Thứ bảy 15/08/2026 17:05
Hotline: 024.355.63.010
Tài chính

Vai trò của tài chính Vi mô trong xóa đói, giảm nghèo và tài chính toàn diện tại Việt Nam

18/05/2024 09:52
Tài chính vi mô không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc xóa đói, giảm nghèo mà còn là công cụ thiết yếu để thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống của người dân và thúc đẩy sự phát triển KT-XH bền vững.

Trong những năm gần đây, tài chính vi mô đã được công nhận là một công cụ quan trọng trong việc xóa đói, giảm nghèo và thúc đẩy tài chính toàn diện trên toàn cầu. Phó Thống đốc Thường trực Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) Đào Minh Tú đã nhấn mạnh tầm quan trọng của tài chính vi mô trong việc đạt được các mục tiêu này.

Tại Việt Nam, Chính phủ đã triển khai Chiến lược tài chính toàn diện quốc gia đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030. Chiến lược này bao gồm nhiều nhiệm vụ, giải pháp và mục tiêu liên quan đến tài chính vi mô. Nhờ đó, khu vực tài chính vi mô ở Việt Nam đã có những bước phát triển đáng kể. Hiện nay, có 4 tổ chức tài chính vi mô và 79 chương trình, dự án tài chính vi mô đã được NHNN cấp Giấy phép đăng ký. Tổng số khách hàng của các tổ chức này đã đạt 500.000 người, với tổng tài sản là 10.380 tỷ đồng, vốn điều lệ đạt 1.060 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu đạt 2.444 tỷ đồng.

Ảnh minh họa
Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú

Tuy nhiên, Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú cũng thừa nhận rằng quy mô hoạt động của các tổ chức, chương trình và dự án tài chính vi mô vẫn còn khá nhỏ, chưa tương xứng với tiềm năng phát triển và đang đối mặt với một số khó khăn. Việc tăng trưởng nguồn vốn còn hạn chế do chưa khuyến khích được mọi nguồn lực xã hội tham gia vào hoạt động tài chính vi mô. Một số quy định hiện hành chưa phù hợp với thực tiễn, gây khó khăn trong quá trình hoạt động.

Theo các chuyên gia, để tài chính vi mô thực sự trở thành một trụ cột trong việc thúc đẩy tài chính toàn diện tại Việt Nam, cần tiếp tục rà soát và hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tổ chức và hoạt động của các tổ chức tài chính vi mô. Cụ thể, cần thống nhất các quy định về khách hàng tài chính vi mô phù hợp với Luật sửa đổi Luật các Tổ chức tín dụng (TCTD); sửa đổi các quy định về thành viên góp vốn theo hướng không bắt buộc phải có một tổ chức chính trị, chính trị xã hội; và tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động tài chính vi mô, đặc biệt là các chương trình dự án đa dạng tại các tỉnh, thành phố hiện nay.

Ngoài ra, cần không ngừng nâng cao năng lực hoạt động của các tổ chức tài chính vi mô, các chương trình và dự án tài chính vi mô. Điều này bao gồm việc tăng cường nguồn vốn từ vốn chủ sở hữu, nhà đầu tư trong nước và trái phiếu/huy động vốn từ nhà đầu tư nước ngoài; nâng cao năng lực quản trị rủi ro; và đầu tư ứng dụng công nghệ vào các quy trình hoạt động để nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian và tiết giảm chi phí.

Cụ thể, chuyên gia đã đề xuất một số giải pháp và các kiến nghị sau:

Một là, tiếp tục rà soát, hoàn thiện khuôn khổ pháp lý về tổ chức và hoạt động của các tổ chức tài chính vi mô, trong đó cần tập trung: Thống nhất quy định về khách hàng tài chính vi mô phù hợp với quy định tại Luật Các tổ chức tín dụng 2024; Sửa đổi quy định về thành viên góp vốn theo hướng không bắt buộc phải có một tổ chức chính trị, chính trị xã hội.... Tăng cường quản lý nhà nước đối với các hoạt động của tài chính vi mô nhất là các chương trình dự án khá đa dạng tại các tỉnh, thành phố hiện nay, trước hết là vai trò quản lý, kiểm tra, giám sát, đánh giá của cơ quan địa phương các cấp và các bộ ngành chức năng kể cả Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và các bộ ngành khác.

