Thứ năm 20/03/2025 00:04
Hotline: 024.355.63.010
Nghiên cứu - Dữ liệu

Tích cực tuyển dụng, doanh nghiệp vẫn khó giữ chân lao động

19/03/2025 20:03
Xu hướng dịch chuyển lao động sau Tết vẫn là một hiện tượng phổ biến, tạo ra áp lực tuyển dụng nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội để doanh nghiệp tái cơ cấu và tối ưu hóa lực lượng lao động.
Bài liên quan
ACB tuyển dụng hơn 500 nhân sự cho chương trình “Đối tác sự nghiệp 2025”
Cơn sốt tuyển dụng chuyên gia khí hậu
Những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất quý I/2025

Thị trường lao động năm 2025 đang ghi nhận nhiều biến động rõ nét so với các năm trước, phản ánh sự phục hồi của nền kinh tế và nhu cầu tuyển dụng tăng cao nhằm đáp ứng mục tiêu tăng trưởng của doanh nghiệp. Đặc biệt, tại các trung tâm kinh tế lớn như TP.HCM và Hà Nội, ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên Đán, thị trường lao động đã trở nên sôi động hơn bao giờ hết. Doanh nghiệp đẩy mạnh tuyển dụng không chỉ để bù đắp lượng lao động nghỉ việc mà còn để phục vụ chiến lược mở rộng sản xuất, kinh doanh.

Tại TP.HCM, dữ liệu từ Việc Làm Tốt cho thấy nhu cầu tuyển dụng sau Tết tăng 80% so với trung bình quý 4/2024 và cao hơn 14% so với cùng kỳ năm trước. Các lĩnh vực có nhu cầu nhân sự lớn gồm bán hàng, dịch vụ khách hàng, vận hành sản xuất, thương mại - dịch vụ và logistics. Đáng chú ý, các vị trí như tài xế ô tô, công nhân may, nhân viên kinh doanh, telesales và nhân viên phục vụ nhà hàng ghi nhận mức tăng mạnh nhất, dao động từ 76% đến 160%.

Trong khi đó, doanh nghiệp đối diện thách thức trong việc tìm kiếm và giữ chân nhân sự khi tỷ lệ nghỉ việc và chuyển việc sau Tết có xu hướng gia tăng đáng kể, đòi hỏi họ phải triển khai các giải pháp tuyển dụng linh hoạt để đảm bảo hoạt động sản xuất, kinh doanh không bị gián đoạn. Ở chiều ngược lại, số lượng người lao động chủ động tìm kiếm cơ hội việc làm mới cũng tăng cao, đặc biệt trong các ngành chiến lược, với mức tăng 120% so với trước Tết và cao hơn 30-40% so với quý 4/2024. Những ngành có nhu cầu tìm việc cao nhất gồm sản xuất, logistics, thương mại và dịch vụ khách hàng.

Tích cực tuyển dụng, doanh nghiệp vẫn khó giữ chân lao động
Tích cực tuyển dụng, doanh nghiệp vẫn khó giữ chân lao động

Tại Hà Nội, nền kinh tế bước vào năm 2025 với nhiều tín hiệu tăng trưởng tích cực, tạo động lực cho thị trường lao động phát triển theo hướng bền vững. Báo cáo thị trường lao động tháng 2/2025 của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội cho thấy số lượng doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động có xu hướng gia tăng, góp phần thúc đẩy nhu cầu tuyển dụng trên toàn thành phố lên khoảng 28.850 vị trí trong tháng này. Kết quả khảo sát cũng phản ánh rằng doanh nghiệp đang tập trung tuyển dụng vào các nhóm ngành như bán buôn, bán lẻ và hoạt động dịch vụ, chiếm 58,78%, cho thấy sự phục hồi tích cực của lĩnh vực thương mại và tiêu dùng khi hoạt động lễ hội, du lịch, vui chơi giải trí diễn ra nhộn nhịp sau kỳ nghỉ Tết. Tiếp đến là ngành công nghiệp chế biến, chế tạo và xây dựng, cũng ghi nhận mức tăng đáng kể về chỉ tiêu tuyển dụng so với tháng trước.

