Lộ diện "ông chủ" thực sự tại Công ty đấu giá Công Thương
Quá trình điều tra làm rõ, mặc dù trên giấy tờ pháp lý, chức danh Tổng Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh Công Thương (địa chỉ tại phường Hoa Lư, TP Ninh Bình) do người khác đứng tên, nhưng thực chất Cao Văn Thọ (SN 1989) mới là người thành lập và trực tiếp quản lý, điều hành toàn bộ hoạt động.
![]() |
| Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình ra Lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Cao Văn Thọ, Lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Diệp Linh và tiến hành khám xét chỗ ở các đối tượng để thu thập tài liệu, chứng cứ phục vụ điều tra. |
Để thực hiện các hành vi sai phạm, Thọ đã lôi kéo nhân viên dưới quyền là Lê Diệp Linh (SN 1995) tham gia vào chuỗi mắt xích điều hành này.
Sự việc bắt đầu từ cuối năm 2018 đến giữa năm 2019, khi công ty này thực hiện hợp đồng dịch vụ bán đấu giá 21 quyền sử dụng đất của Công ty TNHH MTV Tấn Thắm (địa chỉ tại xã Phú Sơn, Nho Quan). Tại đây, Cao Văn Thọ đã bắt đầu kế hoạch "đạo diễn" các phiên đấu giá nhằm trục lợi bất chính.
Dàn xếp và thủ đoạn lập hồ sơ khống
Cơ quan công an xác định, tại các phiên đấu giá lần thứ 2, 3, 5, 6 và 7, Cao Văn Thọ đã câu kết với các đối tượng liên quan để thiết lập một quy trình đấu giá "ngầm". Các đối tượng đã thống nhất trước về: Danh sách những người sẽ tham gia đấu giá; Người sẽ được trúng đấu giá cho từng lô đất cụ thể; Mức giá trúng được ấn định sẵn để tối ưu lợi ích nhóm.
Để hợp thức hóa kịch bản này trên giấy tờ, Thọ chỉ đạo Lê Diệp Linh trực tiếp lập hồ sơ đấu giá khống. Linh đã soạn thảo trước các biên bản đấu giá thể hiện sẵn kết quả, thậm chí điền sẵn nội dung vào các phiếu trả giá và giả chữ viết, chữ ký của những người tham gia đấu giá để gửi vào hồ sơ.
Nhằm qua mặt cơ quan chức năng, nhóm này bố trí người tham gia mang tính hình thức (quân xanh) chỉ để ký thay giấy tờ sau khi kết quả đã được ấn định từ trước.
Thiệt hại từ những phiên đấu giá sắp đặt
Kết quả điều tra khẳng định, 5 phiên đấu giá nêu trên hoàn toàn không được tổ chức đúng quy định, triệt tiêu tính công khai, minh bạch và cạnh tranh khách quan của pháp luật về đấu giá tài sản.
Hệ lụy của hành vi này là 14 lô đất đã được bán cho 8 khách hàng (đã được sắp đặt trước) với tổng số tiền hơn 1,69 tỷ đồng. Tuy nhiên, theo kết luận định giá tài sản của cơ quan chức năng, giá trị thực tế của các lô đất này cao hơn rất nhiều. Hành vi của Thọ và Linh đã gây thiệt hại tạm tính là 709.653.000 đồng.
Hiện Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Ninh Bình đã ra lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Cao Văn Thọ, lệnh cấm đi khỏi nơi cư trú đối với Lê Diệp Linh. Vụ án đang tiếp tục được điều tra mở rộng để làm rõ trách nhiệm của các đối tượng liên quan trong việc tiếp tay cho "liên minh" đấu giá này.