Vương quốc Anh thách thức Thung lũng Silicon với Thế hệ Kỳ lân Công nghệ Mới

DNHN - Trong mười năm qua, ngành công nghệ Vương quốc Anh đã ghi nhận mức tăng trưởng lên gấp mười lần. Hiện quốc gia này tự hào sở hữu 91 kỳ lân và 132 startup khác đang tiến gần với cột mốc, hứa hẹn mang lại cho nơi đây số lượng lỳ lân nhiều hơn thành phố New York của Mỹ và gần bằng Thung lũng Silicon.

Một công ty đạt giá trị từ 1 tỷ đô la trở lên sẽ được gọi là “Kỳ lân” và số lượng này tại Vương quốc Anh đang tăng lên từng ngày với sự bùng nổ của đầu tư mạo hiểm. Số vốn đầu tư vào các công ty khởi nghiệp đã tăng từ 1,2 tỷ bảng Anh (1,7 tỷ đô la Mỹ) vào năm 2010 lên 11,3 tỷ bảng Anh (16 tỷ đô la Mỹ) vào năm 2020. Số lượng kỳ lân đã tăng từ 10 lên 81 trong cùng kỳ. Đặc biêt, chính đại dịch đã thúc đẩy và cho ra đời hàng loạt các startup ở Vương quốc Anh. Trong đó, đầu tư vào các công ty công nghệ gần như tăng gấp đôi từ tháng 10 năm ngoái đến tháng 3 năm 2021. Phần lớn khoản đầu tư bắt nguồn từ Hoa Kỳ sau khi một số nhà đầu tư không còn yêu thích Thung lũng Silicon. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Từ tháng 4 năm 2020 đến tháng 4 năm 2021, đã có hơn 810.000 doanh nghiệp được đăng ký tại Vương quốc Anh, tăng 22% so với cùng kỳ năm ngoái. Bên cạnh đó, 14 kỳ lân khác đã được tạo ra trong giai đoạn 2019 – 2020. Theo Dealroom.co, đơn vị chuyên cung cấp dữ liệu về các công ty khởi nghiệp và Hội đồng Kinh tế Kỹ thuật số, giá trị ngày càng tăng của các công ty nói trên sẽ giúp Vương quốc Anh dẫn trước New York và thách thức Thung lũng Silicon về cổ phần kỳ lân. Dealroom.co ước tính với nguồn vốn đầu tư mạo hiểm và tốc độ hiện tại, nước Anh sắp thêm có 132 kỳ lân tương lai gần và đạt tổng cộng 223 kỳ lân trong thập kỷ tới. So sánh với New York có 98 kỳ lân và số lượng ở khu vực vịnh San Francisco là 334. Oliver Dowden đến từ Vương quốc Anh cho hay: “Những số liệu mới nhất này cho thấy bối cảnh công nghệ của Vương quốc Anh đang bùng nổ và tôi rất vui mừng khi thấy rất nhiều công ty phát triển quy mô xuất sắc và đang chạy đua để trở thành doanh nghiệp trị giá 1 tỷ đô la tiếp theo”. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Trong tương lai tới đây, nhiều phân nhánh nhỏ của ngành công nghệ được kỳ vọng bứt phá, điển hình như công nghệ sức khỏe. Andrew Elder, đối tác tại AlbionVC, một công ty đầu tư mạo hiểm, cho biết: “Với tình hình năm vừa qua, không có gì ngạc nhiên khi thấy lĩnh vực công nghệ sức khỏe tăng trưởng. Công nghệ y tế tương lai đang được phát triển ở Vương quốc Anh sẽ tiếp tục thay đổi cuộc sống trên toàn thế giới."

Dealroom.co đã điểm tên 15 công ty trong số những doanh nghiệp tương lai hàng đầu nhận được định giá từ 200 triệu đến 800 triệu đô la Mỹ và sẽ trở thành kỳ lân bao gồm Zopa (Một ngân hàng kỹ thuật số có trụ sở tại London) ; Moonbug Entertainment (Công ty truyền thông chuyên về lĩnh vực giải trí dành cho trẻ em) ; Ngân hàng Atom (Ngân hàng kỹ thuật số đầu tiên của Vương quốc Anh) ; Wejo (chuyên về dữ liệu ô tô có trụ sở tại Manchester),...

TL

Tin liên quan