Theo ông Vũ Quang Thành, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, nhiều doanh nghiệp trong lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo đang có xu hướng tăng cường tuyển dụng lao động ngay từ đầu năm nhằm nhanh chóng ổn định nhân sự. Dữ liệu từ Trung tâm cho thấy nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông trong tháng 2 chiếm 36,03%, tăng 10,63% so với tháng trước, cho thấy đây là giải pháp kịp thời giúp doanh nghiệp bổ sung lực lượng lao động, duy trì tiến độ sản xuất. Trong khi đó, nhu cầu tuyển dụng lao động có trình độ từ đại học trở lên chiếm 33,12%, giảm 15,7% so với tháng trước, ngoài ra là nhóm công nhân kỹ thuật không có bằng cấp, chứng chỉ nghề và lao động trình độ cao đẳng. Sự chuyển dịch này cho thấy nhu cầu thực tế của doanh nghiệp đang tập trung nhiều hơn vào lao động phổ thông để đáp ứng các yêu cầu sản xuất ngay lập tức, trong khi nhóm lao động có trình độ cao cần có những cơ hội phù hợp hơn trong dài hạn.

Thị trường lao động năm 2025 đang bước vào giai đoạn phát triển tích cực, phản ánh sự hồi phục mạnh mẽ của nền kinh tế. Mặc dù nhu cầu tuyển dụng gia tăng, doanh nghiệp vẫn đối diện với những thách thức không nhỏ trong việc ổn định và giữ chân nguồn nhân lực. Xu hướng dịch chuyển lao động sau Tết vẫn là một hiện tượng phổ biến, tạo ra áp lực tuyển dụng nhưng đồng thời cũng mở ra cơ hội để doanh nghiệp tái cơ cấu và tối ưu hóa lực lượng lao động. Để thích ứng với bối cảnh mới, doanh nghiệp cần triển khai các chiến lược tuyển dụng và quản lý nhân sự linh hoạt, đồng thời tận dụng tối đa các nền tảng tuyển dụng trực tuyến để đảm bảo hiệu quả trong việc tìm kiếm nhân sự phù hợp và duy trì tăng trưởng bền vững trong năm 2025.

Tin bài khác
Bình Dương xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội ở những thị trường mới

Bình Dương xúc tiến thương mại, tìm kiếm cơ hội ở những thị trường mới

Để duy trì và mở rộng thị trường xuất khẩu, Bình Dương sẽ tiếp tục triển khai các giải pháp trọng tâm nhằm hỗ trợ doanh nghiệp củng cố các thị trường xuất khẩu chủ lực, đồng thời tìm kiếm cơ hội hợp tác mới tại các khu vực tiềm năng.
Đồng Nai phải hoàn thành kiểm kê đất đai cấp huyện trước 25/3/2025

Đồng Nai phải hoàn thành kiểm kê đất đai cấp huyện trước 25/3/2025

Sở Nông nghiệp và Môi trường Đồng Nai đề xuất UBND tỉnh chỉ đạo UBND các huyện, thành phố khẩn trương hoàn thành việc kiểm kê và lập bản đồ hiện trạng sử dụng đất.
Đồng Nai làm việc với EVN về 12 Dự án điện

Đồng Nai làm việc với EVN về 12 Dự án điện

Năm 2025, Đồng Nai sẽ triển khai hàng loạt dự án lớn về giao thông, công nghiệp và xây dựng. Do đó, việc đảm bảo nguồn cung cấp điện ổn định là yếu tố then chốt để duy trì môi trường đầu tư và đáp ứng nhu cầu phụ tải ngày càng tăng.
Vĩnh Phúc cần nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trước khi sáp nhập tỉnh

Vĩnh Phúc cần nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ trước khi sáp nhập tỉnh

Tỉnh Vĩnh Phúc đang nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ quan trọng trước khi sáp nhập vào tỉnh mới, hướng đến phát triển bền vững và sáng tạo trong công tác lãnh đạo.
Thời tiết ngày mai 20/3: Bắc Bộ có mưa, trưa chiều trời nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/3: Bắc Bộ có mưa, trưa chiều trời nắng, trời rét

Thời tiết ngày mai 20/3/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc sáng và đêm trời rét. Nhiệt độ phổ biến từ 13-16 độ, vùng núi cao có nơi dưới 10 độ.
Nhiều doanh nghiệp thương mại - dịch vụ muốn tuyển lao động trẻ tại Thủ đô

