Chủ nhật 14/06/2026 11:06
Hotline: 024.355.63.010
Thị trường

Trung Quốc siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt yêu cầu mới

Các quy định SPS và Nghị định số 280 của Trung Quốc đang đặt ra yêu cầu cao hơn về truy xuất nguồn gốc, an toàn thực phẩm và đăng ký cơ sở sản xuất đối với nông sản xuất khẩu của Việt Nam.
Trung Quốc siết đăng ký theo Lệnh 280: Doanh nghiệp xuất khẩu thực phẩm phải khai đúng mã số

Ngày 14/5, Bộ Nông nghiệp và Môi trường phối hợp với UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị “Cập nhật và phổ biến thông tin các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Nghị định số 280 của Trung Quốc”.

Phát biểu khai mạc hội nghị, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Võ Văn Hưng cho biết việc tham gia các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTAs), đặc biệt là Hiệp định RCEP, đã mở ra nhiều cơ hội cho nông sản, thực phẩm Việt Nam tiếp cận sâu hơn với các thị trường quốc tế.

Tuy nhiên, cùng với cơ hội là yêu cầu ngày càng cao của các nước nhập khẩu đối với an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, truy xuất nguồn gốc, ghi nhãn, bao gói và quản lý vùng nguyên liệu.

Trung Quốc siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt yêu cầu mới
Toàn cảnh Hội nghị “Cập nhật và phổ biến thông tin các quy định về an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật (SPS) trong Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) và Nghị định số 280 của Trung Quốc”.

Theo Thứ trưởng Võ Văn Hưng, trong bối cảnh thương mại nông sản toàn cầu chuyển mạnh sang minh bạch hóa và kiểm soát chất lượng theo chuỗi giá trị, việc đáp ứng các yêu cầu SPS không còn là vấn đề kỹ thuật đơn thuần mà đã trở thành điều kiện bắt buộc để duy trì thị trường và nâng cao năng lực cạnh tranh.

Hiệp định RCEP hiện kết nối các nền kinh tế lớn trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương gồm ASEAN cùng Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Australia và New Zealand. Việc thực thi hiệu quả các cam kết SPS trong RCEP không chỉ giúp mở rộng thị trường xuất khẩu mà còn đòi hỏi doanh nghiệp Việt Nam phải nâng cao năng lực tuân thủ tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật theo thông lệ quốc tế.

Nghị định số 280 tạo thêm yêu cầu đối với doanh nghiệp xuất khẩu

Đối với thị trường Trung Quốc - một trong những thị trường xuất khẩu nông, lâm, thủy sản lớn nhất của Việt Nam - hệ thống quản lý thực phẩm nhập khẩu đang được hoàn thiện theo hướng chặt chẽ và đồng bộ hơn.

Đáng chú ý, ngày 14/10/2025, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) ban hành Nghị định số 280 về đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm ở nước ngoài xuất khẩu vào Trung Quốc. Nghị định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/6/2026, thay thế Lệnh 248 trước đây.

Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, đây là thay đổi quan trọng, tác động trực tiếp tới cơ quan quản lý, doanh nghiệp, hợp tác xã và các cơ sở sản xuất, chế biến của Việt Nam đang hoặc sẽ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc.

Trung Quốc siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt yêu cầu mới
Trung Quốc siết quy định SPS, doanh nghiệp xuất khẩu đối mặt yêu cầu mới

Bên cạnh Nghị định số 280, Trung Quốc cũng liên tục cập nhật các yêu cầu mới liên quan đến đăng ký cơ sở sản xuất, kiểm soát an toàn thực phẩm, kiểm dịch động thực vật, ghi nhãn, bao gói và truy xuất nguồn gốc thông qua Thông báo số 219 ngày 7/11/2025 và Thông báo số 27 ngày 18/3/2026.

Các cơ quan quản lý cho rằng nếu doanh nghiệp không chủ động nắm bắt quy định mới, chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, điều kiện sản xuất và hệ thống kiểm soát chất lượng theo yêu cầu, nguy cơ gián đoạn xuất khẩu hoàn toàn có thể xảy ra.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường xác định nâng cao năng lực thực thi SPS là nhiệm vụ trọng tâm nhằm chuyển từ tư duy “đáp ứng yêu cầu thị trường” sang “chủ động xây dựng năng lực cạnh tranh bằng tiêu chuẩn, chất lượng và tính minh bạch”.

Chủ động chuẩn hóa chuỗi sản xuất, nâng cao năng lực cạnh tranh

Tại hội nghị, các chuyên gia và cơ quan quản lý đã cập nhật nhiều nội dung liên quan đến quy định SPS trong RCEP; Nghị định số 280 và các thông báo mới của GACC; hướng dẫn đăng ký cơ sở sản xuất thực phẩm có nguồn gốc thực vật, động vật và thủy sản xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đồng thời, hội nghị cũng phổ biến quy định về ghi nhãn, bao gói nông sản thực phẩm của một số thị trường trong khu vực RCEP.

