Thứ bảy 08/08/2026 21:36
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

VNDirect ra dự báo tích cực về triển vọng ngành dệt may cuối năm

11/08/2023 16:03
Đối với triển vọng của ngành dệt may vào cuối năm 2023, các chuyên gia tại VNDirect tin rằng nhu cầu cho các sản phẩm trong phân khúc thượng nguồn sẽ tăng mạnh hơn.

Dữ liệu từ Bộ Công Thương cho thấy, sau 7 tháng đầu năm 2023, giá trị xuất khẩu của ngành công nghiệp dệt may đã giảm 16,7% so với cùng kỳ năm trước, đạt 21,5 tỷ USD. Những khó khăn này chủ yếu xuất phát từ sự suy yếu của nhu cầu tại các thị trường lớn, cùng với việc chi phí vay tăng cao và tốc độ tăng trưởng kinh tế chậm lại, ảnh hưởng đến khả năng tiêu dùng của người dân.

Tuy nhiên, các chuyên gia tại VNDirect cho rằng, có sự phục hồi rõ rệt qua các tháng gần đây. Đặc biệt, trong tháng 7/2023, giá trị xuất khẩu của ngành đã tăng 4,1% so với tháng 6/2023, đạt 3,65 tỷ USD.

VNDirect ra dự báo tích cực về triển vọng ngành dệt may cuối năm
VNDirect ra dự báo tích cực về triển vọng ngành dệt may cuối năm.

Trong suốt 7 tháng đầu năm 2023, sản lượng xuất khẩu của xơ và sợi dệt đã tăng 2,5% so với cùng kỳ, đạt 988.300 tấn, tuy nhiên giá trị xuất khẩu giảm 19,9% so với năm trước, chỉ còn 2,48 tỷ USD. Điều này được giải thích bởi giá bán giảm sau khi giá nguyên liệu đầu vào như chip nhựa và bông cotton đã giảm từ vùng cao trong nửa đầu năm 2022.

Tuy nhiên, nếu tập trung vào tháng 7/2023 một cách riêng biệt, sản lượng xuất khẩu xơ sợi đã đạt 160.000 tấn, tăng 6,7% so với cùng kỳ và tăng đến 45,4% so với tháng 6, điều này cho thấy sự phục hồi của nhu cầu tiêu thụ.

Đối với triển vọng của ngành dệt may vào cuối năm 2023, các chuyên gia tại VNDirect tin rằng, nhu cầu cho các sản phẩm trong phân khúc thượng nguồn sẽ tăng mạnh hơn, đặc biệt từ quý 3/2023 và mùa lễ cuối năm có thể sẽ là một động lực ngắn hạn vào quý 4/2023.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các chuyên gia này nói rằng: "Nhu cầu cho các sản phẩm trong ngành dệt may thường tăng cao vào cuối năm để phục vụ cho các dịp lễ và Tết. Chúng tôi kỳ vọng hoạt động xuất khẩu các sản phẩm trong phân khúc thượng nguồn (xơ sợi) sẽ tăng đáng kể từ quý 3/2023".

Về dài hạn, VNDirect dự đoán rằng ba phân khúc trong chuỗi giá trị sẽ lần lượt phục hồi trong nửa cuối năm 2023, hỗ trợ bởi các yếu tố ngắn và trung hạn. Từ đó, họ tin rằng khó khăn trong ngành dệt may đang dần đi đến hồi kết và phân khúc xơ sợi sẽ là phần đầu tiên thể hiện sự phục hồi.

Tuy nhiên, chuyên gia VNDirect cũng nhấn mạnh rằng doanh nghiệp sản xuất sợi polyester có thể sẽ tiếp tục gặp khó khăn trong quý tới khi giá nguyên liệu đầu vào như chip nhựa sản xuất từ dầu thô tăng trở lại. Các nguyên liệu nhựa thường phản ánh xu hướng tăng sau khoảng 3 đến 4 tháng.

P.V (t/h)

Tin bài khác
Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Hà Nội cảnh báo: Dịch vụ tiêm tế bào gốc, truyền NMN và NAD+ là trái phép

Sở Y tế Hà Nội khẳng định chưa có cơ sở khám, chữa bệnh nào trên địa bàn được phê duyệt triển khai kỹ thuật ứng dụng tế bào gốc trong điều trị. Người dân được khuyến cáo cảnh giác với các quảng cáo về truyền NMN, NAD+ và các dịch vụ làm đẹp, chăm sóc sức khỏe chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép.
Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Phường Tân Uyên hưởng lợi từ quy hoạch đô thị trung tâm phía Đông Bắc Thành phố Hồ Chí Minh

Sau khi sắp xếp đơn vị hành chính và trở thành một phần của Thành phố Hồ Chí Minh, phường Tân Uyên đang đứng trước cơ hội phát triển mới khi khu vực này được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ của vùng phía Đông Bắc. Cùng với hệ thống hạ tầng giao thông liên vùng và quy hoạch không gian đô thị, thị trường bất động sản được đánh giá sẽ có thêm dư địa tăng trưởng trong trung và dài hạn.
Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Vành đai 4 Hà Nội đầu tư 85.813 tỷ đồng đang tăng tốc nhưng áp lực vật liệu vẫn đè nặng

