TS. Vũ Trọng Bình - Cục trưởng Cục việc làm: Đắk Nông đang thiếu phương pháp triển khai và chưa chủ động bám sát doanh nghiệp, người lao động cần hỗ trợ

DNHN - Ngày 27/10, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm dẫn đầu đoàn công tác của Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông về tiến độ tiến độ triển khai Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông cho biết, sau khi Nghị quyết 68/NQ-CP và Nghị quyết 116/NQ-CP ban hành, Đăk Nông đã rà soát phê duyệt hỗ trợ 33.450 người/hộ với số tiền hơn 19 tỷ đồng. Đối với số lao động tự do, UBND tỉnh Đắk Nông đã phê duyệt hơn 4.000 người.

Tuy nhiên, một số huyện của tỉnh Đắk Nông phê duyệt rất ít hoặc thậm chí không có vì còn vướng mắc về khái niệm lao động tự do, đối tượng lao động tự do.

Theo ông Hoàng Viết Nam, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Nông, Đắk Nông vẫn đang thực hiện hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP vì khi Nghị quyết 126/NQ-CP vừa ban hành, sửa đổi bổ sung một số nội dung thì phát sinh vướng mắc về khái niệm “lao động tự do” và “hộ kinh doanh”.

“Cùng một đối tượng nhưng Nghị quyết 68/NQ-CP thì xác định là lao động tự do nhưng theo Nghị quyết 126/NQ-CP, họ lại là hộ kinh doanh. Từ đó phát sinh ra vấn đề đối tượng đó được hưởng hỗ trợ theo nghị quyết nào vì số tiền hỗ trợ chênh lệnh lớn”, ông Nam chia sẻ.

Làm việc với đoàn công tác, ông Nam thừa nhận tiến độ triển khai các nghị quyết của Trung ương tại tỉnh Đắk Nông vẫn còn chậm. Đặc biệt số người nhận hỗ trợ do bị ảnh hưởng của dịch Covid-19 ít. Theo ông Nam nguyên nhân là do nguồn kinh phí đang tập trung cho công tác phòng, chống dịch nên việc cân đối, bố trí để chi hỗ trợ cho người lao động bị ảnh hưởng. Cấp xã, phường lực lượng còn mỏng, hầu hết cán bộ đều được huy động để phòng, chống dịch tuyến đầu nên việc tiếp nhận hồ sơ còn chậm, chưa kịp thời.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội cho rằng, dù dịch bệnh căng thẳng, phức tạp nhưng Đắk Nông cần chủ động, chứ không chờ hướng dẫn của cấp trên. 

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục việc làm Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: Quang Yên.

Ông Vũ Trọng Bình, Cục trưởng Cục việc làm Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội phát biểu tại buổi làm việc/ Ảnh baonongnghiep.vn

Theo ông Bình, Chính phủ và các cơ quan Trung ương họp bàn rất nhiều chỉ mong sao chính sách sớm đến tay người lao động, thế nhưng về địa phương lại rất chậm. “Đến nay, số lượng người khó khăn của tỉnh Đắk Nông chưa được hưởng chính sách vẫn rất nhiều. Địa phương chi trả bảo hiểm thất nghiệp nhanh còn lại phần lớn người lao động vẫn chưa tiếp cận được tiền của các chính sách khác. Nếu chậm trễ thì ảnh hưởng rất lớn tới đời sống của người lao động. Chúng ta không có quyền để người lao động phải rơi vào cảnh cùng cực”, ông Bình nói.

Theo ông Vũ Trọng Bình, Đắk Nông đang thiếu phương pháp triển khai và chưa chủ động bám sát doanh nghiệp, người lao động cần hỗ trợ. Một số nơi kêu là khó khăn trong kinh phí thực hiện thế nhưng lại không có bất kỳ một văn bản nào gửi Cục và Bộ.

“Không thể đưa chính sách ra và đợi hồ sơ đến, như vậy là thiếu năng động. Việc này cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị chứ không thể một mình Sở Lao động - Thương binh và Xã hội làm được. Sau buổi làm việc này, chúng tôi sẽ có báo cáo gửi Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội để Bộ có ý kiến trực tiếp với UBND tỉnh. Nếu như triển khai chính sách chậm, qua thời điểm khó khăn rồi mới hỗ trợ thì không còn ý nghĩa nữa”, ông Vũ Trọng Bình khẳng định.

Khánh Anh (t/h)

Tin liên quan