Trách nhiệm của công ty chứng khoán khi chia nhỏ kỳ hạn trái phiếu

16:47 28/10/2022

Chuyên gia đã đưa ra ý kiến về việc nhà phân phối trái phiếu nhưng không phân phối nguyên mà chia nhỏ các kỳ hạn và thay đổi lãi suất.

Trong Talkshow “Hiểu đúng về trái phiếu”, trước hiện tượng các công ty chứng khoán (CTCK) là một nhà phân phối trái phiếu nhưng không phân phối nguyên mà chia nhỏ các kỳ hạn và thay đổi lãi suất, Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật Anvi đánh giá: Việc chia nhỏ là một các thức bán hàng rất hấp dẫn, phù hợp và hợp lý với thị trường, nhưng đó là trong bối cảnh bình thường. Bối cảnh bình thường thì chia nhỏ dễ bán, thanh toán cũng rất dễ, có nhiều người mua.

Có những trái phiếu mọi người tranh nhau mua, nếu ít người mua hoặc không có ai mua, CTCK sẵn sàng bỏ vốn ra mua lại rồi chờ bán sau. Tất nhiên là cũng không đủ năng lực đầu tư để giữ lâu dài được, nhưng với sự bình thường của thị trường là người ta mua đi bán lại. 

Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật Anvi
Luật sư Trương Thanh Đức, Giám đốc Công ty Luật Anvi.

Vấn đề đáng lo ngại chính là ngân hàng hay CTCK bán ra thì mập mờ, làm cho rất nhiều nhà đầu tư nghĩ rằng lấy lại được là chắc chắn và muốn chấm dứt kỳ hạn, muốn dừng lúc nào cũng được.

Về vấn đề trên, ông Bùi Văn Huy - Giám đốc Chi nhánh TP Hồ Chí Minh Công ty chứng khoán DSC cho rằng: Với 1 trái phiếu hoặc 1 lô trái phiếu, thông thường rất khó bán. Có nhiều nhà đầu tư không tiếp cận được hoặc không thích tiếp cận theo hướng như vậy. Còn các CTCK có sản phẩm riêng để chia nhỏ hoặc có thể chia ra các kỳ hạn sao cho phù hợp với khẩu vị của nhà đầu tư. Tức là đó là những sản phẩm dựa trên trái phiếu mà các CTCK chế biến lại để dễ bán hơn, thu hút được nhiều đối tượng tham gia hơn. 

Trách nhiệm của công ty chứng khoán khi chia nhỏ kỳ hạn trái phiếu
Trách nhiệm của công ty chứng khoán khi chia nhỏ kỳ hạn trái phiếu.

Với vai trò một CTCK, khi phát hành ra thì phải có nghĩa vụ với nhà đầu tư về những sản phẩm mà mình đã làm ra, còn rủi ro lúc nào cũng sẽ phụ thuộc vào chính uy tín và vị thế của công ty phát hành ra sản phẩm đấy.

Về việc đơn vị phát hành cho phép trái chủ hoán đổi trái phiếu sang nhà, đất ở các dự án mà họ đang phát triển hoặc áp dụng chính sách tương đương, Giám đốc Chi nhánh TP Hồ Chí Minh Công ty chứng khoán DSC phân tích: Để nói cụ thể hơn trái phiếu đến hạn, cụ thể là nhóm bất động sản (BĐS), với hình thức “hàng đổi hàng” hoàn toàn là được phép. Thực ra, đấy không phải là một giải pháp mới, trong thời gian qua, không chỉ thị trường trái phiếu Việt Nam có vấn đề, mà Trung Quốc cũng có vấn đề, rồi hình như cách đây vài ngày thị trường trái phiếu Hàn Quốc cũng rúng động. Ở Trung Quốc và Hàn Quốc, giải pháp này đã được thực hiện và có tiền lệ rồi.

P.V (t/h)

Đọc gì trên Tạp chí Doanh nghiệp & Hội nhập số Tháng 9 và Tháng 10/2022?