Thứ hai 12/01/2026 03:24
Hotline: 024.355.63.010
Email: banbientap.dnhn@gmail.com
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tích cực tuyển dụng, doanh nghiệp vẫn khó giữ chân lao động

Xu hướng dịch chuyển lao động sau Tết vẫn là một hiện tượng phổ biến, tạo ra áp lực tuyển dụng nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội để doanh nghiệp tái cơ cấu và tối ưu hóa lực lượng lao động.
Bài liên quan
ACB tuyển dụng hơn 500 nhân sự cho chương trình “Đối tác sự nghiệp 2025”
Cơn sốt tuyển dụng chuyên gia khí hậu
Những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất quý I/2025

Thị trường lao động năm 2025 đang ghi nhận nhiều biến động rõ nét so với các năm trước, phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế và nhu cầu tuyển dụng tăng cao nhằm đáp ứng mục tiêu tăng trưởng của doanh nghiệp. Đặc biệt, tại các trung tâm kinh tế lớn như TP.HCM và Hà Nội, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, thị trường lao động đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng không chỉ để bù đắp lượng lao động nghỉ việc mà còn để phục vụ chiến lược mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Tại TP.HCM, dữ liệu từ Việc Làm Tốt cho thấy nhu cầu tuyển dụng sau Tết tăng 80% so với trung bình quý 4/2024 và cao hơn 14% so với cùng kỳ năm trước. Các lĩnh vực có nhu cầu nhân sự lớn gồm bán hàng, dịch vụ khách hàng, vận hành sản xuất, thương mại - dịch vụ và logistics. Đáng chú ý, các vị trí như tài xế ô tô, công nhân may, nhân viên kinh doanh, telesales và nhân viên phục vụ nhà hàng ghi nhận mức tăng mạnh nhất, dao động từ 76% đến 160%.

Trong khi đó, doanh nghiệp đối diện thách thức trong việc tìm kiếm và giữ chân nhân sự khi tỷ lệ nghỉ việc và chuyển việc sau Tết có xu hướng gia tăng đáng kể, đòi hỏi họ phải triển khai các giải pháp tuyển dụng linh hoạt để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn. Ở chiều ngược lại, số lượng người lao động chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm mới cũng tăng cao, đặc biệt trong các ngành chiến lược, với mức tăng 120% so với trước Tết và cao hơn 30-40% so với quý 4/2024. Những ngành có nhu cầu tìm việc cao nhất gồm sản xuất, logistics, thương mại và dịch vụ khách hàng.

Tích cực tuyển dụng, doanh nghiệp vẫn khó giữ chân lao động
Tích cực tuyển dụng, doanh nghiệp vẫn khó giữ chân lao động

Tại Hà Nội, nền kinh tế bước vào năm 2025 với nhiều tín hiệu tăng trưởng tích cực, tạo động lực cho thị trường lao động phát triển theo hướng bền vững. Báo cáo thị trường lao động tháng 2/2025 của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có xu hướng gia tăng, góp phần thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng trên toàn thành phố lên khoảng 28.850 vị trí trong tháng này. Kết quả khảo sát cũng phản ánh rằng doanh nghiệp đang tập trung tuyển dụng vào các nhóm ngành như bán buôn, bán lẻ và hoạt động dịch vụ, chiếm 58,78%, cho thấy sự phục hồi tích cực của lĩnh vực thương mại và tiêu dùng khi hoạt động lễ hội, du lịch, vui chơi giải trí diễn ra nhộn nhịp sau kỳ nghỉ Tết. Tiếp đến là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và xây dựng, cũng ghi nhận mức tăng đáng kể về chỉ tiêu tuyển dụng so với tháng trước.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đang có xu hướng tăng cường tuyển dụng lao động ngay từ đầu năm nhằm nhanh chóng ổn định nhân sự. Dữ liệu từ Trung tâm cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông trong tháng 2 chiếm 36,03%, tăng 10,63% so với tháng trước, cho thấy đây là giải pháp kịp thời giúp doanh nghiệp bổ sung lực lượng lao động, duy trì tiến độ sản xuất. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ từ đại học trở lên chiếm 33,12%, giảm 15,7% so với tháng trước, ngoài ra là nhóm công nhân kỹ thuật không có bằng cấp, chứng chỉ nghề và lao động trình độ cao đẳng. Sự chuyển dịch này cho thấy nhu cầu thực tế của doanh nghiệp đang tập trung nhiều hơn vào lao động phổ thông để đáp ứng các yêu cầu sản xuất ngay lập tức, trong khi nhóm lao động có trình độ cao cần có những cơ hội phù hợp hơn trong dài hạn.

