Thứ tư 30/07/2025 19:59
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Vốn FDI đổ vào Hà Nội 5 tháng đầu năm gấp 2,6 lần cùng kỳ

Chỉ trong 5 tháng đầu năm 2025, Hà Nội đã ghi nhận mức thu hút vốn FDI đạt gần 2,9 tỷ USD, tăng gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm trước.
Bài liên quan
Căn hộ dịch vụ Hà Nội "cháy phòng" nhờ dòng vốn FDI tăng mạnh
Việt Nam - Nơi hội tụ của dòng vốn FDI và phát triển bất động sản

Theo số liệu từ Chi cục Thống kê TP. Hà Nội, tính đến hết tháng 5, toàn thành phố đã cấp phép cho 151 dự án FDI mới với tổng vốn đăng ký 210 triệu USD. Ngoài ra, có 68 lượt dự án được điều chỉnh tăng vốn với tổng giá trị bổ sung lên tới 2,41 tỷ USD, và 132 lượt nhà đầu tư nước ngoài thực hiện góp vốn, mua cổ phần tại doanh nghiệp trong nước.

Riêng trong tháng 5, dòng vốn FDI đổ vào Hà Nội đạt gần 1,4 tỷ USD, trong đó nổi bật là 36 dự án mới với vốn đầu tư 169 triệu USD và 23 dự án điều chỉnh tăng vốn, đóng góp tới 1,216 tỷ USD.

Một trong những điểm nhấn đáng chú ý là việc Công ty TNHH Gamuda Land Việt Nam – nhà đầu tư đến từ Malaysia – quyết định tăng thêm 1,12 tỷ USD cho dự án mở rộng Công viên Yên Sở. Đây không chỉ là dự án có quy mô lớn nhất được điều chỉnh vốn trong tháng, mà còn được xem là một cú huých giúp Hà Nội vươn lên mạnh mẽ trong bảng xếp hạng thu hút FDI toàn quốc. Sự gia tăng đầu tư vào lĩnh vực bất động sản đô thị và phát triển không gian xanh cũng phản ánh sự dịch chuyển dòng vốn ngoại vào những phân khúc bền vững và có tính dài hạn.

Vốn FDI đổ vào Hà Nội 5 tháng đầu năm gấp 2,6 lần cùng kỳ
Vốn FDI đổ vào Hà Nội 5 tháng đầu năm gấp 2,6 lần cùng kỳ 2024

Không dừng lại ở việc thu hút vốn FDI, Hà Nội đang từng bước hiện thực hóa chiến lược trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn hàng đầu khu vực. Những năm gần đây, thành phố không ngừng nỗ lực cải thiện môi trường đầu tư, tinh giản thủ tục hành chính và nâng cao chất lượng dịch vụ công. Việc duy trì tỷ lệ 100% hồ sơ đăng ký doanh nghiệp thực hiện trực tuyến cho thấy thành phố đang đi đúng hướng trong tiến trình chuyển đổi số, đồng thời giảm thiểu chi phí thời gian và vận hành cho doanh nghiệp.

Cùng với đà tăng trưởng vốn FDI, hoạt động khởi sự kinh doanh tại Hà Nội trong tháng 5 cũng cho thấy những tín hiệu tích cực. Cụ thể, có 2.283 doanh nghiệp được thành lập mới, với tổng vốn đăng ký đạt 33.700 tỷ đồng, tăng tới 53,3% so với cùng kỳ năm trước. Số doanh nghiệp quay trở lại hoạt động đạt 700, tăng 13,6%. Trong khi đó, số lượng doanh nghiệp tạm ngừng hoạt động và giải thể lần lượt là 1.489 và 399, phản ánh sự điều chỉnh linh hoạt của thị trường trong bối cảnh nền kinh tế còn tiềm ẩn nhiều biến động.

Lũy kế 5 tháng đầu năm, Hà Nội đã chứng kiến sự xuất hiện của 11.600 doanh nghiệp mới, tổng vốn đăng ký đạt 106.700 tỷ đồng. Đồng thời, có 5.400 doanh nghiệp quay lại hoạt động, tăng 6,1% so với cùng kỳ – một con số cho thấy lòng tin của cộng đồng doanh nghiệp đang dần được khơi dậy trở lại.

