Thứ tư 01/04/2026 06:25
Hotline: 024.355.63.010
Góc nhìn Chuyên gia

TS. Philipp Rösler: Năm 2024 của Việt Nam

08/02/2024 14:55
TS. Philipp Rösler đưa ra nhận định"Năm 2024 gửi tới không nhiều tín hiệu lạc quan cho kinh tế toàn cầu, nhưng là năm của Việt Nam và nền kinh tế Việt Nam".

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Cựu Phó Thủ tướng Đức gốc Việt - TS. Philipp Rösler đánh giá cao việc nâng cấp quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giữa Việt Nam và Mỹ với mục tiêu thúc đẩy hòa bình, hợp tác và phát triển bền vững trong chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Joe Biden vào tháng 9/2023. Chưa đầy hai tháng sau đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình cũng thăm Việt Nam. Và ngay trong những ngày đầu của năm 2024, Tổng thống CHLB Đức Frank-Walter Steinmeier dẫn đầu một đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam. Những cuộc thăm này đã mang lại những tín hiệu tích cực, mở ra nhiều cơ hội thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và thúc đẩy hoạt động ngoại thương của Việt Nam trong năm 2024.

Giữa các diễn đàn quốc tế, việc nâng cao tầm quan trọng của Việt Nam đã được đề cập. Ông Philipp Rösler, khi nhận xét về lợi ích mà Việt Nam có được, đặc biệt là khi tham gia Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, cho biết rằng Việt Nam có mối quan hệ tốt đẹp với Mỹ, Trung Quốc và Liên minh châu Âu. Với vai trò của một "người chơi" độc lập trên thị trường kinh tế toàn cầu, Việt Nam đang tận dụng vị trí thuận lợi này trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị toàn cầu.

Việt Nam được đánh giá có lực lượng lao động lớn với trình độ chuyên môn cao, khả năng sử dụng tiếng Anh tốt, và tích cực trong sản xuất các sản phẩm công nghệ hàng đầu. Đặc biệt, cộng đồng doanh nghiệp tại Việt Nam luôn nhận được sự hỗ trợ lớn từ Chính phủ.

Trong cuộc tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới tại Davos, việc có một đoàn đại biểu cấp cao của Việt Nam do Thủ tướng Phạm Minh Chính dẫn đầu đã cho thấy sự ủng hộ mạnh mẽ từ Chính phủ và nhân dân Việt Nam đối với cộng đồng doanh nghiệp, đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và thương mại quốc tế.

Theo ông Philipp Rösler, thành công của lãnh đạo Việt Nam trong việc thu hút nguồn lực nước ngoài đã đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Chính phủ Việt Nam đã tích cực thể hiện cam kết của mình không chỉ tại các diễn đàn kinh tế như Davos mà còn ở các diễn đàn khác, kết hợp giữa chính trị, địa chính trị và kinh tế, cũng như bảo vệ môi trường như tại COP27, để thu hút mọi nguồn lực nước ngoài vào để phát triển đất nước.

Đây là dấu hiệu mạnh mẽ cho thấy Việt Nam đang tham gia một cách hiệu quả vào các diễn đàn quốc tế, nơi mà nó có thể thu hút đầu tư trực tiếp từ nước ngoài và tìm kiếm đối tác thương mại.

Trong năm 2024, ông Philipp Rösler dự kiến sẽ quay trở lại Việt Nam để thực hiện "đơn đặt hàng" của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Davos, bao gồm việc xây dựng trung tâm tài chính tại TP.HCM. Ông kỳ vọng rằng trung tâm này sẽ tạo ra cơ hội không chỉ thu hút đầu tư vào các ngân hàng tại Việt Nam mà còn giúp các công ty Việt Nam, bao gồm cả doanh nghiệp nhỏ và vừa, tiếp cận tốt hơn với thị trường tài chính toàn cầu.

