Thứ năm 03/10/2024 05:25
Hoạt động Hội

VCCI đề nghị giảm tiền thuê đất cho 26 địa phương bị ảnh hưởng bởi bão số 3

01/10/2024 16:04
VCCI nhận định rằng, chính sách giảm tiền thuê đất các năm từ 2020 đến 2023 đã có những tác động tích cực, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực để phục hồi.
aa
Bộ Tài chính cân nhắc giảm tiền thuê đất để hỗ trợ phục hồi kinh tế
Đề xuất hai phương án giảm tiền thuê đất để hỗ trợ doanh nghiệp

Bộ Tài chính hiện đang lấy ý kiến đóng góp cho Dự thảo Nghị định quy định về việc giảm tiền thuê đất năm 2024 nhằm hỗ trợ thúc đẩy sản xuất, kinh doanh. Theo Dự thảo, hai phương án giảm tiền thuê đất đã được đề xuất: phương án thứ nhất giảm 15% tiền thuê đất phải nộp, và phương án thứ hai giảm 30%.

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã đóng góp ý kiến cho Dự thảo này, lưu ý rằng tình hình thu ngân sách năm 2024 rất khả quan. Trong 6 tháng đầu năm, ngân sách đã thu được 60,4% dự toán, cao hơn 16,42% so với cùng kỳ. Đến tháng 7, con số thu đã đạt 72,65% dự toán, vượt 19,09%. Riêng về khoản thu từ tiền thuê đất và mặt nước, mức thu đã đạt 91,63% dự toán.

VCCI đề nghị giảm tiền thuê đất cho 26 địa phương bị ảnh hưởng bởi bão số 3
VCCI đề nghị giảm tiền thuê đất cho 26 địa phương bị ảnh hưởng bởi bão số 3.

Dự thảo tờ trình cũng nhấn mạnh rằng việc thực hiện chính sách giảm tiền thuê đất sẽ không ảnh hưởng lớn đến tổng thu ngân sách, vì dự toán đã được Quốc hội thông qua và khả năng sẽ đạt hoặc vượt mục tiêu. VCCI nhận định rằng, chính sách giảm tiền thuê đất các năm từ 2020 đến 2023 đã có những tác động tích cực, giúp doanh nghiệp có thêm nguồn lực để phục hồi sau những ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Mức giảm 30% của năm trước được đánh giá là hợp lý.

Vì vậy, VCCI đề xuất lựa chọn phương án 2, tiếp tục áp dụng mức giảm 30% tiền thuê đất cho năm 2024. Đồng thời, VCCI cũng kiến nghị rằng cần có chính sách giảm tiền thuê đất cao hơn cho 26 địa phương miền Bắc bị thiệt hại nặng nề bởi bão Yagi vừa qua. Theo đó, các doanh nghiệp tại những khu vực này cần được hỗ trợ mạnh mẽ hơn để nhanh chóng khôi phục sản xuất, kinh doanh, tạo việc làm và ổn định đời sống cho người lao động, đặc biệt khi dịp Tết Nguyên đán đang đến gần.

Chính sách giảm tiền thuê đất không chỉ giúp duy trì đà phục hồi kinh tế mà còn là giải pháp quan trọng nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp vượt qua khó khăn, nhất là trong bối cảnh nhiều địa phương chịu thiệt hại lớn từ thiên tai.

Tin bài khác
“Chung sức, đồng lòng – Hợp tác hướng tới kỳ nguyên mới”

Đó là chủ đề Diễn đàn Hợp tác- Liên kết và phát triển doanh nghiệp khu vực phía Bắc - lần thứ XV do Hiệp hội DNNVV Việt Nam hợp với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Hưng Yên, Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên tổ chức ngày 02/10.
Khai mạc ngày hội kết nối giao thương – Business Matching

Sáng 02/10, tại Hưng Yên, diễn ra Khai mạc ngày hội kết nối giao thương do Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Hưng Yên tổ chức.
Hiệp hội Doanh nghiệp Hưng Yên: 20 năm một chặng đường “Khát vọng kết nối tương lai”

Chiều ngày 1/10, Hiệp hội Doanh nghiệp (HHDN) tỉnh Hưng Yên tổ chức hội nghị kỷ niệm chào mừng 20 năm ngày Doanh nhân Việt Nam và 20 năm thành lập hiệp hội DN tỉnh. Về dự Lễ kỷ niệm có Chủ tịch Trung ương Hiệp hội DNNVV Việt Nam cùng các đại biểu đại diện lãnh đạo hiệp hội DN các tỉnh thành.
Hành trình thiện nguyện, hướng về đồng bào vùng cao từ tập thể BNI Amazon Chapter

BNI Amazon Chapter luôn xác định một mục tiêu lớn, không chỉ là mở rộng mạng lưới kinh doanh, mà còn tạo ra giá trị thực sự cho cộng đồng.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân gặp mặt, biểu dương Đoàn đại biểu gương điển hình tỉnh An Giang

Vừa qua, tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân đã có buổi gặp mặt, biểu dương 15 gương điển hình tiêu biểu đại diện cho hàng ngàn tấm gương đạt nhiều thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tấm gương Bác Hồ, Bác Tôn trên địa bàn tỉnh An Giang.