"Tương lai của sự phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam sẽ hết sức rộng mở"

14:52 24/10/2023

Đây cũng là nhận định của ông Andrew Ng, nhà khoa học nằm trong top 100 chuyên gia AI toàn cầu tại Ngày hội công nghệ FPT Techday diễn ra sáng 24/10.

ông Andrew Ng, nhà khoa học nằm trong top 100 chuyên gia AI toàn cầu
Ông Andrew Ng, nhà khoa học nằm trong top 100 chuyên gia AI toàn cầu. Ảnh vietnamnet

Chia sẻ tại FPT Techday, Tiến sĩ Andrew Ng cho rằng, ông hết sức lạc quan về tương lai của Việt Nam nói chung và tương lai của trí tuệ nhân tạo (AI) tại Việt Nam nói riêng. 

Theo Tiến sĩ Andrew Ng, Việt Nam là điểm đến đầu tư AI rất tiềm năng. Do vậy, Landing AI - công ty do ông sáng lập có nhiều tiềm năng hợp tác phát triển trí tuệ nhân tạo với các doanh nghiệp Việt Nam trong nhiều lĩnh vực như công nghệ, giáo dục.

Vị chuyên gia này nhận định, hệ thống giáo dục là một điểm mạnh của Việt Nam. Xu thế chuyển dịch nhân khẩu học hiện nay giúp Việt Nam trở thành điểm đến đầu tư trí tuệ hấp dẫn trên nhiều lĩnh vực.

“Thị trường AI có đủ cơ hội cho tất cả mọi người, từ những doanh nghiệp tên tuổi cho đến cả các startup. Các ứng dụng AI chắc chắn sẽ còn thành công và phổ biến hơn nữa, đem đến nhiều nguồn thu hơn cho các doanh nghiệp trong tương lai”, TS Andrew Ng khẳng định. 

Chuyên gia Andrew Ng cũng đã chỉ ra hai khía cạnh quan trọng nhất của trí tuệ nhân tạo gồm giám sát quá trình học tập và dán nhãn; AI tạo sinh (Generative Al). Dựa vào các dữ liệu đầu vào (input), trí tuệ nhân tạo có thể phân tích, đánh giá để đưa ra kết quả đầu ra (output) cá nhân hoá người dùng tốt hơn.

Đơn cử trong việc quảng cáo, AI giúp giám sát nội dung, giới thiệu những quảng cáo phù hợp từng người dùng. Trong lĩnh vực FMCG và nhà hàng, trí tuệ nhân tạo đang ngày càng hiện hữu nhiều hơn, giúp gợi ý những món ăn từ dữ liệu người dùng. Quá trình dự báo ngày càng được rút ngắn, giúp tăng doanh thu, tối ưu lợi nhuận.

"Việc học máy thông qua giám sát và dán nhãn có thể giúp AI tạo ra cách mạng", ông Andrew Ng đánh giá.

Theo đó, AI là công nghệ đa tác dụng, giúp con người lưu trữ giá trị lớn. Nhà sáng lập Landing AI lấy ví dụ từ những việc đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Ông nói: "Những năm gần đây, ảnh người dùng đăng tải ảnh lên mạng xã hội ngày càng nhanh và rõ nét, hoặc việc đặt phòng khách sạn thuận tiện hơn nhờ trí tuệ nhân tạo.

Theo ông, AI tạo sinh là công cụ quan trọng mang đến hơn cơ hội cho mọi đối tượng, từ cá nhân đến doanh nghiệp. AI tạo dư địa cho tất cả, giúp mang đến nhiều thành công hơn trong tương lai.

TS Andrew Ng cũng cho rằng, trong vài năm tới, cuộc cách mạng về trí tuệ nhân tạo sẽ đem lại kết quả lớn, làm thay đổi cách thức mà chúng ta đang sống và làm việc. Chính vì vậy, tương lai của sự phát triển trí tuệ nhân tạo tại Việt Nam sẽ hết sức rộng mở. 

Hà Anh (T/h)