Với các hoạt động kinh doanh và từ thiện tại Việt Nam, ông Rösler nhấn mạnh cam kết của mình với Việt Nam và lợi ích mà nó mang lại cho đất nước và nhân dân Việt Nam.

Ông cũng hoan nghênh thỏa thuận hợp tác giữa TP.HCM với WEF để thành lập Trung tâm Cách mạng công nghiệp lần thứ 4 (C4IR TP.HCM). Ông tin rằng Việt Nam có cơ hội dẫn đầu trong việc phát triển số hóa toàn bộ nền kinh tế thông qua trung tâm này.

Trong việc thúc đẩy phát triển đất nước, ông Rösler nhấn mạnh rằng giáo dục là chìa khóa quan trọng. Ông khuyến khích Việt Nam tập trung vào giáo dục và đào tạo, đặc biệt là thu hút người tài năng và cung cấp kiến thức để họ có thể đóng góp vào sự phát triển của đất nước.

Lãnh sự danh dự đầu tiên của Việt Nam tại Thụy Sĩ Philipp Rosler cho biết, ông thường xuyên nhận mời phát biểu, chia sẻ với bà con Việt kiều về Việt Nam. Ông rất mãn nguyện khi được "truyền lửa" cho thế hệ tiếp theo ở Việt Nam, động viên họ học tập chăm chỉ, làm việc siêng năng, sau đó cống hiến cho đất nước, như ông đang làm, sẽ làm và thích làm.

"Dù bạn sống ở đâu, Hà Nội, TP.HCM, Đà Nẵng (Việt Nam), hay ở Zurich (Thụy Sĩ), chúng ta là một gia đình. Hãy làm việc và thành công cho gia đình tuyệt vời này", ông Philipp Rösler gửi thông điệp đến tất cả người dân Việt Nam

PV/ Theo chinhphu.vn

Bài liên quan
Tin bài khác
Hội đồng Hòa bình và tham vọng “giải cứu thế giới” vỡ nát bởi các quyết định của ông Donald Trump

Hội đồng Hòa bình và tham vọng “giải cứu thế giới” vỡ nát bởi các quyết định của ông Donald Trump

Khi tiếng súng vẫn chưa ngừng vang lên từ Ukraine đến Trung Đông, Giải Nobel Hòa bình 2026 đang trở thành thước đo nhạy cảm cho những rạn nứt của trật tự toàn cầu. Trong bối cảnh thế giới tiếp tục đối mặt với xung đột kéo dài, câu hỏi lớn không còn chỉ là ai xứng đáng được vinh danh, mà còn là: liệu hòa bình hôm nay vẫn được định nghĩa bằng đối thoại và đồng thuận, hay đang dần bị tái định nghĩa bởi sức mạnh, đòn bẩy quyền lực và các chiến dịch truyền thông chính trị. Nobel 2026 có gọi tên một ứng viên gây tranh cãi – Ông Donald Trump?
TS. Trần Công Thắng: Nông nghiệp môi trường tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững mạnh mẽ

TS. Trần Công Thắng: Nông nghiệp môi trường tạo động lực tăng trưởng kinh tế bền vững mạnh mẽ

TS. Trần Công Thắng nhấn mạnh vai trò hợp nhất nông nghiệp và môi trường, mở ra dư địa tăng trưởng bền vững, đồng thời tạo động lực mới cho mục tiêu kinh tế đạt tăng trưởng hai con số.
TS. Võ Trí Thành: Khát vọng và cơ hội đưa kinh tế Việt Nam tăng trưởng bứt phá

TS. Võ Trí Thành: Khát vọng và cơ hội đưa kinh tế Việt Nam tăng trưởng bứt phá

TS. Võ Trí Thành nhấn mạnh Việt Nam đã bước sang giai đoạn phục hồi phát triển, cần tận dụng khát vọng và cơ hội công nghệ để đạt tăng trưởng cao, bền vững và nâng cao năng lực tự chủ.
TS. Cấn Văn Lực: Dự báo GDP quý I/2026 khoảng 8% là một kết quả tích cực

