Thứ tư 25/03/2026 21:32
Hotline: 024.355.63.010
Doanh nghiệp - Doanh nhân

Tiềm năng và thách thức của doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam

10/06/2024 13:35
Trên thị trường bảo hiểm Việt Nam, doanh nghiệp bảo hiểm đang trải qua một giai đoạn phát triển đáng chú ý. Theo đó, với tiềm năng lớn nhưng cũng đối diện với nhiều thách thức.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Tiềm năng của doanh nghiệp bảo hiểm

Với tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định và tăng thu nhập dân cư, nhu cầu bảo hiểm của người dân và doanh nghiệp tăng cao. Sự phát triển của các ngành công nghiệp, thương mại và dịch vụ cũng tạo ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp bảo hiểm mở rộng hoạt động kinh doanh và đa dạng hóa sản phẩm.

Từng sự kiện thiên tai và rủi ro tài chính phức tạp đã làm tăng ý thức về bảo hiểm trong cộng đồng. Người dân và doanh nghiệp hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc sở hữu một hợp đồng bảo hiểm để bảo vệ tài sản và đảm bảo an ninh tài chính. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của doanh nghiệp bảo hiểm.

Công nghệ và số hóa đang thay đổi cách thức hoạt động của ngành bảo hiểm. Sự phát triển của trí tuệ nhân tạo, công nghệ di động, blockchain và big data mang lại những cơ hội mới cho doanh nghiệp bảo hiểm. Các công nghệ này giúp cải thiện quy trình, tăng cường khả năng phân tích dữ liệu và cung cấp các sản phẩm bảo hiểm phù hợp với nhu cầu của khách hàng.

Đánh giá về tiềm năng của ngành bảo hiểm, ông Ngô Việt Trung - Cục trưởng Cục Quản lý, giám sát bảo hiểm (Bộ Tài chính) cho biết, dữ liệu thống kê cho thấy, tại Việt Nam, tỷ lệ doanh thu phí bảo hiểm trên GDP hiện đang ở mức 3%, thấp hơn so với mức trung bình của các quốc gia thành viên ASEAN là 3,35%, châu Á đạt 5,37% và trên toàn cầu đạt 6,3%. Hiện tại, chỉ có khoảng 12% dân số Việt Nam tham gia bảo hiểm nhân thọ. Dự kiến, đến năm 2025, tỷ lệ này sẽ đạt khoảng 3,5% trên GDP. Mặc dù vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức, nhưng thị trường bảo hiểm Việt Nam vẫn tiềm ẩn nhiều cơ hội và tiềm năng phát triển.

Ông Trung thông tin, tại Hội nghị Các cơ quan quản lý bảo hiểm ASEAN lần thứ 26 và Hội nghị Hội đồng bảo hiểm ASEAN lần thứ 49, diễn ra tại Việt Nam vào năm 2023 với chủ đề “Bền vững, toàn diện và kết nối”, các chuyên gia đã nhấn mạnh tiềm năng của thị trường bảo hiểm Việt Nam cũng như khu vực ASEAN nói chung. Với sự phục hồi của kinh tế, ASEAN tiếp tục chứng kiến sự tăng trưởng trong lĩnh vực bảo hiểm, với tốc độ tăng trưởng duy trì và tổng tài sản bảo hiểm tăng lên do sự gia nhập của các công ty mới trên thị trường. Điều này mở ra cơ hội phát triển ngành bảo hiểm và thúc đẩy hợp tác chặt chẽ trong khu vực.

Thách thức đối diện với doanh nghiệp ngành bảo hiểm

Đáng chú ý, thị trường bảo hiểm Việt Nam đang chứng kiến sự cạnh tranh ngày càng gay gắt. Sự hiện diện của nhiều doanh nghiệp bảo hiểm, cả người trong nước và nước ngoài, tạo áp lực lớn lên các doanh nghiệp bảo hiểm hiện có. Để tồn tại và phát triển, các doanh nghiệp bảo hiểm cần tạo ra những lợi thế cạnh tranh và cải thiện chất lượng dịch vụ để thu hút và giữ chân khách hàng.

Ngoài ra, Việt Nam nằm trong khu vực có nhiều thiên tai tự nhiên, như bão, lũ, động đất và hạn hán. Điều này tạo ra một môi trường rủi ro cao cho ngành bảo hiểm. Doanh nghiệp bảo hiểm phải đối mặt với việc định giá rủi ro chính xác và quản lý rủi ro một cách hiệu quả để đảm bảo sự bền vững và khả năng thanh toán khi xảy ra thiên tai.

