Thứ năm 14/05/2026 15:27
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Trung Quốc siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt yêu cầu mới

Các quy định SPS và Nghị định số 280 của Trung Quốc đang đặt ra yêu cầu cao hơn về truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và đăng ký cơ sở sản xuất đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam.
Trung Quốc siết đăng ký theo Lệnh 280: Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm phải khai đúng mã số

Ngày 14/5, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị “Cập nhật và phổ biến thông tin các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Nghị định số 280 của Trung Quốc”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng cho biết việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs), đặc biệt là Hiệp định RCEP, đã mở ra nhiều cơ hội cho nông sản, thực phẩm Việt Nam tiếp cận sâu hơn với các thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, cùng với cơ hội là yêu cầu ngày càng cao của các nước nhập khẩu đối với an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, truy xuất nguồn gốc, ghi nhãn, bao gói và quản lý vùng nguyên liệu.

Trung Quốc siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt yêu cầu mới
Toàn cảnh Hội nghị “Cập nhật và phổ biến thông tin các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Nghị định số 280 của Trung Quốc”.

Theo Thứ trưởng Võ Văn Hưng, trong bối cảnh thương mại nông sản toàn cầu chuyển mạnh sang minh bạch hóa và kiểm soát chất lượng theo chuỗi giá trị, việc đáp ứng các yêu cầu SPS không còn là vấn đề kỹ thuật đơn thuần mà đã trở thành điều kiện bắt buộc để duy trì thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hiệp định RCEP hiện kết nối các nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Việc thực thi hiệu quả các cam kết SPS trong RCEP không chỉ giúp mở rộng thị trường xuất khẩu mà còn đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải nâng cao năng lực tuân thủ tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật theo thông lệ quốc tế.

Nghị định số 280 tạo thêm yêu cầu đối với doanh nghiệp xuất khẩu

Đối với thị trường Trung Quốc - một trong những thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam - hệ thống quản lý thực phẩm nhập khẩu đang được hoàn thiện theo hướng chặt chẽ và đồng bộ hơn.

Đáng chú ý, ngày 14/10/2025, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) ban hành Nghị định số 280 về đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm ở nước ngoài xuất khẩu vào Trung Quốc. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2026, thay thế Lệnh 248 trước đây.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đây là thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp tới cơ quan quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã và các cơ sở sản xuất, chế biến của Việt Nam đang hoặc sẽ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt yêu cầu mới
Trung Quốc siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt yêu cầu mới

Bên cạnh Nghị định số 280, Trung Quốc cũng liên tục cập nhật các yêu cầu mới liên quan đến đăng ký cơ sở sản xuất, kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, ghi nhãn, bao gói và truy xuất nguồn gốc thông qua Thông báo số 219 ngày 7/11/2025 và Thông báo số 27 ngày 18/3/2026.

Các cơ quan quản lý cho rằng nếu doanh nghiệp không chủ động nắm bắt quy định mới, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, điều kiện sản xuất và hệ thống kiểm soát chất lượng theo yêu cầu, nguy cơ gián đoạn xuất khẩu hoàn toàn có thể xảy ra.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường xác định nâng cao năng lực thực thi SPS là nhiệm vụ trọng tâm nhằm chuyển từ tư duy “đáp ứng yêu cầu thị trường” sang “chủ động xây dựng năng lực cạnh tranh bằng tiêu chuẩn, chất lượng và tính minh bạch”.

Chủ động chuẩn hóa chuỗi sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh

Tại hội nghị, các chuyên gia và cơ quan quản lý đã cập nhật nhiều nội dung liên quan đến quy định SPS trong RCEP; Nghị định số 280 và các thông báo mới của GACC; hướng dẫn đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật và thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đồng thời, hội nghị cũng phổ biến quy định về ghi nhãn, bao gói nông sản thực phẩm của một số thị trường trong khu vực RCEP.

Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho rằng hội nghị là dịp để các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp và hợp tác xã cập nhật kịp thời quy định mới, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đăng ký và duy trì điều kiện xuất khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp chủ động rà soát toàn bộ chuỗi sản xuất, chế biến và xuất khẩu; tăng cường kiểm soát chất lượng; chuẩn hóa hồ sơ, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần thường xuyên cập nhật quy định SPS của các thị trường nhập khẩu nhằm nâng cao khả năng thích ứng và năng lực cạnh tranh trong bối cảnh yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, việc thực thi hiệu quả các quy định SPS và đáp ứng yêu cầu mới từ thị trường Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam theo hướng an toàn, chất lượng, minh bạch và bền vững.

Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ hiện là các vùng sản xuất nông sản trọng điểm, cung ứng nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực như cà phê, hồ tiêu, trái cây, sản phẩm chăn nuôi, lâm sản và thực phẩm chế biến. Đây cũng là những khu vực cần ưu tiên nâng cao năng lực tuân thủ SPS, xây dựng vùng nguyên liệu an toàn và phát triển chuỗi sản xuất bền vững.

Tin bài khác
Từ ngày 20/5: Petrolimex dừng bán xăng RON 95, đồng loạt chuyển sang xăng sinh học E10

Từ ngày 20/5: Petrolimex dừng bán xăng RON 95, đồng loạt chuyển sang xăng sinh học E10

Đột phá này diễn ra trong bối cảnh thị trường năng lượng toàn cầu biến động mạnh do xung đột Trung Đông. Việc "ông lớn" chiếm thị phần xăng dầu số một Việt Nam chuyển dịch dòng sản phẩm không chỉ hiện thực hóa mục tiêu giảm phụ thuộc xăng khoáng mà còn thay đổi trực tiếp thói quen tiêu dùng của hàng triệu tài xế.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 14/5/2026: Giá ca cao lao dốc, cà phê và đường đồng loạt tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 14/5/2026: Giá ca cao lao dốc, cà phê và đường đồng loạt tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 14/5/2026 ghi nhận giá ca cao giảm mạnh do áp lực bán, trong khi cà phê và đường được hỗ trợ bởi lo ngại nguồn cung.
Thị trường nhóm nông sản 14/5/2026: Giá lúa mì suy yếu, ngô và đậu tương giữ đà tăng trước thềm hội nghị Mỹ - Trung

Thị trường nhóm nông sản 14/5/2026: Giá lúa mì suy yếu, ngô và đậu tương giữ đà tăng trước thềm hội nghị Mỹ - Trung

Thị trường nhóm nông sản 14/5/2026 ghi nhận nông sản CBOT biến động trái chiều khi giới đầu tư theo dõi sát hội nghị Mỹ - Trung và lo ngại nguồn cung toàn cầu
Thị trường nhóm nông sản 13/5/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương tăng 3 phiên liên tiếp

Thị trường nhóm nông sản 13/5/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương tăng 3 phiên liên tiếp

Thị trường nhóm nông sản 13/5/2026 ghi nhận giá lúa mì tăng kịch trần sau báo cáo USDA về nguồn cung khan hiếm; ngô và đậu tương lập đỉnh nhiều tháng nhờ lực đẩy từ lúa mì và kỳ vọng thượng đỉnh Mỹ - Trung.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 13/5/2026: Giá cao su lập đỉnh; dầu cọ giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 13/5/2026: Giá cao su lập đỉnh; dầu cọ giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 13/5/2026 ghi nhận giá cao su đạt đỉnh 9 năm do lo ngại thời tiết tại Thái Lan; đầu cọ Malaysia giảm dưới 4.500 MYR khi tồn kho tăng và nhu cầu từ Ấn Độ sụt giảm.
Doanh nghiệp đối mặt áp lực chuyển đổi xanh: “Ai đi trước sẽ chiếm lĩnh thị trường trước”

Doanh nghiệp đối mặt áp lực chuyển đổi xanh: “Ai đi trước sẽ chiếm lĩnh thị trường trước”

Tại hội nghị “Industry Talk: Chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp trước những thách thức mới” do Công ty TNHH MTV Dịch Vụ Quảng Cáo Và Triển Lãm Minh Vi tổ chức tại TP.HCM vào ngày 12/5/2026. Nhiều chuyên gia, hiệp hội và doanh nghiệp cho rằng chuyển đổi xanh không còn là xu hướng mà đang trở thành yêu cầu bắt buộc nếu doanh nghiệp muốn duy trì đơn hàng và tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.
Thị trường nhóm nông sản 12/5/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương duy trì đà tăng

Thị trường nhóm nông sản 12/5/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương duy trì đà tăng

