Với lạm phát dự kiến sẽ duy trì trên mục tiêu của các ngân hàng trung ương vào năm 2023, Credit Suisse khuyên không nên dự đoán bất kỳ đợt giảm lãi suất nào.

23:13 29/11/2022

Theo Credit Suisse, bất kỳ kỳ vọng nào của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương quan trọng khác sẽ có thể bắt đầu hạ lãi suất vào năm 2023 đều có thể không có cơ sở vì lạm phát sẽ tiếp tục vượt quá các mục tiêu chính thức.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Credit Suisse, bất kỳ kỳ vọng nào của thị trường rằng Cục Dự trữ Liên bang và các ngân hàng trung ương quan trọng khác sẽ có thể bắt đầu hạ lãi suất vào năm 2023 đều có thể không có cơ sở vì lạm phát sẽ tiếp tục vượt quá các mục tiêu chính thức.

Theo các nhà phân tích của ngân hàng Thụy Sĩ trong một báo cáo triển vọng năm 2023, tiền sẽ vẫn khan hiếm và các rủi ro kinh tế và địa chính trị đang diễn ra sẽ khiến thị trường biến động.

Theo ngân hàng, điều này có nghĩa là ban đầu các thị trường có thể sẽ tập trung vào chủ đề "lãi suất cao hơn trong thời gian dài hơn", điều này sẽ dẫn đến hoạt động của thị trường chứng khoán bị tắt tiếng. Ngoài ra, chi phí vay tăng báo hiệu cơ hội tiềm năng trong thu nhập cố định.

Theo các chiến lược gia dưới sự chỉ đạo của Philip Lisibach, "lạm phát đang đạt đỉnh ở hầu hết các quốc gia do hành động chính sách tiền tệ quyết đoán, và cuối cùng sẽ giảm vào năm 2023." Tuy nhiên, "nó sẽ tiếp tục vượt mục tiêu của ngân hàng trung ương ở hầu hết các nền kinh tế phát triển lớn, bao gồm Hoa Kỳ, Vương quốc Anh và Khu vực đồng tiền chung châu Âu, vào năm 2023."

Họ tiếp tục: “Chúng tôi không dự đoán bất kỳ ngân hàng trung ương thị trường phát triển nào sẽ cắt giảm lãi suất vào năm tới”.

Năm nay, thị trường tài chính chịu tác động đáng kể do chi phí đi vay tăng mạnh.

Chỉ số S&P 500 chuẩn đã giảm chỉ dưới 17% từ đầu năm đến nay do Fed tăng lãi suất cơ bản thêm 75 điểm cơ bản ở mỗi cuộc họp trong số bốn cuộc họp trước đó.

Tỷ lệ dài hơn ở mức cao hơn

Một số nhà kinh tế dự đoán ngân hàng trung ương sẽ bắt đầu nới lỏng lập trường thắt chặt chính sách tại cuộc họp vào ngày 15 tháng 12, nhưng Credit Suisse cảnh báo rằng các nhà đầu tư sẽ không thể bắt đầu đầu tư cho đến năm 2024.

Các chiến lược gia của ngân hàng cho biết: "Chúng tôi coi năm 2023 là một câu chuyện gồm hai nửa.

Theo ngân hàng, lãi suất cao được dự đoán sẽ chiếm ưu thế trong nửa đầu năm, điều này có khả năng hỗ trợ cho các cổ phiếu giá trị.

Theo nhóm của Lisibach, thị trường "có thể trước tiên sẽ tập trung vào chủ đề 'tỷ lệ cao hơn trong thời gian dài hơn', điều này sẽ dẫn đến hiệu suất vốn chủ sở hữu bị tắt tiếng." "Chúng tôi dự đoán hiệu suất tốt hơn trong môi trường này từ các ngành và khu vực có thu nhập ổn định, đòn bẩy thấp và quyền định giá."

Theo Credit Suisse, kỳ vọng của thị trường về việc Fed thay đổi chính sách theo hướng ít diều hâu hơn dự kiến ​​sẽ tăng lên trong nửa cuối năm 2023. Điều này được kỳ vọng sẽ hỗ trợ các cổ phiếu tăng trưởng, vốn thu được nhiều lợi nhuận hơn từ lãi suất thấp vì chúng có thể tăng dòng tiền của mình thông qua việc vay mượn ít tốn kém hơn.

Ngân hàng cho biết: “Chúng tôi sẽ chuyển hướng sang các lĩnh vực nhạy cảm với lãi suất với xu hướng tăng trưởng một khi chúng tôi tiến gần hơn đến sự xoay trục của các ngân hàng trung ương khỏi chính sách tiền tệ thắt chặt”.

Với cuộc xung đột đang diễn ra ở Ukraine và lãi suất tăng cao ảnh hưởng đến tăng trưởng, Credit Suisse cũng dự đoán rằng Mỹ sẽ là một trong số ít các nền kinh tế tránh được suy thoái vào năm 2019.

Các nhà chiến lược dự đoán rằng các nền kinh tế của Vương quốc Anh, Khu vực đồng tiền chung châu Âu và Trung Quốc "sẽ chạm đáy vào giữa năm 2023 và bắt đầu phục hồi yếu ớt, tạm thời" - một kịch bản phụ thuộc rất nhiều vào việc Hoa Kỳ tránh được suy thoái kinh tế. "Trong bối cảnh các điều kiện thắt chặt tiền tệ và việc thiết lập lại địa chính trị đang diễn ra, tăng trưởng kinh tế nhìn chung sẽ vẫn ở mức thấp vào năm 2023."

Ngân hàng dự đoán rằng GDP của Hoa Kỳ sẽ chỉ tăng 1,5% hàng năm trong vòng 5 năm tới, giảm so với tỷ lệ 2,2% được ghi nhận từ năm 2010 đến 2019. 

Pv tổng hợp theo Business Insider