Thứ tư 08/07/2026 18:53
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải

Ngày 19/1, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố đặt tên đường trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 22 và Quốc lộ 50.

Các tuyến này được đặt theo tên các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh như Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải,... Việc đặt tên cho các tuyến đường rất có ý nghĩa này, nhằm chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo đó, Quốc lộ 1 có 3 đoạn được đề xuất đổi tên. Trong đó đặt tên Đỗ Mười cho đoạn 1 từ nút giao Thủ Đức (ngã ba Trạm 2 cũ) đến nút giao An Sương (đi qua TP. Thủ Đức, quận 12), dài 21km. Ông Đỗ Mười (1917-2018) là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương từ năm 1991 đến 1997.

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu
Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức công bố đặt tên đường Đỗ Mười.

Đặt tên Lê Khả Phiêu cho đoạn 3 quốc lộ 1 từ vòng xoay An Lạc đến ranh tỉnh Long An (quận Bình Tân, huyện Bình Chánh), dài 9,4km. Ông Lê Khả Phiêu (1931-2020) là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ năm 1997 đến 2001.

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu

Đặt tên Lê Đức Anh cho đoạn 2 quốc lộ 1 từ nút giao An Sương đến vòng xoay An Lạc (quận 12, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân), dài 14,2km. Đại tướng Lê Đức Anh (1920-2019) là Chủ tịch nước từ năm 1992 đến 1997.

Quốc lộ 22 có 2 đoạn được đề xuất đổi và đặt tên Lê Quang Đạo cho đoạn 1 từ quốc lộ 1 đến cầu An Hạ (huyện Hóc Môn, quận 12) dài 10km. Ông Lê Quang Đạo (1921-1999) là Chủ tịch Quốc hội kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Việt Nam từ năm 1987 đến 1992.

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu
Các đồng chí lãnh đạo chụp hình lưu niệm, trao quà đến đại diện gia đình đồng chí Đỗ Mười.

Đặt tên Phan Văn Khải cho đoạn 2 quốc lộ 22 từ cầu An Hạ đến ranh tỉnh Tây Ninh (huyện Củ Chi), dài 20km. Ông Phan Văn Khải (1933-2018) là Thủ tướng từ năm 1997 đến 2006. Ông được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, nhiều huân chương, huy chương cao quý khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Thị Diệu Thúy bày tỏ, việc đặt tên các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên các quốc lộ nhằm tôn vinh các nhà cách mạng tiền bối đã đóng góp nhiều công lao cho đất nước. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử, văn hóa dân tộc, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước.

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu
Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Thị Diệu Thúy phát biểu tại buổi lễ.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Thị Diệu Thúy, việc đặt tên các con đường nhằm phục vụ cho công tác quản lý đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhận diện, tìm kiếm tên đường và địa chỉ. Tuy nhiên, việc đặt tên đường mới phần nào sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Do đó các cơ quan nhà nước sẽ hỗ trợ người dân trong quá trình thực hiện, hạn chế thấp nhất việc gây xáo trộn và ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Quốc lộ 50 dự kiến đặt tên Văn Tiến Dũng cho đoạn từ cầu Nhị Thiên Đường đến ranh tỉnh Long An (quận 8, huyện Bình Chánh), chiều dài gần 11km. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông đảm nhiệm chức vụ Tổng tham mưu trưởng, trực tiếp chỉ đạo các chiến dịch Đường 9 - Nam Lào (1971), Trị - Thiên (1972), Tây Nguyên (1975), Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh (Xuân 1975). Ông là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ năm 1980 đến năm 1986, Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) từ 1984 – 1986.

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu
Gia đình Đại tướng Văn Tiến Dũng cùng lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh chụp hình dưới bảng tên đường mang tên ông. Ảnh: Thanh Thuỷ

Với quốc lộ 1K, dự kiến đặt tên Hoàng Cầm cho đoạn từ quốc lộ 1 đến ranh tỉnh Bình Dương (TP. Thủ Đức), chiều dài 1,8km. Thượng tướng Hoàng Cầm (1920-2013) đã lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc Chiến dịch Điện Biên Phủ, Chiến dịch Hồ Chí Minh, Chiến tranh biên giới Tây Nam... Những năm hòa bình, ông đảm nhiệm các chức vụ trong quân đội như Tư lệnh Quân khu 4, Tổng Thanh tra Quân đội nhân dân Việt Nam với hàm Thượng tướng.

