Thứ năm 09/04/2026 15:04
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải

Ngày 19/1, UBND TP. Hồ Chí Minh tổ chức Lễ công bố đặt tên đường trên các tuyến Quốc lộ 1, Quốc lộ 1K, Quốc lộ 22 và Quốc lộ 50.

Các tuyến này được đặt theo tên các nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước và chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh như Đỗ Mười, Lê Khả Phiêu, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải,... Việc đặt tên cho các tuyến đường rất có ý nghĩa này, nhằm chào mừng 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Theo đó, Quốc lộ 1 có 3 đoạn được đề xuất đổi tên. Trong đó đặt tên Đỗ Mười cho đoạn 1 từ nút giao Thủ Đức (ngã ba Trạm 2 cũ) đến nút giao An Sương (đi qua TP. Thủ Đức, quận 12), dài 21km. Ông Đỗ Mười (1917-2018) là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương từ năm 1991 đến 1997.

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu
Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi thức công bố đặt tên đường Đỗ Mười.

Đặt tên Lê Khả Phiêu cho đoạn 3 quốc lộ 1 từ vòng xoay An Lạc đến ranh tỉnh Long An (quận Bình Tân, huyện Bình Chánh), dài 9,4km. Ông Lê Khả Phiêu (1931-2020) là Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng từ năm 1997 đến 2001.

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu

Đặt tên Lê Đức Anh cho đoạn 2 quốc lộ 1 từ nút giao An Sương đến vòng xoay An Lạc (quận 12, huyện Hóc Môn, quận Bình Tân), dài 14,2km. Đại tướng Lê Đức Anh (1920-2019) là Chủ tịch nước từ năm 1992 đến 1997.

Quốc lộ 22 có 2 đoạn được đề xuất đổi và đặt tên Lê Quang Đạo cho đoạn 1 từ quốc lộ 1 đến cầu An Hạ (huyện Hóc Môn, quận 12) dài 10km. Ông Lê Quang Đạo (1921-1999) là Chủ tịch Quốc hội kiêm Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Việt Nam từ năm 1987 đến 1992.

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu
Các đồng chí lãnh đạo chụp hình lưu niệm, trao quà đến đại diện gia đình đồng chí Đỗ Mười.

Đặt tên Phan Văn Khải cho đoạn 2 quốc lộ 22 từ cầu An Hạ đến ranh tỉnh Tây Ninh (huyện Củ Chi), dài 20km. Ông Phan Văn Khải (1933-2018) là Thủ tướng từ năm 1997 đến 2006. Ông được Đảng và Nhà nước tặng thưởng Huân chương Sao vàng, nhiều huân chương, huy chương cao quý khác.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Thị Diệu Thúy bày tỏ, việc đặt tên các nhà lãnh đạo Đảng, Nhà nước trên các quốc lộ nhằm tôn vinh các nhà cách mạng tiền bối đã đóng góp nhiều công lao cho đất nước. Qua đó góp phần giáo dục truyền thống, lịch sử, văn hóa dân tộc, nâng cao tình yêu quê hương, đất nước.

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu
Phó Chủ tịch UBND TP. HCM Trần Thị Diệu Thúy phát biểu tại buổi lễ.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND Thành phố Trần Thị Diệu Thúy, việc đặt tên các con đường nhằm phục vụ cho công tác quản lý đô thị, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân nhận diện, tìm kiếm tên đường và địa chỉ. Tuy nhiên, việc đặt tên đường mới phần nào sẽ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân. Do đó các cơ quan nhà nước sẽ hỗ trợ người dân trong quá trình thực hiện, hạn chế thấp nhất việc gây xáo trộn và ảnh hưởng đời sống nhân dân.

