Thứ năm 04/06/2026 19:03
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Việt Nam - Italia: hợp tác kinh tế từ những lợi ích Hiệp định EVFTA mang lại

14/12/2020 16:51
Ngày 14/12, Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao & Hợp tác Quốc tế Italia đã tổ chức Khóa họp lần thứ VI, Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế theo hình thức trực tuyến.

Ông Đặng Hoàng An, Thứ trưởng Bộ Công Thương Việt Nam và ông Manlio di Stefano, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao & Hợp tác Quốc tế Italia đồng chủ trì Khoá họp.

Tại Khóa họp, đầu cầu phía Việt Nam có sự tham dự của Đại sứ Italia tại Việt Nam, ông Antonio Alessandro; các Cục, Vụ chức năng liên quan của Bộ Công Thương; đại diện các Bộ ngành của Việt Nam và một số Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam. Đầu cầu phía Italia có sự tham dự của Đại sứ Việt Nam tại Italia, bà Nguyễn Thị Bích Huệ; đại diện các Cục, Vụ thuộc Bộ Ngoại giao và Hợp tác Quốc tế Italia; các Bộ, ngành liên quan và các Hiệp hội, doanh nghiệp Italia.

Hai bên đã cùng nhau trao đổi, nhìn nhận, đánh giá lại các nội dung hợp tác kinh tế, thương mại chính, cụ thể trong lĩnh vực năng lượng, nông nghiệp, máy móc công nghiệp, dệt may, da giày, khai thác mỏ... ; đề xuất và thống nhất các kế hoạch cần thực hiện trong thời gian tới nhằm nhanh chóng khôi phục kinh tế sau dịch bệnh, đồng thời chuẩn bị tận dụng những lợi ích mà Hiệp định EVFTA mang lại, thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước lên tầm cao mới.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An nhấn mạnh mối quan hệ hữu nghị và hợp tác truyền thống giữa Việt Nam và Italia đang ngày càng được củng cố và phát triển. Phía Việt Nam ghi nhận sự quan tâm dành cho Việt Nam trong chính sách hợp tác phát triển của Cộng hoà Italia trong thời gian qua.

Với tư cách là Chủ tịch Asean năm 2020, Việt Nam chúc mừng Italia đã trở thành Đối tác phát triển của ASEAN, mở đường cho sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Italia và các nước ASEAN.

Thứ trưởng Manlio Di Stefano cám ơn những hỗ trợ giúp đỡ quý của Việt Nam trong quá trình Italia chống bệnh dịch thời gian vừa qua. Ông cũng nhìn nhận Việt Nam đang được xem là "điểm sáng" về tăng trưởng kinh tế, khi tốc độ tăng trưởng, kim ngạch xuất nhập khẩu cũng như thu hút đầu tư nước ngoài đều ở mức cao, mặc dù Việt Nam đang phải đối mặt với những tác động nặng nề của đại dịch Covid-19 và gần đây là những thiên tai tại miền Trung.

Kết thúc Khóa họp, hai bên đã ký kết Biên bản Khóa họp lần thứ VI, Ủy ban Hỗn hợp về Hợp tác Kinh tế giữa Bộ Công Thương Việt Nam và Bộ Ngoại giao & Hợp tác Quốc tế Italia theo hình thức hộp thư ngoại giao và thống nhất Khoá họp lần thứ VII của Uỷ ban hỗn hợp sẽ được tổ chức tại Italy vào năm 2021.

Khóa họp Ủy ban hỗn hợp là sự kiện quan trọng được tổ chức hàng năm thể hiện quyết tâm của hai bên nhằm tăng cường thúc đẩy hợp tác song phương trên lĩnh vực kinh tế, thương mại và hiện thực hóa mối quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Italia được thiết lập nhân chuyến thăm chính thức Italia của Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng năm 2013.

An Thảo

Tin bài khác
VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

VARS IRE: Cải cách thể chế thúc đẩy thị trường nhà ở cho thuê phát triển bền vững

Thị trường nhà ở Việt Nam tăng trưởng mạnh nhưng thiếu phân khúc cho thuê chuyên nghiệp, đòi hỏi cải cách thể chế nhằm cân bằng cung cầu, bảo đảm an cư bền vững cho người dân.
TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

TP. Hồ Chí Minh đề xuất điều chỉnh hệ số K: Giá đất "kim cương" có thể chạm mốc gần 1 tỷ đồng/m²

Dự thảo hệ số điều chỉnh giá đất (K) đang được Sở Nông nghiệp và Môi trường TP. Hồ Chí Minh lấy ý kiến cho thấy mặt bằng giá đất tại nhiều khu vực có thể tăng mạnh từ ngày 1/7. Đáng chú ý, các tuyến phố trung tâm như Đồng Khởi, Nguyễn Huệ, Lê Lợi được đề xuất mức giá đất sau điều chỉnh lên tới gần 955 triệu đồng/m², tiệm cận ngưỡng 1 tỷ đồng/m².
Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Nhà ở cho thuê được nâng thành trụ cột chiến lược đến năm 2030

Bộ Xây dựng đang xây dựng hàng loạt cơ chế ưu đãi về đất đai, tín dụng và chính sách nhằm thúc đẩy phát triển nhà ở cho thuê, đồng thời đề xuất giao chỉ tiêu cụ thể cho các địa phương. Đây được xác định là một trong những trụ cột chiến lược của chính sách nhà ở quốc gia giai đoạn đến năm 2030.
Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

