TP. Hồ Chí Minh công bố triển khai “Phần mềm lắng nghe mạng xã hội”

22:18 27/02/2024

Sự ra đời của “Phần mềm lắng nghe mạng xã hội” với sứ mệnh ứng dụng CĐS mạnh mẽ trong công tác quản lý nhà nước nói chung, quản lý XH số nói riêng sẽ giúp việc theo dõi, nắm thông tin và phân tích dữ liệu từ báo chí, mạng XH trở nên thuận lợi hơn.

Đây chính là chủ đề trong Hội nghị công bố triển khai phần mềm lắng nghe mạng xã hội vừa được diễn ra tại TP. Hồ Chí Minh chiều ngày 27/2/2024.

Với “Quyết tâm thực hiện hiệu quả chuyển đổi số và Nghị quyết số 98/2023/QH15 của Quốc hội”, nhằm phục vụ các cơ quan, đơn vị giám sát thông tin và nắm bắt mọi xu hướng trên các phần mềm mạng xã hội nói riêng và không gian mạng nói chung, giúp thấu hiểu mong muốn của người dân, theo dõi ảnh hưởng các chính sách của Nhà nước theo thời gian thực và các báo cáo bao gồm chỉ số, biểu đồ chỉ rõ các xu hướng và hành vi của người dân để đưa ra các quyết định phù hợp, trong thời gian vừa qua, không gian mạng, công nghệ mạng và phương tiện truyền thông hiện đại ở Việt Nam có nhiều đột phá, trở thành nguồn lực mới cho phát triển đất nước. Bên cạnh đó, không gian mạng cũng có nhiều nguy cơ, thách thức. Theo số liệu do Liên minh chống lừa đảo toàn cầu (GASA) và Dự án xã hội chống lừa đảo phối hợp công bố, năm 2023 có gần 16 tỷ USD do người Việt Nam bị lừa đảo qua mạng trong tổng số 53 tỷ USD toàn cầu. Tình trạng một số website, trang mạng xã hội cung cấp thông tin với hình thức hoạt động là trang chia sẻ bình luận, đánh giá về công ty trong nước nhưng "biến tướng" thành nơi nói xấu, bôi nhọ danh dự, uy tín của cá nhân lẫn doanh nghiệp gây tác động tiêu cực đến lòng tin của khách hàng với doanh nghiệp.

Theo thông tin từ Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh, trong năm 2023, Sở Thông tin và Truyền thông Thành phố đã chấn chỉnh, xử lý 211 trường hợp có hành vi vi phạm pháp luật trên không gian mạng, xử phạt vi phạm hành chính 18 trường hợp với tổng số tiền 557,5 triệu đồng, trong đó phần lớn các trường hợp vi phạm có nguyên nhân là do chưa nắm rõ các quy định pháp luật. Việc theo dõi, nắm thông tin và phân tích dữ liệu từ báo chí, mạng xã hội và nền tảng mạng Internet đang trở nên hết sức cần thiết. Đây chính là nguồn tin đầu vào quan trọng cho các dự thảo chính sách và ra quyết định điều hành của các nhà quản lý. Phần mềm mới sẽ mang lại những tính năng hỗ trợ mạnh mẽ, sát thực hơn với cuộc sống xã hội số, đa tương tác.

Giới thiệu về những tính năng Phần mềm lắng nghe mạng xã hội
Giới thiệu về những tính năng phần mềm lắng nghe mạng xã hội.

Việc thu thập dữ liệu toàn diện, phần mềm có khả năng thu thập dữ liệu từ một loạt các nền tảng mạng xã hội phổ biến như Facebook, Twitter, Instagram, YouTube và nhiều nền tảng Online khác. Bên cạnh đó, phần mềm được tăng cường mở rộng với công nghệ trí tuệ nhân tạo AI và học máy để phân tích dữ liệu mạng xã hội một cách thông minh và hiệu quả theo từng nhóm chủ đề, từng ngành, lĩnh vực và vùng quản lý. Từ việc phát hiện xu hướng, diễn tiến thông tin đến nhận diện tâm trạng và cảm xúc của cộng đồng với các sắc thái tích cực, trung lập, tiêu cực, cung cấp những phân tích sâu sắc cho từng vấn đề muốn thu thập và phân tích giúp người dùng hiểu rõ hơn về đối tượng, nội dung thông tin mà họ quan tâm.

