Thứ năm 15/05/2025 19:36
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

TP. Hồ Chí Minh sau sáp nhập hành chính: Không trùng tên, ưu tiên địa danh lịch sử

TP. Hồ Chí Minh, Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu quyết tâm hình thành một "siêu đô thị" tầm vóc quốc tế, tối ưu hóa nguồn lực và tạo đột phá về thể chế đang dần hiện hữu qua những thống nhất quan trọng về tên gọi, địa giới và công tác nhân sự sau sáp nhập.

Chiều ngày 14/5/2025, tại Khu phức hợp The Grand Hồ Tràm, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, lãnh đạo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Bình Dương và Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi hội nghị quan trọng nhằm đánh giá tiến độ triển khai đề án sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh và xã. Hội nghị cũng đi đến thống nhất về phương hướng thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn tới, đánh dấu bước tiến trong việc hình thành một đô thị lớn mạnh ở khu vực Đông Nam Bộ.

lãnh đạo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Bình Dương và Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã có buổi hội nghị quan trọng nhằm đánh giá tiến độ triển khai đề án sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh và xã.
Lãnh đạo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh, Tỉnh ủy Bình Dương và Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu tổ chức hội nghị nhằm đánh giá tiến độ triển khai đề án sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh và xã.

Hoàn tất đề án cấp xã, thống nhất tên gọi và địa giới

Theo thông tin từ hội nghị, cả ba địa phương đã cơ bản hoàn thành việc xây dựng đề án sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã. Các đề án này đã được trình lên Ban Thường vụ và Ban Chấp hành Đảng bộ của từng tỉnh, thành phố để xem xét, tổ chức lấy ý kiến rộng rãi từ người dân theo đúng quy định pháp luật. Dự kiến, các đề án sẽ sớm được trình lên Hội đồng Nhân dân các cấp để phê duyệt trước khi gửi lên Chính phủ xem xét quyết định.

Một trong những kết quả nổi bật của hội nghị là sự thống nhất cao về việc không để xảy ra tình trạng trùng tên gọi giữa các đơn vị hành chính sau sáp nhập. Các địa phương nhất trí ưu tiên lựa chọn những địa danh tiêu biểu, mang đậm dấu ấn văn hóa, lịch sử của vùng đất để đặt tên mới, như Sài Gòn, Chợ Lớn, Gia Định (TP. HCM); Bà Rịa, Vũng Tàu, Phú Mỹ, Đất Đỏ (Bà Rịa - Vũng Tàu); Bình Dương, Thủ Dầu Một, Thuận An, Dĩ An (Bình Dương).

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh địa giới hành chính cũng được các bên đặc biệt chú trọng nghiên cứu. Mục tiêu là khắc phục những bất hợp lý hiện tại, đảm bảo công tác quản lý nhà nước hiệu quả hơn và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân trong việc tiếp cận các cơ quan hành chính. Đáng chú ý, một đề xuất đã được đưa ra là điều chỉnh ranh giới để toàn bộ khuôn viên Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh sẽ thuộc về một đơn vị hành chính cấp xã mới.

Trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh
Trụ sở UBND TP. Hồ Chí Minh

Chú trọng ổn định nhân sự và cơ sở vật chất

Trong quá trình sáp nhập, vấn đề bố trí lại đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức sau khi các đơn vị hành chính thay đổi được đặc biệt quan tâm. Lãnh đạo các địa phương đều nhất trí ưu tiên hàng đầu là đảm bảo sự ổn định về tâm lý cho đội ngũ cán bộ, giữ lại và phát huy nguồn nhân lực chất lượng cao. Đồng thời, các chính sách phù hợp sẽ được ban hành để tạo điều kiện tốt nhất cho cán bộ yên tâm công tác.

Việc bố trí lại trụ sở hành chính, sử dụng tài sản công và sắp xếp lại cơ cấu tổ chức bộ máy cũng được lên kế hoạch chi tiết theo hướng tiết kiệm, hiệu quả và phù hợp với yêu cầu quản lý trong tình hình mới. Ban Chỉ đạo của ba địa phương đã hoàn thiện đề án hợp nhất, trong đó đặc biệt nhấn mạnh việc đảm bảo hạ tầng công nghệ, hệ thống thông tin và dữ liệu được duy trì ổn định và liên thông sau khi quá trình hợp nhất chính thức có hiệu lực.

Theo đề án, trụ sở chính trị hành chính của TP. Hồ Chí Minh sau sáp nhập sẽ được đặt tại TP. Hồ Chí Minh hiện tại. Tuy nhiên, hai cơ sở hỗ trợ sẽ được duy trì ở Bình Dương và Bà Rịa - Vũng Tàu trong giai đoạn đầu để đảm bảo sự chuyển giao suôn sẻ. Trong tương lai, các phương án tổ chức phù hợp hơn sẽ tiếp tục được nghiên cứu để tối ưu hóa hiệu quả vận hành của bộ máy hành chính mới.

