Chủ nhật 10/05/2026 21:36
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Vì sao sau 6 năm nhận nhà, khách hàng chưa nhận được sổ hồng do Phú Long xây dựng?

06/12/2022 10:42
Hàng loạt căn biệt thự tại dự án Dragon Parc 1 do Công ty CP Địa ốc Phú Long (sau đây gọi là Công ty Phú Long) làm chủ đầu tư được bàn giao 6 năm nay nhưng cư dân tại đây vẫn chưa nhận được “Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tà

Việc điều chỉnh quy hoạch diễn ra sau khi công trình được xây dựng

Bà Trần Thị Thanh Hằng – cư dân tại Dự án Dragon Parc 1, đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè cho biết: 58 hộ dân chúng tôi thuộc dự án Dragon Parc 1 đang trong tình trạng “đi mắc núi ở lại mắc sông”. Chúng tôi mua căn biệt thự của Công ty Phú Long, ban đầu khi ký hợp đồng mua bán, mọi người cũng không biết để yêu cầu chủ đầu tư cho coi quy hoạch 1/500. Sau này chờ mãi không thấy chủ đầu tư ra được sổ hồng, khi lên UBND huyện Nhà Bè tìm hiểu, chúng tôi mới té ngửa là dự án được điều chỉnh quy hoạch từ 9/9/2015. Hơn nữa, trong quy hoạch các căn biệt thự có thiết kế tầng hầm nhưng chủ đầu tư lại không xây tầng hầm và thuyết phục chúng tôi là sẽ xin điều chỉnh sau này.

58 căn biệt thự thuộc dự án Dragon Parc 1 mòn mỏi chờ sổ hồng đến bao giờ bởi những sai phạm của chủ đầu tư
Chủ nhân 58 căn biệt thự thuộc dự án Dragon Parc 1 mòn mỏi chờ sổ hồng bởi những sai phạm của chủ đầu tư.

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2007 dự án Khu dân cư Phú Long được UBND huyện Nhà Bè phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/2000 tại quyết định số 453/QĐ-UBND huỵên Nhà Bè. Đến năm 2012, UBND huyện Nhà Bè phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết xây dựng đô thị tỉ lệ 1/500. Và sau 1 năm (tức năm 2013), khu nhà ở thấp tầng phân khu 18B đường Nguyễn Hữu Thọ, xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè (tên thương mại là Dragon Parc 1) được cấp Giấy phép xây dựng số 128/GPXD. Năm 2014, dự án chính thức được chủ đầu tư ký hợp đồng mua bán với khách hàng.

Đáng nói, việc điều chỉnh quy hoạch lại diễn ra sau khi công trình được xây dựng, đó là ngày 9/9/2015 Khu nhà ở thấp tầng (phân khu 18B) và khu công viên kết hợp thể dục thể thao (phân khu 20) xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè diện tích 47.883,5 m2 theo Quyết định số 469/ QĐ – UBND của huyện Nhà Bè. Theo Quyết định điều chỉnh số 469/ QĐ – UBND của huyện Nhà Bè thì lý do điều chỉnh là giảm quy mô các lô nhà ở để có giá thành phù hợp với tình hình và nhu cầu của thị trường. Tuy nhiên, trong bản điều chỉnh này lại tăng số lượng lô nhà ở lên 13 lô và tăng tỷ lệ dân số lên 52 người. Trong quy hoạch điều chỉnh này có ghi là 58 căn biệt thự song lập và liên lập có chiều cao 2,5 tầng (bao gồm: Hầm, trệt, lửng, lầu 1 và tầng áp mái) - không thay đổi các tiêu chí này so với quy hoạch ban đầu.

Xe ô tô của cư dân phải để hết ở lòng đường nội khu do CĐT điều chỉnh không xây tầng hầm
Xe ô tô của cư dân phải để hết ở lòng đường nội khu do CĐT điều chỉnh không xây tầng hầm.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, bản thân Công ty Phú Long khi ký hợp đồng mua bán với khách hàng, trong phụ lục hợp đồng cũng không đưa căn biệt thự có hầm vào trong bản mô tả. Chỉ ghi: Diện tích khu đất: 168m2, tổng diện tích sàn xây dựng: 278,4 m2; diện tích sàn tầng trệt: 69,6m2; diện tích sàn tầng lửng là 50,4m2; diện tích sàn tầng 1 là 79,2 m2, diện tích sàn tầng áp mái là 79,2 m2.

