Thứ tư 20/05/2026 22:59
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tiềm năng và thách thức của doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam

10/06/2024 13:35
Trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, doanh nghiệp bảo hiểm đang trải qua một giai đoạn phát triển đáng chú ý. Theo đó, với tiềm năng lớn nhưng cũng đối diện với nhiều thách thức.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tiềm năng của doanh nghiệp bảo hiểm

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và tăng thu nhập dân cư, nhu cầu bảo hiểm của người dân và doanh nghiệp tăng cao. Sự phát triển của các ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ cũng tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp bảo hiểm mở rộng hoạt động kinh doanh và đa dạng hóa sản phẩm.

Từng sự kiện thiên tai và rủi ro tài chính phức tạp đã làm tăng ý thức về bảo hiểm trong cộng đồng. Người dân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc sở hữu một hợp đồng bảo hiểm để bảo vệ tài sản và đảm bảo an ninh tài chính. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp bảo hiểm.

Công nghệ và số hóa đang thay đổi cách thức hoạt động của ngành bảo hiểm. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, công nghệ di động, blockchain và big data mang lại những cơ hội mới cho doanh nghiệp bảo hiểm. Các công nghệ này giúp cải thiện quy trình, tăng cường khả năng phân tích dữ liệu và cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Đánh giá về tiềm năng của ngành bảo hiểm, ông Ngô Việt Trung - Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, dữ liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm trên GDP hiện đang ở mức 3%, thấp hơn so với mức trung bình của các quốc gia thành viên ASEAN là 3,35%, châu Á đạt 5,37% và trên toàn cầu đạt 6,3%. Hiện tại, chỉ có khoảng 12% dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ. Dự kiến, đến năm 2025, tỷ lệ này sẽ đạt khoảng 3,5% trên GDP. Mặc dù vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn tiềm ẩn nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển.

Ông Trung thông tin, tại Hội nghị Các cơ quan quản lý bảo hiểm ASEAN lần thứ 26 và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49, diễn ra tại Việt Nam vào năm 2023 với chủ đề “Bền vững, toàn diện và kết nối”, các chuyên gia đã nhấn mạnh tiềm năng của thị trường bảo hiểm Việt Nam cũng như khu vực ASEAN nói chung. Với sự phục hồi của kinh tế, ASEAN tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng trong lĩnh vực bảo hiểm, với tốc độ tăng trưởng duy trì và tổng tài sản bảo hiểm tăng lên do sự gia nhập của các công ty mới trên thị trường. Điều này mở ra cơ hội phát triển ngành bảo hiểm và thúc đẩy hợp tác chặt chẽ trong khu vực.

Thách thức đối diện với doanh nghiệp ngành bảo hiểm

Đáng chú ý, thị trường bảo hiểm Việt Nam đang chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm, cả người trong nước và nước ngoài, tạo áp lực lớn lên các doanh nghiệp bảo hiểm hiện có. Để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp bảo hiểm cần tạo ra những lợi thế cạnh tranh và cải thiện chất lượng dịch vụ để thu hút và giữ chân khách hàng.

Ngoài ra, Việt Nam nằm trong khu vực có nhiều thiên tai tự nhiên, như bão, lũ, động đất và hạn hán. Điều này tạo ra một môi trường rủi ro cao cho ngành bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm phải đối mặt với việc định giá rủi ro chính xác và quản lý rủi ro một cách hiệu quả để đảm bảo sự bền vững và khả năng thanh toán khi xảy ra thiên tai.

Ngành bảo hiểm là một lĩnh vực được quy định chặt chẽ với nhiều yêu cầu về vốn điều lệ, tỷ lệ bảo hiểm tối thiểu và quyền lợi khách hàng. Doanh nghiệp bảo hiểm phải tuân thủ các quy định pháp lý và đảm bảo tuân thủ quy trình kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro. Đồng thời, họ cũng phải đối mặt với sự thay đổi liên tục của quy định và chính sách từ phía Chính phủ.

Hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm ở Việt Nam vẫn dựa vào kênh phân phối truyền thống, như mạng lưới giới thiệu và đại lý. Điều này có thể gây hạn chế trong việc tiếp cận đến khách hàng tiềm năng và làm tăng chi phí hoạt động. Doanh nghiệp bảo hiểm cần đầu tư vào việc phát triển các kênh phân phối mới, như kênh trực tuyến và đối tác cộng đồng, để mở rộng mạng lưới tiếp cận và tăng cường sự hiện diện trực tuyến.

Như vậy, doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam đang đối mặt với nhiều tiềm năng và thách thức trong quá trình phát triển. Tiềm năng của ngành bao gồm tăng trưởng kinh tế, tăng cường ý thức bảo hiểm và sự đổi mới công nghệ. Tuy nhiên, cạnh tranh khốc liệt, rủi ro và thiên tai, quy định pháp lý và sự phụ thuộc vào kênh phân phối truyền thống là những thách thức mà doanh nghiệp bảo hiểm cần đối mặt và vượt qua. Sự thành công trong ngành bảo hiểm Việt Nam đòi hỏi sự đổi mới, linh hoạt và khả năng thích ứng nhanh chóng với môi trường kinh doanh thay đổi liên tục.

Nguyên An

Tin bài khác
Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Cổ đông FPT đón tin vui: Sắp nhận 1.700 tỷ đồng cổ tức, cổ phiếu bật tăng mạnh kèm thanh khoản cao nhất 3 tháng

Tập đoàn FPT đã duy trì tỷ lệ trả cổ tức đều đặn 20% bằng tiền mặt trong nhiều năm liên tiếp. Với đợt chia cổ tức lần này, ước tính tập đoàn chi ra khoảng 1.700 tỷ đồng.
Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Hợp Lực: Lan tỏa nghĩa cử cao đẹp từ chương trình “Hiến tạng - Nối dài sự sống”

Chiều 19/5, tại Thanh Hóa, Hệ thống Y tế Hợp Lực phối hợp với Ban Thanh niên Công an tỉnh Thanh Hóa tổ chức chương trình tọa đàm và phát động đăng ký hiến tạng với chủ đề “Hiến tạng - Nối dài sự sống”. Sự kiện diễn ra nhân dịp kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh và 21 năm thành lập Hệ thống Y tế Hợp Lực, thu hút sự tham gia của đông đảo cán bộ y tế, đoàn viên thanh niên cùng người dân trên địa bàn.
Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Đất Xanh đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, tái định vị thành tập đoàn đầu tư và quản lý tài sản

Sau gần hai thập kỷ phát triển, Tập đoàn Đất Xanh chính thức đổi tên thành BLUEMARQ GROUP, đánh dấu bước chuyển từ mô hình bất động sản truyền thống sang hệ sinh thái đầu tư, quản lý tài sản và phát triển bất động sản theo định hướng quốc tế.
Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood: Doanh nghiệp sữa đứng sau dự án cầu đi bộ nghìn tỷ bắt qua sông Sài Gòn

Nutifood là nhà sản xuất chuyên về sữa bột dinh dưỡng và hiện sở hữu 6 nhà máy tại ba miền trong nước và 2 nhà máy tại Thụy Điển, Australia để cung ứng nguyên liệu phục vụ thị trường Việt Nam. Doanh nghiệp này là chủ đầu tư dự án Cầu bắt qua sông Sài Gòn với tổng kinh phí 1.000 tỷ đồng, nối quận 1 sang Thủ Thiêm, TP HCM.
Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Doanh nhân Nguyễn Hữu Thập lan tỏa “Hành trình hy vọng” bằng nghĩa cử hiến tạng đầy nhân văn

Không chỉ tiên phong trong phát triển doanh nghiệp, ông Nguyễn Hữu Thập còn lan tỏa tinh thần nhân ái khi đăng ký hiến mô, tạng, tiếp nối “Hành trình hy vọng” vì sự sống cộng đồng.
Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Nvidia tăng hiện diện tại Việt Nam, Foxconn lộ kế hoạch sản xuất chip AI

Loạt động thái tuyển dụng mới của Nvidia tại Việt Nam cho thấy tập đoàn công nghệ Mỹ đang đẩy nhanh quá trình dịch chuyển chuỗi cung ứng và mở rộng hệ sinh thái AI tại thị trường này. Đáng chú ý, Foxconn nhiều khả năng sẽ tham gia sản xuất dòng GPU trung tâm dữ liệu cao cấp của Nvidia ngay tại Việt Nam.
VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

VNG đặt mục tiêu có lãi, khép chuỗi thua lỗ kéo dài 5 năm

Sau nhiều năm liên tiếp ghi nhận kết quả kinh doanh không như kỳ vọng, VNG Corporation đang phát đi tín hiệu tích cực khi lần đầu tiên đặt mục tiêu có lãi kể từ khi niêm yết trên thị trường chứng khoán.
Liệu

Liệu 'kỳ lân công nghệ' VNG có thể ngắt mạch thua lỗ trong năm 2026?