Nhiều doanh nghiệp thương mại - dịch vụ muốn tuyển lao động trẻ tại Thủ đô

Nhiều doanh nghiệp lĩnh vực thương mại - dịch vụ đưa ra yêu cầu tuyển lao động phù hợp với nhu cầu tìm việc của người lao động, sinh viên có nhu cầu tìm việc làm kiếm thêm thu nhập.
Những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất quý I/2025

Những lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất quý I/2025

Theo thống kê, Bán lẻ & Thương mại, Bất động sản & Xây dựng, cùng Sản xuất chế biến - chế tạo là ba lĩnh vực có nhu cầu tuyển dụng cao nhất, chiếm gần 60% tổng số vị trí tuyển dụng.
Thời tiết hôm nay 19/3: Hà Nội nắng ấm đến cuối tuần

Thời tiết hôm nay 19/3: Hà Nội nắng ấm đến cuối tuần

Thời tiết hôm nay 19/3, Bắc Bộ chiều nay có nắng ấm; Trung Bộ có mưa; Tây Nguyên trời nắng; Nam Bộ có nơi nắng nóng.
Quảng Ngãi sẽ thay thế lãnh đạo chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công

Quảng Ngãi sẽ thay thế lãnh đạo chủ đầu tư chậm giải ngân vốn đầu tư công

Nếu đến ngày 30/5, tỷ lệ giải ngân không đạt yêu cầu, UBND tỉnh sẽ trình cấp có thẩm quyền xem xét thay thế lãnh đạo để đảm bảo tiến độ thực hiện nhiệm vụ chung của tỉnh theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
Chuyển đổi số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế tại Bình Phước

Chuyển đổi số - Động lực mới cho tăng trưởng kinh tế tại Bình Phước

Sáng 18/3, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tuyết Minh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành đã tham dự phiên họp trực tuyến toàn quốc lần thứ nhất của Ban Chỉ đạo Chính phủ về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06 do Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì.
Để chính sách năng lượng và giao thông xanh thực sự là "cặp bài trùng" cho phát triển

Để chính sách năng lượng và giao thông xanh thực sự là "cặp bài trùng" cho phát triển

Giao thông xanh là việc áp dụng các phương pháp và công nghệ nhằm giảm thiểu tác động tiêu cực của hệ thống giao thông đối với môi trường, sức khỏe cộng đồng, và chất lượng cuộc sống.
Bình Dương: Thành ủy Dĩ An làm việc với các tổ chức Đảng tại doanh nghiệp

Bình Dương: Thành ủy Dĩ An làm việc với các tổ chức Đảng tại doanh nghiệp

Thành ủy Dĩ An (Bình Dương) đã lắng nghe, ghi nhận các ý kiến từ cơ sở, từ đó nâng cao hiệu quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo và phát huy hơn nữa vai trò của tổ chức Đảng trong doanh nghiệp.
Cơ hội và thách thức để doanh nghiệp Nghệ An xuất khẩu hàng hoá sang Hoa Kỳ?

Cơ hội và thách thức để doanh nghiệp Nghệ An xuất khẩu hàng hoá sang Hoa Kỳ?

Hoa Kỳ là thị trường “khó tính” bậc nhất thế giới. Vì vậy, để “chinh phục” thị trường này, bên cạnh cơ hội thì doanh nghiệp Nghệ An phải có giải pháp nhằm vượt qua những rào cản khi xuất khẩu hàng hoá sang Hoa Kỳ.
Thời tiết ngày mai 19/3: Miền Bắc có nắng, không mưa, trời rét

Thời tiết ngày mai 19/3: Miền Bắc có nắng, không mưa, trời rét

Thời tiết ngày mai 19/3/2025, theo Trung tâm Dự báo khí tượng thuỷ văn quốc gia dự báo miền Bắc xuất hiện nắng, đêm không mưa; trời rét, vùng núi có nơi rét đậm, rét hại.
Vĩnh Phúc: Có 363 doanh nghiệp mới trong 2 tháng đầu năm 2025

Vĩnh Phúc: Có 363 doanh nghiệp mới trong 2 tháng đầu năm 2025

Vĩnh Phúc ghi nhận 363 doanh nghiệp thành lập mới và quay lại thị trường trong 2 tháng đầu năm 2025, tạo thêm 1.236 việc làm mới, góp phần vào tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.