Thị trường lao động năm 2025 đang bước vào giai đoạn phát triển tích cực, phản ánh sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế. Mặc dù nhu cầu tuyển dụng gia tăng, doanh nghiệp vẫn đối diện với những thách thức không nhỏ trong việc ổn định và giữ chân nguồn nhân lực. Xu hướng dịch chuyển lao động sau Tết vẫn là một hiện tượng phổ biến, tạo ra áp lực tuyển dụng nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội để doanh nghiệp tái cơ cấu và tối ưu hóa lực lượng lao động. Để thích ứng với bối cảnh mới, doanh nghiệp cần triển khai các chiến lược tuyển dụng và quản lý nhân sự linh hoạt, đồng thời tận dụng tối đa các nền tảng tuyển dụng trực tuyến để đảm bảo hiệu quả trong việc tìm kiếm nhân sự phù hợp và duy trì tăng trưởng bền vững trong năm 2025.

Tin bài khác
Lãnh đạo TP. Đà Nẵng làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị, tăng cường hợp tác và tri ân người có công

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng làm việc với Tỉnh ủy Quảng Trị, tăng cường hợp tác và tri ân người có công

Đoàn công tác TP. Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang làm Trưởng đoàn vừa có chuyến công tác làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị, thăm hỏi người có công và dâng hương tại các di tích lịch sử trên địa bàn tỉnh Quảng Trị.
Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026: Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ đêm khô ráo, sáng sớm có sương mù, ngày nắng

Thời tiết ngày mai 12/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, ban đêm hầu như không mưa, sáng sớm xuất hiện sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ban ngày trời nắng.
Du lịch cộng đồng vùng cao Quảng Trị: Đánh thức tiềm năng từ bản sắc và sinh kế bền vững

Du lịch cộng đồng vùng cao Quảng Trị: Đánh thức tiềm năng từ bản sắc và sinh kế bền vững

Sở hữu tiềm năng tự nhiên và văn hóa phong phú, Quảng Trị đang đẩy mạnh phát triển du lịch cộng đồng, du lịch nông thôn tại vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, hướng tới tăng trưởng bền vững và bao trùm.
Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Phải chuyển mạnh từ “quản lý” sang “kiến tạo, phục vụ”

Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh: Phải chuyển mạnh từ “quản lý” sang “kiến tạo, phục vụ”

Đó là một trong những chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh Phan Thiên Định tại Hội nghị triển khai nhiệm vụ năm 2026 và tháo gỡ khó khăn trong vận hành chính quyền địa phương 2 cấp.
Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Quảng Trị: Cựu chiến binh vùng biển Bảo Ninh vươn lên làm giàu từ kinh tế biển

Phát huy lợi thế vùng biển, nhiều cựu chiến binh Bảo Ninh (phường Đồng Hới, Quảng Trị) đã mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế đa ngành, vươn lên làm giàu, góp phần bảo vệ biển đảo và xây dựng quê hương ngày càng khởi sắc.
Đoàn công tác TP. Đà Nẵng dâng hương tri ân Anh hùng liệt sĩ tại các địa chỉ đỏ ở Quảng Trị

Đoàn công tác TP. Đà Nẵng dâng hương tri ân Anh hùng liệt sĩ tại các địa chỉ đỏ ở Quảng Trị

Đoàn công tác TP. Đà Nẵng do Bí thư Thành ủy Lê Ngọc Quang làm Trưởng đoàn vừa qua đã đến dâng hương, dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại Thành cổ Quảng Trị và hai nghĩa trang liệt sĩ quốc gia.
Nghệ An triển khai thực hiện chính sách mới hỗ trợ xúc tiến thương mại và phát triển xuất khẩu

Nghệ An triển khai thực hiện chính sách mới hỗ trợ xúc tiến thương mại và phát triển xuất khẩu