Gia Lai ban hành quy định mới về tách đất công thành dự án độc lập, tạo thuận lợi thu hút đầu tư

UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành quy định mới về điều kiện, tiêu chí, quy mô và tỷ lệ để tách phần diện tích đất do cơ quan, tổ chức của Nhà nước quản lý thành dự án độc lập, nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, khai thác nguồn lực đất đai và tạo thuận lợi cho hoạt động thu hút đầu tư trên địa bàn.
Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh: Quyết liệt tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội

Tây Ninh đang tập trung tháo gỡ các khó khăn về vật liệu xây dựng, giải phóng mặt bằng và thủ tục đầu tư nhằm đẩy nhanh tiến độ các dự án nhà ở xã hội, hướng tới hoàn thành mục tiêu 13.500 căn theo kế hoạch năm 2026 của Chính phủ.
Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Thị trường căn hộ TP.Hồ Chí Minh tái cân bằng, xu hướng dịch chuyển mạnh ra vùng ven

Giá căn hộ trung tâm TP.HCM leo thang khiến sức mua suy giảm, trong khi khu vực vệ tinh nổi lên với nguồn cung dồi dào, giá hợp lý, trở thành động lực chính duy trì thanh khoản thị trường.
Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Lào Cai tăng tốc xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, hoàn thiện hơn 260.000 thửa đất

Thực hiện kế hoạch cao điểm 120 ngày về đo đạc, lập hồ sơ địa chính và xây dựng cơ sở dữ liệu đất đai, tỉnh Lào Cai đã hoàn thiện thông tin đối với hơn 260.000 thửa đất, đồng thời đẩy mạnh làm giàu, làm sạch dữ liệu nhằm hình thành hệ thống dữ liệu đất đai đồng bộ, chính xác và phục vụ hiệu quả công tác quản lý nhà nước.
Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Thị trường nhà ở chuyển hướng: Thuê dài hạn dần thay thế tư duy sở hữu truyền thống

Xu hướng phát triển nhà ở cho thuê đang định hình lại thị trường bất động sản, mở ra cơ hội an cư bền vững, phù hợp thu nhập và giảm áp lực sở hữu nhà cho hàng triệu người dân đô thị.
Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM dẫn dắt làn sóng bất động sản tích hợp theo hạ tầng chiến lược mới

Khu Đông TP.HCM nổi lên là tâm điểm bất động sản khi hạ tầng chiến lược, metro và đô thị tích hợp cùng hội tụ, định hình chuẩn tích sản mới cho nhà đầu tư.
TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP.Hồ Chí Minh: Nhận diện, khơi thông điểm nghẽn

TP. Hồ Chí Minh đang đứng trước một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình phát triển đô thị, khi bắt đầu triển khai lập Quy hoạch tổng thể Thành phố Hồ Chí Minh với tầm nhìn 100 năm. Đây không chỉ là một nhiệm vụ quy hoạch thông thường, mà là công việc có ý nghĩa chiến lược đặc biệt, nhằm định hình không gian phát triển mới cho một siêu đô thị sau hợp nhất, có quy mô hàng đầu khu vực Đông Nam Á.
Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội trước cơ hội bứt phá thành cực tăng trưởng mới của Thủ đô

Bắc Hà Nội đang nổi lên như cực tăng trưởng chiến lược khi hạ tầng tăng tốc, quy hoạch rõ nét, mở ra chu kỳ phát triển mới cho thị trường bất động sản và cấu trúc đô thị đa cực.
Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

Phú Thọ tháo gỡ thủ tục đất đai cho Toyota Boshoku Hà Nội

UBND tỉnh Phú Thọ yêu cầu các sở, ngành đẩy nhanh giải quyết thủ tục đất đai cho Công ty TNHH Toyota Boshoku Hà Nội, tạo điều kiện ổn định hoạt động sản xuất, kinh doanh.
Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Thị trường bất động sản Hà Nội hạ nhiệt, người mua chuyển sang tâm lý quan sát dài hạn

Sau giai đoạn tăng trưởng nóng, thị trường bất động sản Hà Nội đang bước vào nhịp điều chỉnh khi người mua thận trọng hơn, ưu tiên nhu cầu ở thực và đầu tư.
Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào chu kỳ tái cấu trúc hạ tầng lớn, mở rộng không gian đô thị đa cực

Hà Nội bước vào giai đoạn hạ tầng, thúc đẩy tái cấu trúc đô thị, mở rộng không gian phát triển và kích hoạt xu hướng dịch chuyển sang các đô thị vệ tinh.
Bất động sản trong kỷ nguyên biến động: Tái định vị vai trò và chiến lược đầu tư

Bất động sản trong kỷ nguyên biến động: Tái định vị vai trò và chiến lược đầu tư

Năm 2026 được nhìn nhận là giai đoạn cân bằng giữa rủi ro và cơ hội của thị trường bất động sản Việt Nam. Mặc dù triển vọng dài hạn vẫn duy trì tích cực, bối cảnh hiện tại đang được định hình bởi sự hội tụ của nhiều yếu tố vĩ mô, từ lãi suất, tín dụng đến chính sách pháp lý. Những biến động này ngoài tạo áp lực ngắn hạn, còn đóng vai trò như một cơ chế điều chỉnh, đưa thị trường vào quỹ đạo phát triển bền vững hơn.