Trụ sở to và dân nghèo

08:27 23/04/2021

Năm 2008, khi Chính phủ xếp hạng 62 huyện nghèo nhất nước để có chính sách ưu tiên phát triển kinh tế, thì huyện Quan Hóa (Thanh Hóa) là 1 trong số 62 huyện nghèo đó. 10 năm sau, năm 2018, khi Thủ tướng điều chỉnh danh sách huyện nghèo, thì Quan Hóa vẫn chưa thoát ra khỏi danh sách. Và đến nay, Quan Hóa vẫn…nghèo.

Thế nhưng mới đây, huyện Quan Hóa đã xin tỉnh đầu tư xây dựng mới trụ sở với kinh phí trên 30 tỷ đồng. Điều đáng nói là trước đó, huyện đã thực hiện một loạt công tác sửa chữa, nâng cấp trụ sở cũ. 

Trụ sở Huyện ủy Quan Hóa nhìn vẫn đang còn mới, khang trang
Trụ sở Huyện ủy Quan Hóa nhìn vẫn đang còn mới, khang trang.

Lý do để xây mới trụ sở, theo lãnh đạo huyện, là để “nâng cao hình ảnh của Huyện ủy và của UBND huyện, tạo tiền đề nâng cao mức sống, xóa đói giảm nghèo đối với người dân trong huyện, giảm sự chênh lệch giầu nghèo giữa miền xuôi với miền ngược”.

Vừa mới sửa chữa, nâng cấp trụ sở xong, tốn kém không ít tiền bạc, nhưng đã đòi đập bỏ để xây mới. Và cái lý do đưa ra để đập cũ xây mới, nghe vừa nực cười, vừa vô lý, vừa ngô nghê.

Thứ nhất, “nâng cao hình ảnh của Huyện ủy và UBND huyện” ư? Hình ảnh của Huyện ủy, của UBND huyện chỉ được nâng cao khi từ lãnh đạo đến cán bộ, nhân viên đều là những người hết lòng hết sức với dân, gần dân, thấu hiểu nguyện vọng của dân. Còn ngược lại, thì trụ sở càng to mà chất lượng hành chính công không vì người dân, vì doanh nghiệp thì hình ảnh của Huyện ủy, của UBND huyện trong lòng dân càng bị hạ thấp.

Thứ hai, cái trụ sở hoành tráng, to vật vã thì làm sao “tạo tiền đề để nâng cao mức sống, xóa đói giảm nghèo đối với người dân trong huyện” được? Đói nghèo chỉ được xóa, được giảm khi từ lãnh đạo đến mọi cán bộ, nhân viên trong huyện đều tận tâm, tận lực tìm mọi cách để nhân dân của mình phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập. Ngược lại, thì cái trụ sở to vật vã, hoành tráng kia chỉ phơi bày trước mắt bàn dân thiên hạ cái nghịch cảnh “quan giầu, dân nghèo”, càng ngày càng xa cách với nhân dân  mà thôi.

Và thứ ba, cái trụ sở hoành tráng, to vật vã cũng làm sao làm “giảm sự chênh lệch giầu nghèo giữa miền xuôi với miền ngược” được? Sự giầu nghèo giữa miền xuôi và miền núi chỉ được giảm khi đồng bào miền núi được tạo mọi điều kiện về đất đai, về vốn liếng và tiếp cận với khoa học kỹ thuật, thêm vào đó là việc đầu tư xây dựng hạ tầng về giao thông, về điện, về hệ thống y tế, trường học… được tiến hành đồng bộ, khiến cho việc tiêu thụ nông sản và giao thương…trở nên thuận lợi.

Để huyện nhà vẫn giữ “tiêu chuẩn” là huyện nghèo mà không quan tâm phát triển kinh tế nhưng lại rất chăm chú vào việc xây trụ sở, xem ra, không chỉ riêng Quan Hóa, mà còn không ít địa phương khác. Họ không muốn thoát nghèo, trong khi rất nhiều hộ dân thì lại làm đơn xin ra khỏi danh sách hộ nghèo. Bởi huyện nghèo thì được ưu tiên rất nhiều thứ, được đầu tư rất nhiều dự án. Mà thêm mỗi khoản ưu tiên, thêm mỗi dự án đầu tư là thêm một lần lợi ích.

Bút Thép