Chủ nhật 03/05/2026 12:08
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Lý giải đà tăng "điên cuồng" của cổ phiếu Vingroup, đưa tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt 10 tỷ USD

Chỉ trong vòng hai tháng trở lại đây, một loạt thông tin tích cực đã hỗ trợ cho sự “thăng hoa” của cổ phiếu VIC nói riêng và nhóm cổ phiếu họ nhà Vin nói chung. Tài sản của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng theo đó cũng vọt tăng vượt mốc 10 tỷ USD, trở thành người giàu nhất sàn chứng khoán và đứng thứ 272 người giàu nhất thế giới.

Lý giải đà tăng của cổ phiếu Vingroup

Cổ phiếu VIC của Tập đoàn Vingroup đang tăng dựng đứng từ đầu năm đến nay, trở thành cổ phiếu tăng mạnh nhất trong rổ VN30 (tập hợp 30 cổ phiếu có chỉ số vốn hóa lớn trên sàn HOSE). Tại thời điểm 14h00, cổ phiếu VIC giao dịch ở 94.000 đồng/cp, gấp 2,3 lần so với ngày đầu năm.

Lý giải đà tăng
Cổ phiếu VIC tiến một mạch lên vùng giá 90.000 đồng/cp chỉ sau vài tháng. (Nguồn: TradingView).

Thực tế, đà tăng mạnh của cổ phiếu nhà Vin diễn ra từ đầu tháng 3 rồi sau đó vọt tăng sau ĐHĐCĐ thường niên của tập đoàn. Tại đây, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup cho biết đầu tư cổ phiếu cũng giống như đi tàu, lúc có sóng, có gió, nếu nhà đầu tư vội vàng nhảy xuống biển thì sẽ hối tiếc.

So sánh giữa việc đầu tư cổ phiếu VIC của Vingroup với vàng, ông Vượng khẳng định: “Nên chọn VIC hay chọn vàng? Anh chọn VIC là đúng rồi đấy, với tâm huyết, công sức của từng này người, từng bước giá trị sẽ được tạo ra, đẳng cấp sẽ được công nhận”.

Chỉ trong vòng hai tháng trở lại đây, một loạt thông tin tích cực đã hỗ trợ cho sự “thăng hoa” của cổ phiếu VIC nói riêng và nhóm cổ phiếu họ nhà Vin nói chung như VHM của Vinhomes, VRE của Vincom Retail và “tân binh” VPL của Vinpearl.

Trong đó có thể kể đến thông tin Vingroup đã chính thức được TP HCM giao lập đề xuất dự án đường sắt đi Cần Giờ (TP HCM) theo phương thức đối tác công tư (PPP) với tổng mức đầu tư khoảng 102.370 tỷ đồng (tương đương khoảng 4,09 tỷ USD).

Theo đó, Vingroup chịu trách nhiệm tự cân đối kinh phí để nghiên cứu, lập hồ sơ đề xuất dự án, không sử dụng ngân sách Thành phố. Trường hợp hồ sơ đề xuất dự án không được chấp thuận, nhà đầu tư chịu mọi rủi ro và các khoản chi phí đã thực hiện.

Thứ hai là việc cổ phiếu VPL của CTCP Vinpearl đã chính thức lên sàn và tăng kịch trần 20% trong phiên đầu tiên. Vingroup hiện là cổ đông lớn nhất của Vinpearl, sở hữu hơn 1,5 tỷ cổ phiếu VPL, tương ứng 85,5% vốn điều lệ. Vinpearl cũng là công ty thứ 4 trong hệ sinh thái Vingroup niêm yết cổ phiếu trên HOSE, cùng với Tập đoàn Vingroup, CTCP Vinhomes và CTCP Vincom Retail. Tính đến ngày 21/5, tổng vốn hóa của 4 doanh nghiệp kể trên là hơn 850.000 tỷ đồng.

Thứ bà là ngày 19/5, UBND TP Hà Nội đã tổ chức khởi công dự án đầu tư xây dựng cầu Tứ Liên và đường hai đầu cầu từ nút giao với đường Nghi Tàm đến nút giao với đường Trường Sa. Nhà thầu thi công là liên danh Tập đoàn xây dựng Thái Bình Dương (Trung Quốc), Tập đoàn Vingroup và một số đối tác khác. Thông tin này cũng đã giúp cổ phiếu VIC tăng kịch trần trong phiên 19/5.

