Việt Nam đã có vaccine thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B

16:19 23/02/2024

Vaccine mới còn bảo vệ sớm khi tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi, sớm hơn so với vaccine phòng não mô cầu trước đây tại Việt Nam được tiêm cho trẻ từ 6 hoặc 9 tháng tuổi.

Ngày 23/2, Hệ thống trung tâm tiêm chủng VNVC cùng Tập đoàn dược phẩm GSK (Anh) đã chính thức ra mắt và triển khai tiêm vaccine thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B (Neisseria meningitidis B).

Bà Vũ Thị Thu Hà, Giám đốc Cung ứng của Hệ thống tiêm chủng VNVC, cho biết rằng, đây là hệ thống trung tâm tiêm chủng đầu tiên tại Việt Nam sở hữu vaccine phòng bệnh viêm màng não do não mô cầu nhóm B thế hệ mới do GSK sản xuất tại Italia.

Việt Nam đã có vaccine thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B
Việt Nam đã có vaccine thế hệ mới phòng viêm màng não do vi khuẩn não mô cầu nhóm B.

Tại buổi lễ ra mắt, bà Elena De Angelis, Giám đốc Y khoa Quốc gia, Công ty GSK Việt Nam, đã chia sẻ rằng, loại vaccine mới này sẽ giúp giảm thiểu tác động tàn khốc của bệnh viêm màng não do não mô cầu, và mục tiêu bảo vệ hơn một triệu trẻ sơ sinh Việt Nam khỏi căn bệnh này trong vòng 5 năm tới.

Vào tháng 7/2023, vaccine này đã được phê duyệt tại 52 quốc gia, trong đó có 14 nước đưa vào chương trình tiêm chủng quốc gia như Anh, Italia, và Bồ Đào Nha.

Vaccine phòng viêm màng não mô cầu B thế hệ mới này được chỉ định tiêm cho trẻ em từ 2 tháng tuổi và người lớn đến 50 tuổi. Với hiệu quả lên đến 94% trong việc phòng bệnh viêm màng não mô cầu, vaccine này được nghiên cứu và sản xuất theo công nghệ hiện đại, tiếp cận dựa trên hệ gene của vi khuẩn não mô cầu để phát triển vaccine (reverse vaccinology), với bốn thành phần kháng nguyên cung cấp khả năng tiêu diệt hiệp đồng cao và bền vững.

Điều đặc biệt, vaccine mới còn bảo vệ sớm khi tiêm cho trẻ từ 2 tháng tuổi, sớm hơn so với vaccine phòng não mô cầu trước đây tại Việt Nam được tiêm cho trẻ từ 6 hoặc 9 tháng tuổi.

Ngay trong ngày 23/2, VNVC đã bắt đầu triển khai tiêm vaccine này cho hàng nghìn trẻ em và người lớn trên toàn quốc, một bước quan trọng để bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đặc biệt là khi loại vaccine này trước đó đã rất khan hiếm trên thị trường, góp phần giải quyết vấn đề tiêm chủng cho trẻ em tại Việt Nam.

P.V (t/h)