Trung Quốc: Doanh nghiệp tập trung vào vai trò kép của ESG

22:01 04/12/2023

Các doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ xem việc thực hiện các nguyên tắc Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) là trách nhiệm xã hội mà còn là một chiến lược để nâng cao sức cạnh tranh toàn cầu.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Các doanh nghiệp Trung Quốc không chỉ xem việc thực hiện các nguyên tắc Môi trường, Xã hội và Quản trị (ESG) là trách nhiệm xã hội mà còn là một chiến lược để nâng cao sức cạnh tranh toàn cầu.

Một diễn đàn về khái niệm ESG đã được tổ chức tại Đại học Fudan, thu hút sự tham gia của chuyên gia và học viên từ các tổ chức đầu tư, doanh nghiệp, học viện và nghiên cứu về ESG.

Mặc dù ESG được coi là một xu hướng không thể phủ nhận, có những nghi vấn về việc liệu việc tham gia vào ESG và áp dụng chính sách ESG có thực sự nâng cao khả năng cạnh tranh cho doanh nghiệp hay không.

Cuộc thảo luận tập trung vào cách các doanh nghiệp Trung Quốc có thể sử dụng sự đổi mới và chuyển đổi ESG để tăng cường cạnh tranh và danh tiếng toàn cầu. Nhiều người tham gia chia sẻ các câu chuyện thành công về đổi mới và chuyển đổi ESG, bao gồm số hóa, năng lượng tái tạo và kinh tế tuần hoàn.

Chẳng hạn, Zheng Hongmeng, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Foxconn Industrial Internet, nhấn mạnh rằng không chỉ cần tăng cường thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS), mà còn quan trọng là thực hiện ESG một cách xuất sắc. Ông cho rằng EPS và ESG là những yếu tố bổ sung cho nhau, đặc biệt qua các phương tiện kỹ thuật số.

Trong lĩnh vực vật liệu tái tạo, năng lượng tái tạo và năng lượng xanh, cách xây dựng, lưu trữ và ứng dụng rộng rãi đã tạo ra nhiều ứng dụng tuần hoàn. Zheng nhấn mạnh rằng "Khi thực hiện tốt ESG, bạn sẽ thấy những lợi ích được phản ánh qua EPS của mình."

Huang Xiaowu, Phó chủ tịch của Haier Smart Home Co, thấy cơ hội trong xu hướng ESG khi người tiêu dùng châu Âu, đặc biệt là thế hệ trẻ, ngày càng ưa chuộng sản phẩm thân thiện với môi trường và tiết kiệm năng lượng. Ông chia sẻ rằng việc điều này tạo ra cơ hội mới và đã giúp tăng chỉ số giá của sản phẩm của họ.

Yu Rong từ S&P Global Sustainent1 cũng chỉ ra rằng doanh nghiệp Trung Quốc ngày càng nhận thức tốt hơn về công bố ESG và động lực đa dạng đằng sau nó, bao gồm quy định, thị trường vốn và yêu cầu của khách hàng.

Các chuyên gia cũng đồng thuận rằng Trung Quốc đang tích cực tham gia vào phong trào ESG toàn cầu và đạt được những thành tựu đáng kể. Tuy nhiên, còn thách thức về chất lượng dữ liệu ESG, tính nhất quán của tiêu chuẩn và giao tiếp với các bên liên quan.

Zheng Qinqin, giáo sư Trường Quản lý của Đại học Fudan, lưu ý rằng việc cân bằng giữa tiêu chuẩn quốc tế về ESG và điều kiện cụ thể của Trung Quốc là một vấn đề quan trọng cần giải quyết ngay lập tức.

Bình Anh t/h