UBND tỉnh Nghệ An vừa chỉ đạo triển khai thực hiện chính sách mới hỗ trợ xúc tiến thương mại và phát triển xuất khẩu với yêu cầu đảm bảo chính sách đi vào cuộc sống một cách hiệu quả, minh bạch.
Thời tiết hôm nay 11/1: Bắc Bộ nắng hanh đến ngày 14/1

Thời tiết hôm nay 11/1: Bắc Bộ nắng hanh đến ngày 14/1

Thời tiết hôm nay 11/1, Bắc Bộ dự báo ô nhiễm không khí cả ngày; Trung Bộ nhiều nơi trời nắng; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ trời nắng cả ngày.
Cục Việc làm (Bộ Nội vụ): Dấu ấn bứt phá về thể chế và chuyển đổi số trong năm 2025

Cục Việc làm (Bộ Nội vụ): Dấu ấn bứt phá về thể chế và chuyển đổi số trong năm 2025

Chiều 10/01/2026, tại Hà Nội, Cục Việc làm (Bộ Nội vụ) tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2025 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026. Hội nghị do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Mạnh Khương và Cục trưởng Cục Việc làm Vũ Trọng Bình đồng chủ trì, đánh giá toàn diện kết quả một năm nỗ lực của Cục trong bối cảnh kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục diễn biến phức tạp.
Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026: Bắc Bộ tiếp tục rét đậm, vùng núi có nơi rét hại

Thời tiết ngày mai 11/1/2026, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo Bắc Bộ sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, ngày nắng, trời rét, có nơi rét đậm.
Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Y tế trong chiến lược phát triển bền vững Đồng bằng sông Cửu Long

Trong chiến lược phát triển vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), y tế đang dần được đặt lại đúng vị trí: không chỉ là lĩnh vực an sinh xã hội, mà là một trong những điều kiện nền tảng quyết định khả năng thu hút đầu tư, giữ chân lao động và bảo đảm chất lượng tăng trưởng dài hạn.
Thuế Tuyên Quang: Phấn đấu thu ngân sách trên 6.890 tỷ đồng

Thuế Tuyên Quang: Phấn đấu thu ngân sách trên 6.890 tỷ đồng

Năm 2026, ngành Thuế tỉnh Tuyên Quang đặt mục tiêu thu ngân sách nhà nước đạt trên 6.890 tỷ đồng, tập trung mở rộng nguồn thu, chống thất thu và đẩy mạnh chuyển đổi số.
Gửi trọn niềm tin nơi những “chiến sĩ áo trắng” Uông Bí

Gửi trọn niềm tin nơi những “chiến sĩ áo trắng” Uông Bí

Giữa những ngày đầu năm mới, chuyến thăm của Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh tới Bệnh viện Việt Nam – Thụy Điển Uông Bí không chỉ là hoạt động kiểm tra nhiệm vụ, mà còn là sự ghi nhận, động viên và gửi gắm niềm tin vào đội ngũ y, bác sĩ đang ngày đêm tận tụy vì sức khỏe nhân dân.
Thời tiết hôm nay 10/1: Bắc Bộ ngày nắng khô, đêm và sáng rét cóng

Thời tiết hôm nay 10/1: Bắc Bộ ngày nắng khô, đêm và sáng rét cóng

Thời tiết hôm nay 10/1, Trung bộ tạnh ráo, nhiều nơi có nắng; cao nguyên Trung Bộ trưa chiều trời nắng; Nam Bộ sáng sớm trời rét, trưa chiều trời nắng, nhiệt độ tăng nhanh.
TP Hồ Chí Minh: Các lĩnh vực kinh tế phát triển tích cực, GRDP năm 2025 ước tăng 8,03%

TP Hồ Chí Minh: Các lĩnh vực kinh tế phát triển tích cực, GRDP năm 2025 ước tăng 8,03%

Năm 2025, kinh tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục phục hồi và tăng trưởng ổn định, với tốc độ tăng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) ước đạt 8,03%. Hầu hết các lĩnh vực kinh tế đều ghi nhận kết quả tích cực, trong đó tiêu dùng nội địa, công nghiệp, thương mại – dịch vụ và du lịch tiếp tục đóng vai trò là những động lực tăng trưởng quan trọng.