Hai là, không ngừng nâng cao năng lực hoạt động của các tổ chức tài chính vi mô, các chương trình, dự án tài chính vi mô như: Tăng nguồn vốn từ vốn chủ sở hữu, nhà đầu tư trong nước và trái phiếu/huy động nguồn vốn từ nhà đầu tư nước ngoài; Nâng cao năng lực quản trị rủi ro; đầu tư ứng dụng công nghệ vào các quy trình hoạt động để nâng cao hiệu quả, rút ngắn thời gian, tiết giảm chi phí; Tăng cường ứng dụng công nghệ trong phát triển và đa dạng hóa sản phẩm; đơn giản hóa thủ tục, đẩy mạnh hợp tác với ngân hàng thương mại, các tổ chức công nghệ tài chính nhằm tăng cường ứng dụng công nghệ (như eKYC, SMS Banking, Home Banking, Mobile Banking…) để tạo thuận lợi hơn cho khách hàng.

Ba là, tăng cường các hoạt động giáo dục, truyền thông về hiểu biết tài chính cho khách hàng và người dân để giúp họ quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn tài chính, góp phần cải thiện thu nhập, hướng tới mục tiêu tài chính bền vững.

Bốn là, tiếp tục khuyến khích phát triển mô hình liên kết hoạt động của các ngân hàng thương mại với các tổ chức, chương trình, dự án tài chính vi mô thông qua hình thức cung cấp vốn tín dụng.

Bà Lê Thị Hải Yến, Chủ tịch HĐTV của Tổ chức tài chính vi mô TNHH M7 (M7-MFI) cho rằng, quy định về thành viên góp vốn là bắt buộc phải có một tổ chức chính trị, chính trị xã hội, nên sẽ bị giới hạn bởi 6 đoàn thể khiến tổ chức tài chính vi mô khó tìm tổ chức đồng hành và phát triển. Nên bà Yến kiến nghị cần quy định mở cho các pháp nhân phi thương mại, không có mục đích chính là tìm kiếm lợi nhuận để cùng tham gia.

Hải Anh

Bài liên quan
Tin bài khác
Lãi suất ngân hàng ngày 15/8/2026: Nhiều nhà băng tiếp tục giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/8/2026: Nhiều nhà băng tiếp tục giảm

Lãi suất ngân hàng ngày 15/8 tiếp tục phân hóa, khi một số ngân hàng giảm mạnh trong lúc nhiều nhà băng vẫn duy trì mức trên 7%/năm ở kỳ hạn dài.
Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, dòng vốn đang hướng mạnh vào các động lực tăng trưởng

Lãi suất ngân hàng đồng loạt giảm, dòng vốn đang hướng mạnh vào các động lực tăng trưởng

Hàng loạt ngân hàng giảm lãi suất cho vay sau chỉ đạo của Chính phủ, mở rộng tín dụng ưu đãi cho doanh nghiệp, xuất khẩu, sản xuất và các lĩnh vực tạo động lực tăng trưởng.
Quỹ tín dụng nhân dân phải giữ an toàn vốn, thanh khoản từ tháng 11

Quỹ tín dụng nhân dân phải giữ an toàn vốn, thanh khoản từ tháng 11

Từ tháng 11, quỹ tín dụng nhân dân phải đáp ứng hàng loạt giới hạn an toàn mới, trong đó yêu cầu vốn tối thiểu 8%, thanh khoản 100% và kiểm soát chặt nguồn vốn.
Lãi suất ngân hàng ngày 14/8/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 14/8/2026: Mặt bằng huy động tiếp tục phân hóa

Lãi suất ngân hàng ngày 14/8 tiếp tục phân hóa khi nhiều ngân hàng giữ mức trên 6%/năm, trong khi một số nhà băng đồng loạt điều chỉnh giảm lãi suất.
Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank từ nhiệm sau ba tháng nhậm chức

Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank từ nhiệm sau ba tháng nhậm chức

Bà Vũ Thị Phương đã có đơn thôi giữ chức Phó Tổng Giám đốc Kienlongbank sau ba tháng nhậm chức, tính từ ngày 5/5/2026.
Lãi suất ngân hàng ngày 13/8/2026: VCBNeo tăng mạnh, LPBank bất ngờ giảm sâu

Lãi suất ngân hàng ngày 13/8/2026: VCBNeo tăng mạnh, LPBank bất ngờ giảm sâu

Lãi suất huy động ngày 13/8 ghi nhận diễn biến trái chiều, VCBNeo tăng mạnh lên 7,8%/năm trong khi LPBank đồng loạt giảm, thị trường tiếp tục phân hóa.
BIDV phối hợp ra mắt thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa

BIDV phối hợp ra mắt thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa

Ngày 12/8/2026, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) phối hợp với Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tổ chức thẻ Visa chính thức ra mắt Bộ thẻ đồng thương hiệu Petrolimex - BIDV - Visa.
Doanh nghiệp được tiếp cận loạt gói vay lãi suất dưới mặt bằng chung

Doanh nghiệp được tiếp cận loạt gói vay lãi suất dưới mặt bằng chung

Sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, thị trường tín dụng xuất hiện loạt chương trình cho vay ưu đãi mới, trong đó doanh nghiệp nhỏ và vừa, hộ kinh doanh và các ngành kinh tế ưu tiên đang được nhắm tới.
Quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp trước biến động toàn cầu

Quản trị rủi ro tài chính doanh nghiệp trước biến động toàn cầu

Hơn 80 lãnh đạo doanh nghiệp, giám đốc tài chính và chuyên gia quản lý ngân quỹ tham dự CONNECT 2026, tập trung trao đổi về triển vọng kinh tế toàn cầu, quản trị rủi ro tài chính và các giải pháp giúp doanh nghiệp nâng cao năng lực thích ứng.
Cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ Vietcombank cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Cơ hội tiếp cận nguồn vốn giá rẻ từ Vietcombank cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa

Giảm bớt áp lực chi phí vốn đang là bài toán sinh tồn của cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa trong giai đoạn tăng tốc sản xuất. Việc Vietcombank kích hoạt gói tín dụng 50.000 tỷ đồng với cơ chế giảm lãi suất trực tiếp tối thiểu 1%/năm mở ra cơ hội vàng để các doanh nghiệp tối ưu chi phí, mở rộng dòng tiền và đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ mới.
BVBank dành gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng giảm lãi vay cho SME và hộ kinh doanh

BVBank dành gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng giảm lãi vay cho SME và hộ kinh doanh

Gói tín dụng ưu đãi 2.500 tỷ đồng được BVBank áp dụng từ ngày 12/8/2026, lãi suất vay sau khi giảm chỉ từ 9,7%/năm.
Lãi suất ngân hàng ngày 12/8/2026: Lãi đặc biệt vượt 10%, tiền lớn hưởng ưu đãi

Lãi suất ngân hàng ngày 12/8/2026: Lãi đặc biệt vượt 10%, tiền lớn hưởng ưu đãi

Lãi suất tiết kiệm ngày 12/8/2026 tiếp tục phân hóa mạnh, khi các khoản tiền gửi lớn có thể hưởng mức trên 8%, thậm chí chạm 10% mỗi năm tại một số ngân hàng.
BIDV và Agribank tung gói cho vay 120.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 1%-2%/năm

BIDV và Agribank tung gói cho vay 120.000 tỷ đồng, lãi suất giảm 1%-2%/năm

Hai ngân hàng BIDV và Agribank vừa tung ra gói vốn vay giá rẻ dành cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa, doanh nghiệp và cá nhân kinh doanh thuộc các lĩnh vực ưu tiên với lãi suất cho vay giảm từ 1% đến 2%/năm.
VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

VDB cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng, mở thêm nguồn lực triển khai cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương

Khoản tín dụng cho vay tối đa 4.978 tỷ đồng từ Ngân hàng Phát triển Việt Nam (VDB) chi nhánh Lâm Đồng bổ sung nguồn vốn dài hạn cho dự án cao tốc Bảo Lộc – Liên Khương. Với T&T Group – nhà đầu tư góp 60% vốn tại doanh nghiệp dự án – đây là bước tiếp theo trong quá trình hoàn thiện cấu trúc tài chính để đưa tuyến cao tốc trọng điểm của Lâm Đồng tăng tốc triển khai.
Hơn 95% giao dịch tại nhiều ngân hàng Việt Nam đã thực hiện trên kênh số

Hơn 95% giao dịch tại nhiều ngân hàng Việt Nam đã thực hiện trên kênh số

Sáu tháng đầu năm 2026, giao dịch thanh toán không dùng tiền mặt tăng hơn 34% so với cùng kỳ, trong khi nhiều ngân hàng ghi nhận trên 95% giao dịch được thực hiện qua kênh số. Ngành ngân hàng đang bước sang giai đoạn chuyển đổi số dựa sâu hơn vào dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI).