Thứ bảy 27/09/2025 23:33
Hotline: 024.355.63.010
Pháp luật

Thương mại SMC thông tin về việc bị cưỡng chế thuế hơn 24 tỷ đồng

Ngày 11/8/2025, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại SMC (mã CK: SMC) đã chính thức nhận được các quyết định cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế từ cơ quan chức năng.

Theo đó, Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh đã áp dụng biện pháp trích tiền từ tài khoản của Thương mại SMC tại kho bạc Nhà nước và hàng loạt tổ chức tín dụng, nhằm thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính về thuế, do công ty chậm nộp số thuế hơn 24,2 tỷ đồng trong thời gian quá hạn hơn 90 ngày.

Biện pháp cưỡng chế này yêu cầu nhiều ngân hàng, bao gồm cả khối ngân hàng thương mại nhà nước, tư nhân và nước ngoài, phong tỏa tài khoản và thực hiện trích chuyển số tiền nêu trên. Trong trường hợp số dư không đủ, ngân hàng phải báo cáo lại để cơ quan thuế áp dụng các biện pháp tiếp theo. Đây được xem là hình thức xử lý nghiêm khắc, ít thấy đối với một doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán.

Tuy nhiên, chỉ một ngày sau đó, vào ngày 12/8, Thương mại SMC thông báo đã hoàn tất việc nộp đầy đủ số thuế bị cưỡng chế, theo đúng các thông báo và quyết định được ban hành trước đó của Cục Thuế TP. Hồ Chí Minh.

Thương mại SMC thông tin về việc bị cưỡng chế thuế hơn 24 tỷ đồng
Thương mại SMC bị cưỡng chế thuế hơn 24 tỷ đồng

Hiện trạng tài chính đáng lo ngại

Từng là doanh nghiệp đầu ngành trong lĩnh vực buôn bán thép với doanh thu thuần lên tới 21.000 tỷ đồng và lãi ròng 901 tỷ đồng vào năm 2021, nhưng từ năm 2022 trở lại đây, hoạt động kinh doanh của Thương mại SMC liên tục sụt giảm. Nguyên nhân chủ yếu do giá thép lao dốc và tình trạng công nợ khó thu hồi trong lĩnh vực xây dựng và bất động sản.

Báo cáo tài chính quý II/2025 cho thấy, Thương mại SMC ghi nhận doanh thu thuần đạt khoảng 1.950 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Công ty ghi nhận lỗ gộp 47 tỷ đồng và lỗ ròng 66 tỷ đồng, mặc dù có phần được bù đắp nhờ khoản lợi nhuận 170 tỷ đồng từ thanh lý tài sản cố định. Nếu không có khoản thu nhập đột biến này, kết quả kinh doanh còn tiêu cực hơn.

Lũy kế 6 tháng đầu năm 2025, doanh thu thuần của Thương mại SMC đạt gần 3.800 tỷ đồng, giảm 13% so với cùng kỳ năm trước. Lỗ ròng 6 tháng là 64 tỷ đồng, trái ngược hoàn toàn với mức lãi 100 tỷ đồng cùng kỳ năm 2024.

Theo giải trình của công ty, kết quả kinh doanh tiếp tục bị ảnh hưởng nặng nề bởi các yếu tố vĩ mô như nền kinh tế phục hồi chậm, thị trường bất ổn, căng thẳng chính trị và chiến tranh thương mại quốc tế. Ngoài ra, ngành thép trong nước đối mặt với áp lực kép từ giá thép giảm và nhu cầu tiêu thụ yếu, trong khi thép nhập khẩu giá rẻ gây sức ép cạnh tranh đáng kể lên doanh thu, sản lượng tiêu thụ.

Áp lực từ nợ xấu và cảnh báo hủy niêm yết

Tính đến ngày 30/6/2025, Thương mại SMC đang gánh khoản lỗ lũy kế hơn 204 tỷ đồng, tương đương 27,7% vốn điều lệ. Tổng giá trị các khoản nợ xấu vượt 1.046 tỷ đồng, riêng các khoản liên quan đến Tập đoàn Novaland đã chiếm hơn 500 tỷ đồng. Việc trích lập dự phòng cho các khoản nợ khó đòi này tiếp tục tạo áp lực lớn lên tài chính công ty.