Kết quả thu hút đầu tư FDI và phát triển doanh nghiệp trong 5 tháng qua là dấu hiệu cho thấy Hà Nội đang ở vào giai đoạn khởi sắc mới. Với định hướng chiến lược tập trung vào phát triển hạ tầng công nghiệp hiện đại, tăng cường kết nối logistics, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp, thành phố đang kiến tạo một hệ sinh thái đầu tư – kinh doanh hấp dẫn, minh bạch và hiệu quả hơn.

Tin bài khác
Việt Nam xây dựng NDC 3.0: Nâng tầm cam kết, củng cố năng lực ứng phó biến đổi khí hậu

Việt Nam xây dựng NDC 3.0: Nâng tầm cam kết, củng cố năng lực ứng phó biến đổi khí hậu

Việc xây dựng NDC 3.0 không chỉ phản ánh trách nhiệm toàn cầu mà còn thể hiện rõ quyết tâm chính trị của Việt Nam trong ứng phó với biến đổi khí hậu, bảo đảm phát triển bền vững và chuyển đổi theo hướng xanh, hiện đại.
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử nghiêm hành vi trốn thuế, rửa tiền

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo xử nghiêm hành vi trốn thuế, rửa tiền

Thủ tướng Chính phủ vừa có công điện chỉ đạo khẩn, yêu cầu các bộ, ngành, địa phương tăng cường các giải pháp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt, xử lý nghiêm hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực thuế và tài chính.
Sửa Luật Quản lý nợ công, mở đường huy động vốn

Sửa Luật Quản lý nợ công, mở đường huy động vốn

Nhằm hoàn thiện hành lang pháp lý cho hoạt động quản lý nợ công và tạo điều kiện thuận lợi để huy động vốn phục vụ phát triển kinh tế - xã hội, Bộ Tài chính đang xây dựng đề xuất sửa đổi Luật Quản lý nợ công với nhiều điểm mới đáng chú ý.
Fed đang né tránh đưa ra thời điểm cắt giảm lãi suất?

Fed đang né tránh đưa ra thời điểm cắt giảm lãi suất?

Giữa những bất định về kinh tế - chính trị, Chủ tịch Fed Jerome Powell nhiều khả năng sẽ tránh đưa ra bất kỳ cam kết rõ ràng nào về việc cắt giảm lãi suất, dù thị trường đang khấp khởi kỳ vọng.
Thanh tra Chính phủ lần đầu triển khai tiếp công dân trực tuyến tại Phú Thọ

Thanh tra Chính phủ lần đầu triển khai tiếp công dân trực tuyến tại Phú Thọ

Lần đầu tiên mô hình tiếp công dân trực tuyến được Thanh tra Chính phủ triển khai tại Phú Thọ - địa phương có hạ tầng đồng bộ, giúp kết nối hiệu quả giữa Trung ương và cơ sở.
Việt Nam chủ động nâng cao nhân lực để thúc đẩy nền kinh tế chăm sóc trong ASEAN

Việt Nam chủ động nâng cao nhân lực để thúc đẩy nền kinh tế chăm sóc trong ASEAN

Chiều 29/7, tại Hà Nội, Bộ Nội vụ tổ chức Hội thảo “Nền kinh tế chăm sóc trong ASEAN” nhằm thúc đẩy hợp tác lao động khu vực; đồng thời kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2025).
Đà Nẵng sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Đà Nẵng sẵn sàng cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030

Thành phố Đà Nẵng đang bước vào giai đoạn then chốt trong công tác chuẩn bị cho Đại hội Đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2025-2030. Đây là sự kiện chính trị trọng đại, không chỉ đánh giá kết quả của nhiệm kỳ vừa qua mà còn đặt ra những mục tiêu, định hướng phát triển mang tính chiến lược cho "Thành phố đáng sống" trong 5 năm tới.
An Giang: Chính sách hỗ trợ "đặc thù" cho cán bộ, công chức, viên chức

