Xu hướng tìm đến "huấn luyện viên săn việc làm" tại Trung Quốc

DNHN - Sự phổ biến của những "huấn luyện viên săn việc làm" tạo nên cơ hội sinh lời cho những người có kinh nghiệm và bản lĩnh kinh doanh.

Cạnh tranh khốc liệt về việc làm trong lĩnh vực công nghệ được trả lương cao của Trung Quốc đang thúc đẩy một ngành huấn luyện phỏng vấn mới.

Cạnh tranh khốc liệt về việc làm trong lĩnh vực công nghệ được trả lương cao của Trung Quốc đang tạo ra xu hướng tìm đến "huấn luyện viên săn việc làm". 

Xu hướng tìm đến "huấn luyện viên săn việc làm"

Khi Eileen Chen từ bỏ một công việc tại ngân hàng ba năm trước, cô gái 25 tuổi khi đó đã đặt mục tiêu vào một vị trí tại một trong những công ty internet hàng đầu ở Trung Quốc, cô quan tâm đến tiềm năng phát triển và mức lương hậu hĩnh từ ngành này. 

Để tăng cơ hội được chọn, Chen đã trả hơn 10.000 nhân dân tệ (tương đương 1.500 USD) cho một khóa học trực tuyến kéo dài 3 tháng, nơi dạy cô mọi thứ, từ chỉnh sửa sơ yếu lý lịch để thu hút sự chú ý của các nhà tuyển dụng công nghệ đến thương lượng một mức lương tốt. Ngoài ra cô còn được cung cấp: mô phỏng các bài kiểm tra viết được sử dụng bởi những người khổng lồ internet và các cuộc phỏng vấn giả.

Khi sự cạnh tranh đối với các công việc công nghệ ngày càng gia tăng, các ứng viên đang chuyển sang tìm đến những người "hướng dẫn ngầm" có thể giúp họ - những người có thể truyền lại bí mật của quy trình tuyển dụng gắt gao cho các công việc từ kỹ sư phần mềm đến quản lý sản phẩm hoặc tiếp thị. Những "huấn luyện viên săn việc làm" này - thường là những giám đốc điều hành đã rời gần đây hoặc thậm chí là nhân viên hiện tại đang làm muốn kiếm thêm thu nhập. Những người này rao bán dịch vụ của họ trên các trang mạng xã hội Trung Quốc, ngay cả khi một số nhà tuyển dụng bày tỏ sự hoài nghi về việc liệu họ có thực sự mang lại giá trị mà họ yêu cầu hay không. 

Chen là một khách hàng cảm thấy khá hài lòng. Cô cho biết, hầu hết những người hướng dẫn tại chương trình mà cô sử dụng đều là nhân viên toàn thời gian hoặc thậm chí là người phỏng vấn tại các công ty internet nổi tiếng, và khóa đào tạo đã giúp cô có được vai trò là giám đốc sản phẩm tại một công ty internet nổi tiếng ở Bắc Kinh trong vòng một tháng sau khi tốt nghiệp khóa học. 

"Những lời khuyên của họ rất hữu ích. Một số thậm chí còn lắng nghe các cuộc phỏng vấn được ghi lại của chúng tôi và giúp tìm ra vấn đề nằm ở đâu", cô nói với Nikkei Asia. "Nếu tôi không tham gia lớp học này và tự học, cơ hội thành công của tôi sẽ thấp hơn nhiều", cô nhận định. 

Cuộc phỏng vấn cũng giống như một kì thi đại học

Theo báo cáo thu nhập mới nhất của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc, nhân viên tại các công ty internet khu vực tư nhân một lần nữa đứng đầu bảng xếp hạng với thu nhập trung bình hàng năm là 101.281 nhân dân tệ vào năm 2020 , tăng 18,7% so với năm trước. Con số này cao hơn mức thu nhập của nhân viên trung bình trong ngành tài chính. Khảo sát cho thấy, nhân viên của các công ty Internet kiếm được gấp đôi so với nhân viên trong lĩnh vực bất động sản.

Trong số các nhà tuyển dụng được tìm kiếm nhiều nhất là tập đoàn thương mại điện tử khổng lồ Alibaba và đối thủ nhỏ hơn của nó là Pinduoduo, tập đoàn của Tencent Holdings và ByteDance - công ty mẹ của ứng dụng video ngắn nổi tiếng toàn cầu Tik Tok . Các nhân viên báo cáo rằng họ phải trải qua 9 vòng phỏng vấn để có một vị trí và quá trình lựa chọn tại các công ty hàng đầu ngày càng khó khăn và phức tạp hơn khi tốc độ tuyển dụng ngày một chậm lại.

Sự phổ biến của những "huấn luyện viên săn việc làm" tạo nên cơ hội sinh lời cho những người có kinh nghiệm và bản lĩnh kinh doanh. 

Zoey, một cựu giám đốc sản xuất của Baidu đã nghỉ việc và trở thành huấn luyện viên toàn thời gian. Cô ấy chia sẻ kinh nghiệm của mình với một nhóm nhỏ người thông qua các lớp học được phát trực tiếp và cung cấp các hướng dẫn riêng.

