Ý nghĩa tích cực của hộ chiếu vắc xin

10:44 15/09/2021

Hộ chiếu vắc xin đã được nhiều nước và chính phủ đề cập, giới thiệu và sử dụng như một chiếc chìa khóa mở cửa xã hội trở lại.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Những người đã tiêm cả hai liều vắc xin Covid-19 ít có khả năng mắc hoặc truyền bệnh hơn rất nhiều. Do đó, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC) đã cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ được tụ tập trong nhà mà không cần đeo khẩu trang. Ngoài ra, người dân cũng có thể gặp gỡ người chưa tiêm chủng miễn là không ai trong số họ có nguy cơ mắc bệnh nặng nếu chẳng may tiếp xúc với virus.

Tuy nhiên, đối với các địa điểm công cộng, hộ chiếu vắc xin là thước đo mới nhất được áp dụng. Ngày càng nhiều quốc gia đã giới thiệu một số loại hộ chiếu vắc xin cho khách du lịch quốc tế. Các nhà lãnh đạo EU ủng hộ Chứng nhận xanh kỹ thuật số cho phép những người đã được tiêm chủng đầy đủ, được xét nghiệm âm tính hoặc đã khỏi bệnh di chuyển khắp 27 quốc gia thành viên. Những hộ chiếu này phần lớn nhằm mục đích thúc đẩy chi tiêu và hoạt động của ngành du lịch. Bên cạnh đó, khó để xác định còn bao lâu nữa mới hết dịch, do đó hộ chiếu vắc xin vẫn còn cả một chặng đường dài kích thích các nền kinh tế vốn dựa vào du lịch có thể tiếp tục phát triển.

Một số quốc gia đã yêu cầu tiêm chủng hoặc ít nhất là khuyến cáo khách du lịch trước khi đến thăm đất nước của họ. Điều này đặc biệt đúng đối vưới các quốc gia có nguồn lực hạn chế. Trong những trường hợp như vậy, hộ chiếu vắc xin Covid-19 mang rất nhiều ý nghĩa. Du lịch quốc tế cũng dần khả thi hơn với hộ chiếu vắc xin. Mặc dù vẫn có những quốc gia bị tụt hậu nhưng nhìn chung ý tưởng này đảm bảo tất cả du khách nước ngoài được tiêm chủng sẽ bảo vệ chính bản thân họ và các quốc gia.

Thuật ngữ hộ chiếu vắc xin giờ đây được sử dụng cho nhiều trường hợp hơn và đi du lịch. Ý tưởng về hộ chiếu vắc xin được đưa ra như một yêu cầu để có thể tham gia các buổi tụ họp đông người như hòa nhạc, ghé thăm nhà hàng hoặc rạp chiếu phim. Tại một số nước phương Tây, các tranh cãi về hộ chiếu vắc xin có gây ra phân biệt đối xử, bất bình đẳng không còn mới. Người dân từ một số cộng đồng thiểu số tại Anh hay Mỹ thường do dự về vắc xin và thiếu tin tưởng vào bộ máy y tế, đồng nghĩa với hộ chiếu vắc xin vô tình phân biệt đối xử họ với nhóm cộng đồng còn lại.

Tất nhiên, mọi việc đều có tính hai mặt. Nhìn nhận tích cực, hộ chiếu vắc xin có thể không phải lý tưởng nhất nhưng vẫn đem lại những hiệu quả quan trọng. Đơn cử như do dự tiêm vắc xin do một phần thông tin sai lệch lan truyền trên các phương tiện truyền thông xã hội đã khiến nhiều quốc gia đau đầu. Thế nhưng để xã hội vượt qua đại dịch, phần lớn người dân cần phải sẵn sàng tiếp nhận tiêm chủng, dẫu biết rằng thuyết phục tiêm chủng không phải là điều dễ dàng nhất là khi người dân bị vây quanh bởi những thông tin không chính xác. Một cách để giải quyết vấn đề này là cung cấp động cơ khuyến khích tiêm chủng và hộ chiếu vắc xin có thể tiếp nhận nhiệm vụ này, không chỉ tiêm mũi một mà còn quay trở lại để tiêm liều thứ hai. Đây là bước vô cùng quan trọng nếu muốn thoát khỏi tình trạng đóng cửa vĩnh viễn.

Có thể hiểu, việc sử dụng hộ chiếu vắc xin trong môi trường xã hội phương Tây đang gây tranh cãi vì phân phối nguồn cung chưa đồng đều nhưng chưa thể kết luận hộ chiếu vắc xin là tốt hay xấu. Hãy suy nghĩ rằng đây chỉ là một tài liệu ghi lại tình trạng, hồ sơ sức khỏe cá nhân. Vấn đề tương tự cũng xảy ra đối với quy định đeo khẩu trang thời kỳ đầu đại dịch. Hiện tại một số quốc gia đang sử dụng hộ chiếu vắc xin cho các mục đích nội địa. Nếu có một mã QR để bảo vệ sức khỏe của bản thân, cộng đồng, đưa xã hội vượt qua rào cản trở lại con đường bình thường mới, liệu có đáng để thử không?

TL (lược dịch từ Medicaldevice network)