Bên cạnh những tin vui nói trên, Tập đoàn Vingroup mới đây công bố kế hoạch phát triển một khu đô thị quy mô lớn với tổng mức đầu tư lên tới hơn 41.000 tỷ đồng tại tỉnh Bắc Ninh với tổng mức đầu tư dự kiến hơn 41.270 tỷ đồng.

Năm 2025, tập đoàn của tỷ phú Phạm Nhật Vượng đặt mục tiêu doanh thu thuần từ hoạt động sản xuất kinh doanh khoảng 300.000 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế thu nhập dự kiến 10.000 tỷ đồng, lần lượt tăng 56% và 90% so với thực hiện năm 2024.

Tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng vượt 10 tỷ USD, đứng thứ 272 người giàu nhất hành tinh

Phần lớn khối tài sản ông Phạm Nhật Vượng đến từ việc nắm giữ cổ phiếu VIC của Vingroup. Ông Vượng hiện vẫn nắm 17,87% cổ phần Vingroup, tương đương 691,2 triệu cổ phiếu VIC. Vị tỷ phú giàu nhất Việt Nam còn sở hữu gián tiếp Vingroup thông qua Tập đoàn Đầu tư Việt Nam (VIG).

Ngoài ra, ông còn trực tiếp nắm giữ cổ phần tại các doanh nghiệp khác như VIG, Giải pháp năng lượng VinES, Giải pháp năng lượng VinES Hà Tĩnh, Quỹ giải thưởng VinFuture, gián tiếp nắm gần một nửa cổ phần VinFast.

Với thị giá VIC vượt mốc 94.000 đồng/cp tại thời điểm 14h00 ngày 21/5, chưa kể các cổ phiếu trong hệ sinh thái Vin đều đi lên trong giai đoạn vừa qua, tài sản tính trên giá trị cổ phiếu sở hữu của Chủ tịch Tập đoàn Vingroup đã đạt trên 206.000 tỷ đồng, tăng 114.400 tỷ đồng so với năm ngoái, tương đương tăng 126%.

Giá trị tài sản của ông Vượng thậm chí đã vượt qua giá trị vốn hóa của hàng loạt doanh nghiệp lớn nhất sàn chứng khoán như Hòa Phát, FPT, PV GAS, Masan Consumer, Vinamilk... và 3 ngân hàng MB, VPBank, ACB...

Đối với bảng xếp hạng người giàu, tính đến ngày 21/5, tổng giá trị tài sản của 20 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam vượt 484.000 tỷ đồng, tăng 107.300 tỷ đồng, tương đương mức tăng 28,4% so với phiên giao dịch cuối cùng của năm 2024.

Trong đó, đáng chú ý, khối tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng còn hơn cả tổng tài sản của 9 người kế tiếp cộng lại.

Lý giải đà tăng
TOP 10 người giàu nhất sàn chứng khoán Việt Nam tính đến hết 20/5. (Nguồn: Tổng hợp).

Còn theo thống kê theo thời gian thực của Forbes ngày 21/5 cho thấy tài sản Chủ tịch Vingroup kiêm CEO VinFast toàn cầu Phạm Nhật Vượng đạt 10,3 tỷ USD - tăng hơn 6,7% chỉ sau một đêm và xếp thứ so với ngày hôm qua và xếp thứ 272 người giàu nhất hành tinh.

Ông Phạm Nhật Vượng lần đầu vào danh sách tỷ phú thế giới của Forbes năm 2013, với khối tài sản 1,5 tỷ USD, đứng thứ 974 thế giới. Đã có lúc vị tỷ phú này từng lọt top 30 người giàu nhất thế giới với khối tài sản hơn 44 tỷ USD khi VinFast mới niêm yết cổ phiếu trên sàn Nasdaq vào tháng 8/2023. Tuy nhiên, sau đó Forbes thay đổi công thức tính khiến tài sản của ông Vượng chỉ còn 6,7 tỷ USD vào ngày 31/8/2023.