TS. Cấn Văn Lực: Dự báo GDP quý I/2026 khoảng 8% là một kết quả tích cực

Dự báo tăng trưởng GDP quý I/2026 ở mức khoảng 8% đã được xem là một kết quả tích cực trong bối cảnh đầy biến động hiện nay, theo TS. Cấn Văn Lực.
CEO Tuấn Hà: Cuộc dịch chuyển quyền lực toàn cầu từ dầu mỏ sang nhiên liệu mới

CEO Tuấn Hà: Cuộc dịch chuyển quyền lực toàn cầu từ dầu mỏ sang nhiên liệu mới

Trong khi nhiều người vẫn mải tranh luận vàng, bất động sản hay dầu mỏ còn giữ vai trò thống trị bao lâu, CEO Tuấn Hà – Chủ tịch Media VinaLink, đưa ra một cảnh báo gây chú ý: quyền lực kinh tế toàn cầu đang âm thầm dịch chuyển sang một loại “nhiên liệu vô hình” mới trong kỷ nguyên AI.
PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Doanh nghiệp bất động sản phải bám thực tiễn của thị trường

PGS. TS Nguyễn Quang Tuyến: Doanh nghiệp bất động sản phải bám thực tiễn của thị trường

PGS.TS Nguyễn Quang Tuyến cho rằng V-REB chỉ phát huy giá trị khi bám sát thực tiễn doanh nghiệp, trở thành công cụ nâng chuẩn quản trị, đạo đức và năng lực cạnh tranh của thị trường bất động sản Việt Nam.
Iran - đất nước Ba Tư đứng ở "yết hầu dầu mỏ" của thế giới

Iran - đất nước Ba Tư đứng ở "yết hầu dầu mỏ" của thế giới

Vì sao Iran luôn khiến thế giới phải dõi theo? Không chỉ vì đây là một quốc gia lớn ở Tây Á, mà còn bởi Iran đứng đúng ở nơi bản đồ dầu mỏ và hàng hải gặp nhau. Từ eo biển Hormuz, từ nguồn dầu khí dồi dào, cho tới chiều sâu của một đất nước Ba Tư lâu đời, Iran là một quốc gia vừa cổ kính vừa hiện đại, vừa giàu nội lực vừa luôn phải sống giữa những sức ép bao quanh.
Bài học kinh doanh từ bà bán xôi: Vì sao mô hình nhỏ vẫn sống khỏe?

Bài học kinh doanh từ bà bán xôi: Vì sao mô hình nhỏ vẫn sống khỏe?

Không học kinh tế bài bản vẫn có thể vận hành một mô hình bán hàng hiệu quả. Từ câu chuyện một bà bán xôi, có thể thấy rõ cách kinh tế vỉa hè vận hành theo những nguyên lý rất thực tế: tối ưu chi phí, kiểm soát dòng tiền, định vị sản phẩm, giữ chân khách hàng và cũng bộc lộ rõ giới hạn nếu muốn mở rộng quy mô.
TS. Trần Đức Diễn: Bộ tiêu chuẩn V-REP là kim chỉ nam nâng tầm nghề môi giới

TS. Trần Đức Diễn: Bộ tiêu chuẩn V-REP là kim chỉ nam nâng tầm nghề môi giới

Tại hội thảo góp ý dự thảo V-REP, TS. Trần Đức Diễn nhấn mạnh việc xây dựng bộ tiêu chuẩn nghề nghiệp là bước đi nền tảng để chuẩn hóa, nâng tầm và lấy lại niềm tin cho nghề môi giới.
Chủ tịch Abraham Nguyễn Quang Huy: Muốn có thương hiệu quốc gia mạnh phải kiến tạo một thế hệ “doanh nhân dân tộc”

