Vĩnh Phúc: 100% người lao động trong khu công nghiệp phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19

DNHN - UBND tỉnh Vĩnh Phúc yêu cầu tất cả các doanh nghiệp trong khu công nghiệp bắt buộc phải lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người lao động.

Sáng 13/5, UBND tỉnh Vĩnh Phúc đã tổ chức hội nghị trực tuyến với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh về công tác phòng chống dịch  bệnh Covid-19.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang họp trực tuyến với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Phúc Vũ Chí Giang họp trực tuyến với các doanh nghiệp trong khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh. (Ảnh: Đức Hiền)

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, UBND tỉnh yêu cầu lập tức chuyển trạng thái phòng chống Covid-19 tại các khu công nghiệp. Theo đó, các doanh nghiệp trong khu công nghiệp cần thực hiện nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh của Trung ương và địa phương; thực hiện nghiêm quy định 5K tại công ty; bắt buộc phải xét nghiệm cho 100% người lao động bao gồm cả các chuyên gia.

Tại hội nghị trực tuyến, ông Vũ Chí Giang đã trao đổi, hướng dẫn và giải đáp các thắc mắc của các doanh nghiệp trong khu công nghiệp về một số vấn đề như: chi phí xét nghiệm, hồ sơ thanh toán khi làm xét nghiệm; công tác bảo đảm an toàn không để lây nhiễm từ chính người đi thực hiện xét nghiệm; thống nhất giá giữa các đơn vị thực hiện xét nghiệm...

Đối với những trường hợp F1 đang cách ly tập trung, lệ phí xét nghiệm sẽ được nhà nước chi trả. Đối với các trường hợp F2, F3, F4..., kinh phí thực hiện xét nghiệm, doanh nghiệp phải chi trả. Doanh nghiệp có thể tự lựa chọn đơn vị xét nghiệm ở bất cứ đâu, miễn là đủ điều kiện và bảo đảm thời gian hoàn thành theo quy định của tỉnh.

Tỉnh Vĩnh Phúc giới thiệu 4 đơn vị thực hiện xét nghiệm gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh và Bệnh viện Lạc Việt. Doanh nghiệp chủ động liên lạc với các đơn vị xét nghiệm để thực hiện việc lấy mẫu xét nghiệm trong thời gian 3 ngày, bắt đầu từ thứ sáu, ngày 14/5/2021 và kết thúc vào thứ hai, ngày 17/5/2021. Trong thời gian này, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra. Đơn vị nào chưa hoàn thành sẽ tiến hành xử lý theo quy định. Nếu lỗi ở doanh nghiệp sẽ tạm thời dừng hoạt động. Nếu lỗi từ đơn vị lấy mẫu xét nghiệm sẽ xử lý nghiêm.

Phó Chủ tịch Vũ Chí Giang đề nghị các doanh nghiệp trong khu công nghiệp nỗ lực khẩn trương hoàn thành việc xét nghiệm cho 100% người lao động theo đúng thời gian quy định. Đồng thời, giao Ban Quản lý các Khu công nghiệp, Sở Y tế phối hợp với các doanh nghiệp hướng dẫn, giám sát các doanh nghiệp thực hiện.

VP

Tin liên quan