Từ khóa Sunny và trách nhiệm cộng đồng?

DNHN - Trong vòng 24 giờ qua, từ khóa Sunny trở nên nóng với cộng đồng mạng xã hội và được tìm kiếm nổi bật trên các trang công cộng.

Quán bar
Quán bar "nổi tiếng" trong 24 giờ qua bởi tiếp viên nhiễm virus Sart Cov 2. 

Điều đáng nói là người ta không phải tìm kiếm, để truy rõ thông tin tạo ra sự cố ở quán bar này, là nguy cơ phát tán dịch bệnh khi có các tiếp viên nhiễm virus Sars Cov 2. Không hề có câu hỏi nào từ hàng ngàn người đang tra cứu tìm hiểu, liên quan đến công tác phòng dịch, tai hại khó lường khi những cá nhân tham gia hoạt động ở đó tỏa đi khắp nơi, với khả năng gieo rắc rộng rãi ra cộng đồng nguy cơ dịch bệnh COVID-19.

Trái lại, người ta đổ xô tìm kiếm từ khóa quán bar, chỉ đơn giản để xem các clip “nóng” về những hình ảnh ghi nhận trong hoạt động của quán. Người ta đồn thổi nhau về “độ nóng” của những hình ảnh nhập nhòe, lòe loẹt hiện lên trong các khung hình, về độ nhạy cảm, dâm dật mà các đoạn clip loan truyền chóng mặt được quay lại. Rồi đủ kiểu điều tiếng lên án về mức độ thác loạn, trần trụi, thô bỉ trong các clip đó…

Một số người bình tĩnh nhìn nhận, thói tò mò, thị hiếu rẻ tiền đang tự nhiên chiếm lĩnh tâm thức số đông, để họ vội vã nhau, tranh đua xem những clip ấy, một kiểu sục sạo thông tin vô cớ mà không cần kiểm chứng thẩm thấu gì. Liệu trong hàng loạt clip được đưa ra trên các website, trang mạng với từ khóa Sunny Karaoke hay Sunny Bar, clip nào là thực sự ghi nhận ở địa điểm ấy? Hay chêm cạnh một vài clip thật, những người có mưu đồ cố tình chèn vào những clip thác loạn tập thể mà giới phim đen có thể lục thấy nhan nhản từ các trang web sex?

Anh H.Cường, một chuyên gia công nghệ mạng chia sẻ, đám đông vội vã với những kiểu tin nóng ấy, đã “tự mở cửa” cho hacker, cho những tệp tin virus xấu nhanh chóng nhảy vào máy tính. Đây là điều đáng lưu ý nhất với mọi người, nếu không ai muốn trở thành nạn nhân tiếp theo của những trò đoạt tài khoản, ăn cắp mật khẩu, chiếm giữ email cá nhân vào ngày mai. Có điều, gần như không ai để tâm đến vấn đề này. “Hãy tỉnh táo để không sa vào những cái bẫy ăn cắp trực tuyến, những trò lừa gạt khi đưa thông tin nóng kèm ẩn phía sau là những tập tin xâm nhập hệ thống”. Anh Cường lưu ý như vậy.

Song quan trọng hơn, nằm sau hành động như đùa giỡn, tò mò vô thức của nhiều người, câu hỏi lớn đặt ra, là cộng đồng có thực sự thấu hiểu và quan tâm đến câu chuyện dịch bệnh đang trở thành hiểm họa? Với một sự cố như Sunny Bar, nếu cộng đồng không nghiêm túc đánh giá, chung sức hợp tác để làm rõ lộ trình, hành tung những người trong cuộc thực sự, thì làm sao có thể bảo đảm sự thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh? Các cơ quan chức năng dù có cố gắng đến đâu, cũng không thể hoàn thành nhiệm vụ khi cộng đồng xã hội không cùng chung tay giúp đỡ! 

Trách nhiệm cộng đồng là cùng quan tâm truy vết các đối tượng nghi nhiễm, không phải tìm kiếm thông tin nóng thỏa tò mò.
Trách nhiệm cộng đồng là cùng quan tâm truy vết các đối tượng nghi nhiễm, không phải tìm kiếm thông tin nóng thỏa tò mò..

Rất nhiều người trong những ngày qua, lên án hành vi khai báo thiếu trung thực của một cô gái trẻ người Quảng Ngãi, về lộ trình sinh hoạt của mình. Dù có chứng cứ thể hiện cô gái đã có mặt tại địa điểm nghi vấn lây lan dịch bệnh, nhưng cô vẫn cố tình khai báo khác đi với cơ quan chức năng, khiến công việc truy vết, dập dịch thêm phần khó khăn. Sự thiếu trung thực ấy, có thể lý giải do cô gái quá sợ hãi dư luận và không muốn nói thật về hành vi của mình, việc làm của mình; nhưng dù sao cũng bị dư luận lên án.

Vậy thì, những cá nhân tham gia vui chơi ở quán Sunny, liệu có đủ dũng cảm để thừa nhận hành vi của mình, trước cặp mắt soi mói theo hướng lệch của vấn đề, thay vì truy cứu dịch bệnh lại thỏa mãn tâm lý tò mò về tệ nạn xã hội? Liệu các gia đình những người có nguy cơ nhiễm dịch từ Sunny có đủ bản lĩnh đưa thông tin ra với cơ quan chức năng, hay sẽ vì sĩ diện gia đình mà im lặng? Tất cả, xuất phát từ tâm lý tò mò, hiếu kỳ, có thể đẩy vấn đề vào tiêu cực hơn và bế tắc!

Rõ ràng, từ khóa một quán bar Sunny, không đơn giản chỉ là một từ khóa để tra cứu cười vui trên mạng nữa. Cần có một thái độ nghiêm túc hơn, tử tế hơn, trách nhiệm hơn, trong cộng đồng, trước những sự vụ đáng tiếc như đang diễn ra ở quán bar này. Những clip quay lại mọi hành vi tổ chức biến thái băng hoại diễn ra trong quán bar, là hệ lụy của cả một quá trình dài các công tác quản lý hành chính, văn hóa… ở địa phương, liên quan nhiều vấn đề và nhiều người. Không phải vì một sự cố tiết lậu ra mà những tệ nạn này mới được bóc tách. Dư luận không nên, và chưa cần thiết đi theo những tin tức của chiều hướng dư luận trực giác này.

Ngược lại, hãy quan tâm đến vấn đề chính, câu chuyện then chốt lúc này là tìm cho ra những ai đã có liên quan đến “ổ nguy cơ dịch bệnh”. Cộng đồng cần hết sức tỉnh táo và từ tốn, để đặt đúng câu hỏi trọng tâm, đừng bới móc những vấn đề không cần thiết. Kiểm soát cho được những hệ lụy từ những cá nhân không biết mình đã nhiễm dịch bệnh vô tình gây ra, để chung tay dập dịch hiệu quả, bảo vệ sự an toàn của mọi người, mới là điều mọi người cần tra cứu, tìm hiểu trong lúc này.

Có làm được như vậy, cuộc chiến dịch bệnh của chúng ta mới sớm đi đến hồi chiến thắng. Sunny Bar, vì thế, hãy là một từ khóa trách nhiệm truy tìm!

Nguyên Đức

Tin liên quan