Forbes thống kê tài sản của cá nhân dựa vào số lượng và giá cổ phiếu người này nắm giữ tại một thời điểm nhất định. Ngoài ra, họ cũng đánh giá nhiều tài sản khác của các tỷ phú khi xấp hạng, gồm sở hữu tại các công ty riêng, bất động sản, các tác phẩm nghệ thuật, du thuyền...

Lý giải đà tăng
Ông Phạm Nhật Vượng đứng thứ 272 những người giàu nhất hành tinh. (Ảnh: Forbes).
Tin bài khác
Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) muốn rút khỏi Cen Land

Ông Phạm Thanh Hưng là một trong những nhân vật chủ chốt của Cen Land từ ngày đầu, thường được xem là gương mặt đại diện của Cen Land. Ông Hưng cũng từng tham gia chương trình Shark Tank Việt Nam và thường được gọi với tên Shark Hưng.
Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Hãng Apple có tổng giám đốc mới

Apple - một trong những tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới - đã chính thức bổ nhiệm tổng giám đốc mới của tập đoàn vào ngày 20/4 (giờ địa phương), thay cho ông Tim Cook
Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh: Hai chiếc ghế nóng Chủ tịch và Tổng Giám đốc đổi chủ

Tập đoàn Đất Xanh vừa bổ nhiệm ông Bùi Ngọc Đức làm Chủ tịch HĐQT và ông Nguyễn Trường Sơn giữ vị trí Tổng giám đốc.
Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Tài sản chạm 24,5 tỷ USD, tỷ phú Phạm Nhật Vượng dẫn đầu giới siêu giàu Đông Nam Á

Theo cập nhật mới nhất từ Forbes ngày 5/4, tỷ phú Phạm Nhật Vượng – Chủ tịch Vingroup sở hữu khối tài sản ước tính khoảng 24,5 tỷ USD, qua đó trở thành người giàu nhất Đông Nam Á và đứng thứ 100 trong bảng xếp hạng tỷ phú toàn cầu.
Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân vào nghị trường, họ cam kết gì?

Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân vào nghị trường, họ cam kết gì?

Lần đầu có 5 doanh nhân, lãnh đạo doanh nghiệp tư nhân trúng cử Quốc hội khóa XVI, mang vào nghị trường những cam kết đáng chú ý về thể chế, công nghệ, việc làm, an sinh và tăng trưởng xanh. Từ các địa phương, họ cùng gặp nhau ở một điểm: thúc đẩy môi trường phát triển minh bạch hơn, hiệu quả hơn cho doanh nghiệp và người dân.
Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Nữ doanh nhân Moza-Bella cùng cú hích 10X: “Cơ hội chỉ có ý nghĩa khi được biến thành hành động”

Sự xuất hiện của nữ doanh nhân Moza-Bella cùng “huyền thoại” tăng trưởng Scott Miller trong sự kiện “10X Your Biz” cuối tháng 3/2026, do Collins Hoàng Anh Chiến tâm huyết tổ chức, diễn ra tại TP. Nha Trang đã trở thành một hiện tượng truyền thông về kinh doanh. Cùng 6 chuyên gia khác, vị CEO này đã giải mã bài toán bứt phá cho doanh nghiệp, những người theo đuổi nghề bán hàng và cả những người muốn thay đổi, phát triển bản thân bằng triết lý 10X.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Hé lộ “cánh tay phải” của Chủ tịch Phùng Anh Tuấn trong hệ thống F88

Ông Ngô Quang Hưng – Phó Tổng Giám đốc kiêm Thành viên HĐQT F88 – hiện là cổ đông cá nhân lớn thứ hai sau Chủ tịch Phùng Anh Tuấn. Vai trò điều hành của ông cùng ban lãnh đạo góp phần thúc đẩy tăng trưởng mạnh của F88 trong năm 2025.
Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Người phụ nữ Hải Phòng với 14 Sáng chế và Giải pháp hữu ích trong y học ứng cử đại biểu HĐND thành phố