Ông Ngô Xuân Nam, Phó Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam cho rằng hội nghị là dịp để các địa phương, hiệp hội ngành hàng, doanh nghiệp và hợp tác xã cập nhật kịp thời quy định mới, đồng thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong quá trình đăng ký và duy trì điều kiện xuất khẩu.

Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị các địa phương, hiệp hội và doanh nghiệp chủ động rà soát toàn bộ chuỗi sản xuất, chế biến và xuất khẩu; tăng cường kiểm soát chất lượng; chuẩn hóa hồ sơ, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói và hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Bên cạnh đó, các đơn vị cần thường xuyên cập nhật quy định SPS của các thị trường nhập khẩu nhằm nâng cao khả năng thích ứng và năng lực cạnh tranh trong bối cảnh yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe.

Theo đánh giá của các cơ quan chuyên môn, việc thực thi hiệu quả các quy định SPS và đáp ứng yêu cầu mới từ thị trường Trung Quốc sẽ góp phần thúc đẩy xuất khẩu nông, lâm, thủy sản của Việt Nam theo hướng an toàn, chất lượng, minh bạch và bền vững.

Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và Đông Nam Bộ hiện là các vùng sản xuất nông sản trọng điểm, cung ứng nhiều mặt hàng xuất khẩu chủ lực như cà phê, hồ tiêu, trái cây, sản phẩm chăn nuôi, lâm sản và thực phẩm chế biến. Đây cũng là những khu vực cần ưu tiên nâng cao năng lực tuân thủ SPS, xây dựng vùng nguyên liệu an toàn và phát triển chuỗi sản xuất bền vững.

Tin bài khác
Nghệ An chỉ đạo thực hiện Kế hoạch kiểm tra, giám sát chất lượng xăng sinh học E10

Nghệ An chỉ đạo thực hiện Kế hoạch kiểm tra, giám sát chất lượng xăng sinh học E10

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo thực hiện Kế hoạch kiểm tra, giám sát chất lượng xăng sinh học E10 năm 2026 theo đề nghị của Bộ Khoa học và Công nghệ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 12/6/2026: Giá đường và ca cao giảm, cà phê phục hồi mạnh từ vùng đáy 18 tháng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 12/6/2026: Giá đường và ca cao giảm, cà phê phục hồi mạnh từ vùng đáy 18 tháng

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 12/6/2026 ghi nhận diễn biến trái chiều khi đường và ca cao suy yếu, trong khi cà phê Arabica và Robusta bật tăng nhờ lực mua kỹ thuật
Thị trường nhóm nông sản 12/6/2026: Giá lúa mì giảm nhẹ, ngô và đậu tương tiếp tục suy yếu sau báo cáo USDA

Thị trường nhóm nông sản 12/6/2026: Giá lúa mì giảm nhẹ, ngô và đậu tương tiếp tục suy yếu sau báo cáo USDA

Thị trường nhóm nông sản 12/6/2026 ghi nhận giá lúa mì CBOT giảm nhẹ trong khi ngô và đậu tương đồng loạt đi xuống do nguồn cung dồi dào và triển vọng mùa vụ thuận lợi tại Mỹ.
Đề nghị tăng cường giám sát chất lượng xăng E10 khi triển khai trên toàn quốc

Đề nghị tăng cường giám sát chất lượng xăng E10 khi triển khai trên toàn quốc

Trước những băn khoăn của cử tri về việc chuyển đổi sang sử dụng xăng E10 từ đầu tháng 6, Ủy ban Dân nguyện và Giám sát kiến nghị Chính phủ tăng cường kiểm tra, giám sát chất lượng nhiên liệu, đồng thời đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm tạo sự đồng thuận trong quá trình triển khai nhiên liệu sinh học trên phạm vi cả nước.
Thị trường nhóm nông sản 11/6/2026: Giá lúa mì và đậu tương tăng, ngô diễn biến trái chiều trước báo cáo USDA

Thị trường nhóm nông sản 11/6/2026: Giá lúa mì và đậu tương tăng, ngô diễn biến trái chiều trước báo cáo USDA

Thị trường nhóm nông sản 11/6/2026 ghi nhận giá lúa mì nối dài đà tăng, đậu tương phục hồi sau 9 phiên giảm, trong khi thị trường ngô biến động trái chiều trước báo cáo cung cầu tháng của USDA.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/6/2026: Giá cà phê phục hồi, ca cao và đường tiếp tục giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/6/2026: Giá cà phê phục hồi, ca cao và đường tiếp tục giảm

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 11/6/2026 ghi nhận giá cà phê Arabica và Robusta tăng trở lại nhờ lực mua kỹ thuật, trong khi giá ca cao và đường chịu áp lực từ nguồn cung dồi dào trên thị trường..
“Xuất khẩu nông sản không chỉ nằm ở từng sản phẩm riêng lẻ, mà phụ thuộc vào năng lực của cả chuỗi giá trị”