Chủ tịch Abraham Nguyễn Quang Huy: Muốn có thương hiệu quốc gia mạnh phải kiến tạo một thế hệ “doanh nhân dân tộc”

Trong bối cảnh Việt Nam bước vào giai đoạn hội nhập sâu và cạnh tranh toàn cầu ngày càng khốc liệt, bài toán xây dựng thương hiệu quốc gia không còn là câu chuyện riêng của từng doanh nghiệp.
PGS.TS Vũ Sỹ Cường: Gỡ nút thắt vốn khoa học công nghệ để tạo động lực tăng trưởng

PGS.TS Vũ Sỹ Cường: Gỡ nút thắt vốn khoa học công nghệ để tạo động lực tăng trưởng

PGS.TS Vũ Sỹ Cường cho biết khoa học công nghệ vẫn “đói vốn”, đòi hỏi những cải cách mạnh mẽ về cơ chế, tư duy quản lý và cách thức huy động nguồn lực từ Nhà nước, doanh nghiệp và thị trường.
PGS.TS Trần Đình Thiên: Thể chế phải đi trước để mở đường tăng trưởng mới

PGS.TS Trần Đình Thiên: Thể chế phải đi trước để mở đường tăng trưởng mới

Theo PGS. TS Trần Đình Thiên, Việt Nam cần thay đổi mô hình phát triển, trong đó thể chế phải đi trước mở đường để nuôi dưỡng động lực tăng trưởng mới bền vững.
Vì sao vùng Vịnh ngày càng quan trọng với thương mại toàn cầu?

Vì sao vùng Vịnh ngày càng quan trọng với thương mại toàn cầu?

Theo Giáo sư Marc L. Busch (Trường Ngoại giao Edmund A Walsh thuộc Đại học Georgetown), trong một thế giới mà thương mại không còn vận hành thuần túy theo logic hiệu quả chi phí, vùng Vịnh đang nổi lên như một điểm tựa chiến lược mới của chuỗi cung ứng toàn cầu. Từ eo biển Hormuz đến hạ tầng AI, khu vực này ngày càng giữ vai trò then chốt trong dòng chảy năng lượng, vốn, dữ liệu và thương mại quốc tế.
Doanh nghiệp tiếp tục phản biện quy trình đo khí thải xe diesel

Doanh nghiệp tiếp tục phản biện quy trình đo khí thải xe diesel

Tranh luận quanh quy trình kiểm định khí thải với xe diesel vẫn chưa hạ nhiệt khi phía quản lý giữ nguyên phương pháp thử, còn doanh nghiệp và nhiều chủ xe tiếp tục bày tỏ lo ngại về tác động với động cơ, nhất là nhóm xe đã khai thác nhiều năm. Điều họ muốn không phải nới chuẩn khí thải, mà là một quy trình đủ chặt chẽ nhưng cũng phải thuyết phục, minh bạch và tạo được đồng thuận trong thực tế.
CEO Lê Quốc Vinh: Tại sao Tổng thống Trump bất ngờ “phanh gấp”?

CEO Lê Quốc Vinh: Tại sao Tổng thống Trump bất ngờ “phanh gấp”?

Một phát ngôn cứng rắn về khả năng tấn công hạ tầng điện dân sinh, rồi ngay lập tức “phanh lại” bằng tín hiệu đàm phán, đã khiến giới quan sát quốc tế bối rối trước động thái mới của Tổng thống Donald Trump. Nhưng theo Nhà báo Lê Quốc Vinh, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc của Le Group of Companies, đằng sau sự mâu thuẫn tưởng chừng phi lý ấy lại là một logic rất nhất quán: cả Mỹ và Iran đang tìm cách… xuống thang mà không mất thể diện, trong khi thế giới thì đứng sát một “ngưỡng không thể quay đầu”. Cùng Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập làm rõ quan điểm, góc nhìn của chuyên gia, CEO Lê Quốc Vinh.