Ngành bảo hiểm là một lĩnh vực được quy định chặt chẽ với nhiều yêu cầu về vốn điều lệ, tỷ lệ bảo hiểm tối thiểu và quyền lợi khách hàng. Doanh nghiệp bảo hiểm phải tuân thủ các quy định pháp lý và đảm bảo tuân thủ quy trình kiểm soát nội bộ và quản lý rủi ro. Đồng thời, họ cũng phải đối mặt với sự thay đổi liên tục của quy định và chính sách từ phía Chính phủ.

Hầu hết các doanh nghiệp bảo hiểm ở Việt Nam vẫn dựa vào kênh phân phối truyền thống, như mạng lưới giới thiệu và đại lý. Điều này có thể gây hạn chế trong việc tiếp cận đến khách hàng tiềm năng và làm tăng chi phí hoạt động. Doanh nghiệp bảo hiểm cần đầu tư vào việc phát triển các kênh phân phối mới, như kênh trực tuyến và đối tác cộng đồng, để mở rộng mạng lưới tiếp cận và tăng cường sự hiện diện trực tuyến.

Như vậy, doanh nghiệp bảo hiểm Việt Nam đang đối mặt với nhiều tiềm năng và thách thức trong quá trình phát triển. Tiềm năng của ngành bao gồm tăng trưởng kinh tế, tăng cường ý thức bảo hiểm và sự đổi mới công nghệ. Tuy nhiên, cạnh tranh khốc liệt, rủi ro và thiên tai, quy định pháp lý và sự phụ thuộc vào kênh phân phối truyền thống là những thách thức mà doanh nghiệp bảo hiểm cần đối mặt và vượt qua. Sự thành công trong ngành bảo hiểm Việt Nam đòi hỏi sự đổi mới, linh hoạt và khả năng thích ứng nhanh chóng với môi trường kinh doanh thay đổi liên tục.

Nguyên An

Tin bài khác
AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS mở rộng gọi vốn xanh từ Đài Loan, tăng tốc chiến lược nông nghiệp tích hợp đến 2030

AgriS đang đẩy mạnh kết nối với các ngân hàng, quỹ đầu tư và định chế tài chính tại Đài Loan (Trung Quốc) nhằm mở rộng nguồn vốn xanh cho nông nghiệp Việt Nam. Động thái này không chỉ giúp doanh nghiệp gia tăng dư địa tài chính cho các dự án dài hạn, mà còn cho thấy tham vọng định vị vai trò trung tâm trong chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững của khu vực.
Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Hóa chất Đức Giang nói gì khi cổ phiếu DGC “nằm sàn” 5 phiên liên tiếp?

Cổ phiếu DGC của Tập đoàn Hóa chất Đức Giang vừa trải qua chuỗi giảm sâu hiếm thấy khi liên tiếp “nằm sàn” trong 5 phiên giao dịch từ ngày 17–23/3, khiến thị giá bốc hơi khoảng 36% chỉ trong chưa đầy hai tuần. Trước diễn biến này, doanh nghiệp đã có văn bản giải trình gửi cơ quan quản lý và nhà đầu tư.
Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Bộ Công Thương thông tin về tình hình sản xuất của Lọc dầu Dung Quất, Nghi Sơn

Nhà máy Lọc dầu Dung Quất vẫn duy trì tăng công suất, đảm bảo nguồn nguyên liệu sản xuất đến hết tháng 4, qua đó cùng hệ thống điều hành linh hoạt góp phần giữ ổn định nguồn cung xăng dầu trong nước.
TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

TTC Group: Đế chế tỷ USD của gia đình Đặng Văn Thành vận hành ra sao?

Từ một cơ sở sản xuất cồn nhỏ, TTC Group đã vươn lên thành tập đoàn đa ngành với quy mô hàng chục nghìn tỷ đồng. Hệ sinh thái rộng lớn trải dài từ nông nghiệp, năng lượng đến bất động sản và du lịch, gắn liền với dấu ấn gia đình doanh nhân gốc Hoa Đặng Văn Thành.
VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND được vinh danh, nhận Bằng khen Nhà tài trợ Vàng tại Diễn đàn Văn hóa Kinh doanh Việt Nam 2026

VIETFUND trong hệ sinh thái Vietway và 9S UNION được trao Bằng khen với danh vị Nhà tài trợ Vàng, có thành tích tích cực trong đồng hành, hưởng ứng và lan tỏa các giá trị của Cuộc vận động “Xây dựng Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam”.
Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Doanh nghiệp lữ hành lo chi phí đội lên khi giá dầu leo thang