Cô nói: “Ngành công nghiệp internet ở Trung Quốc đang phát triển rất tốt và hiện nay có rất nhiều người muốn tham gia vào các công ty này. Nhưng hầu hết mọi người, đặc biệt là sinh viên mới tốt nghiệp, không biết cách chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn, và đại học không có quy trình đào tạo phù hợp, ".

Zoey và các đối tác của cô - cũng là cựu nhân viên của các công ty internet - cung cấp một loạt chương trình có giá từ 2.000 đến 20.000 nhân dân tệ.. Một báo cáo được chỉ ra rằng hơn 500 người - 70% là sinh viên của các trường đại học - đã được tìm thấy thành công tại các công ty internet hàng đầu.

Các huấn luyện viên có thể chọn người mà họ nhận, đưa ra những kinh nghiệm cần có để được nhận vào các công ty internet. Một số huấn luyện viên cho rằng, họ chỉ nhận những người tốt nghiệp từ các trường đại học "top 100" ở Trung Quốc hoặc 200 trường hàng đầu trên bảng xếp hạng các trường đại học thế giới của QS.

Cindy Chu, một kỹ sư phần mềm 29 tuổi, đã nghỉ việc tại một công ty bán lẻ Hồng Kông vì cho rằng mình học chưa đủ. Giống như nhiều người, thay vào đó, cô ấy muốn gia nhập một trong những công ty internet hàng đầu ở Trung Quốc. Nhưng Chu sớm nhận ra rằng bằng thạc sĩ tại một trường đại học ở Hồng Kông và số năm kinh nghiệm không đủ để bảo đảm cho công việc của cô mà cô muốn. Ví dụ, để trở thành một nhà phát triển phần mềm tại Tencent, cô ấy cần phải vượt qua một kỳ kiểm tra kỹ năng kiểm tra kỹ thuật từ cơ bản, nguyên tắc của chương trình thiết kế đến khả năng viết mã ngay tại chỗ .

"Nó giống như một kỳ thi đại học, bạn cần phải có kiến ​​thức để vượt qua cuộc phỏng vấn", cô nói.

Chu đã chi 8.000 nhân dân tệ cho một khóa học trực tuyến. Sau nhiều tập tháng, cô vượt qua và nhận được công việc tại Tencent sau sáu vòng phỏng vấn. 

Không nên chỉ phụ thuộc vào "Huấn luyện viên săn việc làm"

Su Jiankuan, giám đốc thiết kế sản phẩm tại Zhiqun, một công ty khởi nghiệp về giáo dục nghề nghiệp trực tuyến chuyên về lĩnh vực internet, cho biết: "Ngày càng khó kiếm được việc làm tại các công ty internet. Họ ngày càng nâng cao tiêu chuẩn".

Trong khi các công ty internet Trung Quốc đã bước qua thời kỳ tăng trưởng nhanh nhất, Có rất nhiều người đang cố gắng gia nhập ngành", ông nói.

Các nhà tuyển dụng tại các công ty lớn không chắc chắn rằng các chương trình học đó có tăng được cơ hội cho những người học. 

"Cá nhân tôi không thích những chương trình đào theo hướng cung cấp đó", một nhà tuyển dụng tại một công ty internet hàng đầu, người đăng các mẹo cho người xin việc trên video trang Bilibili với người dùng tên Tai Fenyan cho biết. Cô nói, chương trình định hướng uu tiên tập trung vào việc thu hút các ứng viên thông qua một cuộc phỏng vấn và nhận lời mời làm việc, thay vì đáng lẽ phải dạy các kỹ năng cần thiết cho công việc. "Dường như, họ chỉ giải quyết các bước ban đầu và đay không phải là vấn đề chính", cô nhận định. 

Tai cho biết sẽ hữu ích hơn nếu những học dành khoảng thời gian một tháng đến một năm cho các chương trình kỹ thuật hoặc tích lũy kinh nghiệm liên quan thông qua quản lý một dự án thực tế. "Điều mà các công ty internet hàng đầu cần là những người có thể nhanh chóng phát hiện và giải quyết vấn đề", cô ấy nói, điều đó không thể huấn luyện trong vài ngày hoặc vài tuần - mặc dù cô ấy thừa nhận nhờ những lời khuyên từ những người có thâm niên trong ngành, những người được phỏng vấn có thể tự tin hơn trong cuộc phỏng vấn.

Trong khi làm việc tại các công ty Internet và công nghệ thông tin là sự lựa chọn ưu tiên của các sinh viên mới tốt nghiệp đại học ở Trung Quốc, có dấu hiệu cho thấy nhiều người đang có xu hướng tìm kiếm công việc tại các công ty nhà nước và chính phủ. Theo một cuộc khảo sát do công ty tuyển dụng Zhaopin thực hiện năm nay, chỉ có 19% sinh viên tốt nghiệp năm 2021 cho biết họ thích làm việc cho các doanh nghiệp tư nhân, giảm so với mức 25,1% của năm ngoái. 

Tuy nhiên, hiện tại, những công ty không thuộc lĩnh vực internet vẫn có thể tuyển dụng được những nhân viên tài giỏi. "Sinh viên tốt nghiệp từ Đại học Bắc Kinh và Đại học Thanh Hoa ngày nay rất phổ biến. Vì vậy tiêu chí của chúng tôi cũng trở nên cao hơn", Tai chia sẻ. 

Bảo Bảo

Tin liên quan