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu
Quốc lộ 22, đoạn qua huyện Hóc Môn, có tên mới là Phan Văn Khải. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đặt tên các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh trong dịp này là hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng năm 2025 của đất nước và Thành phố.

Tin bài khác
Chủ tịch Quốc hội: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu chậm làm luật

Chủ tịch Quốc hội: Người đứng đầu chịu trách nhiệm nếu chậm làm luật

Phát biểu khai mạc Phiên họp thứ 4 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng 8/7, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương trong công tác xây dựng pháp luật, tuyệt đối không để chậm tiến độ, lùi hoặc rút các dự án luật vì nguyên nhân chủ quan. Đồng thời nhấn mạnh trách nhiệm của người đứng đầu nếu không bảo đảm chất lượng và tiến độ hồ sơ trình Quốc hội.
Củng cố tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Bài học từ mô hình đảng bộ doanh nghiệp cấp xã

Củng cố tổ chức Đảng trong doanh nghiệp tư nhân: Bài học từ mô hình đảng bộ doanh nghiệp cấp xã

Việc nâng cao năng lực lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, nhất là các đảng bộ doanh nghiệp cấp xã, không chỉ là yêu cầu cấp thiết về mặt tổ chức mà còn là giải pháp then chốt để đồng hành, kiến tạo và thúc đẩy doanh nghiệp tư nhân trở thành lực lượng nòng cốt của nền kinh tế trong giai đoạn mới theo đúng tinh thần Quy định số 20-QĐ/TW, ngày 8-4-2026 của Ban Chấp hành Trung ương khóa XIV về thi hành Điều lệ Đảng và Hướng dẫn số 01-HD/TW, ngày 19-5-2026 về một số vấn đề cụ thể thi hành Điều lệ Đảng.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Quyết liệt hành động, tạo đà tăng tốc ngành xây dựng

Bộ trưởng Bộ Xây dựngTrần Hồng Minh nhấn mạnh khối lượng công việc lớn đã hoàn thành, tạo nền tảng quan trọng để ngành xây dựng bứt tốc, tăng giải ngân và thúc đẩy phát triển hạ tầng trong 6 tháng cuối năm.
Quốc hội khảo sát tại xã Mậu A, hoàn thiện chính sách tạo đột phá phát triển giáo dục

Quốc hội khảo sát tại xã Mậu A, hoàn thiện chính sách tạo đột phá phát triển giáo dục

Chiều 7/7, Đoàn khảo sát của Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội do ông Triệu Thế Hùng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban làm Trưởng đoàn đã làm việc với xã Mậu A (tỉnh Lào Cai) để khảo sát tình hình triển khai Nghị quyết số 71 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 248 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội nhằm tạo đột phá phát triển giáo dục và đào tạo. Chuyến khảo sát không chỉ ghi nhận những kết quả đạt được mà còn lắng nghe các kiến nghị từ cơ sở để tiếp tục hoàn thiện chính sách giáo dục trong giai đoạn mới.
Tây Ninh an táng 173 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện

Tây Ninh an táng 173 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện

Lễ truy điệu và an táng 173 hài cốt liệt sĩ quân tình nguyện, chuyên gia Việt Nam hy sinh tại Campuchia được tổ chức trang nghiêm tại Tây Ninh với sự tham dự của Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Gia Túc. Sự kiện tiếp tục khẳng định truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tri ân các Anh hùng liệt sĩ và quyết tâm tìm kiếm, hồi hương đồng đội còn nằm lại trên đất bạn.
Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội thông qua nhiều nội dung về tổ chức bộ máy và chuyển đổi số

Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội thông qua nhiều nội dung về tổ chức bộ máy và chuyển đổi số

Sáng 6/7, dưới sự chủ trì của Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Đảng ủy Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn, Ban Thường vụ Đảng ủy Quốc hội đã xem xét, thống nhất nhiều nội dung quan trọng, trong đó có việc thành lập Bộ phận Nghiên cứu chuyên đề trực thuộc Đảng ủy Quốc hội và thông qua chủ trương thành lập Cục Chuyển đổi số thuộc Văn phòng Quốc hội.
Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, triển khai 4 thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Hải Phòng đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, triển khai 4 thủ tục hành chính trên môi trường điện tử

Thực hiện chủ trương đẩy mạnh chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Ban Thường vụ Đảng ủy UBND thành phố Hải Phòng vừa ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện 4 thủ tục hành chính (TTHC) của Đảng trên môi trường điện tử trong toàn Đảng bộ.
Thành phố mang tên Bác – 50 năm viết tiếp khát vọng Việt Nam

