Thứ ba 01/04/2025 17:39
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Tổng Bí thư Tô Lâm: Phát huy thế mạnh để vùng đất Quảng Nam - Đà Nẵng vươn ra biển lớn

30/03/2025 09:25
Chiều 29/3, tại Đà Nẵng, Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn công tác Trung ương làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Ban Thường vụ tỉnh Quảng Nam.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tương lai cho thế hệ vươn mình Tổng Bí thư Tô Lâm: Tương lai cho thế hệ vươn mình
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đại hội XIV của Đảng là dấu son đặc biệt trên con đường phát triển Tổng Bí thư Tô Lâm: Đại hội XIV của Đảng là dấu son đặc biệt trên con đường phát triển
Đà Nẵng cần khai thác các hiệu quả cơ chế, chính sách đặc thù để tạo sức bật mới Đà Nẵng cần khai thác các hiệu quả cơ chế, chính sách đặc thù để tạo sức bật mới

Phát biểu tại buổi làm việc, Tổng Bí thư nhấn mạnh, sáp nhập không chỉ là thay đổi hành chính - đó là cơ hội lịch sử để Quảng Nam và Đà Nẵng cùng nhau xây dựng một trung tâm kinh tế, văn hóa, đổi mới sáng tạo hàng đầu khu vực.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với với Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng và Ban Thường vụ tỉnh Quảng Nam. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Tổng Bí thư Tô Lâm đã thông tin những định hướng về sắp xếp, tổ chức bộ máy theo Nghị quyết 18. Đối với Quảng Nam và Đà Nẵng, trong lịch sử, hai địa phương vốn là một, nên việc hợp nhất hai địa phương cũng phù hợp nhằm mở rộng không gian phát triển, cùng nhau tạo ra sức mạnh phát triển mới. Hội nghị này nhằm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, ý kiến đề xuất, kiến nghị của hai địa phương để sau khi Trung ương có quyết định chính thức, quá trình triển khai sáp nhập sẽ được thuận lợi, thống nhất.

Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Tổng Bí thư Tô Lâm phát biểu chỉ đạo. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã báo cáo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng và Nghị quyết Đại hội lần thứ XXII Đảng bộ Thành phố; báo cáo về việc triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW; Nghị quyết số 57-NQ-TW ngày 22/12//2024 của Bộ Chính trị về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.

ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng Phát biểu tại buổi làm việc Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn công tác Trung ương.

Theo đó, Thành phố đã chủ động với quyết tâm cao, kiên trì, nỗ lực tham mưu và được Trung ương quan tâm ban hành nhiều cơ chế, chính sách đặc thù, vượt trội tạo nền tảng, tạo đồng lực cho sự phát triển nhanh và bền vững của Thành phố.

Về kinh tế, GRDP giai đoạn 2012-2025 ước tăng 6,8%/năm; dự kiến quý I/2025 tăng trưởng trên 11%; GRDP bình quân đầu người (giá hiện hành) năm 2025 ước đạt 5007 USD. Thành phố đã triển khai các chương trình an sinh xã hội nhân văn, vượt trội, riêng có như: trợ cấp hằng tháng cho người cao tuổi từ 75 tuổi đến 80 tuổi; chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế; miễn hoàn toàn học phí cho trẻ em mầm non, học sinh các cấp… Năm 2025, Đà Nẵng phấn đấu đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế trên 10%.

Công tác chuẩn bị đại hội đảng bộ các cấp được chủ động triển khai sớm, bảo đảm tiến độ, chất lượng theo yêu cầu đề ra. Việc xây dựng văn kiện đại hội bám sát và cập nhật thường xuyên các chủ trương lớn của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, nhất là quan điểm chỉ đạo mới của Tổng Bí thư Tô Lâm gắn với đặc thù riêng của Thành phố.

Về triển khai Nghị quyết số 18-NQ/TW được thực hiện nghiêm túc, kịp thời, phù hợp với Thành phố. Thành phố đã báo cáo phương án sắp xếp các đơn vị hành chính phường, xã, không tổ chức chính quyền cấp huyện. Theo đó, dự kiến Thành phố có 12 phường, xã và 1 đặc khu (Hoàng Sa), giảm 75% đầu mối. Đồng thời làm tốt công tác tư tưởng và chỉ đạo nghiên cứu, xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động bị ảnh hưởng, qua đó tạo được sự đồng thuận cao trong quá trình tổ chức thực hiện.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng đề xuất, kiến nghị Tổng Bí thư, Bộ Chính trị, Ban Bí thư cho chủ trương triển khai một số nội dung nhằm tạo cơ chế, động lực tiếp tục phát triển thành phố Đà Nẵng thời gian tới.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng Phát biểu tại buổi làm việc Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn công tác Trung ương.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Lương Nguyễn Minh Triết phát biểu tại buổi làm việc Tổng Bí thư Tô Lâm và đoàn công tác Trung ương.

Về việc sáp nhập tỉnh, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề nghị Bộ Chính trị cho phép thành phố Đà Nẵng (sau khi hợp nhất với tỉnh Quảng Nam thành đơn vị hành chính mới) được tiếp tục kế thừa toàn bộ định hướng phát triển theo Kết luận số 79-KL/TW ngày 13/5/2024 của Bộ Chính trị, Nghị quyết số 136/202 của Quốc hội về cơ chế, chính sách đặc thù phát triển Thành phố. Các quy hoạch được phê duyệt giữa hai địa phương tiếp tục được thực hiện và vừa làm, vừa điều chỉnh phù hợp với định hướng, quy mô mới.

Ngoài ra, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đề xuất một số cơ chế, chính sách liên quan đến xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế và khu vực tại Việt Nam; cho phép Thành phố lập, thẩm định, phê duyệt quy hoạch chi tiết dự án lấn biển tại Vịnh Đà Nẵng để hình thành một đô thị mới với các chức năng của khu thương mại tự do, trung tâm tài chính quốc tế; xây dựng tuyến đường sắt đô thị…

Sau khi nghe 2 địa phương báo cáo, các ý kiến đề xuất, kiến nghị tại buổi làm việc, Tổng Bí thư Tô Lâm khẳng định chủ trương sáp nhập tỉnh, không tổ chức cấp huyện là định hướng lớn, mang tầm chiến lược của Trung ương đang được triển khai rất quyết liệt, kiên quyết và dứt khoát trên cơ sở tham vấn rộng rãi, được sự đồng thuận cao. Đây là bước đột phá về thể chế để chuẩn bị cho tầm nhìn 100 năm phát triển đất nước. Mọi cải cách thể chế đều vì lợi ích thiết thực, lâu dài của nhân dân, vì sự phát triển của đất nước.

Đối với Quảng Nam và Đà Nẵng, Tổng Bí thư cho rằng mỗi địa phương đều đang tồn tại những vấn đề. Trong đó, Đà Nẵng đang đứng trước thách thức với nền kinh tế quy mô nhỏ, GRDP của Đà Năng chỉ chiếm 1,5% GDP của cả nước. Chưa có nhiều tập đoàn lớn đầu tư. Khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo đã được chú trọng nhưng chưa tạo thành động lực phát triển. Vai trò kết nối vùng của Đà Nẵng, đặc biệt là kết nối với Quảng Nam và các địa phương khác ở miền Trung chưa được phát huy đầy đủ.

Quảng Nam cũng có những hạn chế, với 6 huyện miền núi đời sống người dân còn nhiều khó khăn. Tỉ lệ hộ nghèo còn cao, thiên tai bão lũ phức tạp, thường xuyên. Hạ tầng còn nhiều tồn tại. Chất lượng đội ngũ cán bộ còn hạn chế, nhất là vùng miền núi, nguồn nhân lực chất lượng cao chưa nhiều.

“Như vậy, so sánh giữa hai địa phương, ưu thế của địa phương này sẽ hỗ trợ cho địa phương khác. Trong bối cảnh đó, việc nghiên cứu, triển khai các mô hình mới, kể cả việc điều chỉnh đơn vị hành chính đã trở thành yêu cầu cấp thiết để mở rộng dư địa tăng trưởng, tái cấu trúc không gian phát triển. Đà Nẵng-Quảng Nam mới phải phát huy tốt hơn tiềm năng, lợi thế vốn có của hai địa phương”, Tổng Bí thư chia sẻ.

Từ đó, Tổng Bí thư nêu một số gợi ý, định hướng xây dựng Đà Nẵng-Quảng Nam mới bảo đảm trở thành cực tăng trưởng của Việt Nam và là một trong những thành phố có năng lực cạnh tranh cao của quốc gia và khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Một Đà Nẵng-Quảng Nam mới cần định vị không chỉ là trung tâm kinh tế-xã hội của miền Trung, mà còn thể hiện vai trò tiên phong trong quá trình phát triển hiện đại.

