Sáng 5/6, tại Hà Tĩnh, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương tổ chức hội nghị công bố quyết định và kế hoạch giám sát thường xuyên việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc đối với các dự án tồn đọng, kéo dài trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh.
Hội nghị do ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương và ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh đồng chủ trì.
Tham dự hội nghị có ông Phan Thiên Định, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh; các Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, lãnh đạo các sở, ngành liên quan cùng đại diện đoàn công tác của UBKT Trung ương.
Tại hội nghị, đại diện UBKT Trung ương đã công bố quyết định thành lập Tổ giám sát thường xuyên việc tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các dự án tồn đọng, kéo dài trên địa bàn Hà Tĩnh; đồng thời thông tin về mục đích, yêu cầu và nội dung giám sát theo kế hoạch đã được phê duyệt.
![]() |
| Đồng chí Nguyễn Minh Quang - Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương phát biểu chỉ đạo. |
Theo báo cáo của tỉnh, thời gian qua Hà Tĩnh đã tập trung triển khai các chủ trương, chỉ đạo của Trung ương về rà soát, xử lý các dự án tồn đọng, chậm tiến độ. Tỉnh đã thành lập các đoàn công tác chuyên trách, tiến hành phân loại dự án theo từng nhóm vướng mắc, xác định nguyên nhân, trách nhiệm của các đơn vị liên quan và giao rõ đầu mối xử lý, thời hạn hoàn thành.
Tại phần thảo luận, đại diện các sở, ngành đã báo cáo tình hình xử lý các dự án tồn đọng trên địa bàn, đồng thời cam kết phối hợp chặt chẽ với Tổ giám sát trong quá trình triển khai nhiệm vụ nhằm bảo đảm tiến độ và hiệu quả công tác giám sát.
Phát biểu chỉ đạo, ông Nguyễn Minh Quang, Phó Chủ nhiệm UBKT Trung ương đánh giá cao sự chủ động của Hà Tĩnh trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo và triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho các dự án kéo dài.
Ông Nguyễn Minh Quang yêu cầu địa phương tiếp tục quán triệt và thực hiện nghiêm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước; bảo đảm quá trình xử lý các dự án không để xảy ra thất thoát, lãng phí tài sản công, đồng thời không phát sinh sai phạm ảnh hưởng đến an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.
Bên cạnh đó, tỉnh cần rà soát đầy đủ, chính xác các dự án thuộc diện theo dõi; gắn trách nhiệm cụ thể cho người đứng đầu các cơ quan, đơn vị; phân loại rõ những dự án gặp vướng mắc khách quan với các dự án chậm tiến độ do nguyên nhân chủ quan để có giải pháp xử lý phù hợp.
Nhấn mạnh mục tiêu của đợt giám sát, lãnh đạo UBKT Trung ương đề nghị Hà Tĩnh tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Tổ giám sát, cung cấp đầy đủ hồ sơ, tài liệu, tạo điều kiện thuận lợi để hoạt động giám sát được thực hiện khách quan, thực chất và hiệu quả. Đồng thời, Tổ giám sát sẽ kịp thời tổng hợp các khó khăn, vướng mắc phát sinh để báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét, tháo gỡ.
Tiếp thu ý kiến chỉ đạo, ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh cho biết địa phương kỳ vọng thông qua hoạt động giám sát sẽ nhận diện rõ hơn các điểm nghẽn về cơ chế, chính sách, những quy định còn chồng chéo hoặc chưa phù hợp với thực tiễn để kiến nghị Trung ương nghiên cứu sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện.
Ông Nguyễn Hồng Lĩnh khẳng định Ban Thường vụ Tỉnh ủy sẽ chỉ đạo các cơ quan, đơn vị liên quan thực hiện nghiêm các yêu cầu của Tổ giám sát; chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, tài liệu, cung cấp thông tin trung thực, khách quan và phối hợp chặt chẽ trong suốt quá trình thực hiện nhiệm vụ.
Lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm, hướng dẫn của UBKT Trung ương nhằm nâng cao hiệu quả xử lý các dự án tồn đọng, kéo dài, qua đó khơi thông nguồn lực đầu tư, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội của địa phương trong thời gian tới.