Trước đó vào năm 2024, Thương mại SMC chỉ vừa tránh được nguy cơ hủy niêm yết bắt buộc nhờ điều chỉnh các khoản trích lập, qua đó thoát lỗ năm thứ ba liên tiếp. Tuy nhiên, từ ngày 30/5/2025, cổ phiếu SMC vẫn bị chuyển từ diện kiểm soát sang diện cảnh báo, do công ty chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2024 và lợi nhuận sau thuế chưa phân phối vẫn âm.

Trong báo cáo lộ trình khắc phục gần đây, Thương mại SMC cho biết đã thực hiện nhiều giải pháp cải thiện hiệu quả kinh doanh trong nửa đầu năm 2025, bao gồm thanh lý tài sản, xử lý các khoản đầu tư tài chính không hiệu quả và tập trung thu hồi nợ đọng. Công ty cũng cho biết, đang theo sát tình hình kinh tế vĩ mô và thị trường ngành thép để điều chỉnh chiến lược hoạt động cho phù hợp.

Thương mại SMC thừa nhận, tình hình tài chính hiện tại vẫn còn nhiều rủi ro. Công ty cho biết sẽ tiếp tục đẩy mạnh các nỗ lực thu hồi công nợ, tái cấu trúc doanh nghiệp và xây dựng chiến lược dài hạn để từng bước khắc phục khó khăn trong thời gian tới.

Tin bài khác
Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 20 nghìn tỷ đồng và gần 16,7 triệu USD

Kiểm toán Nhà nước kiến nghị xử lý hơn 20 nghìn tỷ đồng và gần 16,7 triệu USD

Chiều 25/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã cho ý kiến về dự kiến Kế hoạch kiểm toán năm 2026, đồng thời nghe báo cáo công tác năm 2025 và báo cáo công tác nhiệm kỳ của Kiểm toán Nhà nước.
Hợp tác quốc tế MIDORI Việt Nam bị xử phạt 180 triệu đồng

Hợp tác quốc tế MIDORI Việt Nam bị xử phạt 180 triệu đồng

Công ty TNHH Hợp tác quốc tế MIDORI Việt Nam đã tổ chức tuyển chọn, thu tiền của lao động có nhu cầu đi làm việc ở nước ngoài trong khi không có giấy phép hoạt động dịch vụ đưa lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.
Cục Thuế phản hồi về lo ngại hộ kinh doanh phải thu hẹp quy mô khi chuyển đổi hóa đơn điện tử

Cục Thuế phản hồi về lo ngại hộ kinh doanh phải thu hẹp quy mô khi chuyển đổi hóa đơn điện tử

Trong bối cảnh chuyển đổi sang hóa đơn điện tử, các hộ kinh doanh vẫn còn nhiều băn khoăn về chi phí và lộ trình thực hiện.
Khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Khởi tố, bắt tạm giam 2 bị can tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên

Chiều 22/9/2025, Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an tỉnh Đắk Lắk đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Ngọc Hoàng (sinh năm 1977), Trưởng Khoa Ngoại Thận - Tiết niệu và ông Bùi Ngọc Đức (sinh năm 1974), Trưởng Khoa Phẫu thuật - Gây mê hồi sức, đang công tác tại Bệnh viện đa khoa vùng Tây Nguyên để điều tra về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại khoản 2 Điều 356 Bộ luật Hình sự.
Hội thảo nhận diện “điểm nghẽn” liên quan đến Luật Đất đai

Hội thảo nhận diện “điểm nghẽn” liên quan đến Luật Đất đai

Hội thảo “Nhận diện “điểm nghẽn” và đề xuất giải pháp khắc phục liên quan đến Luật Đất đai” đã trao đổi, phân tích nguyên nhân của những “điểm nghẽn” trong thể chế và đề xuất các giải pháp tháo gỡ cụ thể, khả thi.
Luật hóa livestream bán hàng: Bịt khoảng trống pháp lý, bảo vệ người tiêu dùng

Luật hóa livestream bán hàng: Bịt khoảng trống pháp lý, bảo vệ người tiêu dùng

Sự bùng nổ của thương mại điện tử, đặc biệt là các mô hình livestream bán hàng, đang đặt ra nhiều thách thức cho quản lý nhà nước.
Vụ đánh người ở quán cà phê: Bắt khẩn cấp một đối tượng

Vụ đánh người ở quán cà phê: Bắt khẩn cấp một đối tượng

Liên quan đến vụ đánh người ở quán cà phê tại Hà Nội, ngày 20/9, Công an TP Hà Nội đã bắt khẩn cấp và tạm giữ hình sự một đối tượng.
Sửa đổi điều kiện kinh doanh hạ tầng và vận tải đường sắt: Hướng tới thị trường minh bạch

Sửa đổi điều kiện kinh doanh hạ tầng và vận tải đường sắt: Hướng tới thị trường minh bạch

Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đường sắt đã đề xuất sửa đổi, bổ sung điều kiện kinh doanh hạ tầng và vận tải đường sắt, trên cơ sở kinh nghiệm quốc tế và phù hợp với thực tiễn Việt Nam.
3 năm liên tiếp không công bố báo cáo, Xây dựng Thủy lợi 42 bị phạt nặng

3 năm liên tiếp không công bố báo cáo, Xây dựng Thủy lợi 42 bị phạt nặng

Theo Ủy ban Chứng khoán Nhà nước, trong ba năm liên tiếp 2022, 2023 và 2024, Xây dựng Thủy lợi 42 không công bố báo cáo tài chính đã được kiểm toán.
Truy tố Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs trong vụ kẹo rau củ Kera

Truy tố Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs trong vụ kẹo rau củ Kera

Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao truy tố Hoa hậu Thùy Tiên, Quang Linh Vlogs cùng 3 đồng phạm trong vụ án kẹo rau củ Kera, với cáo buộc lừa dối khách hàng, thu lợi bất chính hàng chục tỷ đồng.
Doanh nghiệp ngoại kiến nghị khấu trừ chi phí tái chế vào thuế, gỡ “điểm nghẽn” chính sách EPR

Doanh nghiệp ngoại kiến nghị khấu trừ chi phí tái chế vào thuế, gỡ “điểm nghẽn” chính sách EPR

Các hiệp hội doanh nghiệp nước ngoài tại Việt Nam kiến nghị cho phép tính chi phí tái chế vào khoản chi hợp lý khi quyết toán thuế, nhằm tháo gỡ vướng mắc trong thực thi chính sách EPR và thúc đẩy hoạt động tái chế bền vững.
Thanh Hóa: Bắt thêm đối tượng trong đường dây khai thác cát lậu quy mô lớn

Thanh Hóa: Bắt thêm đối tượng trong đường dây khai thác cát lậu quy mô lớn

Mới đây, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Thanh Hóa đã ra quyết định khởi tố, bắt tạm giam đối với Phạm Văn Đức, đối tượng liên quan trong đường dây khai thác cát trái phép quy mô lớn.
Ba doanh nghiệp Phú Thọ có nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Ba doanh nghiệp Phú Thọ có nguy cơ bị tạm hoãn xuất cảnh do nợ thuế

Cơ quan Thuế tỉnh Phú Thọ vừa công bố danh sách ba doanh nghiệp nợ thuế lớn, với tổng số tiền hơn 2.6 tỷ đồng. Nếu không hoàn thành nghĩa vụ, lãnh đạo các doanh nghiệp này có thể bị áp dụng biện pháp tạm hoãn xuất cảnh.
Từ 18/9, phân luồng mới cho xe tải và xe khách trên cao tốc Bắc - Nam

Từ 18/9, phân luồng mới cho xe tải và xe khách trên cao tốc Bắc - Nam

Nhằm kéo giảm tai nạn và khắc phục tình trạng ùn ứ, Cục CSGT quy định xe tải từ 7,5 tấn và xe khách trên 29 chỗ chỉ được lưu thông ở làn bên phải trên bảy tuyến cao tốc Bắc – Nam.
Sửa đổi luật để quy định rõ trách nhiệm quản lý môi trường trong nông nghiệp

Sửa đổi luật để quy định rõ trách nhiệm quản lý môi trường trong nông nghiệp

Chia sẻ với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Phan Tuấn Hùng – Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Nông nghiệp và Môi trường cho biết, Dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật lĩnh vực nông nghiệp môi trường sẽ quy định rõ trách nhiệm quản lý môi trường trong nông nghiệp, lâm nghiệp, thủy sản.