VNDirect: Lãi suất cho vay có thể giảm rõ rệt hơn trong những tháng cuối năm

15:14 13/09/2023

Trưởng bộ phận Vĩ mô & Chiến lược thị trường của VNDirect cho biết rằng, lãi suất cho vay có thể giảm rõ rệt hơn trong những tháng cuối năm.

Theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Việt Nam đã tăng 2,96% so với cùng kỳ trong tháng 8/2023, đây là mức tăng cao hơn so với mức tăng 2,06% trong tháng trước. So sánh theo tháng, CPI trong tháng 8 đã tăng 0,88% so với tháng trước, đây là mức tăng hàng tháng cao nhất kể từ tháng 3/2022.

Một trong những yếu tố quan trọng góp phần vào sự gia tăng này là sự tăng mạnh của giá xăng dầu trong tháng vừa qua, làm cho chỉ số CPI của nhóm giao thông vận tải trong tháng 8 tăng 3,85% so với tháng trước. Điều này được nhận định là nguyên nhân gia tăng áp lực lạm phát. Trong khi đó, lạm phát cơ bản đã tăng 4,57% so với cùng kỳ trong tháng 8, giảm nhẹ so với mức tăng 4,65% trong tháng 7.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Về thị trường tiền tệ, ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận Vĩ mô & Chiến lược thị trường của VNDirect cho biết rằng, lãi suất cho vay có thể giảm rõ rệt hơn trong những tháng cuối năm. Trong tháng 8, lãi suất huy động bình quân kỳ hạn 12 tháng của các ngân hàng thương mại đã giảm 0,5 điểm phần trăm so với cuối tháng 7, xuống mức 5,9% mỗi năm. Đà giảm này được thúc đẩy bởi tình trạng dư thừa thanh khoản trong hệ thống, do nhu cầu tín dụng yếu và chính sách tài khóa mở rộng của Chính phủ.

Ông Hinh lý giải, lãi suất cho vay có thể giảm mạnh hơn trong thời gian tới do chi phí vốn của các ngân hàng thương mại giảm, một phần nhờ vào các đợt cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước trong 6 tháng đầu năm và ảnh hưởng từ Thông tư 02 của NHNN cho phép giãn trích lập dự phòng nợ xấu.

Do đó, VNDirect dự đoán mặt bằng lãi suất cho vay có thể giảm thêm 100-150 điểm cơ bản trong thời gian tới và tin rằng việc này sẽ thúc đẩy sự phục hồi của tiêu dùng và đầu tư tư nhân.

Về tỷ giá hối đoái, áp lực tiếp tục gia tăng trong tháng 8, khi chỉ số sức mạnh của đồng đô la Mỹ (DXY) đã tăng lên mức 104,8 điểm vào ngày 05/09/2023, tăng 2,9% so với cuối tháng 7. Điều này là do lo ngại về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất điều hành thêm một lần nữa trong năm nay, và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng cao trong bối cảnh Chính phủ Mỹ đẩy mạnh phát hành để bù đắp thâm hụt ngân sách.

Sự mạnh mẽ của đồng USD đã tạo áp lực lên tỷ giá đồng Việt Nam đối với đô la Mỹ (USD/VND). Tỷ giá này đã tăng lên mức 24.073 vào ngày 05/09/2023, tăng 1,6% so với cuối tháng 7/2023 và tăng 1,9% so với đầu năm.

Đà tăng này đã gây áp lực thêm cho trả nợ nước ngoài, đặc biệt là đối với các công ty tư nhân, và cũng làm tăng áp lực lạm phát do giá nhập khẩu của nguyên liệu đầu vào và hàng hóa tiêu dùng tăng cao.

Tuy nhiên, VNDirect lưu ý rằng, tỷ giá tăng dưới 3% so với đô la Mỹ sẽ thúc đẩy hoạt động xuất khẩu và tăng cạnh tranh của hàng xuất khẩu Việt Nam. Ngoài ra, điều này cũng không có khả năng gây ra sự rút vốn đầu tư nước ngoài ra khỏi Việt Nam.

P.V (t/h)