Trung Quốc không phải là nền kinh tế châu Á duy nhất thiếu than

14:39 12/10/2021

Trung Quốc không phải là "người khổng lồ" châu Á duy nhất vật lộn vì thiếu nguồn năng lượng. Trong một diễn biến khác, Ấn Độ cũng đang đứng trên bờ vực của một cuộc khủng hoảng năng lượng điện.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet) 

Than đá chiếm khoảng 70% sản lượng điện của Ấn Độ. Theo Kunal Kundu, nhà kinh tế Ấn Độ tại Societe Generale, một cuộc khủng hoảng quyền lực tiềm ẩn có thể sẽ tác động đến sự phục hồi kinh tế non trẻ của Ấn Độ vốn đang được dẫn dắt bởi hoạt động công nghiệp thay vì khu vực dịch vụ. Công ty Than Ấn Độ do nhà nước quản lý, chiếm hơn 80% sản lượng than của Ấn Độ, cho biết, họ sẽ tăng cường cung cấp cho các công ty điện nước để giải quyết tình trạng thiếu than trong các nhà máy điện. Các chuyên gia cho biết, sự kết hợp các yếu tố nguồn cung và sản lượng than nhập khẩu đã dẫn đến cuộc khủng hoảng hiện nay.

Ấn độ đã chứng kiến nhu cầu điện tăng đột biến trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến tháng 8 trong bối cảnh nền kinh tế lấy lại động lực sau làn sóng thứ hai tàn phá của Covid-19. Các công ty nhiệt điện có lượng than tồn kho ít và không lường trước được nhu cầu điện tăng vọt trong năm. Những nguồn sản xuất điện khác như thủy điện, khí đốt và hạt nhân cũng suy giảm. 

Mặc dù có trữ lượng than đáng kể nhưng Ấn Độ là nước nhập khẩu than lớn thứ ba thế giới. Tuy nhiên, khoảng cách giữa giá than quốc tế và giá than trong nước ngày càng tăng khiến nhập khẩu giảm mạnh trong những tháng gần đây. Nhập khẩu than của các nhà máy điện đã giảm 45% trong tháng 7 và tháng 8 so với cùng kỳ năm ngoái trong khi các lĩnh vực phi điện của Ấn Độ ngày càng phụ thuộc nhiều hơn vào than trong nước. Các ngành công nghiệp phi năng lượng như nhôm, thép, xi măng và giấy thường đốt một lượng lớn than để sản xuất nhiệt. Sự suy giảm sản lượng điện của các nhà máy điện ven biển, vốn dựa vào than nhập khẩu, đã tạo thêm áp lực cho các nhà máy điện chạy bằng than trong nước để tăng sản lượng.

Theo Gandhi của CRISIL, một công ty phân tích của Ấn Độ, việc nhập khẩu than đã bị đình trệ do nguồn cung bị gián đoạn do đại dịch và các vấn đề hậu cần. Ví dụ, chi phí vận chuyển đang tăng lên do nhu cầu ngày càng cao và tắc nghẽn tại các cảng khi nền kinh tế thế giới chậm hồi phục sau đại dịch. Than nội địa Ấn Độ có giá trị nhiệt thấp hơn, có nghĩa là cần nhiều sản lượng hơn để thay thế than nhập khẩu. 

Giá than ở Ấn Độ chủ yếu do tập đoàn than Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước quyết định. Vì vậy, khi giá quốc tế tăng, giá trong nước sẽ không tăng đáng kể vì ảnh hưởng đến giá điện và lạm phát. Gandhi cho hay, vì điện được trợ cấp cho hầu hết nông dân và nhiều hộ gia đình ở Ấn Độ, gánh nặng giá than cao hơn sẽ chủ yếu rơi vào các hộ công nghiệp, vốn chỉ chiếm 25% đến 30% điện năng tiêu thụ. Bộ trưởng Bộ Điện lực Ấn Độ Raj Kumar Singh cảnh báo rằng, cuộc khủng hoảng cung cấp năng lượng có thể kéo dài tới 6 tháng. Mùa lễ hội ở Ấn Độ bắt đầu vào tháng này, thời điểm tiêu dùng có xu hướng đạt đỉnh và tình hình có thể trở nên trầm trọng hơn. 

TL