Quốc lộ 50 dự kiến đặt tên Văn Tiến Dũng cho đoạn từ cầu Nhị Thiên Đường đến ranh tỉnh Long An (quận 8, huyện Bình Chánh), chiều dài gần 11km. Trong kháng chiến chống Mỹ, ông đảm nhiệm chức vụ Tổng tham mưu trưởng, trực tiếp chỉ đạo các chiến dịch Đường 9 - Nam Lào (1971), Trị - Thiên (1972), Tây Nguyên (1975), Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh (Xuân 1975). Ông là Bộ trưởng Bộ Quốc phòng từ năm 1980 đến năm 1986, Bí thư Đảng ủy Quân sự Trung ương (nay là Quân ủy Trung ương) từ 1984 – 1986.

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu
Gia đình Đại tướng Văn Tiến Dũng cùng lãnh đạo UBND huyện Bình Chánh chụp hình dưới bảng tên đường mang tên ông. Ảnh: Thanh Thuỷ

Với quốc lộ 1K, dự kiến đặt tên Hoàng Cầm cho đoạn từ quốc lộ 1 đến ranh tỉnh Bình Dương (TP. Thủ Đức), chiều dài 1,8km. Thượng tướng Hoàng Cầm (1920-2013) đã lập nhiều chiến công đặc biệt xuất sắc Chiến dịch Điện Biên Phủ, Chiến dịch Hồ Chí Minh, Chiến tranh biên giới Tây Nam... Những năm hòa bình, ông đảm nhiệm các chức vụ trong quân đội như Tư lệnh Quân khu 4, Tổng Thanh tra Quân đội nhân dân Việt Nam với hàm Thượng tướng.

TP. Hồ Chí Minh chính thức có tên đường Đỗ Mười, Lê Đức Anh, Phan Văn Khải, Lê Khả Phiêu
Quốc lộ 22, đoạn qua huyện Hóc Môn, có tên mới là Phan Văn Khải. Ảnh: Quỳnh Trần.

Đặt tên các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các đồng chí chỉ huy Chiến dịch Hồ Chí Minh trong dịp này là hoạt động hướng đến chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và sự kiện lịch sử quan trọng năm 2025 của đất nước và Thành phố.

Tin bài khác
Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp thúc đẩy phát triển kinh tế bền vững

Thủ tướng Lê Minh Hưng chủ trì họp Thường trực Chính phủ, tập trung xây dựng chương trình hành động, tháo gỡ dự án tồn đọng và hoàn thiện bộ máy điều hành hiệu quả.
Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau: Lấy người dân làm trung tâm là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông

“Báo chí là tạo dựng niềm tin và dẫn dắt xã hội, báo chí phản ánh khó khăn, bất cập là cần thiết, nhưng mục tiêu cuối cùng phải hướng đến tháo gỡ vướng mắc, phục vụ người dân tốt hơn. Lấy người dân làm trung tâm không chỉ là định hướng trong điều hành, mà cũng phải là tinh thần xuyên suốt trong hoạt động truyền thông” - ông Hồ Trung Việt, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Cà Mau nhấn mạnh.
Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Ông Ngô Văn Tuấn được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031

Sáng 8/4, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên Chính phủ với 481/481 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành. Trong đó, đồng chí Ngô Văn Tuấn được phê chuẩn giữ chức Bộ trưởng Bộ Tài chính nhiệm kỳ 2026–2031. Ngay sau đó, tại Phủ Chủ tịch, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã trao Quyết định bổ nhiệm cho tân Bộ trưởng.
Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Chân dung nhà lãnh đạo mới điều hành chính sách tiền tệ

Quốc hội khóa XVI đã phê chuẩn bổ nhiệm ông Phạm Đức Ấn giữ chức Thống đốc Ngân hàng Nhà nước nhiệm kỳ 2026–2031, đánh dấu một thay đổi đáng chú ý ở vị trí điều hành chính sách tiền tệ, tín dụng và hệ thống ngân hàng trong giai đoạn kinh tế đang cần duy trì ổn định vĩ mô song song với thúc đẩy tăng trưởng.
Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Phê chuẩn thành viên Chính phủ nhiệm kỳ mới 2026-2031