Bước ngoặt lịch sử hướng tới "siêu đô thị"

Phát biểu tại hội nghị, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của sự kiện khi Ban thường vụ của ba tỉnh, thành phố lần đầu tiên cùng ngồi lại để thảo luận về một đề án có quy mô lớn, đặt nền móng vững chắc cho một giai đoạn phát triển mới của khu vực.

Ông Nguyễn Văn Nên khẳng định, việc hợp nhất không chỉ đơn thuần là tối ưu hóa các nguồn lực hiện có như ngân sách, đất đai, hạ tầng mà còn hướng đến mục tiêu tạo ra những đột phá mạnh mẽ về thể chế, chính sách và cơ chế quản lý. Đây được xem là điều kiện tiên quyết để hình thành một "siêu đô thị" có tầm vóc quốc tế, đóng vai trò là động lực tăng trưởng chủ lực của vùng Đông Nam Bộ và cả nước.

 Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên
Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh Nguyễn Văn Nên

Tuy nhiên, Bí thư Thành ủy TP. Hồ Chí Minh cũng chỉ rõ những thách thức không nhỏ đang đặt ra, đặc biệt là việc hiện thực hóa chủ trương thành những kết quả cụ thể, xây dựng một bộ máy vận hành hiệu quả, minh bạch và sở hữu đội ngũ nhân sự có đủ năng lực đáp ứng yêu cầu mới. Ông cam kết, việc bố trí cán bộ sẽ được thực hiện một cách công tâm, hợp lý, đảm bảo những người tiếp tục công việc sẽ có cơ hội phát triển, trong khi những người không tiếp tục cũng sẽ nhận được các chính sách hỗ trợ phù hợp.

Hội nghị kết thúc với sự đồng thuận cao giữa lãnh đạo ba địa phương về các bước triển khai tiếp theo, hứa hẹn một tương lai phát triển đầy tiềm năng cho khu vực Đông Nam Bộ sau khi quá trình sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính được hoàn tất.

Tin bài khác
"Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nới áo để làm bệ đỡ cho kinh tế tư nhân"

"Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa cần nới áo để làm bệ đỡ cho kinh tế tư nhân"

Đây cũng là nhận định của ông Mạc Quốc Anh khi đề xuất giải pháp trước thực trang quy mô của Quỹ Phát triển doanh nghiệp nhỏ và vừa chưa đủ khiến Quỹ không thể đóng vai trò như một công cụ thúc đẩy kinh tế tư nhân.
Cần thay đổi hệ số lương 2,34 để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức

Cần thay đổi hệ số lương 2,34 để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức

Tại phiên thảo luận chiều 14/5 của Quốc hội về dự thảo Luật Cán bộ, công chức (sửa đổi), nhiều đại biểu đã tập trung nêu ý kiến xoay quanh chính sách tiền lương hiện hành, trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến hệ số lương khởi điểm 2,34 dành cho công chức mới vào làm việc.
Tổng thống Donald Trump công du Trung Đông và dấu hỏi về xung đột lợi ích

Tổng thống Donald Trump công du Trung Đông và dấu hỏi về xung đột lợi ích

Từ dự án địa ốc, tiền điện tử đến quà tặng chính trị, chuyến đi Trung Đông của Tổng thống Donald Trump làm nổi bật mối lo ngại về việc pha trộn giữa lợi ích cá nhân và chính sách đối ngoại.
Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mọi người dân ai cũng được chăm sóc, có cuộc sống ấm no

Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mọi người dân ai cũng được chăm sóc, có cuộc sống ấm no

Phát biểu tại buổi làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Nghệ An, Tổng Bí thư Tô Lâm mong muốn mọi người dân ai cũng được chăm sóc, có cuộc sống ấm no... Đó chính là việc phải làm thường xuyên và phải làm tốt.
Đề xuất đặc biệt từ Bộ Tư pháp: Chi khoảng 12.500 tỉ đồng/năm cho xây dựng pháp luật

Đề xuất đặc biệt từ Bộ Tư pháp: Chi khoảng 12.500 tỉ đồng/năm cho xây dựng pháp luật

Bộ Tư pháp trình Quốc hội dự thảo nghị quyết về cơ chế, chính sách đặc biệt nhằm tạo đột phá trong xây dựng và tổ chức thi hành pháp luật, với trọng tâm là tài chính, nhân lực và chuyển đổi số.
Doanh nghiệp tư nhân sẽ được “chỉ định thầu” dự án quốc gia nếu đủ năng lực

Doanh nghiệp tư nhân sẽ được “chỉ định thầu” dự án quốc gia nếu đủ năng lực

Dự thảo nghị quyết mới tạo cơ chế cho doanh nghiệp tư nhân đủ năng lực được chỉ định thầu dự án quốc gia, thúc đẩy phát triển kinh tế tư nhân đến 2030.
Xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ tăng tốc, doanh nghiệp “bàng hoàng nhưng phấn khởi”