Tổng Bí thư đề nghị Quảng Nam và Đà Nẵng đẩy mạnh tái cấu trúc kinh tế theo hướng nâng cao năng suất lao động, phát huy tối đa tiềm năng lợi thế, xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế, Khu thương mại tự do, khu đô thị hiện đại, trung tâm du lịch nghỉ dưỡng chất lượng cao. Không gian phát triển mới phải xác định vai trò, lợi thế chiến lược riêng như cực phát triển công nghiệp, logistics Chu Lai, Trung tâm du lịch văn hóa Hội An, Mỹ Sơn, khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao…

“Phải quy hoạch tổng thể, phát triển cân bằng, không thể xảy ra tình trạng tập trung quá mức vào Đà Nẵng, mà lãng quên tiềm năng quý báu của Quảng Nam”, Tổng Bí thư nêu rõ.

Tổng Bí thư cũng yêu cầu lãnh đạo địa phương tập trung triển khai các nhiệm vụ: Xây dựng Đà Nẵng - Quảng Nam mới trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo, công nghệ cao và khởi nghiệp quốc gia; triển khai ngay mô hình chính quyền số, đô thị thông minh, nền hành chính hiện đại; chú trọng nâng cao vốn con người xứ Quảng, thu hút nhân tài, xây dựng đội ngũ cán bộ chất lượng cao và tổ chức Đảng gắn với mô hình quản trị mới.

“Có thể nói rằng việc sáp nhập 2 địa phương là cơ hội lịch sử để Quảng Nam và Đà Nẵng cùng nhau xây dựng một trung tâm kinh tế, văn hóa, đổi mới sáng tạo hàng đầu của khu vực, mang trong mình sức mạnh quốc gia trong thời đại mới. Chúng ta cần phát huy thế mạnh 2 bên, cùng quy hoạch, phát triển với tầm nhìn mới, để vùng đất Quảng Đà thực sự vươn ra biển lớn”, Tổng Bí thư nhấn mạnh.

Tổng Bí thư khẳng định Đà Nẵng và Quảng Nam mới sau khi sáp nhập sẽ tiếp tục kế thừa các định hướng phát triển, các cơ chế, chính sách đặc thù của Đà Nẵng.
Tổng Bí thư khẳng định Đà Nẵng và Quảng Nam mới sau khi sáp nhập sẽ tiếp tục kế thừa các định hướng phát triển, các cơ chế, chính sách đặc thù của Đà Nẵng.

Tổng Bí thư đề nghị các cơ quan Trung ương, Quốc hội, Chính phủ tiếp tục quan tâm, hỗ trợ để Đà Nẵng - Quảng Nam mới thực hiện tốt các chủ trương lớn của Đảng, nhất là những đề xuất có tính đột phá về cơ chế tài chính, về quy hoạch, tổ chức bộ máy, thử nghiệm các lĩnh vực mới nhằm tạo động lực phát triển không chỉ cho Đà Nẵng - Quảng Nam mới, mà còn cho cả khu vực miền Trung và đất nước.

Tin bài khác
Bình Dương chủ động sắp xếp, tinh gọn bộ máy chính quyền địa phương

Bình Dương chủ động sắp xếp, tinh gọn bộ máy chính quyền địa phương

Thông tin về kế hoạch sáp nhập, tinh gọn tổ chức hành chính đã nhận được sự đồng thuận rộng rãi từ cán bộ và nhân dân Bình Dương.
Dấu ấn của cố Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Phạm Minh Đoan: Từ bước đi “dò đường” của doanh nghiệp tư nhân đến động lực kinh tế

Dấu ấn của cố Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa Phạm Minh Đoan: Từ bước đi “dò đường” của doanh nghiệp tư nhân đến động lực kinh tế

Trong dòng chảy không ngừng của thời gian, có những con người để lại dấu ấn sâu đậm, không chỉ trong ký ức cá nhân mà cả trong sự nghiệp lớn lao của một vùng đất. Với doanh nhân Nguyễn Văn Đệ - hình ảnh cố Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa Phạm Minh Đoan không chỉ là một kỷ niệm, mà còn là ngọn lửa soi đường, là biểu tượng của tầm nhìn lãnh đạo vượt thời đại.
Ông Trần Trí Quang được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

Ông Trần Trí Quang được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp

Sáng ngày 28/3, tại kỳ họp thứ 13 của Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Đồng Tháp, nhiệm kỳ 2021-2026, ông Trần Trí Quang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đại hội XIV của Đảng là dấu son đặc biệt trên con đường phát triển

Tổng Bí thư Tô Lâm: Đại hội XIV của Đảng là dấu son đặc biệt trên con đường phát triển

Ngày 25/3, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tiểu ban Nhân sự Đại hội XIV của Đảng đã tổ chức Phiên họp lần thứ tư, xem xét một số nội dung sửa đổi, bổ sung dự thảo Phương hướng công tác nhân sự Đại hội XIV của Đảng.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tương lai cho thế hệ vươn mình