Thành phố mang tên Bác – 50 năm viết tiếp khát vọng Việt Nam

Ngày 2/7/1976, Quốc hội nước Việt Nam thống nhất quyết định đặt tên Thành phố Sài Gòn - Gia Định là Thành phố Hồ Chí Minh. Đó không chỉ là một quyết định hành chính, mà còn là sự gửi gắm niềm tin của cả dân tộc đối với đô thị lớn nhất nước sau ngày thống nhất.
Lễ kỷ niệm 50 năm TP. Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Bác: Khơi dậy khát vọng xây dựng đô thị toàn cầu trong kỷ nguyên mới

Lễ kỷ niệm 50 năm TP. Hồ Chí Minh vinh dự mang tên Bác: Khơi dậy khát vọng xây dựng đô thị toàn cầu trong kỷ nguyên mới

Ngày 2/7, tại Hội trường Thống Nhất, Thành ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam TP. Hồ Chí Minh long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày Thành phố Sài Gòn - Gia Định chính thức, vinh dự mang tên Chủ tịch Hồ Chí Minh (2/7/1976 - 2/7/2026).
Một năm kiến tạo điểm tựa: Đảng bộ Doanh nghiệp phường Thanh Xuân đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Một năm kiến tạo điểm tựa: Đảng bộ Doanh nghiệp phường Thanh Xuân đồng hành cùng doanh nghiệp phát triển

Đúng một năm kể từ ngày thành lập, Đảng bộ Doanh nghiệp phường Thanh Xuân đã từng bước khẳng định vai trò hạt nhân chính trị trong cộng đồng doanh nghiệp. Điều đáng ghi nhận không chỉ là sự lớn mạnh về tổ chức hay những con số tăng trưởng trong sản xuất, kinh doanh, mà còn là sự hình thành một mô hình hoạt động gắn công tác xây dựng Đảng với phát triển doanh nghiệp, lấy người lao động làm trung tâm, lấy hiệu quả thực tiễn làm thước đo. Dấu mốc một năm vì thế không chỉ là dịp nhìn lại chặng đường đã qua, mà còn mở ra kỳ vọng về một mô hình tổ chức Đảng đồng hành cùng doanh nghiệp trong giai đoạn phát triển mới.
Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng làm Trưởng Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Thủ tướng Lê Minh Hưng vừa ký Quyết định thành lập Ban Chỉ đạo Trung ương thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia. Theo đó, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng giữ vai trò Trưởng Ban Chỉ đạo, cùng hệ thống Phó Trưởng Ban và các Ủy viên là lãnh đạo nhiều bộ, ngành trung ương.
TS. Nguyễn Văn Thân: Vinasme kiến nghị 7 nội dung để "cởi trói" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

TS. Nguyễn Văn Thân: Vinasme kiến nghị 7 nội dung để "cởi trói" cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Hơn 5 triệu hộ kinh doanh cùng hàng trăm nghìn doanh nghiệp nhỏ và vừa đang đối mặt với những rào cản về thuế, vốn, tín dụng và cơ hội tiếp cận thị trường. Trong bối cảnh khu vực kinh tế tư nhân được kỳ vọng trở thành động lực tăng trưởng quan trọng của nền kinh tế, TS. Nguyễn Văn Thân, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam (VINASME), đã kiến nghị 7 nhóm giải pháp mang tính đột phá với Thường trực Ủy ban Kinh tế và Tài chính của Quốc hội.
Lâm Đồng: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Lâm Đồng: Sơ kết 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Ngày 1/7, tại Hội trường Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị và mô hình chính quyền địa phương 2 cấp.
Năm 2026 hoàn thành sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn

Năm 2026 hoàn thành sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đạt tiêu chuẩn

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà cho biết Chính phủ sẽ nghiên cứu, hướng dẫn việc tiếp tục sắp xếp 705 đơn vị hành chính cấp xã chưa đáp ứng tiêu chuẩn, bảo đảm phù hợp với đặc thù từng địa phương và phấn đấu hoàn thành trong năm 2026, qua đó nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của mô hình chính quyền địa phương hai cấp.
Sở Xây dựng Đắk Lắk có giám đốc mới

Sở Xây dựng Đắk Lắk có giám đốc mới

Ông Hồ Quang Đệ, Tỉnh ủy viên, Phó chủ nhiệm Thường trực Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Lắk được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Đắk Lắk.