Xúc tiến đưa sản phẩm, dịch vụ Phú Quốc đến Liên bang Nga

08:52 31/03/2021

Vừa qua, thành phố Phú Quốc đã tiếp đón đoàn công tác của đồng chí Đặng Minh Khôi - Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga làm trưởng đoàn đến làm việc về việc xúc tiến đưa sản phẩm, dịch vụ Phú Quốc đến Liên bang Nga.

Báo cáo với đoàn công tác, đồng chí Văn Công Đấu - Giám đốc Sở Ngoại vụ cho biết Kiên Giang có hạ tầng giao thông đường bộ, đường biển và hàng không với 2 cảng hàng không và nhiều cảng biển phục vụ vận tải hành khách và hàng hóa trong và ngoài nước. Năm 2019, khoảng 20 hãng hàng không khai thác trực tiếp đường bay quốc tế đến Phú Quốc, đón hơn 600.000 lượt khách quốc tế; ngoài ra còn có 3 hãng nội địa khai thác đường bay đến Phú Quốc. Tháng 7-2020, hàng ngày, Phú Quốc đón 56 chuyến bay nội địa, tương đương đường bay vàng Hà Nội - TP. Hồ Chí Minh. Tỉnh có 51 di tích được xếp hạng, trong đó 1 di tích cấp quốc gia đặc biệt và 21 di tích cấp quốc gia. Điều kiện tự nhiên và xã hội đặc biệt tạo cho Kiên Giang nhiều tiềm năng và lợi thế để phát triển kinh tế nông - lâm nghiệp, kinh tế biển, công nghiệp sản xuất vật liệu xây dựng, công nghiệp chế biến nông - thủy sản, kinh tế cửa khẩu và phát triển du lịch.

h
Đẩy mạnh xúc tiến đưa sản phẩm, dịch vụ Phú Quốc đến Liên bang Nga.

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh hội nhập quốc tế, Kiên Giang ký kết quan hệ hợp tác, hữu nghị với 12 địa phương của 6 quốc gia, trong đó 5 địa phương của Vương quốc Campuchia và 7 địa phương còn lại của các nước Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Nhật Bản và Pháp. Với Liên bang Nga, năm 2018, Ủy ban nhân dân tỉnh có cử đoàn công tác do Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh làm trưởng đoàn thăm, làm việc tại Cộng hòa Tatarstan nhằm trao đổi, thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực. 

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Đặng Minh Khôi cho rằng trước tình hình dịch bệnh COVID-19 chưa có dấu hiệu dừng lại, trong khi mục tiêu kép của nước ta là vừa chống dịch, vừa phát triển kinh tế. Trung ương đã họp nhiều lần bàn về việc mở cửa kinh tế, trong đó có du lịch. Đoàn công tác muốn lắng nghe ý kiến từ tỉnh Kiên Giang và các doanh nghiệp về việc triển khai thực hiện mô hình du lịch cách ly khép kín cho khách du lịch từ Liên bang Nga đến Phú Quốc. Đồng chí Đặng Minh Khôi nhấn mạnh: Để có thể từng bước mở cửa cho ngành du lịch, nước ta phải đảm bảo an toàn cho sức khỏe nhân dân và việc thí điểm mở cửa cần xem xét có thực hiện thí điểm địa phương nào trước hay là thực hiện đại trà cả nước, đón khách du lịch giới hạn ở một vài quốc gia hay là tất cả các quốc gia. Việc đón khách du lịch, cần tập trung nguồn khách du lịch nghỉ dưỡng chứ không phải khách du lịch đi tham quan.

Phú Quốc nổi tiếng ở Việt Nam và trên bản đồ du lịch thế giới, vị trí địa lý rất đặc biệt, có nhiều khu resort, khách sạn nghỉ dưỡng. Đồng chí Đặng Minh Khôi đánh giá TP. Phú Quốc đầy đủ điều kiện để thí điểm việc từng bước mở cửa cho ngành du lịch. Về khách du lịch, theo đồng chí Đặng Minh Khôi, khách đến từ Liên bang Nga là phù hợp, đáp ứng yêu cầu đòi hỏi của ngành du lịch Phú Quốc. Đồng chí thông tin, sau hội nghị, đoàn sẽ có báo cáo trình Chính phủ xem xét, quyết định thí điểm mô hình du lịch cách ly khép kín cho khách du lịch đến từ Liên bang Nga.

Tây Hồ

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?