Tổng Bí thư Tô Lâm: Tương lai cho thế hệ vươn mình

Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập xin trân trọng giới thiệu toàn văn bài viết "Tương lai cho thế hệ vươn mình" của Tổng Bí thư Tô Lâm.
Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Thanh Xuân tổng kết công tác tổ chức Đại hội các chi bộ trực thuộc

Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Thanh Xuân tổng kết công tác tổ chức Đại hội các chi bộ trực thuộc

Chiều ngày 24/3/2025, Đảng bộ Khối Doanh nghiệp Thanh Xuân, thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị tổng kết công tác chỉ đạo Đại hội các chi bộ trực thuộc nhiệm kỳ 2025 – 2027.
Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng

Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng

Tối 24/3, tại Quảng trường 24/3, thành phố Tam Kỳ, Tỉnh uỷ, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm Ngày giải phóng tỉnh Quảng Nam (24/3/1975 - 24/3/2025) và 95 năm Ngày thành lập Đảng bộ tỉnh Quảng Nam (28/3/1930 - 28/3/2025).
Tạm dừng triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo tiêu chuẩn cũ

Tạm dừng triển khai một số nhiệm vụ liên quan đến đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã theo tiêu chuẩn cũ

Tối 23/3, Bộ Nội vụ thông tin đã có văn bản gửi Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, yêu cầu tạm dừng thực hiện một số công việc liên quan đến tổ chức, sắp xếp đơn vị hành chính các cấp.
Giải phóng sức mạnh kinh tế tư nhân

Giải phóng sức mạnh kinh tế tư nhân

Hưởng ứng theo bài viết của Tổng Bí thư Tô Lâm, phóng viên TTXVN đã thực hiện bài viết chuyên đề: "Giải phóng sức mạnh kinh tế tư nhân" nhằm góp phần làm rõ thêm các cơ chế, chính sách đột phá, khơi thông các nút thắt, mở ra lộ trình phát triển mạnh mẽ, khuyến khích khối doanh nghiệp tư nhân tham gia sâu rộng hơn vào nền kinh tế.
Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu

Thủ tướng Chính phủ làm việc với TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu

Ngày 20/3, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị thông qua dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra với Ban Thường vụ TP.HCM, Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.
Đoàn kiểm tra số 1927 của Bộ Chính trị làm việc tại Lào Cai

Đoàn kiểm tra số 1927 của Bộ Chính trị làm việc tại Lào Cai

Sáng 18/3, tại Tỉnh ủy Lào Cai, Đoàn kiểm tra số 1927 của Bộ Chính trị đã tổ chức buổi làm việc nhằm đánh giá việc lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện một số chuyên đề công tác trọng tâm năm 2025 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai. Đây là hoạt động nhằm tổng kết, rút kinh nghiệm và đề xuất giải pháp nâng cao hiệu quả điều hành của tỉnh trong thời gian tới.
Hoàn tất sáp nhập đơn vị hành chính tỉnh, thành trước ngày 30/8

Hoàn tất sáp nhập đơn vị hành chính tỉnh, thành trước ngày 30/8

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, công tác sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh được lên kế hoạch hoàn thành trước ngày 30/8 và đưa vào vận hành từ 1/9.
Tỉnh ủy Bình Dương công bố các quyết định về công tác cán bộ

Tỉnh ủy Bình Dương công bố các quyết định về công tác cán bộ

Bên cạnh các quyết định nhân sự cấp tỉnh, Tỉnh ủy Bình Dương cũng công bố và trao các quyết định của Bộ Tài chính, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam về công tác cán bộ tại các đơn vị liên quan.
Tây Ninh: Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND

Tây Ninh: Ông Nguyễn Mạnh Hùng được bầu giữ chức Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND

Tại Hội nghị lần thứ 52 của Ban chấp hành Đảng bộ Tây Ninh đã bầu ông Nguyễn Mạnh Hùng - Phó bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Tây Ninh, Chủ tịch HĐND tỉnh.
Thủ tướng: Yêu cầu đẩy mạnh số hóa quốc gia, cắt giảm thủ tục hành chính không giới hạn

Thủ tướng: Yêu cầu đẩy mạnh số hóa quốc gia, cắt giảm thủ tục hành chính không giới hạn

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu đẩy mạnh số hóa quốc gia, cắt giảm thủ tục hành chính không có giới hạn và tạo động lực phát triển cho doanh nghiệp, người dân trong bối cảnh chuyển đổi số.