Vì sao Đà Nẵng không áp dụng Chỉ thị 16?

DNHN - Kể từ 12 giờ trưa nay 22/7/2021, thành phố Đà Nẵng sẽ áp dụng giãn cách xã hội, hạn chế người dân đi lại và một số hoạt động kinh doanh buôn bán để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, địa phương lại không hoàn toàn áp dụng Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ trong bối cảnh này.

Đà Nẵng cam kết vẫn cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, lương thực phẩm cho người dân khi triển khai giãn cách xã hội.
Đà Nẵng cam kết vẫn cung ứng đầy đủ hàng hóa thiết yếu, lương thực phẩm cho người dân khi triển khai giãn cách xã hội. 

Lý giải sự khác biệt trong áp dụng chủ trương chung và hoàn cảnh riêng tại địa phương, ông Lê Trung Chinh, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng cho biết, tinh thần chính là quyết liệt phòng chống dịch bệnh, gia tăng hiệu quả các giải pháp ngăn ngừa dịch bệnh lây lan trong cộng đồng. Tuy nhiên, Đà Nẵng luôn cân nhắc để tạo điều kiện thuận lợi cho hàng hóa lưu thông, cư dân ổn định đời sống và bảo đảm sinh kế. Do đó, địa phương không triệt để áp dụng Chỉ thị 16 mà có sự ứng biến phù hợp.

Theo đó, đáo hạn quy định, thành phố Đà Nẵng yêu cầu tạm dừng các hoạt động vận chuyển hàng hóa theo ứng dụng công nghệ chuyên nghiệp, giao vận thực phẩm đã qua chế biến… như các dịch vụ Grab, Baemin… Người dân được hướng dẫn và đề nghị hạn chế ra đường khi không cần thiết. Các chợ, trung tâm thương mại vẫn hoạt động bình thường nhưng chấp hành 5K, thực hiện chế độ cắt phiên theo lượt của các hộ gia đình. Các địa điểm công cộng hạn chế tụ tập quá 2 người/vị trí, không tổ chức sự kiện đông người, kể cả tang lễ cũng không kéo dài quá 48 giờ và không quá 20 người có mặt cùng lúc. Các hoạt động thể thao ngoài trời, đạp xe đạp… đều tạm dừng. 

Các hàng quán Đà Nẵng vẫn được hoạt động bán mang về, trừ những mặt hàng hóa không thiết yếu.
Các hàng quán Đà Nẵng vẫn được hoạt động bán mang về, trừ những mặt hàng hóa không thiết yếu. 

Tuy nhiên, cơ sở mua bán kinh doanh, nhất là hàng quán thức ăn vẫn được hoạt động bán mang về cho người mua. Việc vận chuyển hàng hóa trên địa bàn, nhất là các mặt hàng tiêu dùng thiết yếu vẫn được tạo điều kiện thuận lợi để lưu thông. Các doanh nghiệp, văn phòng công sở vẫn hoạt động với điều kiện chấp hành nghiêm các yêu cầu vệ sinh dịch tễ và hạn chế tiếp xúc, tập trung. Người lao động, công chức khi đi làm chỉ phải mang theo giấy tờ, thẻ làm việc để thuận tiện kiểm tra tại các vị trí xung yếu, khu cách ly, khu công nghiệp, nhà máy công xưởng…

Theo ông Lê Trung Chinh, tinh thần chính là thành phố tạo điều kiện hiệu quả nhất cho hoạt động sinh kế của người dân, nhất là các nhóm đối tượng yếm thế, dễ bị tổn thương. Trong bối cảnh Đà Nẵng đã hơn 2 năm bị ảnh hưởng tiêu cực của dịch bệnh, điều kiện làm ăn, sinh hoạt của cộng đồng bị tác động sâu sắc, định hướng này thật sự rất cần thiết, vừa bảo đảm nghiêm túc phòng chống dịch bệnh vừa hỗ trợ ổn định kinh tế. Điều này phù hợp chỉ đạo của Chính phủ, yêu cầu các địa phương căn cứ vào thực tiễn để linh hoạt tổ chức, áp dụng các điều kiện quản lý phù hợp.

Một thành viên tham mưu Ban chỉ huy Phòng chống dịch Covid-19 thành phố Đà Nẵng chia sẻ, thực tế đến nay, diễn biến dịch bệnh tại địa phương là đáng quan tâm, với số trường hợp lây nhiễm trong cộng đồng vẫn gia tăng. Do đó, thực hiện giãn cách xã hội là cần thiết để địa phương kiểm soát tình hình, ngăn chặn mọi nguy cơ. Nếu áp dụng Chỉ thị 16, địa phương rất dễ dàng triển khai, bởi Đà Nẵng đã từng thực thi cùng thời điểm này một năm trước. Song hiện tại hoàn cảnh kinh tế, dân sinh không còn thuận lợi và cần có sự điều chỉnh thật hài hòa, vừa thấu lý vừa đạt tình, nhất là phải giữ sinh kế cho người dân. Do đó, Đà Nẵng không quá máy móc và thủ tục, để đưa ra các quyết sách phù hợp tình hình hơn và cũng là thuận lòng dân hơn.

Nguyên Đức

Tin liên quan