Với các chỉ số, OPEC+ có thể cần tăng sản lượng dầu của mình. Theo người đứng đầu IEA, việc Trung Quốc mở cửa trở lại có thể làm tăng đáng kể nhu cầu.

22:50 06/02/2023

Theo người đứng đầu IEA, OPEC+ có thể cần tăng sản lượng dầu do nhu cầu của Trung Quốc dự kiến sẽ phục hồi mạnh. Theo IEA có trụ sở tại Paris, Trung Quốc sẽ chiếm một nửa mức tăng nhu cầu dầu của thế giới trong năm nay. Theo Birol, nhu cầu dầu của Trung Quốc đã có dấu hiệu cải thiện khi Bắc Kinh nới lỏng các hạn chế do COVID-19.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: Getty)

Theo Chủ tịch Cơ quan Năng lượng Quốc tế, do việc mở cửa trở lại của Trung Quốc dự kiến sẽ dẫn đến nhu cầu gia tăng đáng kể, liên minh OPEC+ gồm các nhà sản xuất dầu lớn có thể cần phải tăng sản lượng dầu của mình.

Trung Quốc, nước nhập khẩu xăng dầu lớn nhất thế giới, đã đóng một vai trò quan trọng trong việc gia tăng nhu cầu dầu mỏ. Nhưng ngay cả khi Bắc Kinh nới lỏng các quy tắc khóa COVID-19 và mở cửa lại nền kinh tế, nhu cầu của nó đã trở thành mối quan tâm lớn nhất trên thị trường dầu mỏ toàn cầu.

Theo Fatih Birol, giám đốc điều hành của IEA, "các quốc gia OPEC+ sẽ cần xem xét chính sách (sản xuất) của họ nếu nhu cầu tăng cực kỳ mạnh và nếu nền kinh tế Trung Quốc phục hồi."

Trước nhu cầu nhiên liệu máy bay tăng vọt của Trung Quốc, Birol tuyên bố rằng đã có những dấu hiệu cho thấy nhu cầu dầu của nước này đang phục hồi.

Chúng tôi dự đoán rằng Trung Quốc sẽ chiếm hơn một nửa mức tăng tiêu thụ dầu toàn cầu trong năm nay, theo Birol.

Để đáp ứng mục tiêu sản xuất dầu được đặt ra vào tháng 10, OPEC+, hay Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ và các đồng minh, bao gồm cả Nga, đã giảm sản lượng dầu 2 triệu thùng mỗi ngày. Tập đoàn này cho biết vào tháng 12 rằng chính sách dầu mỏ của họ sẽ không thay đổi cho đến cuối năm 2023.

Mỹ chỉ trích việc cắt giảm sản lượng vì cho rằng đây là nỗ lực đẩy giá dầu thô tăng cao. Những lo ngại rằng suy thoái kinh tế toàn cầu sắp xảy ra sẽ làm giảm nhu cầu đã khiến giá dầu thô WTI tương lai của Mỹ giảm từ mức cao nhất vào tháng 3 năm 2022 trên 120 USD/thùng. Tiêu chuẩn quốc tế, dầu thô Brent tương lai, đã giảm trong ba tháng liên tiếp.

Sau nhận xét của Birol về nhu cầu của Trung Quốc, giá dầu thô WTI đã tăng hơn 1% ở mức 74,10 USD/thùng tại thời điểm kiểm tra mới nhất của chúng tôi vào thứ Hai, trong khi dầu thô Brent kỳ hạn tăng 1,2% ở mức 80,88 USD/thùng.

Pv tổng hợp theo Business Insider