Báo cáo kiểm toán năm 2025 của Tập đoàn VNG cho thấy sự đối lập giữa tăng trưởng doanh thu ở các mảng cốt lõi và áp lực thâm hụt từ mảng công nghệ tài chính. Năm nay, tập đoàn kỳ vọng sẽ có lãi trở lại, chấm dứt mạch thua lỗ 4 năm liên tiếp.
Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Xi măng Hà Tiên kỳ vọng bứt tốc lợi nhuận trong năm 2026

Công ty Cổ phần Xi măng Hà Tiên 1 (mã chứng khoán: HT1) vừa công bố kế hoạch kinh doanh năm 2026 với mục tiêu tăng trưởng lợi nhuận mạnh mẽ, cho thấy kỳ vọng tích cực của doanh nghiệp đối với ngành xi măng trong thời gian tới.
CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

CenLand kiện toàn HĐQT sau khi Shark Hưng rời ghế lãnh đạo

Sau khi ông Phạm Thanh Hưng và ông Mai Hữu Đạt nộp đơn từ nhiệm, CenLand dự kiến bầu bổ sung hai thành viên Hội đồng quản trị tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026 diễn ra ngày 22/5 tại Hà Nội.
Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Hệ sinh thái Masan tăng tốc tháng 4/2026: Khi tiêu dùng và bán lẻ cùng vượt kế hoạch

Tập đoàn Masan (HOSE: MSN) đang ghi nhận những tín hiệu tích cực từ mảng tiêu dùng – bán lẻ ngay trong những tháng đầu năm 2026, khi cả 2 trụ cột WinCommerce (WCM) và Masan Consumer (HOSE: MCH) đều duy trì đà tăng trưởng vượt kế hoạch năm.
Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Geleximco muốn rót 300 triệu USD làm dự án chăn nuôi heo, gia cầm, trồng chè tại Tuyên Quang

Dự án được Tập đoàn Geleximco và CTCP Tập đoàn thực phẩm Nông - Lâm - Ngư nghiệp Đức Khang Tứ Xuyên đề xuất triển khai tại tỉnh Tuyên Quang có tổng diện tích gần 553 ha. Tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 300 triệu USD, tương đương hơn 7.854 tỷ đồng.
Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Người vừa được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc Tập đoàn Petrovietnam là ai?

Nhân vật này có hơn 30 năm kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực dầu khí. Trong đó ông từng giữ vai trò chủ chốt tại Tổng CTCP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC) - thành viên của Petrovietnam trong nhiều thập kỷ, trước khi được gia nhập vào hàng ngũ lãnh đạo tại tập đoàn vào năm 2024.
Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Cựu Chủ tịch Đỗ Thành Nhân đề nghị tái cấu trúc toàn diện Louis Holdings

Sau nhiều năm gần như “im ắng” kể từ vụ án thao túng thị trường chứng khoán gây chấn động, ông Đỗ Thành Nhân – cổ đông lớn sở hữu hơn 36% vốn tại Louis Holdings – vừa đề nghị triệu tập Đại hội đồng cổ đông bất thường nhằm rà soát toàn bộ hoạt động, tài sản, công nợ và kiện toàn bộ máy điều hành doanh nghiệp.
Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Nữ doanh nhân Phạm Hà – TGĐ Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành nhận giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM

Tại Lễ kỷ niệm 35 năm thành lập Hiệp hội SACA, doanh nhân Phạm Hà – Tổng Giám đốc Nhà máy Nhôm Vạn Xuân Thành đã vinh dự nhận Giấy khen từ Sở Xây dựng TP.HCM cho những đóng góp tích cực vào sự phát triển của ngành.