Dự án Vành đai 4 đạt tiến độ tích cực song vẫn đối mặt áp lực vật liệu, dòng vốn và bài toán PPP, đặt ra thách thức lớn cho mục tiêu hoàn thành toàn tuyến năm 2027.
Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Gỡ vướng bất động sản: Dòng tiền quay lại nhưng nguy cơ bong bóng giá gia tăng

Hàng nghìn dự án bất động sản được tháo gỡ đang khơi thông dòng vốn, nhưng áp lực tín dụng và nguy cơ bong bóng giá đặt ra thách thức mới cho thị trường.
Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Cục phó Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Hoàng Thu Hằng: Sửa Luật tạo đột phá minh bạch thị trường bất động sản

Dự thảo Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi hướng đến minh bạch, đơn giản thủ tục, phân cấp mạnh và thúc đẩy số hóa, qua đó tháo gỡ điểm nghẽn, nâng cao hiệu quả vận hành thị trường.
Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Trước ngày 25/8, Hà Nội tăng tốc hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai toàn thành phố

Hà Nội đang bước vào giai đoạn "nước rút" để hoàn thành cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai trước ngày 25/8/2026. Thành phố đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp, huy động cả hệ thống chính trị tham gia thu thập, làm sạch và đồng bộ dữ liệu, hướng tới xây dựng nền tảng quản lý đất đai hiện đại, minh bạch.
Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Sửa Luật Kinh doanh bất động sản: Cần đột phá thể chế để khơi thông thị trường

Nhiều ý kiến tại hội thảo cho rằng sửa Luật Kinh doanh bất động sản cần đột phá thể chế, giảm thủ tục, tăng minh bạch và đồng bộ pháp luật nhằm khơi thông nguồn lực, thúc đẩy thị trường phát triển bền vững.
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất lùi hạn hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề xuất do khối lượng dữ liệu đất đai còn tồn đọng lớn buộc cơ quan quản lý đề xuất lùi tiến độ hoàn thiện, trong bối cảnh yêu cầu chuẩn hóa và xác thực thông tin ngày càng khắt khe hơn.
Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Đầu tư hơn 5.000 tỷ xây cầu Thủ Thiêm 4, mở rộng không gian đô thị

Dự án cầu Thủ Thiêm 4 với tổng vốn hơn 5.000 tỷ đồng được kỳ vọng tạo đột phá hạ tầng, giảm áp lực giao thông, thúc đẩy liên kết khu Nam và trung tâm TP.HCM.
Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Ưu tiên phát triển chung cư định hình lại thị trường, giá đất nền phân hóa mạnh

Chính sách ưu tiên phát triển chung cư đang tái cấu trúc thị trường bất động sản, kéo theo xu hướng phân hóa rõ rệt giữa căn hộ và đất nền, đặc biệt ở các khu vực nội đô và vùng ven.
Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản vào nhịp mới giá tăng chậm dòng tiền chọn lọc

Thị trường bất động sản năm 2026 ghi nhận sự chuyển pha rõ nét khi giá nhà tiếp tục đi lên nhưng tốc độ chậm lại, trong khi dòng tiền đầu tư trở nên thận trọng, ưu tiên giá trị thực và tính bền vững.
Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết đất đai mở lối tư duy mới khơi thông nguồn lực phát triển quốc gia bền vững

Nghị quyết 21 đặt nền móng chuyển đổi tư duy đất đai từ quản lý hành chính sang quản trị nguồn lực, mở ra cơ hội khai thông điểm nghẽn, nâng hiệu quả sử dụng và thúc đẩy tăng trưởng dài hạn.
Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Siết niên hạn chung cư nhưng vẫn phải bảo đảm quyền tài sản người dân

Việc đưa quy định thời hạn sử dụng căn hộ gắn với niên hạn công trình đang trở thành một trong những điểm đáng chú ý trong định hướng sửa đổi chính sách đất đai và nhà ở. Theo đánh giá của Viện Nghiên cứu đánh giá thị trường bất động sản Việt Nam (VARS IRE), đây là bước đi cần thiết nhằm tháo gỡ những điểm nghẽn kéo dài trong công tác cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ, nhưng đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về bảo đảm quyền tài sản của người dân.
Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

Bất động sản nửa đầu năm 2026: khi dòng tiền thôi chạy theo kỳ vọng giá

98.000 sản phẩm chào bán, 48.000 giao dịch, hơn 70% nguồn cung căn hộ mới thuộc phân khúc cao cấp trở lên — ba con số của VARS IRE (VARS IRE (Viện Nghiên cứu Đánh giá Thị trường Bất động sản Việt Nam) trong 6 tháng đầu năm 2026 vẽ ra một thị trường đang chuyển động, nhưng không đồng đều.
Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị thúc đẩy diện mạo mới TP Hồ Chí Minh

Đề án chỉnh trang đô thị giai đoạn 2025–2030 của TP Hồ Chí Minh đặt mục tiêu di dời khoảng 41.540 căn nhà trên và ven sông, kênh, rạch thông qua 117 dự án. Thành phố xác định đây là nhiệm vụ có ý nghĩa chính trị, kinh tế - xã hội và nhân văn sâu sắc, đồng thời yêu cầu tháo gỡ các điểm nghẽn để bảo đảm tiến độ thực hiện.