Trong danh sách ứng cử đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng nhiệm kỳ 2026–2031 tại Đơn vị bầu cử số 15, nhà sáng chế – lương y Phạm Thị Chẵn, tên thường gọi Ngọc Minh Châu, được nhiều người biết đến như một hiện tượng đặc biệt: một nhà khoa học xuất thân từ y học cổ truyền, người đã dành gần 30 năm bền bỉ nghiên cứu để đưa những giá trị của thảo dược và y học dân tộc vào phục vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng và góp phần đưa giá trị y học cổ truyền Việt Nam đến gần hơn với đời sống hiện đại.
Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Nữ doanh nhân Hải Phòng Hà Thị Hiện ứng cử Đại biểu HĐND thành phố nhiệm kỳ 2026–2031

Trong danh sách những người ứng cử đại biểu HĐND thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031, tại Đơn vị bầu cử số 13, cử tri ghi nhận sự xuất hiện của một gương mặt doanh nhân nữ năng động – bà Hà Thị Hiện, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Fatto Việt Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị Hợp tác xã Bản Na.
Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Tiếng nói từ khu vực kinh tế tư nhân: Gần 150 doanh nhân ứng cử Quốc hội và HĐND

Gần 150 doanh nhân tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND nhiệm kỳ 2026–2031, được kỳ vọng mang tiếng nói thực tiễn từ cộng đồng doanh nghiệp vào quá trình hoạch định chính sách và giám sát phát triển kinh tế.
Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Doanh nhân Phạm Văn Tuấn ứng cử đại biểu HĐND TP Hải Phòng khóa XVII: Kỳ vọng tiếng nói từ thực tiễn doanh nghiệp

Trong danh sách những người ứng cử Đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) TP Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026-2031, ông Phạm Văn Tuấn – Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn An Phát Holdings, Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Khu công nghiệp Kỹ thuật cao An Phát – thu hút sự quan tâm khi đại diện cho đội ngũ doanh nhân đang trực tiếp tham gia kiến tạo môi trường đầu tư và phát triển công nghiệp tại địa phương.
Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Nữ lãnh đạo Petrolimex Hải Phòng ứng cử HĐND thành phố

Trong danh sách những ứng cử viên tại Đơn vị bầu cử số 1, bà Lê Thị Thanh Hà – Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Công ty TNHH MTV Petrolimex Hải Phòng – tiếp tục tham gia ứng cử Đại biểu Hội đồng Nhân dân (HĐND) thành phố Hải Phòng khóa XVII, nhiệm kỳ 2026–2031. Bà hiện là đại biểu HĐND thành phố khóa XVI, nhiệm kỳ 2021–2026.
Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Bà Phạm Thu Hương làm Chủ tịch Xanh SM, doanh nghiệp taxi điện của Vingroup tăng tốc mở rộng

Công ty cổ phần Di chuyển Xanh và Thông minh GSM (Xanh SM) vừa công bố thay đổi đăng ký kinh doanh, theo đó bà Phạm Thu Hương chính thức tiếp quản vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị doanh nghiệp. Người tiền nhiệm là ông Phan Thành Long.
Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Chủ tịch Tập đoàn Thắng Lợi Group Dương Long Thành và triết lý “Phát triển địa phương – Phụng sự đất nước”

Trong bối cảnh TP. Hồ Chí Minh bước vào giai đoạn tăng tốc triển khai các cơ chế đặc thù theo Quy hoạch thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn 2050, mục tiêu xây dựng Thành phố trở thành trung tâm tài chính, thương mại và khoa học – công nghệ của khu vực Đông Nam Á đang đặt ra những yêu cầu mới về thể chế, hạ tầng và chất lượng quản trị.
KĐT Đại Học Quốc Tế VN Vinhomes Sài Gòn Park Căn hộ Vinhomes Hóc Môn Xem Bcons Center City Chỉ cần thanh toán 5%Căn hộ The Centro Cần GiờTìm hiểu Vinhomes Hạ Long Xanh tại vinhomesglobalgatehalongxanh.comBiệt thự Song lập Vin Hạ Long Xanh Nhà hàng Lẩu hấp thủy nhiệt ZenshanCông ty môi giới Vinhomes Minh Tâm Land Giá shophouse Vinhomes Hải Vân Dự án Vinhomes Cần Giờ Nhà phố Vin Green Paradise Vinhomes Royal Island Bất Động Sản: https://batdongsan.kiengiang.vn Diamond Sky sau sáp nhập vào TPHCM