Bài học kinh doanh từ chiếc khẩu trang Việt được truyền thông ca ngợi

Sản phẩm | 10:06:00 23/04/2020

DNHN - Mùa dịch Covid-19, khẩu trang vốn là một vật bất ly thân của tất cả mọi người, chính vì thế đây có thể nói là sản phẩm được săn đón nhiều nhất. Nhằm tránh sự đơn điệu trong các mẫu khẩu trang, các sản phẩm khẩu trang thêu với nhiều họa tiết hoa văn độc đáo đã được sáng tạo ra trong mùa dịch. Những chiếc khẩu trang đặc biệt như thế này là cách mà một chủ cửa tiệm thời trang đã và đang làm, ý tưởng độc đáo của cô nhận được phản ứng tích cực từ nhiều khách hàng khi cả nước đang đồng lòng chống dịch Covid-19.

Khẩu trang thêu không chỉ là một vật dụng bảo hộ mà còn là linh kiện thời trang cho phái đẹp

Xây thương hiệu từ sự khác biệt

Sản phẩm khẩu trang thêu hình mới đây đã được các trang thông tấn nước ngoài như AFP hay Euronews hết lời khen ngợi. Hãng tin Euronews còn cho biết những chiếc khẩu trang độc đáo được thêu bằng tay được tạo ra ở Việt Nam, với hy vọng có thể khuyến khích mọi người đeo khẩu trang trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Khẩu trang thêu của Tiệm con Công gần đây cũng đón nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng và báo chí truyền thông. Sản phẩm được đánh giá cao về ý tưởng sáng tạo độc đáo và đặc biệt là truyền đạt thông điệp tích cực.

Chị Hà Mai - người đứng sau sản phẩm khẩu trang thêu độc đáo

Chị Hà Mai – Chủ Tiệm con Công đã chia sẻ: “Đầu mùa đợt dịch, tầm tháng 1, tháng 2 tôi bắt đầu làm khẩu trang thêu tay tặng người thân, bạn bè vì nhận thấy lượng khẩu trang y tế khổng lồ thải ra mỗi ngày rất có hại cho môi trường. Hơn thế, mỗi khi ra ngoai nhìn thấy ai cũng đeo khẩu trang y tế, tôi cảm thấy bầu không khí vô cùng ảm đạm. Những chiếc khẩu trang thêu tay bắt đầu được tôi làm và bán rộng rãi hơn. Ngoài mục đích kinh doanh, tôi mong muốn tạo ra một phụ kiện thời trang đẹp đi cùng với trang phục, không chỉ phòng dịch mà còn để làm đẹp”. 

Khẩu trang thêu hình được thiết kế bắt mắt với những đường may hoa văn kĩ càng, màu sắc phối hài hòa. Mẫu thêu của tiệm chủ yếu là các họa tiết hoa nhẹ nhàng phối trên nền màu khẩu trang đa dạng. Không những thu hút về mẫu mã, khẩu trang thêu ở Tiệm con Công còn được đánh giá cao bởi chất lượng. Khẩu trang được may 3 lớp linen – bông cán mỏng – boi silk và được xịt một lớp kháng khuẩn, nguyên liệu may đều được tuyển chọn rất mềm, mịn và may lại kĩ càng. “Khẩu trang form ôm mặt, nhưng lại rất thoải mái, dễ thở - điều này đã được 100% khách hàng nhận xét sau khi sử dụng”, chị Hà Mai nói.

Mẫu mã được các thợ may thiết kế hài hòa 

So với khẩu trang thông thường thì khẩu trang thêu tay thường mất nhiều thời gian sản xuất hơn. Với Tiệm con Công, sản lượng làm ra trong 2 ngày chưa đầy 100 chiếc và được may kĩ lưỡng. Chị Hà Mai chia sẻ thêm: “Mình là dân làm thời trang, nên cái gì cũng muốn phải đẹp, phải hoàn mỹ. 5 năm qua, sản phẩm từ tiệm mình đều là sản phẩm thêu tay”. 

Nhờ sự sáng tạo và kĩ lưỡng, Tiệm con Công nhận được nhiều sự ủng hộ từ khách hàng. Hiện tại, Tiệm liên tục nhận được các đơn đặt hàng lớn cả trong và ngoài nước, tạo hình ảnh đẹp trong mắt bạn bè quốc tế.

Câu chuyện kinh doanh mùa dịch

Chia sẻ với PV Doanh nghiệp và Hội nhập, chị Hà Mai nói: “Cũng như các hộ kinh doanh, doanh nghiệp khác, chúng tôi cũng chịu những tổn thất bởi dịch COVID -19. Do đặc thù là đồ handmade, nguyên liệu tự nhiên đều tự chủ nên không bị ảnh hưởng về nguyên liệu sản xuất. Tuy nhiên, về mặt khách hàng, nguồn thu nhập lại bị ảnh hưởng rất lớn nếu không nói là gần như đóng băng, vì ngạch thời trang vốn không phải là sản phẩm thiết yếu. Mùa dịch, các ngành đều áp dụng work from home, không ai đi làm, đi chơi, đi du lịch nên tâm lý mặc đẹp cũng không còn. Lúc này, mọi người chỉ quan tâm đến sức khoẻ và ăn uống. Ngay thời điểm khó khăn như vậy, tôi lập tức nghĩ đến sản phẩm khẩu trang thêu tay – một mặt hàng thiết yếu trong mùa dịch này và đưa vào sản xuất luôn, một phần kích cầu, một phần tạo thu nhập để nhân viên an tâm trong giai đoạn kinh tế khó khăn này”. Được biết, nhân sự tại Tiệm đều là những tay kim giỏi. Ngoài khẩu trang thì đặc trưng của Tiệm là Áo dài và các sản phẩm quần áo váy đầm thêu tay truyền thống lẫn hiện đại.  

Ngoài mặt hàng khẩu trang, những mẫu áo dài thêu mang nẹp đẹp truyền thông của Tiệm con công cũng được đánh giá cao

Trong bối cảnh kinh tế trì trệ bởi ảnh hưởng của dịch Covid-19, Tiệm may của chị Hà Mai vẫn hoạt động. Chị chia sẻ thêm: “Chúng tôi ngoài việc sản xuất thì còn tập trung nghiên cứu sâu và phát triển các kĩ thuật nhuộm chàm, nhuộm củ nâu để đưa vào dòng sản phẩm của Tiệm trong tương lai”. Đây là một kĩ thuật nhuộm vải tự nhiên thủ công không mới nhưng chưa được nhiều người biết đến. Chủ yếu là các chị em dân tộc duy trì, tuy nhiên họ chỉ nhuộm vải đơn thuần. 

Kĩ thuật nhuộm chàm được đánh giá cao 

Việc học hỏi và tìm tòi kĩ thuật tạo hoạ tiết (chi tiết) cho vải sáng tạo hơn, mới hơn là nhiệm vụ mà tôi đặt ra cho bản thân và đội ngũ nhân viên để có thể kết hợp pha trộn truyền thống với hiện đại cho ra sản phẩm không bị mãi mãi theo một lối mòn cũ – chị Hà Mai nói.

“Thời trang bền vững – đó là hành trình mà tôi và các cộng sự đang theo đuổi với ước mong mỗi thay đổi từng ngày của mình sẽ có ích cho cộng đồng”, chị Mai Hà, chủ cửa hàng Tiệm con Công chia sẻ

Bảo Trinh

Theo: Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập