Thứ tư 26/11/2025 23:50
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Philipp Rösler: Năm 2024 của Việt Nam

08/02/2024 14:55
TS. Philipp Rösler đưa ra nhận định"Năm 2024 gửi tới không nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế toàn cầu, nhưng là năm của Việt Nam và nền kinh tế Việt Nam".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt - TS. Philipp Rösler đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ với mục tiêu thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Joe Biden vào tháng 9/2023. Chưa đầy hai tháng sau đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng thăm Việt Nam. Và ngay trong những ngày đầu của năm 2024, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam. Những cuộc thăm này đã mang lại những tín hiệu tích cực, mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và thúc đẩy hoạt động ngoại thương của Việt Nam trong năm 2024.

Giữa các diễn đàn quốc tế, việc nâng cao tầm quan trọng của Việt Nam đã được đề cập. Ông Philipp Rösler, khi nhận xét về lợi ích mà Việt Nam có được, đặc biệt là khi tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, cho biết rằng Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Với vai trò của một "người chơi" độc lập trên thị trường kinh tế toàn cầu, Việt Nam đang tận dụng vị trí thuận lợi này trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị toàn cầu.

Việt Nam được đánh giá có lực lượng lao động lớn với trình độ chuyên môn cao, khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, và tích cực trong sản xuất các sản phẩm công nghệ hàng đầu. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ.

Trong cuộc tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, việc có một đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ từ Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với cộng đồng doanh nghiệp, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và thương mại quốc tế.

Theo ông Philipp Rösler, thành công của lãnh đạo Việt Nam trong việc thu hút nguồn lực nước ngoài đã đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Chính phủ Việt Nam đã tích cực thể hiện cam kết của mình không chỉ tại các diễn đàn kinh tế như Davos mà còn ở các diễn đàn khác, kết hợp giữa chính trị, địa chính trị và kinh tế, cũng như bảo vệ môi trường như tại COP27, để thu hút mọi nguồn lực nước ngoài vào để phát triển đất nước.

Đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Việt Nam đang tham gia một cách hiệu quả vào các diễn đàn quốc tế, nơi mà nó có thể thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và tìm kiếm đối tác thương mại.

Trong năm 2024, ông Philipp Rösler dự kiến sẽ quay trở lại Việt Nam để thực hiện "đơn đặt hàng" của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Davos, bao gồm việc xây dựng trung tâm tài chính tại TP.HCM. Ông kỳ vọng rằng trung tâm này sẽ tạo ra cơ hội không chỉ thu hút đầu tư vào các ngân hàng tại Việt Nam mà còn giúp các công ty Việt Nam, bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiếp cận tốt hơn với thị trường tài chính toàn cầu.

Với các hoạt động kinh doanh và từ thiện tại Việt Nam, ông Rösler nhấn mạnh cam kết của mình với Việt Nam và lợi ích mà nó mang lại cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Ông cũng hoan nghênh thỏa thuận hợp tác giữa TP.HCM với WEF để thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (C4IR TP.HCM). Ông tin rằng Việt Nam có cơ hội dẫn đầu trong việc phát triển số hóa toàn bộ nền kinh tế thông qua trung tâm này.

Trong việc thúc đẩy phát triển đất nước, ông Rösler nhấn mạnh rằng giáo dục là chìa khóa quan trọng. Ông khuyến khích Việt Nam tập trung vào giáo dục và đào tạo, đặc biệt là thu hút người tài năng và cung cấp kiến thức để họ có thể đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ Philipp Rosler cho biết, ông thường xuyên nhận mời phát biểu, chia sẻ với bà con Việt kiều về Việt Nam. Ông rất mãn nguyện khi được "truyền lửa" cho thế hệ tiếp theo ở Việt Nam, động viên họ học tập chăm chỉ, làm việc siêng năng, sau đó cống hiến cho đất nước, như ông đang làm, sẽ làm và thích làm.

"Dù bạn sống ở đâu, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng (Việt Nam), hay ở Zurich (Thụy Sĩ), chúng ta là một gia đình. Hãy làm việc và thành công cho gia đình tuyệt vời này", ông Philipp Rösler gửi thông điệp đến tất cả người dân Việt Nam

PV/ Theo chinhphu.vn

Bài liên quan
Tin bài khác
Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt

Hiếu PC: Dữ liệu phải được coi là tài sản chiến lược nếu doanh nghiệp không muốn trả giá đắt

Trong thời điểm Việt Nam siết chặt an ninh mạng và chuẩn bị nâng dữ liệu lên tầm “an ninh quốc gia”, tình trạng lộ lọt thông tin cá nhân đang leo thang chưa từng có: 73,99% người dùng bị lộ dữ liệu khi mua hàng online, hàng loạt vụ lừa đảo khai thác từ thông tin cá nhân rò rỉ.
PGS. TS Ngô Trí Long: Cơ chế tiền lương doanh nghiệp Nhà nước phải dựa hiệu quả thật và trách nhiệm cá nhân

PGS. TS Ngô Trí Long: Cơ chế tiền lương doanh nghiệp Nhà nước phải dựa hiệu quả thật và trách nhiệm cá nhân

GS.TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế cho rằng đổi mới cơ chế lương trong doanh nghiệp Nhà nước là bước chuyển từ bình quân sang đo hiệu quả, buộc người quản lý chịu trách nhiệm rõ ràng.
TS. Nguyễn Văn Đính: “Đà Nẵng cần những đô thị về đêm thực sự, chứ không chỉ chợ đêm”

TS. Nguyễn Văn Đính: “Đà Nẵng cần những đô thị về đêm thực sự, chứ không chỉ chợ đêm”

Bất động sản Đà Nẵng đang bước vào “thời điểm vàng” để đầu tư khi giá còn neo ở mức “dễ chịu”, hạ tầng ngày càng hoàn thiện cùng tiềm năng lớn từ các dự án trọng điểm.
TS. Nguyễn Minh Phong: Bộ tiêu chí VARS là căn cứ khoa học để

TS. Nguyễn Minh Phong: Bộ tiêu chí VARS là căn cứ khoa học để 'chấm điểm' thị trường bất động sản

TS. Nguyễn Minh Phong nhận định, hai bộ tiêu chí mới của Hiệp hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARS) là bước đi bản lĩnh, đột phá chuyên nghiệp, giúp phá vỡ thế độc quyền thông tin và tạo ra thước đo khách quan, đa chiều cho thị trường.
TS. Hà Huy Ngọc: Kinh tế Nhà nước giảm tỷ trọng mạnh, động lực tư nhân và FDI lên ngôi

TS. Hà Huy Ngọc: Kinh tế Nhà nước giảm tỷ trọng mạnh, động lực tư nhân và FDI lên ngôi

Theo TS. Hà Huy Ngọc, tỷ trọng khu vực kinh tế nhà nước giảm mạnh trong GDP, ngân sách và đầu tư xã hội, phản ánh sự thành công của tái cơ cấu và sự vươn lên của khu vực tư nhân và FDI.
TS. Nguyễn Văn Đính: Tái thiết lập chuẩn để thị trường bất động sản phát triển bền vững

TS. Nguyễn Văn Đính: Tái thiết lập chuẩn để thị trường bất động sản phát triển bền vững

Theo TS. Nguyễn Văn Đính tái cấu trúc dữ liệu, nâng chuẩn minh bạch và xây dựng hệ tiêu chí đánh giá khoa học nhằm đưa thị trường bất động sản phát triển ổn định hơn.
TS. Vũ Văn Ngọc: Doanh nghiệp Nhà nước phải cải tổ quản trị theo Temasek để tăng hiệu quả vốn

TS. Vũ Văn Ngọc: Doanh nghiệp Nhà nước phải cải tổ quản trị theo Temasek để tăng hiệu quả vốn

Theo TS. Vũ Văn Ngọc doanh nghiệp Nhà nước cần tập trung quyền chủ sở hữu, thuê CEO quốc tế và áp dụng chuẩn OECD để giải quyết xung đột đại diện.
Phát triển nông nghiệp đô thị: Mô hình quốc tế nào cho thực tiễn Việt Nam?

Phát triển nông nghiệp đô thị: Mô hình quốc tế nào cho thực tiễn Việt Nam?

Nông nghiệp đô thị đang được tiếp cận như một cấu phần của quy hoạch đô thị hiện đại. Ở nhiều quốc gia, mô hình này đã trở thành trụ cột trong chiến lược phát triển.
PGS. TS Phạm Trung Lương: “Với Da Nang Downtown, tôi kỳ vọng là du khách sẽ thức đến kiệt sức thì thôi”

PGS. TS Phạm Trung Lương: “Với Da Nang Downtown, tôi kỳ vọng là du khách sẽ thức đến kiệt sức thì thôi”

Đà Nẵng sau hợp nhất đang đứng trước vận hội vươn mình mạnh mẽ, đặc biệt là với sự tiếp sức từ những công trình trọng điểm đang được triển khai. Đặc biệt, siêu dự án Da Nang Downtown trị giá 80 ngàn tỷ đồng đang được kỳ vọng là "cú hích quan trọng" để đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm du lịch hàng đầu châu Á.
Nguyên Thứ trưởng Đặng Huy Đông: Cơ chế đột phá cho doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt chuyển đổi kép quốc gia

Nguyên Thứ trưởng Đặng Huy Đông: Cơ chế đột phá cho doanh nghiệp nhà nước dẫn dắt chuyển đổi kép quốc gia

Nguyên Thứ trưởng Đặng Huy Đông chỉ rõ, DNNN cần cơ chế thị trường, loại bỏ rủi ro công vụ để tiên phong dẫn dắt kinh tế trong đột phá công nghệ, chuyển đổi xanh và số.
TS. Lê Quang Thuận: Quản trị doanh nghiệp Nhà nước theo OECD để khơi thông 12 triệu tỷ vốn

TS. Lê Quang Thuận: Quản trị doanh nghiệp Nhà nước theo OECD để khơi thông 12 triệu tỷ vốn

Theo TS. Lê Quang Thuận,thách thức quản trị doanh nghiệp Nhà nước, khuyến nghị áp dụng các nguyên tắc OECD để nâng cao hiệu quả và tính minh bạch cho khu vực kinh tế chủ đạo.
TS. Nguyễn Trí Hiếu: Minh bạch thị trường vàng để khơi thông nguồn lực trong dân

TS. Nguyễn Trí Hiếu: Minh bạch thị trường vàng để khơi thông nguồn lực trong dân

TS. Nguyễn Trí Hiếu cho rằng Nghị định 232 mở đường cho cơ chế quản lý vàng minh bạch, giảm độc quyền và tạo niềm tin thị trường, từ đó từng bước giải phóng hàng trăm tấn vàng đang nằm im trong dân.
PGS. TS Ngô Trí Long: Sàn vàng là công cụ để quản lý thị trường

PGS. TS Ngô Trí Long: Sàn vàng là công cụ để quản lý thị trường

Chuyên gia Ngô Trí Long khẳng định sàn giao dịch vàng là cần thiết, giúp Nhà nước giám sát thời gian thực, minh bạch hóa dữ liệu, và điều tiết thị trường hiệu quả hơn.
TS. Cấn Văn Lực: Cần nhìn nhận lại mức độ “vàng hoá” nền kinh tế

TS. Cấn Văn Lực: Cần nhìn nhận lại mức độ “vàng hoá” nền kinh tế

TS. Cấn Văn Lực kiến nghị tách bạch vàng miếng khỏi vàng trang sức, minh bạch hóa dữ liệu, đồng thời cân nhắc mô hình giao dịch vàng qua Sở Giao dịch Hàng hóa để triệt tiêu đầu cơ.
PGS. TS Phạm Thế Anh: Cần nhanh chóng giải quyết bài toán giá nhà vượt xa thu nhập

PGS. TS Phạm Thế Anh: Cần nhanh chóng giải quyết bài toán giá nhà vượt xa thu nhập

PGS. TS Phạm Thế Anh kiến nghị cần nhanh chóng giải quyết bài toán giá nhà vượt xa thu nhập (khả năng chi trả) và áp dụng chính sách thuế để kiểm soát tình trạng đầu cơ tích trữ bất động sản.