TS. Philipp Rösler: Năm 2024 của Việt Nam

14:55 08/02/2024

TS. Philipp Rösler đưa ra nhận định"Năm 2024 gửi tới không nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế toàn cầu, nhưng là năm của Việt Nam và nền kinh tế Việt Nam" trong cuộc phỏng vấn trực tuyến với chinhphu.vn trước thềm Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt - TS. Philipp Rösler đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ với mục tiêu thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Joe Biden vào tháng 9/2023. Chưa đầy hai tháng sau đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng thăm Việt Nam. Và ngay trong những ngày đầu của năm 2024, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam. Những cuộc thăm này đã mang lại những tín hiệu tích cực, mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và thúc đẩy hoạt động ngoại thương của Việt Nam trong năm 2024.

Giữa các diễn đàn quốc tế, việc nâng cao tầm quan trọng của Việt Nam đã được đề cập. Ông Philipp Rösler, khi nhận xét về lợi ích mà Việt Nam có được, đặc biệt là khi tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, cho biết rằng Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Với vai trò của một "người chơi" độc lập trên thị trường kinh tế toàn cầu, Việt Nam đang tận dụng vị trí thuận lợi này trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị toàn cầu.

Việt Nam được đánh giá có lực lượng lao động lớn với trình độ chuyên môn cao, khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, và tích cực trong sản xuất các sản phẩm công nghệ hàng đầu. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ.

Trong cuộc tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, việc có một đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ từ Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với cộng đồng doanh nghiệp, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và thương mại quốc tế.

Theo ông Philipp Rösler, thành công của lãnh đạo Việt Nam trong việc thu hút nguồn lực nước ngoài đã đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Chính phủ Việt Nam đã tích cực thể hiện cam kết của mình không chỉ tại các diễn đàn kinh tế như Davos mà còn ở các diễn đàn khác, kết hợp giữa chính trị, địa chính trị và kinh tế, cũng như bảo vệ môi trường như tại COP27, để thu hút mọi nguồn lực nước ngoài vào để phát triển đất nước.

Đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Việt Nam đang tham gia một cách hiệu quả vào các diễn đàn quốc tế, nơi mà nó có thể thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và tìm kiếm đối tác thương mại.

Trong năm 2024, ông Philipp Rösler dự kiến sẽ quay trở lại Việt Nam để thực hiện "đơn đặt hàng" của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Davos, bao gồm việc xây dựng trung tâm tài chính tại TP.HCM. Ông kỳ vọng rằng trung tâm này sẽ tạo ra cơ hội không chỉ thu hút đầu tư vào các ngân hàng tại Việt Nam mà còn giúp các công ty Việt Nam, bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiếp cận tốt hơn với thị trường tài chính toàn cầu.

Với các hoạt động kinh doanh và từ thiện tại Việt Nam, ông Rösler nhấn mạnh cam kết của mình với Việt Nam và lợi ích mà nó mang lại cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Ông cũng hoan nghênh thỏa thuận hợp tác giữa TP.HCM với WEF để thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (C4IR TP.HCM). Ông tin rằng Việt Nam có cơ hội dẫn đầu trong việc phát triển số hóa toàn bộ nền kinh tế thông qua trung tâm này.

Trong việc thúc đẩy phát triển đất nước, ông Rösler nhấn mạnh rằng giáo dục là chìa khóa quan trọng. Ông khuyến khích Việt Nam tập trung vào giáo dục và đào tạo, đặc biệt là thu hút người tài năng và cung cấp kiến thức để họ có thể đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ Philipp Rosler cho biết, ông thường xuyên nhận mời phát biểu, chia sẻ với bà con Việt kiều về Việt Nam. Ông rất mãn nguyện khi được "truyền lửa" cho thế hệ tiếp theo ở Việt Nam, động viên họ học tập chăm chỉ, làm việc siêng năng, sau đó cống hiến cho đất nước, như ông đang làm, sẽ làm và thích làm.

"Dù bạn sống ở đâu, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng (Việt Nam), hay ở Zurich (Thụy Sĩ), chúng ta là một gia đình. Hãy làm việc và thành công cho gia đình tuyệt vời này", ông Philipp Rösler gửi thông điệp đến tất cả người dân Việt Nam

PV/ Theo chinhphu.vn