Xuất khẩu Trung Quốc sang Mỹ tăng tốc, doanh nghiệp “bàng hoàng nhưng phấn khởi”

Thỏa thuận giảm thuế 90 ngày giữa Mỹ và Trung Quốc đã tạo ra đợt “giải tỏa” ngắn hạn cho các doanh nghiệp xuất khẩu, nhưng rủi ro thương mại và địa chính trị vẫn treo lơ lửng.
Bài XI: Trụ sở khang trang giữa "đất vàng" Hà Nội bỏ hoang lãng phí

Bài XI: Trụ sở khang trang giữa "đất vàng" Hà Nội bỏ hoang lãng phí

Giữa khu vực sầm uất ngã tư Tô Hiệu – Nguyễn Văn Huyên (quận Cầu Giấy, Hà Nội), một trụ sở công khang trang với vị trí được xem là “đất vàng” lại đang rơi vào tình trạng bỏ hoang suốt nhiều tháng qua, không hoạt động, cửa đóng then cài.
Hà Nội bứt phá thu ngân sách, vượt mốc 310.000 tỷ, dẫn đầu cả nước

Hà Nội bứt phá thu ngân sách, vượt mốc 310.000 tỷ, dẫn đầu cả nước

Theo số liệu từ Bộ Tài chính, tổng thu ngân sách 4 tháng đầu năm nay đạt hơn 944.000 tỷ đồng – tương đương gần 50% kế hoạch cả năm 2025. Trong đó, Hà Nội gây bất ngờ lớn khi thu tới 310.000 tỷ đồng, tăng 59% so với cùng kỳ và đạt 61% dự toán cả năm – mức tăng trưởng chưa từng có trong nhiều năm trở lại đây.
Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Vì sao đội thêm 3.700 tỷ đồng?

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu: Vì sao đội thêm 3.700 tỷ đồng?

Chính phủ trình Quốc hội điều chỉnh vốn đầu tư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu lên hơn 21.500 tỷ đồng do biến động chi phí đền bù, vật liệu và bổ sung công trình hạ tầng kỹ thuật.
Vật liệu xây dựng xanh: Vượt qua rào cản để phát triển bền vững

Vật liệu xây dựng xanh: Vượt qua rào cản để phát triển bền vững

Phát triển vật liệu xây dựng xanh là xu thế không thể đảo ngược trong hành trình hướng đến một ngành xây dựng phát thải thấp, thân thiện với môi trường và thích ứng với biến đổi khí hậu.
Bộ Tài chính: Việt Nam đồng hành kiến tạo năng lực công nghệ chiến lược quốc gia

Bộ Tài chính: Việt Nam đồng hành kiến tạo năng lực công nghệ chiến lược quốc gia

Buổi làm việc giữa Bộ Tài chính và Tập đoàn Intel khẳng định cam kết phát triển ngành công nghiệp bán dẫn, AI và công nghệ cao, thúc đẩy hợp tác đầu tư chiến lược vì tương lai công nghệ quốc gia.
VinSpeed đề xuất vay vốn Nhà nước không lãi suất cho đường sắt cao tốc Bắc – Nam

VinSpeed đề xuất vay vốn Nhà nước không lãi suất cho đường sắt cao tốc Bắc – Nam

VinSpeed, công ty thuộc Vingroup, vừa đăng ký đầu tư dự án đường sắt cao tốc Bắc – Nam với tổng vốn 61,35 tỷ USD. Đề xuất vay vốn Nhà nước không lãi suất trong 35 năm hứa hẹn giảm tải ngân sách và thúc đẩy phát triển hạ tầng chiến lược.
Máy bay – quân bài chiến lược trong “ngoại giao thương mại” của ông Trump

Máy bay – quân bài chiến lược trong “ngoại giao thương mại” của ông Trump

Từ những hợp đồng hàng tỷ USD đến việc “mượn” chuyên cơ hạng sang của hoàng gia Qatar, máy bay đang trở thành công cụ đắc lực trong chiến lược “ngoại giao thương mại”, giúp ông Trump tạo lợi thế trong đàm phán quốc tế.
Thủ tướng Chính phủ: Phát động chiến dịch truy quét hàng giả quy mô lớn

Thủ tướng Chính phủ: Phát động chiến dịch truy quét hàng giả quy mô lớn

Sáng ngày 14/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp với các bộ, ngành và cơ quan Trung ương, chính thức phát đi thông điệp cứng rắn: từ ngày 15/5 đến 15/6, cả nước sẽ đồng loạt ra quân trong một đợt cao điểm truy quét các hành vi buôn lậu, sản xuất và kinh doanh hàng giả, hàng nhái và hàng hóa không rõ nguồn gốc.