Sáng 8/4, Quốc hội thực hiện quy trình phê chuẩn bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và thành viên khác của Chính phủ, theo đề nghị của Thủ tướng Lê Minh Hưng.
Thanh Hóa: Hàng trăm Phóng viên báo chí Trung ương và địa phương tham gia Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Thanh Hóa: Hàng trăm Phóng viên báo chí Trung ương và địa phương tham gia Hội nghị quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Sáng 8/4, đông đảo phóng viên các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương hoạt động tại địa bàn Thanh Hóa đã tham dự hội nghị nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng dành cho các cơ quan báo chí, xuất bản, văn nghệ sỹ, trí thức.
Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Ông Trần Đức Thắng giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội

Bộ Chính trị phân công, chỉ định ông Trần Đức Thắng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường, giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2025-2030, thay ông Nguyễn Duy Ngọc vừa được điều động làm Trưởng Ban Tổ chức Trung ương.
Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Trịnh Việt Hùng giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường

Ông Trịnh Việt Hùng - Thứ trưởng Thường trực Bộ Nông nghiệp và Môi trường được Quốc hội phê chuẩn bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu được phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ

Bí thư Thành ủy Hải Phòng Lê Tiến Châu được phê chuẩn giữ chức Phó Thủ tướng Chính phủ

Sáng 8/4, tại kỳ họp thứ I của Quốc hội khóa XVI, trong không khí trang trọng và đầy kỳ vọng, Quốc hội đã biểu quyết thông qua các nghị quyết phê chuẩn việc bổ nhiệm Phó Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng và các thành viên khác của Chính phủ nhiệm kỳ 2026–2031.
Tây Ninh: Hội nghị trực tuyến quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Tây Ninh: Hội nghị trực tuyến quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng

Sáng 08/4/2026, cùng với cả nước, đội ngũ báo chí, văn nghệ sĩ và trí thức tỉnh Tây Ninh đã tham dự Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng. Điểm nhấn của hội nghị là yêu cầu gắn chặt quá trình quán triệt nhận thức với việc xây dựng các kế hoạch hành động thực tiễn tại từng địa phương, đơn vị.
Người cộng sản kiên trung, trọn đời vì nước, nặng lòng với quê hương Quảng Trị

Người cộng sản kiên trung, trọn đời vì nước, nặng lòng với quê hương Quảng Trị

Tổng Bí thư Lê Duẩn luôn dành tình cảm sâu nặng với quê hương Quảng Trị. Những định hướng của đồng chí tiếp tục trở thành nguồn động lực để địa phương phát triển trong giai đoạn mới.
Ông Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

Ông Lê Minh Hưng được bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ

Ông Lê Minh Hưng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương vừa được Quốc hội bầu giữ chức Thủ tướng Chính phủ nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để nhân dân mất cơ hội phát triển

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm: Không để nhân dân mất cơ hội phát triển

Sau khi được Quốc hội bầu giữ chức Chủ tịch nước nhiệm kỳ 2026-2031 với 100% đại biểu có mặt tán thành, Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh thông điệp xuyên suốt là không để đất nước tụt hậu, không để người dân mất cơ hội phát triển. Bài phát biểu nhậm chức cũng phác họa rõ định hướng điều hành mới, với trọng tâm là tăng trưởng nhanh, bền vững, kỷ luật thực thi và lấy người dân làm trung tâm.
Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm được bầu giữ chức Chủ tịch nước

Quốc hội vừa thông qua nghị quyết bầu Tổng Bí thư Tô Lâm, đại biểu Quốc hội khóa XVI giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam nhiệm kỳ 2026 - 2031.
Hôm nay 7/4, Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ

Hôm nay 7/4, Quốc hội bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ

Theo chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày làm việc 7/4 tập trung vào quy trình bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước, trong đó có Chủ tịch nước và Thủ tướng Chính phủ. Sau mỗi bước bỏ phiếu kín và thông qua nghị quyết, các chức danh được bầu sẽ tuyên thệ, phát biểu nhậm chức theo quy định.