TP. Hồ Chí Minh: Người dân nên cài đặt App “Help 114” khi có sự cố khẩn cấp

09:31 01/03/2024

Người dân TP. Hồ Chí Minh nên cài đặt App “Help 114” của Công an Thành phố để có thể nhanh chóng thông tin đến cơ quan chức năng khi bản thân, gia đình, hàng xóm gặp sự cố khẩn cấp (cháy, cấp cứu, tai nạn).

Trong cuộc họp báo định kỳ về tình hình kinh tế - xã hội trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh vừa diễn ra vào ngày 29/2/2024, Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh đã khuyến cáo người dân Thành phố nên cài đặt App “Help 114” của Công an Thành phố để có thể nhanh chóng thông tin đến cơ quan chức năng khi bản thân, gia đình, hàng xóm gặp sự cố khẩn cấp (cháy, cấp cứu, tai nạn). Đây là ứng dụng rất hay vì có thể gửi vị trí, tin nhắn, hình ảnh, video về sự cố đến lực lượng Phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ (cũng như người thân một cách nhanh chóng nhất). Từ đó, cơ quan chức năng sẽ nhanh chóng nhận tin chính xác để triển khai chữa cháy và cứu nạn- cứu hộ.

Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng phòng tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại cuộc họp báo
Thượng tá Lê Mạnh Hà - Phó trưởng Phòng Tham mưu Công an TP. Hồ Chí Minh phát biểu tại cuộc họp báo.

Theo Thượng tá Lê Mạnh Hà thì thời gian qua trên địa bàn cả nước nói chung và TP. Hồ Chí Minh nói riêng đã xảy ra nhiều vụ cháy nhà dân, vụ cháy nhà là nơi ở kết hợp kinh doanh gây ra thiệt hại nghiêm trọng về người, nhưng đa số nguyên nhân gây ra tử vong do vụ cháy gây ra đều xuất phát từ ý thức chủ quan, do chưa quan tâm đúng mức đến công tác PCCC để bảo vệ bản thân và gia đình trước nguy cơ khi có vụ cháy xảy ra.

Qua đây, Công an Thành phố mong rằng mỗi người dân hãy tự bảo vệ bản thân và gia đình với một số biện pháp cơ bản bằng cách hãy tự đánh giá mức độ an toàn của gia đình, của nơi mình ở để có biện pháp phòng ngừa bảo vệ bản thân như: Kiểm tra, mở lối thoát nạn thứ 2 cho ngôi nhà; Tham gia mô hình “Tổ liên gia về PCCC” để hỗ trợ lẫn nhau và mở lối thoát nạn sang nhà kế bên khi xảy ra cháy; Không để vật dụng, đồ vật, hàng hóa dễ cháy gây cản trở lối thoát nạn; đặc biệt là hạn chế để xe máy, xe điện dưới tầng trệt cản trở lối thoát nạn duy nhất ra ngoài.

Giao diện App
Giao diện App "Help 114".

Lắp đặt cầu dao điện loại chống giật, chống rò cho căn nhà để hạn chế sự cố điện và thường xuyên kiểm tra hệ thống điện, thiết bị điện đảm bảo an toàn. Trước khi tăng thêm thiết bị điện sử dụng trong nhà cần đánh giá khả năng chịu tải của đường dây. Đảm bảo khoảng cách an toàn giữa các thiết bị điện, ổ điện với hàng hóa, đồ vật, nhất là những đồ vật dễ bắt cháy. Trang bị cho các thiết bị báo cháy, chữa cháy và thiết bị thoát hiểm cho nhà ở và cơ sở kinh doanh.

Uyển Nhi