Thị trường nhóm nông sản 12/5/2026 ghi nhận lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng mạnh sau tuyên bố của Tổng thống Trump về quan hệ Mỹ - Iran; Lúa mì CBOT tăng 15 cent do lo ngại hạn hán tại Mỹ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 12/5/2026: Cà phê, ca cao và đường tiếp tục tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 12/5/2026: Cà phê, ca cao và đường tiếp tục tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 12/5/2026 ghi nhận ca cao New York vọt tăng 12,6%, đạt đỉnh 3 tháng rưỡi do rủi ro thời tiết tại Tây Phi; đường và cà phê đồng loạt phục hồi khi các quỹ đẩy mạnh mua bù vị thế.
Úc điều tra chống bán phá giá thép mạ: Hoa Sen và Nam Kim đối mặt biên độ 56%

Úc điều tra chống bán phá giá thép mạ: Hoa Sen và Nam Kim đối mặt biên độ 56%

Cục Phòng vệ thương mại (Bộ Công Thương) vừa phát đi cảnh báo về việc Ủy ban Chống bán phá giá Úc (ADC) chính thức điều tra thép mạ kẽm nhập khẩu từ Việt Nam. Trong đó, hai "ông lớn" ngành thép là Tập đoàn Hoa Sen (HSG) và Thép Nam Kim (NKG) nằm trong diện tâm điểm. Với biên độ bán phá giá sơ bộ ước tính lên tới 56,21%, đây được xem là một "cú sốc" thuế quan có thể làm thay đổi hoàn toàn cục diện xuất khẩu của thép Việt tại thị trường châu Đại Dương.
Tạm dừng thông quan hàng nghi giả mạo sở hữu trí tuệ

Tạm dừng thông quan hàng nghi giả mạo sở hữu trí tuệ

Cục Hải quan vừa phát lệnh khẩn số 15923/CHQ-ĐTCBL, yêu cầu toàn ngành ra quân tổng lực chống hàng giả, hàng xâm phạm sở hữu trí tuệ. Trong đợt cao điểm này, lực lượng Hải quan được giao chỉ tiêu tăng ít nhất 20% số vụ vi phạm bị xử lý, đồng thời trao quyền chủ động tạm dừng thông quan đối với các lô hàng có dấu hiệu nghi vấn.
Thị trường nhóm nông sản 11/5/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nhóm nông sản 11/5/2026: Lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt tăng

Thị trường nhóm nông sản 11/5/2026 ghi nhận lúa mì, ngô và đậu tương trên CBOT đồng loạt đi xuống khi kỳ vọng ngừng bắn Mỹ - Iran kéo giá dầu giảm và thúc đẩy hoạt động chốt lời của giới đầu cơ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/5/2026: Cà phê, ca cao và đường đồng loạt tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/5/2026: Cà phê, ca cao và đường đồng loạt tăng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/5/2026 ghi nhận ca cao tiếp tục bứt phá lên đỉnh 3,5 tháng, trong khi cà phê arabica giảm sâu do kỳ vọng nguồn cung Brazil dồi dào.
Hơn 2.400 xe Ford Explorer tại Việt Nam bị triệu hồi

Hơn 2.400 xe Ford Explorer tại Việt Nam bị triệu hồi

Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia vừa chính thức phát đi thông báo triệu hồi quy mô lớn đối với dòng xe Ford Explorer tại Việt Nam. Nguyên nhân được xác định do thanh giằng điều chỉnh độ chụm phía sau có nguy cơ bị gãy, khiến tài xế mất kiểm soát tay lái và gia tăng rủi ro va chạm. Toàn bộ xe trong diện ảnh hưởng sẽ được kiểm tra và thay thế phụ tùng hoàn toàn miễn phí từ ngày 7/5/2026.
Xử lý gần 44.000 vụ buôn lậu, hàng giả 4 tháng đầu năm 2026

Xử lý gần 44.000 vụ buôn lậu, hàng giả 4 tháng đầu năm 2026

Buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tiếp tục diễn biến nóng trên cả nước khi các lực lượng chức năng đã phát hiện, xử lý gần 44.000 trong 4 tháng năm 2026
Xung đột Trung Đông đẩy chi phí sản xuất tăng cao, thị trường ôtô đối mặt làn sóng tăng giá mới

Xung đột Trung Đông đẩy chi phí sản xuất tăng cao, thị trường ôtô đối mặt làn sóng tăng giá mới

Thị trường ôtô toàn cầu đang chịu áp lực lớn khi giá hàng loạt nguyên vật liệu đầu vào như nhôm, thép, nhựa và cao su đồng loạt leo thang dưới tác động của căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông. Giới chuyên gia cảnh báo, nếu chuỗi cung ứng tiếp tục gián đoạn, giá xe mới có thể tăng mạnh trong thời gian tới.