Tỷ phú tự thân mới nhất của Ấn Độ thôi thúc phụ nữ hãy ước mơ

DNHN - Falguni Nayar, 58 tuổi, đã gia nhập hàng ngũ nữ tỷ phú tự thân hiếm hoi của Ấn Độ trong tuần này trong bối cảnh công ty khởi nghiệp làm đẹp do cô sáng lập ra mắt công chúng và nhanh chóng tăng gấp đôi khi bắt đầu giao dịch. Giờ đây, có khuyến khích nhiều phụ nữ vươn lên nắm bắt vận mệnh của chính mình.

Nữ tỷ phú tự thân mới nhất của Ấn Độ
Nữ tỷ phú tự thân mới nhất của Ấn Độ. (Ảnh: internet) 

Nayar điều hành FSN E-Commerce Ventures đã huy động được 53,5 tỷ rupee (720 triệu USD) trong đợt phát hành lần đầu ra công chúng và chứng kiến ​​cổ phiếu tăng 96% trong ngày giao dịch đầu tiên. Thỏa thuận đã đưa Nayar chạm tay vào ánh hào quang của giới tài phiệt. Theo Bloomberg Billionaires Index, hiện cô là nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất Ấn Độ, sở hữu khoảng một nửa công ty với trị giá gần 7 tỷ USD và là nữ tỷ phú tự thân giàu có nhất Ấn Độ.

Đặc biệt hơn, Nayar chia sẻ tầm nhìn và lý tưởng của mình trong một buổi phỏng vấn như sau: "Phụ nữ cần tập trung vào chính mình để tìm được ánh sáng cuộc đời. Tôi hy vọng sẽ có nhiều người giống như tôi dám ước mơ cho bản thân". Năm 2012, sau khi trau dồi kinh nghiệm trong lĩnh vực ngân hàng đầu tư và tư vấn cho nhiều doanh nhân về quá trình IPO, Nayar quyết định thành lập công ty riêng là trang thương mại điện tử Nykaa.

Ngày đó, hầu hết phụ nữ Ấn Độ mua các sản phẩm trang điểm và chăm sóc tóc tại các cửa hàng tạp hóa theo hình thức kinh doanh hộ gia đình ở khu vực lân cận, do đó, họ không có nhiều lựa chọn và chưa từng thử nghiệm công nghệ tiên tiến. Ngay lập tức, nữ doanh nhân nhìn thấy cơ hội giúp khách hàng dễ dàng truy cập trực tuyến vào các mặt hàng làm đẹp cao cấp với đầy đủ các hướng dẫn và cam kết. Theo Nayar: “Ấn Độ sẽ là một thị trường bán lẻ khổng lồ. Người Ấn Độ sẽ khao khát nhiều hơn, khả năng chi tiêu của họ sẽ tăng lên và họ sẽ ngày càng chi tiêu nhiều hơn cho các thương hiệu và dịch vụ phong cách sống. Chúng tôi đã xây dựng công ty với mục tiêu phát triển trong nhiều năm nhằm giải quyết thị trường thương mại điện tử thời trang và làm đẹp rất lớn ở Ấn Độ".

Công ty khởi nghiệp kể từ đó đã phát triển thành nhà bán lẻ làm đẹp hàng đầu của đất nước, thúc đẩy doanh số bán hàng trực tuyến nhờ các video giới thiệu của các diễn viên và người nổi tiếng Bollywood và hơn 70 cửa hàng truyền thống. Nykaa, có nguồn gốc từ tiếng Phạn có nghĩa là nữ anh hùng, bán các mặt hàng bao gồm kem tẩy da chết, đồ dùng trang điểm cô dâu và hàng trăm loại son môi, phấn nền và màu móng tay phù hợp với tông màu da, loại da và thời tiết địa phương của người Ấn. Đặt tầm nhìn xa hơn nữa, Nayar cho rằng vẫn còn rất nhiều cơ hội ở phía trước với 1,3 tỷ dân và nam giới cũng bắt đầu chi tiêu cho các sản phẩm trang điểm chải chuốt.

Nykaa ngày nay là một phần không thể thiếu của thế hệ startup Ấn Độ vươn mình ra thị trường đại chúng. Ngoài ra, Zomato, công ty khởi nghiệp về giao hàng thực phẩm, đã khởi động cơn sốt IPO vào hồi tháng 7 chỉ ra xu hướng các nhà đầu tư sẽ mua vào các công ty tăng trưởng cao ngay cả khi họ không có lãi. Paytm, công ty thanh toán kỹ thuật số hàng đầu của Ấn Độ, cho biết hôm thứ Tư hàng loạt nhà đầu tư đăng ký rót vốn tổng lên tới 2,5 tỷ đô la Mỹ, ghi nhận mức huy động lớn nhất tại quốc gia này.

Bản thân Nayar nhận định các nền tảng thương mại điện tử như Nykaa và Zomato đang dần phát triển. Các công ty được thành lập bởi doanh nhân trong nước đạt tiêu chuẩn toàn cầu, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng nội địa. Hài lòng với màn ra mắt IPO, Nayar bày tỏ sự lạc quan về động thái tích cực đối với giá trị tài sản ròng hiện có. Với cô, quy mô tài sản không quá quan trọng, chìa khóa thành công chính là được làm những gì cô yêu thích và giá cổ phiếu tăng là một trong những phần thưởng xứng đáng.

TL

Tin liên quan