Bà Thảo cho biết thêm, hóa ra ngay từ đầu chủ đầu tư cố tình làm sai và nói với khách hàng là: Việc bỏ không xây tầng hầm sẽ làm giảm giá thành căn hộ. Họ sẽ xây dựng trước và xin điều chỉnh quy hoạch sau. Và đến nay qua bao nhiêu cuộc họp, kiến nghị với chủ đầu tư thì chúng tôi nhận được câu trả lời là đang chờ cơ quan chức năng trả lời. Do vậy, dự án không có tính thanh khoản, muốn mua bán thì phải thông qua chủ đầu tư và nhà nước không thu được thuế và cũng không thể đem đi thế chấp ở ngân hàng khác.

Quyền lợi của người dân bao giờ được đảm bảo?

Theo ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản Bộ Xây dựng: Một dự án BĐS mất nhiều thời gian để hoàn thành các thủ tục pháp lý vì phải trải qua thứ tự 9 bước: Quy hoạch xây dựng công trình; lựa chọn nhà đầu tư; phê duyệt báo cáo khả thi và hồ sơ thiết kế cơ sở; báo cáo đánh giá tác động môi trường khi thực hiện dự án; hoàn thành các thủ tục về đất đai; lập, thẩm định, phê duyệt bản vẽ thi công; lập thẩm duyệt hồ sơ phòng cháy, chữa cháy; xin cấp phép xây dựng; tổ chức thi công. Nếu chủ đầu tư muốn thay đổi, điều chỉnh một trong các bước lại phải thực hiện đúng quy trình 9 bước như trên.

Người dân chỉ biết bất lực treo tấm biểu ngữ trước nhà của mình và chờ đợi CĐT giải quyết quyền lợi cho mình trong vô vọng
Người dân treo tấm biểu ngữ trước nhà của mình và chờ đợi Chủ đầu tư giải quyết quyền lợi.

Theo chuyên gia trong ngành xây dựng nhận định: Một dự án có thể điều chỉnh quy hoạch trong quá trình thực hiện nếu thấy nhiều bất cập. Sự điều chỉnh đó phải tuân theo các bước: đúng quy trình; đảm bảo chủ trương; phù hợp với quy hoạch và đáp ứng được chỉ tiêu quy định. Tuy nhiên, phương án điều chỉnh này phải được thực hiện trước khi xây dựng thì mới đúng quy trình cấp phép. Nếu đang thi công mà xin điều chỉnh là sai quy trình xây dựng. Vì sau này, nếu cấp sổ hồng, Sở Tài nguyên phải kiểm tra chéo qua Sở Xây dựng xem các hồ sơ hoàn công của chủ đầu tư thỏa mãn tất cả các điều kiện về xây dựng chưa và Sở Tài chính xem chủ đầu tư đóng các loại thuế đầy đủ chưa?

Như vậy có thể nói, Công ty Phú Long đã xây dựng sai so với thiết kế được phê duyệt cũng như việc điều chỉnh quy hoạch của UBND huyện Nhà Bè là trái quy trình. Câu hỏi đặt ra, những vướng mắc pháp lý được tháo gỡ thế nào và quyền lợi chính đáng cho người dân bao giờ được đảm bảo?

Thu Hiền

Bài liên quan
Tin bài khác
Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Thu giữ hàng trăm sản phẩm Nike, Gucci, Louis Vuitton nghi giả mạo

Ngay sau lệnh ra quân tổng lực của Chính phủ, lực lượng chức năng Hà Nội đã liên tiếp triệt phá các điểm kinh doanh hàng thời trang nghi giả mạo nhãn hiệu quốc tế. Chỉ trong 2 ngày, gần 600 sản phẩm mang nhãn hiệu Nike, Gucci, Louis Vuitton, Burberry... đã bị thu giữ, cho thấy quyết tâm quét sạch hàng giả để bảo vệ môi trường kinh doanh và uy tín quốc gia.
Thanh Hóa: Khởi tố vụ án xả chất thải trực tiếp ra môi trường của trại lợn thuộc Công ty NewHope Thanh Hóa

Thanh Hóa: Khởi tố vụ án xả chất thải trực tiếp ra môi trường của trại lợn thuộc Công ty NewHope Thanh Hóa

Ngày 9/5, Công an tỉnh Thanh Hóa cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội “Gây ô nhiễm môi trường” xảy ra tại Công ty TNHH Dịch vụ và Chăn nuôi NewHope Thanh Hóa (Công ty NewHope). Đồng thời, cơ quan điều tra cũng khởi tố 3 bị can liên quan đến vụ án trên.
Công bố danh sách hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tại Hà Nội vào diện bị kiểm tra

Công bố danh sách hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh tại Hà Nội vào diện bị kiểm tra

Công an TP. Hà Nội vừa ban hành Kế hoạch số 83/KH-CAHN-ANKT, chính thức khởi động chiến dịch kiểm tra việc chấp hành pháp luật đối với các cơ sở kinh doanh trên địa bàn. Không chỉ siết chặt kỷ cương, đợt kiểm tra này còn nhắm tới mục tiêu đồng hành, tháo gỡ khó khăn cho cộng đồng doanh nghiệp và người dân kinh doanh Thủ đô.
Từ vụ xe thiện nguyện ở Lào Cai: Không thể xem nhẹ tài xế không giấy phép lái xe

Từ vụ xe thiện nguyện ở Lào Cai: Không thể xem nhẹ tài xế không giấy phép lái xe

Vụ việc tài xế không có giấy phép lái xe vẫn điều khiển ô tô khách chở 20 người đi thiện nguyện liên tỉnh tại Lào Cai không chỉ là vi phạm hành chính, mà còn gióng lên cảnh báo về nguy cơ mất an toàn và lỗ hổng trong kiểm soát điều kiện vận tải.
Đắk Lắk: Tiêu hủy gần 100.000 sản phẩm lậu và không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Tiêu hủy gần 100.000 sản phẩm lậu và không rõ nguồn gốc

Bằng biện pháp nghiệp vụ, Chi cục Quản lý thị trường Đắk Lắk phối hợp cùng lực lượng Cảnh sát giao thông đã chặn đứng vụ vận chuyển hàng lậu quy mô lớn trên tuyến Bắc - Nam. Với tổng giá trị hàng hóa vi phạm gần 2,3 tỷ đồng, UBND tỉnh đã ra quyết định xử phạt hành chính 340 triệu đồng và buộc tiêu hủy toàn bộ 98.990 đơn vị sản phẩm để bảo vệ thị trường.
Triệt phá đường dây bán 5.647 hóa đơn, "doanh thu" ảo hơn 1.000 tỷ đồng

Triệt phá đường dây bán 5.647 hóa đơn, "doanh thu" ảo hơn 1.000 tỷ đồng

Công an tỉnh Bắc Ninh vừa khởi tố 6 bị can trong đường dây mua bán trái phép hóa đơn GTGT xuyên tỉnh với quy mô cực lớn. Chỉ trong hơn 2 năm, nhóm này đã xuất bán khống 5.647 hóa đơn cho hơn 650 doanh nghiệp, hợp thức hóa hồ sơ lao động để thổi phồng giá trị dịch vụ lên tới hơn 1.000 tỷ đồng.
Xử lý dứt điểm "siêu dự án" mỏ sắt Thạch Khê

Xử lý dứt điểm "siêu dự án" mỏ sắt Thạch Khê

Thực hiện chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm về việc xử lý các tồn đọng tại dự án mỏ sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh), Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc nhấn mạnh: "Đây là thời điểm chậm nhất rồi". Yêu cầu đặt ra là phải có phương án dứt điểm trước ngày 15/5/2026, đảm bảo không hợp thức hóa sai phạm và hạn chế tối đa thất thoát tài sản Nhà nước.
Thanh Hóa: Khởi tố Giám đốc người nước ngoài xả "trộm" gần 6.000 tấn chất thải

Thanh Hóa: Khởi tố Giám đốc người nước ngoài xả "trộm" gần 6.000 tấn chất thải

Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa vừa chính thức khởi tố vụ án gây ô nhiễm môi trường quy mô lớn xảy ra tại trang trại chăn nuôi lợn của Công ty NewHope. Với thủ đoạn tinh vi, lợi dụng hệ thống xử lý nước thải xuống cấp, các đối tượng đã xả trực tiếp gần 6.000 tấn chất thải rắn ra khu vực đồi núi, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái khu vực xã Thạch Quảng.
Bộ Y tế "siết" chất lượng thuốc: Tạm ngừng kinh doanh ngay khi có dấu hiệu bất thường

Bộ Y tế "siết" chất lượng thuốc: Tạm ngừng kinh doanh ngay khi có dấu hiệu bất thường

