Vĩnh Phúc: Doanh nghiệp phục hồi, thu ngân sách 10 tháng đạt 89,2%

08:25 11/11/2022

Các chính sách hỗ trợ của Trung ương và của tỉnh được thực hiện hiệu quả giúp doanh nghiệp phục hồi, bắt nhịp đà tăng trưởng, đóng góp tích cực vào số thu ngân sách của địa phương trong năm 2022.

Doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng là động lực quan trọng giúp Vĩnh Phúc đạt thu ngân sách.
Doanh nghiệp phục hồi và tăng trưởng là động lực quan trọng giúp Vĩnh Phúc đạt thu ngân sách. 

Tính đến hết tháng 10 năm 2022, tổng thu ngân sách trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc ước đạt 28.445 tỷ đồng, đạt 89,2% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, thu nội địa đạt 23.545 tỷ đồng, đạt 86% dự toán, bằng 100% so với cùng kỳ, thu xuất nhập khẩu ước thực hiện 4.900 tỷ đồng, đạt 106% so với dự toán, tăng 17% so với cùng kỳ.

UBND tỉnh Vĩnh Phúc đánh giá kết quả thu ngân sách đạt được là khả quan và thể hiện sự nỗ lực cao của các cấp chính quyền, các ngành chức năng bởi ngay từ đầu năm, các hoạt động kinh tế - xã hội của tỉnh phải chịu nhiều tác động của dịch Covid-19, giá các loại hàng hóa thiết yếu trên thị trường thế giới tăng cao, sự phục hồi kinh tế chậm ở các nước có đối tác thương mại lớn.

Đại diện lãnh đạo Cục Thuế tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, các giải pháp thiết thực, đáng ghi nhận trong thu ngân sách Nhà nước 10 tháng năm 2022 trên địa bàn tỉnh phải kể đến việc các cấp chính quyền, ngành chức năng đã gia tăng các biện pháp kiểm soát lạm phát, kịp thời thực hiện hiệu quả các chính sách hỗ trợ người dân, doanh nghiệp phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội.

Ngành Thuế tỉnh Vĩnh Phúc tích cực tăng tốc số hóa, hoàn thành nhiệm vụ triển khai sử dụng hóa đơn điện tử, thực hiện hiệu quả các chính sách miễn, giảm, giãn thuế và các khoản thu ngân sách theo Nghị quyết số 11 của Chính phủ, đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính thuế theo hướng tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người nộp thuế.

Hiện tỷ lệ người nộp thuế nộp hồ sơ khai thuế theo phương thức điện tử trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc đã đạt 99,9%, tỷ lệ nộp thuế điện tử đạt hơn 95%, đã có hơn 14.300 người nộp thuế được hưởng các chính sách liên quan đến miễn giảm thuế, phí, lệ phí, tiền thuê đất, gia hạn nộp thuế với tổng số tiền hơn 11.800 tỷ đồng.

Các địa phương trong tỉnh Vĩnh Phúc tăng cường phối hợp với các Chi cục Thuế rà soát toàn bộ người nộp thuế trên địa bàn để nắm bắt, đánh giá thực tế công tác thu ngân sách Nhà nước, chú trọng đấu giá quyền sử dụng đất theo kế hoạch đề ra để hoàn thành dự toán thu tiền sử dụng đất và có nguồn lực cho đầu tư phát triển. Đồng thời, tích cực quản lý chống thất thu thuế đối với các hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, bán hàng online, kinh doanh vận tải, các nguồn thu từ hoạt động chuyển nhượng bất động sản…

Để đạt mục tiêu đến hết năm 2022, tổng thu ngân sách Nhà nước toàn ngành Thuế đạt 29.600 tỷ đồng, vượt 8,5% dự toán, trong 2 tháng cuối năm, ngành Thuế tỉnh tiếp tục triển khai đồng bộ, quyết liệt, linh hoạt các giải pháp nuôi dưỡng, phát triển nguồn thu, quản lý thu ngân sách Nhà nước; triển khai kịp thời, có trọng tâm, trọng điểm các giải pháp chính sách tài khóa, tiền tệ.

Trong đó, làm tốt công tác quản lý thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý các trường hợp kê khai không đúng hoặc không nộp, chậm nộp thuế, hỗ trợ tối đa cho các doanh nghiệp, hộ kinh doanh phục hồi và phát triển sản xuất, qua đó, đóng góp nguồn thu vào ngân sách tỉnh.

 Mai Hoàng