Thứ ba 16/06/2026 03:44
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở công ty VinRobotics để sản xuất người máy

Với mục tiêu cách mạng hóa ngành công nghiệp và dịch vụ, tỷ phú Phạm Nhật Vượng thông báo thành lập VinRobotics, công ty chuyên phát triển và ứng dụng người máy, mở ra hướng đi mới cho công nghệ tại Việt Nam.
Luật quy định lợi nhuận nhà ở xã hội tối đa 10%: Doanh nhân Phạm Nhật Vượng nói gì? Những doanh nhân sở hữu khối tài sản tương đương tỷ phú Phạm Nhật Vượng Xanh SM tạo điều kiện cho 2.000 tài xế nữ tham gia ngành vận tải VinGroup và ông Phạm Nhật Vượng cam kết rót 85 nghìn tỷ đồng cho VinFast

Ngày 20/11, Tập đoàn Vingroup đã chính thức công bố việc thành lập Công ty Cổ phần Nghiên cứu Phát triển và Ứng dụng người máy VinRobotics, với số vốn điều lệ lên đến 1.000 tỷ đồng. Đây là một phần trong chiến lược dài hơi của tỷ phú Phạm Nhật Vượng nhằm đẩy mạnh phát triển công nghệ, đặc biệt trong lĩnh vực tự động hóa và robot công nghiệp.

Theo thông báo, Vingroup sẽ nắm giữ 51% cổ phần của VinRobotics, trong khi ông Phạm Nhật Vượng sẽ trực tiếp góp 39% cổ phần. Hai thành viên trong gia đình ông Vượng, là ông Phạm Nhật Quân Anh và Phạm Nhật Minh Hoàng, mỗi người sở hữu 5% cổ phần. Vị trí Tổng Giám đốc VinRobotics được giao cho ông Ngô Quốc Hưng, một chuyên gia lâu năm trong ngành công nghệ.

Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở công ty VinRobotics để sản xuất người máy
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng mở công ty VinRobotics để sản xuất người máy (Ảnh: Internet).

VinRobotics sẽ nghiên cứu, phát triển và ứng dụng các công nghệ tiên tiến trong các lĩnh vực tự động hóa, sản xuất robot công nghiệp và trí tuệ nhân tạo (AI). Mục tiêu của công ty là không chỉ nâng cao hiệu quả sản xuất mà còn mở rộng quy mô vào nhiều ngành công nghiệp trọng điểm của Việt Nam và thế giới.

VinRobotics không chỉ là một công ty phát triển các sản phẩm robot thông minh, mà còn là một mắt xích quan trọng trong hệ sinh thái công nghiệp – công nghệ cao của Vingroup. Đây là một bước đi quan trọng trong việc khẳng định Vingroup không chỉ mạnh về bất động sản hay ô tô mà còn dẫn đầu trong lĩnh vực công nghệ tiên tiến.

Ông Ngô Quốc Hưng, Tổng Giám đốc VinRobotics, chia sẻ: "Chúng tôi tin rằng các giải pháp tự động hóa mà VinRobotics phát triển sẽ tạo ra giá trị lâu dài cho doanh nghiệp và xã hội. Công nghệ có hàm lượng chất xám cao luôn là yếu tố then chốt trong sự phát triển bền vững".

VinRobotics sẽ không chỉ phục vụ các công ty trong hệ sinh thái Vingroup mà còn mở rộng ra các ngành công nghiệp trọng điểm khác. Công ty sẽ cung cấp các giải pháp tự động hóa cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước, giúp họ tối ưu hóa quy trình sản xuất và tăng hiệu quả công việc.

Trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, robot công nghiệp và trí tuệ nhân tạo đang ngày càng trở thành xu hướng chủ đạo. Tự động hóa không chỉ giúp các nhà máy nâng cao năng suất mà còn giảm chi phí sản xuất, đồng thời tạo ra những sản phẩm có độ chính xác cao hơn.

Với sự phát triển mạnh mẽ của AI, Internet vạn vật (IoT) và các công nghệ tiên tiến khác, robot thông minh đang được ứng dụng rộng rãi trong nhiều ngành nghề, từ sản xuất, dịch vụ đến các lĩnh vực y tế và giáo dục. Điều này mở ra một thị trường tiềm năng rộng lớn cho VinRobotics khi họ có thể cung cấp các giải pháp phù hợp với từng ngành nghề và đáp ứng được nhu cầu tự động hóa ngày càng cao của các doanh nghiệp.

Việc thành lập VinRobotics nằm trong chiến lược phát triển hệ sinh thái công nghiệp - công nghệ cao của Vingroup, bao gồm các lĩnh vực như ô tô điện VinFast, công nghệ trí tuệ nhân tạo với các thương hiệu VinBigdata, VinAI, VinBrain, và các sản phẩm công nghệ thông minh. Hệ sinh thái này sẽ giúp Vingroup tạo ra những giá trị bền vững cho doanh nghiệp cũng như cho cộng đồng.

Vingroup hiện đang dẫn đầu ngành công nghiệp ô tô tại Việt Nam với VinFast, và việc thành lập VinRobotics là một bước tiếp theo trong việc hiện thực hóa mục tiêu phát triển các sản phẩm công nghệ cao. Với chiến lược dài hạn và tầm nhìn xa, Vingroup kỳ vọng sẽ tạo ra những bước đột phá trong việc ứng dụng công nghệ trong tất cả các ngành nghề, từ sản xuất công nghiệp cho đến các lĩnh vực dịch vụ.