Ngoài ra, phần mềm cho phép người dùng tạo ra các báo cáo linh hoạt và đa dạng dựa trên dữ liệu thu thập được theo nhiều cơ chế khác nhau, từ các báo cáo nhanh, báo cáo định kỳ hoặc tổng hợp, phân tích báo cáo chuyên sâu. Từ báo cáo tổng quan đến phân tích chi tiết, người dùng có thể tùy chỉnh đáp ứng nhu cầu cụ thể của từng đơn vị khai thác, phù hợp với nhiệm vụ được giao.

Phần mềm được sử dụng để giúp các cơ quan quản lý nhà nước chủ động trong việc tiếp nhận và hiểu rõ hơn về ý kiến và nhu cầu của người dân, doanh nghiệp về các hoạt động, các ý kiến đánh giá, đóng góp cho các chủ trương, chính sách và văn bản pháp luật khi triển khai trên thực tế. Đồng thời, đây cũng là kênh để nắm bắt các phản ánh của người dân về những vấn đề trên địa bàn... để từ đó xây dựng chính sách quản lý, phát triển xã hội hiệu quả hơn. Ngoài ra, thông tin thu thập được trên mạng Internet về Thành phố là nguồn tư liệu quan trọng có thể xem đây chính là tiếng nói và mong muốn của người dân đối với chính quyền Thành phố nói riêng và các tác động của văn bản luật, nghị quyết, nghị định... đến đời sống kinh tế - xã hội, hoạt động của người dân và doanh nghiệp từng ngày, từng giờ.

Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh - Lâm Đình Thắng phát biểu tại Hội nghị
Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh - Lâm Đình Thắng phát biểu tại Hội nghị.

Theo Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP. Hồ Chí Minh - Lâm Đình Thắng cho biết, trên địa bàn thành phố hiện có 200 cơ quan báo chí, quản lý 355 mạng xã hội và hơn 1.000 trang thông tin điện tử... Thành phố cũng là địa bàn có lượng người sáng tạo nội dung số nhiều nhất cả nước. “Phần mềm này là nền tảng dùng chung cho toàn thành phố, có bộ phận thường trực để có thể sử dụng, giám sát, quản lý hệ thống này. Ngoài ra, các sở, ngành, địa phương, bộ phận tham mưu sẽ có những tài khoản riêng để có thể sử dụng và Sở Thông tin và Truyền thông sẽ tập huấn để các đơn vị sử dụng, nhằm khai thác thông tin trên Internet thành những sản phẩm phục vụ cho công tác điều hành, chỉ đạo của các sở, ngành”,  ông Lâm Đình Thắng nói.

ký kết Biên bản ghi nhớ về phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp, tư vấn pháp lý cho người dân và doanh nghiệp liên quan lĩnh vực thông tin và truyền thông
Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ về phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp, tư vấn pháp lý cho người dân và doanh nghiệp liên quan lĩnh vực thông tin và truyền thông.

Cũng trong khuôn khổ hội nghị, Sở Thông tin và Truyền thông, Hiệp hội Doanh nghiệp TP. Hồ Chí Minh và Đoàn Luật sư TP. Hồ Chí Minh đã ký kết Biên bản ghi nhớ về phối hợp tuyên truyền, giáo dục pháp luật, trợ giúp, tư vấn pháp lý cho người dân và doanh nghiệp liên quan lĩnh vực thông tin và truyền thông. Ký kết nhằm tăng cường cơ sở hạ tầng kỹ thuật, cải thiện chính sách và thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức trong việc đảm bảo an toàn cho mọi người khi sử dụng Internet và các nền tảng truyền thông xã hội.

Uyển Nhi