Triển vọng việc làm ngành công nghệ kỹ thuật ô tô

08:33 16/02/2024

Các kỹ sư ô tô thường đảm nhận các công việc thiết kế, lắp ráp, sửa chữa, bảo trì và cung cấp dịch vụ kỹ thuật liên quan đến ô tô.

Công nghệ kỹ thuật ô tô đang được xem là một trong những ngành học nhận được sự chú ý trong bối cảnh đất nước đẩy mạnh công nghiệp hóa và hiện đại hóa, mang lại nhiều cơ hội việc làm cho các bạn trẻ, đặc biệt là trong lĩnh vực kỹ sư ô tô.

Các kỹ sư ô tô thường đảm nhận các công việc thiết kế, lắp ráp, sửa chữa, bảo trì và cung cấp dịch vụ kỹ thuật liên quan đến ô tô. Để thực hiện các công việc này, cần có kiến thức sâu rộng về kỹ thuật cơ khí, động cơ và hệ thống điện - điện tử.

Triển vọng việc làm ngành công nghệ kỹ thuật ô tô
Triển vọng việc làm ngành công nghệ kỹ thuật ô tô.

Mức lương trung bình của ngành này khá cao so với mặt bằng chung. Sinh viên ngành Kỹ thuật ô tô tại Đại học Bách khoa Hà Nội, sau khi ra trường, có thể nhận được mức lương khoảng 15 - 16 triệu đồng/tháng. Và sau 3 - 5 năm tích lũy kinh nghiệm, thu nhập của họ có thể tăng lên gấp ba, bốn lần.

Đối với sinh viên từ các trường khác, mức lương ban đầu thường dao động từ 6 - 15 triệu đồng/tháng, nhưng sau 5 năm kinh nghiệm, mức lương có thể tăng lên khoảng 15 - 50 triệu đồng, đặc biệt nếu làm việc tại các tập đoàn lớn hoặc công ty nước ngoài. Tuy nhiên, mức lương cũng phụ thuộc vào năng lực chuyên môn, kỹ năng và hiệu suất làm việc của từng cá nhân.

Ngoài ra, mức lương cũng phụ thuộc vào vị trí công việc. Kỹ thuật viên ô tô thường có mức lương từ 5 - 10 triệu đồng/tháng, trong khi nhân viên sửa ô tô có thu nhập trung bình từ 7 - 15 triệu đồng/tháng, tùy thuộc vào kinh nghiệm làm việc.

Mức lương cao nhất thường thuộc về vị trí trưởng phòng kỹ thuật ô tô, với mức lương dao động từ 25 - 30 triệu đồng/tháng, kèm theo các khoản thưởng tháng 13 và theo doanh thu. Tuy nhiên, để đạt được vị trí này, bạn cần có trình độ đại học và kinh nghiệm làm việc từ 4 - 5 năm.

PV (t/h)