Căng thẳng Trung Đông đẩy giá dầu tăng, khiến chi phí vận chuyển leo thang, giá tour hè có thể tăng 10–15%. Doanh nghiệp lữ hành đang tìm cách giữ giá, giữ khách và thích ứng với áp lực chi phí.
Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Hùng Nhơn - De Heus - Bel Gà - TTC Energy: Bắt tay phát triển điện mặt trời

Ngày 23/3/2026, tại TP.HCM, Tập đoàn Hùng Nhơn - De Heus Việt Nam - Bel Gà Việt Nam - TTC Energy đã chính thức ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực điện mặt trời.
Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Chủ tịch Chứng khoán MB Lê Viết Hải xin từ nhiệm trước thềm đại hội cổ đông

Công ty Cổ phần Chứng khoán MB (MBS) chuẩn bị bước vào kỳ đại hội đồng cổ đông thường niên với nhiều nội dung quan trọng, trong đó đáng chú ý là việc thay đổi nhân sự cấp cao khi ông Lê Viết Hải nộp đơn từ nhiệm vị trí Chủ tịch Hội đồng quản trị.
Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ CEO Vietnam Airlines đến nghị trường Quốc hội: Hành trình của ông Lê Hồng Hà

Từ vị trí Tổng giám đốc Vietnam Airlines, ông Lê Hồng Hà trúng cử Đại biểu Quốc hội khóa XVI tại Hà Nội, mở ra hành trình mới gắn kết thực tiễn doanh nghiệp với hoạt động lập pháp.
Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Áp lực dòng tiền gia tăng, hệ sinh thái Novaland chậm trả nhiều lô trái phiếu nghìn tỷ

Hàng loạt doanh nghiệp trong hệ sinh thái Novaland đồng loạt ghi nhận tình trạng chậm thanh toán gốc, lãi trái phiếu do chưa cân đối được nguồn tiền. Trong khi một số đơn vị xin gia hạn, có doanh nghiệp lựa chọn phương án mua lại toàn bộ dư nợ trong thời gian tới.
Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Lãnh đạo cấp cao Điện Miền Trung - SEB xin từ nhiệm trước thềm Đại hội cổ đông 2026

Ngay trước kỳ Đại hội đồng cổ đông thường niên 2026, Tổng Giám đốc kiêm thành viên HĐQT CTCP Đầu tư và Phát triển Điện Miền Trung - SEB đã nộp đơn từ nhiệm, thu hút sự chú ý trong bối cảnh doanh nghiệp vừa ghi nhận kết quả kinh doanh vượt kế hoạch.
Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Ba năm liên tiếp bị kiểm toán ngoại trừ, cổ phiếu HU6 tiếp tục trong diện cảnh báo

Báo cáo tài chính liên tục nhận ý kiến kiểm toán ngoại trừ trong ba năm đã khiến cổ phiếu HU6 của Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị HUD6 tiếp tục bị duy trì diện cảnh báo. Doanh nghiệp cho biết nguyên nhân chủ yếu đến từ việc hạch toán chi phí dở dang và khó khăn kéo dài trong hoạt động sản xuất kinh doanh do dự án chậm triển khai.
Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Lãnh đạo Hóa chất Đức Giang bị khởi tố, gia đình Chủ tịch nắm hơn 40% vốn

Hóa chất Đức Giang đang là nhà sản xuất phốt pho vàng lớn nhất Việt Nam với doanh thu mỗi năm gần chục nghìn tỷ đồng. Sau khi tin khởi tố nhóm lãnh đạo cấp cao được công bố, hàng triệu cổ phiếu DGC đã nằm sàn la liệt, vốn hóa mất hàng nghìn tỷ đồng.
Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

Cảng Phước An tăng vốn lên 3.570 tỷ đồng sau đợt phát hành riêng lẻ

CTCP Dầu khí Đầu tư Khai thác Cảng Phước An (mã chứng khoán: PAP) vừa báo cáo kết quả đợt phát hành riêng lẻ cổ phiếu tới Ủy ban Chứng khoán Nhà nước.
PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

PAN “khóa chặt” chuỗi giá trị, thâu tóm gần như toàn bộ Bibica Biên Hòa

Động thái nhận chuyển nhượng tới 99,9% vốn tại Bibica Biên Hòa cho thấy Tập đoàn PAN đang tiếp tục đẩy mạnh chiến lược củng cố hệ sinh thái, gia tăng mức độ kiểm soát trong chuỗi giá trị thực phẩm – nông nghiệp. Thương vụ không chỉ mang ý nghĩa sở hữu, mà còn là bước đi nhằm tối ưu cấu trúc nội bộ và nâng cao hiệu quả vận hành trong dài hạn.