An Giang: Chính sách hỗ trợ "đặc thù" cho cán bộ, công chức, viên chức

HĐND tỉnh An Giang đã xây dựng chính sách 'đặc thù' cho đặc khu và hỗ trợ cán bộ đi lại sau khi sáp nhập tỉnh. Tổng mức hỗ trợ 5 triệu đồng/người/tháng đối với chi phí đi lại, sinh hoạt phí, lưu trú.
EU cam kết mua 250 tỷ USD năng lượng Mỹ: Liệu có thực tế?

EU cam kết mua 250 tỷ USD năng lượng Mỹ: Liệu có thực tế?

Việc EU cam kết mua tới 250 tỷ USD năng lượng hàng năm từ Mỹ đang vấp phải nhiều hoài nghi, khi mục tiêu này vượt xa năng lực xuất khẩu và thực tế thị trường hiện tại của cả hai bên.
Thái Lan ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ baht do xung đột biên giới

Thái Lan ước tính thiệt hại hơn 10 tỷ baht do xung đột biên giới

Thái Lan cho biết cuộc xung đột biên giới kéo dài 5 ngày với Campuchia đã gây ra thiệt hại ban đầu hơn 10 tỷ baht (khoảng 308,5 triệu USD), đồng thời cảnh báo con số thực tế có thể còn cao hơn.
Fed và cuộc họp “nảy lửa” giữa áp lực cắt giảm lãi suất

Fed và cuộc họp “nảy lửa” giữa áp lực cắt giảm lãi suất

Dù nhiều khả năng sẽ giữ nguyên lãi suất trong tháng 7, Fed đang đối mặt với tranh luận nội bộ ngày càng gay gắt trước kỳ vọng cắt giảm lãi suất vào mùa thu.
TP. Hồ Chí Minh: Mục tiêu đến năm 2035 hoàn thành 355km đường sắt đô thị

TP. Hồ Chí Minh: Mục tiêu đến năm 2035 hoàn thành 355km đường sắt đô thị

TP. Hồ Chí Minh xác định phát triển hệ thống đường sắt đô thị (ĐSĐT) là một trong những ưu tiên hàng đầu. Mục tiêu đến năm 2035, thành phố sẽ hoàn thành 355km ĐSĐT, tạo thành mạng lưới giao thông công cộng hiện đại, đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và góp phần giảm thiểu ùn tắc, ô nhiễm môi trường.
Lâm Đồng: Bốn nhiệm vụ trọng tâm tại Đại hội Đảng bộ phường Bắc Gia Nghĩa lần thứ I

Lâm Đồng: Bốn nhiệm vụ trọng tâm tại Đại hội Đảng bộ phường Bắc Gia Nghĩa lần thứ I

Đại hội Đảng bộ phường Bắc Gia Nghĩa lần I (Lâm Đồng), nhiệm kỳ 2025–2030, mở ra giai đoạn phát triển mới với mục tiêu bứt phá kinh tế - xã hội và chuyển đổi số.
Mỹ - EU đạt thỏa thuận thuế 15%: Tránh chiến tranh thương mại phút chót

Mỹ - EU đạt thỏa thuận thuế 15%: Tránh chiến tranh thương mại phút chót

Mỹ và Liên minh châu Âu vừa đạt được thỏa thuận thương mại lớn, giúp EU tránh được mức thuế đối ứng 30 – 50% và ổn định quan hệ với Hoa Kỳ trước hạn chót ngày 1/8.
Tập trung gỡ vướng thuế cho dân, doanh nghiệp và tăng thu ngân sách

Tập trung gỡ vướng thuế cho dân, doanh nghiệp và tăng thu ngân sách

Bộ Tài chính yêu cầu toàn ngành thuế tập trung giải quyết dứt điểm các vướng mắc về thuế cho người dân, doanh nghiệp, tăng thu ngân sách 20% theo Công điện 104 của Thủ tướng Chính phủ.