Bộ Y tế đang khẩn trương xây dựng dự thảo sửa đổi Thông tư 30 nhằm vá các "lỗ hổng" pháp lý trong kiểm nghiệm và xử lý thuốc vi phạm. Điểm nhấn của lần sửa đổi này là cơ chế cảnh báo sớm, siết chặt quy trình thu hồi và quy rõ trách nhiệm của doanh nghiệp sản xuất, nhập khẩu, hướng tới việc đáp ứng tiêu chuẩn khắt khe của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).
Truy tố 19 bị can vụ Herbitech: Phanh phui đường dây sản xuất thực phẩm giả và rửa tiền

Truy tố 19 bị can vụ Herbitech: Phanh phui đường dây sản xuất thực phẩm giả và rửa tiền

Một "đại án" trong lĩnh vực thực phẩm chức năng vừa được phanh phui khi Viện Kiểm sát nhân dân tối cao ban hành cáo trạng truy tố 19 bị can tại Công ty TNHH Công nghệ Herbitech. Không chỉ dừng lại ở việc sản xuất hơn 12,9 triệu sản phẩm giả bằng cách cắt giảm hàm lượng nguyên liệu, các đối tượng còn thiết lập hệ thống sổ sách kế toán "hai mặt" để che giấu 190 tỷ đồng doanh thu và dùng nguồn tiền này để rửa tiền thông qua các dự án bất động sản.
Thao túng đấu giá đất tại Ninh Bình: Lập hồ sơ khống, dìm giá tài sản

Thao túng đấu giá đất tại Ninh Bình: Lập hồ sơ khống, dìm giá tài sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình vừa điều tra, làm rõ một đường dây vi phạm trong hoạt động bán đấu giá tài sản xảy ra tại Công ty đấu giá hợp danh Công Thương. Với thủ đoạn lập hồ sơ khống và cài cắm "quân xanh" để ấn định người trúng giá, các đối tượng đã thâu tóm 14 lô đất tại huyện Nho Quan.
Nghệ An: Doanh nghiệp Đức Phước Lộc bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Nghệ An: Doanh nghiệp Đức Phước Lộc bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ

Công ty TNHH xuất nhập khẩu thực phẩm Đức Phước Lộc đóng trên địa bàn xã Vân Tụ (Nghệ An) bị xử phạt vì kinh doanh thực phẩm không rõ nguồn gốc xuất xứ…
Cổ phần hóa Cà phê Gia Lai: Lùm xùm chuyện thất thoát hàng chục tỷ, chuyển hồ sơ sang Công an

Cổ phần hóa Cà phê Gia Lai: Lùm xùm chuyện thất thoát hàng chục tỷ, chuyển hồ sơ sang Công an

Quá trình cổ phần hóa tại Công ty TNHH MTV Cà phê Gia Lai đang trở thành tâm điểm chú ý khi Thanh tra tỉnh chính thức kiến nghị chuyển hồ sơ sang Cơ quan Cảnh sát điều tra. Hàng loạt sai phạm từ việc định giá vườn cây "dưới chuẩn", bỏ lọt tài sản nhà nước đến sử dụng đất sai mục đích đã khiến vốn nhà nước bị thất thoát nghiêm trọng, đẩy doanh nghiệp vào vòng xoáy pháp lý.
Phá đường dây "phù phép" hồ sơ thí nghiệm xây dựng, khởi tố Giám đốc và 5 đồng phạm

Phá đường dây "phù phép" hồ sơ thí nghiệm xây dựng, khởi tố Giám đốc và 5 đồng phạm

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 6 đối tượng về hành vi làm giả và sử dụng tài liệu giả của cơ quan, tổ chức. Vụ việc gây chấn động khi hàng nghìn kết quả thí nghiệm vật liệu xây dựng bị làm giả để "hợp thức hóa" hồ sơ chất lượng tại nhiều dự án trọng điểm, đe dọa trực tiếp đến an toàn và tuổi thọ công trình.
Đột kích cửa hàng Pham Luxu tại Hà Nội: Tạm giữ lô đồ hiệu Gucci, Burberry nghi giả mạo

Đột kích cửa hàng Pham Luxu tại Hà Nội: Tạm giữ lô đồ hiệu Gucci, Burberry nghi giả mạo

Thực hiện Công điện "hỏa tốc" của Thủ tướng về việc siết chặt quyền sở hữu trí tuệ, lực lượng Quản lý thị trường vừa triệt phá một điểm nóng kinh doanh đồ hiệu "trôi nổi" tại phố Tây Sơn (Hà Nội). Tại thời điểm đột kích, chủ cơ sở không chỉ trắng tay về giấy tờ pháp lý mà còn bày bán công khai hàng trăm sản phẩm nghi giả mạo các thương hiệu xa xỉ.