng áp dụng mức trên 8%/năm, nhiều chương trình cộng thêm lãi suất trực tuyến được kích hoạt, đẩy cuộc đua hút vốn bước vào giai đoạn cao trào.
Lãi suất ngân hàng ngày 22/1/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 22/1/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục tăng

Lãi suất ngân hàng ngày 22/1/2026 tiếp tục ghi nhận xu hướng tăng tại nhiều nhà băng, đặc biệt ở các kỳ hạn trung và dài, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn trong bối cảnh tín dụng phục hồi.
Lãi suất ngân hàng ngày 21/1/2026: Tăng mạnh, đua nhau huy động vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 21/1/2026: Tăng mạnh, đua nhau huy động vốn

Lãi suất ngân hàng ngày 21/1/2026 tiếp tục leo thang khi nhiều ngân hàng điều chỉnh mạnh biểu lãi, xuất hiện mức trên 7%/năm, thậm chí gói đặc biệt 9%, khiến dòng tiền nhàn rỗi sôi động
HDBank thông qua chuyển đổi HD Saison sang công ty cổ phần

HDBank thông qua chuyển đổi HD Saison sang công ty cổ phần

Việc chuyển đổi hình thức pháp lý của Công ty Tài chính HD Saison được HDBank kỳ vọng sẽ tạo nền tảng cho giai đoạn tăng trưởng mới, nâng cao năng lực tài chính, minh bạch quản trị và thu hút nhà đầu tư chiến lược, trong bối cảnh ngân hàng đặt mục tiêu lợi nhuận vượt 21.000 tỷ đồng năm 2025.
Sau đổi logo, Sacombank chuyển trụ sở

Sau đổi logo, Sacombank chuyển trụ sở

Logo Sacombank chính thức xuất hiện tại tòa nhà ThaiSquare The Merit, TP.HCM, thay thế cho logo LPBank.
Lãi suất ngân hàng ngày 19/1/2026: Big4 tăng tốc cuộc đua hút tiền gửi lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/1/2026: Big4 tăng tốc cuộc đua hút tiền gửi lên cao

Lãi suất ngân hàng ngày 19/1/2026 ghi nhận Big4 đồng loạt nâng lãi suất, kéo mặt bằng huy động tăng, ngân hàng cổ phần tung ưu đãi cao kèm điều kiện.
Lãi suất ngân hàng ngày 16/1/2025: Kỳ hạn 6 tháng vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 16/1/2025: Kỳ hạn 6 tháng vượt mốc 8%

Lãi suất ngân hàng ngày 16/1/2025 tiếp tục tăng mạnh tại nhiều ngân hàng, đặc biệt kỳ hạn 6 tháng vượt 8%, trong khi các gói lãi suất đặc biệt lên tới gần 10%, phản ánh áp lực cạnh tranh huy động vốn đầu năm.