Như vậy, VinRobotics là một bước đi mạnh mẽ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng và Tập đoàn Vingroup trong việc phát triển và ứng dụng công nghệ tiên tiến tại Việt Nam. Công ty này không chỉ giúp Vingroup mở rộng hệ sinh thái công nghệ mà còn đóng góp vào quá trình phát triển ngành công nghiệp 4.0 tại Việt Nam. Với các giải pháp tự động hóa và robot thông minh, VinRobotics sẽ góp phần thay đổi diện mạo của nền sản xuất trong nước, đồng thời nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt trên trường quốc tế.

Tin bài khác
Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đại án ngành điện lực: Hàng loạt chủ tịch, tổng giám đốc bị khởi tố

Đây là đợt xử lý sai phạm có quy mô lớn hiếm thấy trong lĩnh vực xây lắp và tư vấn điện, khi hàng loạt vị trí lãnh đạo cao nhất tại các doanh nghiệp niêm yết đồng loạt bị cơ quan điều tra áp dụng các biện pháp tố tụng trong thời gian ngắn.
Elon Musk và đế chế của niềm tin

Elon Musk và đế chế của niềm tin

Từ ông trùm xe điện đến biểu tượng của thời đại internet, Elon Musk vừa là hiện thân của chủ nghĩa đổi mới táo bạo, vừa là phép thử cho giới hạn của quyền lực cá nhân trong kinh doanh, chính trị và thị trường vốn.
Ngành điện tiếp tục

Ngành điện tiếp tục 'nóng' lên: Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện cùng bị bắt

Sau TV1 và TV2, Chủ tịch, Tổng Giám đốc và Kế toán trưởng của công ty tư vấn điện TV3 cũng vừa bị Cơ quan chức năng khởi tố bắt tạm giam.
Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Con trai "bầu" Thụy xuất hiện tại sàn tiền số SCEX với vai trò mới

Ông Nguyễn Xuân Thái là con trai của ông Nguyễn Đức Thụy ("bầu" Thụy), vừa được bổ nhiệm làm Phó Chủ tịch sàn tiền số SCEX.
Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) bổ nhiệm bổ sung Phó Tổng Giám đốc

Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE: SSB) chính thức bổ nhiệm ông Vo Long Nhi (Andrew Vo) giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc kể từ ngày 01/06/2026. Việc bổ nhiệm nhằm tiếp tục kiện toàn và nâng cao năng lực đội ngũ điều hành, từ đó thúc đẩy chiến lược phát triển bền vững của Ngân hàng trong giai đoạn mới.
Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Doanh nhân và trách nhiệm xã hội: Khi lòng nhân ái được truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Không chỉ đồng hành cùng các hoạt động vì cộng đồng, nhiều doanh nhân Việt Nam đang góp phần lan tỏa những giá trị nhân văn tới thế hệ trẻ bằng những hành động thiết thực. Hình ảnh doanh nhân Cao Thị Thúy Nga cùng các cháu ngoại trao quà cho bệnh nhi tại Bệnh viện Nhi Trung ương là một câu chuyện đẹp về trách nhiệm xã hội và sự trao truyền lòng nhân ái.
Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Ông Trịnh Văn Quyết tái xuất trước cổ đông, chưa trở lại HĐQT FLC

Sau gần 4 năm vắng bóng tại các kỳ đại hội cổ đông, doanh nhân Trịnh Văn Quyết bất ngờ xuất hiện trở lại tại phiên họp bất thường của FLC sáng 27/5. Tuy nhiên, nhà sáng lập tập đoàn này hiện chưa có tên trong danh sách bầu bổ sung vào Hội đồng quản trị nhiệm kỳ mới.
Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Chân dung tân Chủ tịch VinFast

Trước khi được nắm giữ Chủ tịch HĐQT VinFast, thiếu gia 9x này đã đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng ở tất cả các lĩnh vực từ phát triển xe, sản xuất tới kinh doanh, hậu mãi, bao gồm Phó Tổng Giám đốc Kinh doanh - Marketing - Hậu mãi Toàn cầu, Giám đốc Khối Kế hoạch, Điều phối cho đến Kiểm soát Chất lượng.
Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Chân dung vị Chủ tịch Tư vấn Xây dựng Điện 2 (TV2) vừa bị khởi tố

Ông Nguyễn Chơn Hùng - Chủ tịch HĐQT TV2 có gần 30 năm gắn bó với công ty. Ông bắt đầu công tác tại doanh nghiệp từ tháng 1/1996 với vai trò kỹ sư tại Trung tâm Tư vấn Nhiệt điện và Điện hạt nhân trong hơn 10 năm.
Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Ba doanh nhân Hà Tĩnh được vinh danh tại chương trình “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”

Hà Tĩnh có 3 doanh nhân được bình chọn vào danh sách “Doanh nhân trẻ khởi nghiệp xuất sắc 2026”, trong đó một cá nhân lọt Top 10 toàn quốc.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.
Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Dàn “công thần” của PC1 vừa bị khởi tố, có người nắm giữ khối tài sản nghìn tỷ đồng

Hầu hết những lãnh đạo cấp cao tại PC1 vừa bị Cơ quan điều tra khởi tố đều đã gắn bó với tập đoàn hơn 2 thập kỷ. Trong đó Chủ tịch Trịnh Văn Tuấn đi lên từ Phòng Kế hoạch – Tổng hợp.
Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh lên làm Tổng Giám đốc Cơ điện lạnh (REE)

Ông Nguyễn Ngọc Thái Bình, con trai của bà Nguyễn Thị Mai Thanh được bổ nhiệm giữ chức vụ Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật. Trong khi đó bà Thanh sẽ thôi chức Chủ tịch để đảm bảo quy định tại Luật Doanh nghiệp.