Tốt hay xấu chuyện công ty lớn mua lại Startup?

DNHN - Hầu hết mọi người cho rằng đây là tín hiệu tốt khi cả người sáng lập và nhà đầu tư đều nhận được lợi nhuận, tuy nhiên biên tập viên nổi tiếng, Hunter Walker lại có quan điểm khác.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Cách đây vài tuần, Walker đã có cuộc trao đổi chuyên sâu với Noam Balding, đồng sáng lập kiêm CEO của Waze, ứng dụng phần mềm định vị GPS và là công ty con của Google.

Vào thời điểm ban đầu, Google đã mua lại Waze với giá hơn 1 tỷ USD. Nhưng sau đó, mặc dù đạt được thành tích ấn tượng, quy mô lớn và tốc độ phát triển nhanh chóng nhưng Waze đã dần bị quên lãng và giờ đây người dùng chỉ nhớ đến Google.

CEO của Waze đã từng chia sẻ: "Tôi coi việc mua lại là một thách thức cá nhân đối với tôi. Tôi đã ngây thơ tin rằng có thể xây dựng Waze trong Google để “phá bỏ lời nguyền” các công ty khởi nghiệp phát triển kém sau khi được các công ty lớn mua lại. Tuy rằng sự tự tin phi lý này là chất xúc tác cần thiết cho các công ty khởi nghiệp, nhưng lại là một thách thức trong môi trường doanh nghiệp lớn". Vì vậy, không có cái gọi là khởi nghiệp trong các công ty lớn. Hai bên công ty sẽ có nhiều ràng buộc với nhau. Mặc dù có thể thu được lợi nhuận nhưng nhà khởi nghiệp không còn là “khởi nghiệp” nữa.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa. (Ảnh: internet)

Người đồng sáng lập YouTube và Giám đốc điều hành hiện tại, Chad Hurley đã trải qua việc sáp nhập PayPal và eBay. Vậy nên, anh biết ý nghĩa của việc mua lại và tất cả những đánh đổi đi kèm với nó. Vào thời điểm đó, Giám đốc điều hành của Google, Eric Schmidt cũng đã giữ lời hứa của mình và trao quyền tự chủ cao cho YouTube.

Mặt trái của sự việc chính là mặc dù các công ty khởi nghiệp được mua lại này có thể nghiên cứu các khái niệm mới và sản phẩm mới trong một cơ chế hoàn thiện hơn, cố gắng cân bằng lợi ích của tất cả các bên, thích ứng với hệ thống quản lý của các công ty lớn, nhưng sự thật các công ty này đã không còn khởi nghiệp trong một thời gian dài.

Các startup đòi hỏi sự phát triển nhanh chóng, phong cách làm việc đặc biệt nên điều này không có nghĩa là làm việc tại Google là “tốt hơn” hay “tồi tệ” hơn so với một công ty khởi nghiệp mà cần phải phân biệt bản chất giữa hai khái niệm.

Nếu bạn là một nhân viên hay người muốn bước vào hành trình khởi nghiệp, thì hãy tham gia vào một công ty khởi nghiệp.

Nếu bạn là một doanh nhân và muốn công ty của bạn thực sự phát triển và lớn mạnh, thì việc được một công ty lớn mua lại không phải là một lựa chọn đặc biệt tốt.

Các công ty khởi nghiệp còn nhiều khó khăn nhưng vẫn luôn giữ được sức sống kỳ diệu và niềm đam mê khởi nghiệp mà khó có nơi nào có được.

TL

Tin liên quan