“Xuất khẩu nông sản không chỉ nằm ở từng sản phẩm riêng lẻ, mà phụ thuộc vào năng lực của cả chuỗi giá trị”

Đó là phát biểu của bà Hoàng Mai Vân Anh, Điều phối viên Chương trình Tiêu chuẩn và Chất lượng Toàn cầu tại Việt Nam, UNIDO trong Diễn đàn Xuất khẩu 2026với chủ đề “Tăng cường hệ thống xuất khẩu nông sản cạnh tranh và định hướng thị trường” được tổ chức tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn – SECC, TP. Hồ Chí Minh.
VASEP: Tôm và cá tra tiếp tục là động lực tăng trưởng xuất khẩu thủy sản

VASEP: Tôm và cá tra tiếp tục là động lực tăng trưởng xuất khẩu thủy sản

Trong 5 tháng đầu năm 2026, xuất khẩu thủy sản đạt 4,67 tỷ USD, tăng 11% so với cùng kỳ năm trước. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), tôm và cá tra tiếp tục giữ vai trò chủ lực, góp phần duy trì đà tăng trưởng của toàn ngành trong bối cảnh thị trường quốc tế ngày càng đặt ra nhiều yêu cầu khắt khe về chất lượng, truy xuất nguồn gốc và phát triển bền vững.
Nghệ An chỉ đạo tiếp tục xử lý các “điểm nóng” về hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Nghệ An chỉ đạo tiếp tục xử lý các “điểm nóng” về hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ

Đó là một trong những nội dung chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An về công tác quản lý thị trường, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Thị trường nhóm nông sản 10/6/2026: Giá lúa mì phục hồi, ngô diễn biến trái chiều, đậu tương tiếp tục giảm

Thị trường nhóm nông sản 10/6/2026: Giá lúa mì phục hồi, ngô diễn biến trái chiều, đậu tương tiếp tục giảm

Thị trường nhóm nông sản 10/6/2026 ghi nhận giá lúa mì tăng phiên thứ hai liên tiếp nhờ đồng USD suy yếu, trong khi ngô giằng co và đậu tương chịu áp lực từ thời tiết thuận lợi tại Mỹ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 10/6/2026: Giá cà phê, ca cao và đường đồng loạt suy yếu trước áp lực nguồn cung

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 10/6/2026: Giá cà phê, ca cao và đường đồng loạt suy yếu trước áp lực nguồn cung

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 10/6/2026 ghi nhận giá cà phê giảm do triển vọng vụ mùa lớn tại Brazil, trong khi ca cao và đường chịu sức ép từ nguồn cung và giá năng lượng đi xuống.
Thị trường nhóm nông sản 9/6/2026: Giá lúa mì và ngô phục hồi, đậu tương nối dài đà giảm trên CBOT

Thị trường nhóm nông sản 9/6/2026: Giá lúa mì và ngô phục hồi, đậu tương nối dài đà giảm trên CBOT

Thị trường nhóm nông sản 9/6/2026 ghi nhận giá lúa mì và ngô tăng trở lại nhờ hoạt động mua bù bán khống, trong khi đậu tương tiếp tục giảm phiên thứ bảy liên tiếp do triển vọng mùa vụ thuận lợi tại Mỹ.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 9/6/2026: Giá cà phê giảm nhẹ, ca cao tăng trở lại, đường đi ngang

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 9/6/2026: Giá cà phê giảm nhẹ, ca cao tăng trở lại, đường đi ngang

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 9/6/2026 ghi nhận giá cà phê Arabica giảm nhẹ, ca cao tăng giá nhờ triển vọng nhu cầu tích cực, trong khi đường gần như không biến động.
Thị trường nhóm nông sản 8/6/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt giảm sâu trên CBOT

Thị trường nhóm nông sản 8/6/2026: Giá lúa mì, ngô và đậu tương đồng loạt giảm sâu trên CBOT

Thị trường nhóm nông sản 8/6/2026 ghi nhận giá lúa mì, ngô và đậu tương trên CBOT tiếp tục lao dốc do nguồn cung dồi dào, thời tiết thuận lợi và nhu cầu xuất khẩu suy yếu.
Thị trường nguyên liệu công nghiệp 8/6/2026: Giá cà phê, ca cao và đường đồng loạt đi xuống trước áp lực nguồn cung

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 8/6/2026: Giá cà phê, ca cao và đường đồng loạt đi xuống trước áp lực nguồn cung

Thị trường nguyên liệu công nghiệp 8/6/2026 ghi nhận giá cà phê, ca cao và đường suy yếu do nguồn cung dồi dào, nhu cầu tiêu thụ chậm và áp lực từ thị trường hàng hóa.