Thuê dịch vụ kế toán trên nền tảng số: Giải pháp hữu hiệu cho doanh nghiệp

11:50 23/08/2023

Trao đổi với Tạp chí Doanh nghiệp và Hội nhập, ông Nguyễn Văn Thức - Chuyên gia cấp cao về Thuế và Kế toán cho rằng, việc chuẩn hóa và chuyển đổi số hoạt động kế toán, tài chính đang được xem là giải pháp hữu hiệu cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa.

Ông Nguyễn Văn Thức - Chuyên gia cấp cao về Thuế và Kế toán, Cố vấn cấp cao Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Kế toán Hà Nội
Ông Nguyễn Văn Thức - Chuyên gia cấp cao về Thuế và Kế toán, Cố vấn cấp cao Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Tập đoàn Kế toán Hà Nội.

Với sự phát triển vượt bậc của công nghệ thông tin và làn sóng chuyển đổi số mạnh mẽ, các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ và hộ kinh doanh đang nhận thấy sức hút từ việc thuê dịch vụ kế toán - thuế trên các nền tảng số. Vậy từ góc nhìn của mình, theo ông, việc thuê dịch vụ kế toán - thuế trên các nền tảng số có những ưu thế gì so với việc duy trì bộ máy kế toán cố định tại doanh nghiệp?

Ông Nguyễn Văn Thức: Hiện nay, thuê dịch vụ kế toán thuế qua nền tảng số có rất nhiều lợi ích so với sử dụng người lao động trong doanh nghiệp. Lợi ích thứ nhất là liên quan đến thông tin, việc quản trị tài chính - kế toán - thuế qua nền tảng số giúp việc quản trị thông tin được nhanh, đúng, đủ, đều, chính xác, trung thực và mức độ tin cậy cao.

Lợi ích thứ hai là đối với sản phẩm thì có thể nói chung là chất lượng sản phẩm của dịch vụ kế toán -  thuế qua nền tảng số thì đã được đẩy cao hơn so với chất lượng của người lao động bởi vì thường những công ty vận hành những nền tảng số đó đều hoạt động trong những tổ chức xã hội nghề nghiệp, họ đã với chạm rất nhiều tình huống, họ được cập nhật thường xuyên hơn và họ chuyên chỉ làm về một việc, một lĩnh vực cụ thể, ngoài ra họ cũng được hoạt động trong cộng đồng thường xuyên học hỏi lẫn nhau thì đó chính yếu tố là dẫn tới chất lượng sản phẩm tốt hơn.

Cái tiếp theo liên quan đến chi phí, có thể nói là vô cùng tiết kiệm chi phí bởi vì một bên là dịch vụ, một bên là nuôi người lao động. Người lao động thì hiện nay cấu trúc là tiền lương cộng với trợ cấp, phụ cấp tiên thưởng, phúc lợi, chi phí nhẹ nhàng cũng lên đến trên dưới 10 triệu một người. Thế nhưng, cũng với công việc đó, nếu chuyển đổi ra thuê dịch vụ kế toán thuế trên nền tảng số thì có thể chỉ bằng một nửa, thậm chí bằng một phần ba.

Một điểm nữa đó là tiết kiệm chi phí cố định, chi phí cố định ở đấy chính là phần chi phí đóng bảo hiểm, đối với dịch vụ kế toán thuế qua nền tảng số thì chi phí này bằng 0. Như vậy doanh nghiệp đang từ chi phí cố định trở thành cho phí biến đổi, đang từ gánh nặng trở thành gánh nhẹ.

Tiếp theo là trách nhiệm và uy tín, thường những tổ chức dịch vụ kế toán thuế qua nền tảng số đều là những tổ chức nghề nghiệp lớn dẫn tới việc những người làm trong tổ chức này đều được tăng tính uy tín, tăng tính trách nhiệm, còn một bên là một người lao động nhỏ lẻ và họ có thể dời đi bất cứ lúc nào mà không bị kiểm soát bởi cộng đồng nghề nghiệp, không bị kiểm soát bởi tổ chức nghề nghiệp. Đối với dịch vụ tài chính kế toán qua nền tảng số thì họ có thể đồng hành với doanh nghiệp trên một chặng đường dài, nhưng thường người lao động thì tỷ lệ ra – vào đối với doanh nghiệp rất lớn. Vì vậy, những người lao động có thể bỏ chủ doanh nghiệp giữa chừng nhưng với dịch vụ qua nền tảng số thì lại rất ít khi.

Tiếp theo liên quan đến dữ liệu số, lưu trữ thì thường kế toán dịch vụ qua nền tảng số thì lưu trữ đầy đủ hơn, đồng bộ hơn và cập nhật hơn. Khi mà thông tin đầy đủ đồng bộ thì ít đẩy doanh nghiệp vào rủi ro hơn và việc thông tin dịch vụ đồng bộ, đầy đủ, chính xác, kịp thời là tài sản quan trọng đối với mỗi một doanh nghiệp. Thông qua nền tảng cung cấp dịch vụ tài chính - kế toán thuê ngoài, các đơn vị hoàn toàn làm chủ dữ liệu, chủ động nắm bắt số liệu kinh doanh tức thì để đưa ra các chiến lược vận hành phù hợp, kịp thời. 

Theo ông, thực tế hiện nay, đối tượng doanh nghiệp nhỏ và vừa đã thực sự quan tâm và sử dụng đến dịch vụ tài chính kế toán qua nền tảng số hay chưa và doanh nghiệp có đang gặp khó khăn gì trong việc tiếp cận các dịch vụ này không?

Ông Nguyễn Văn Thức: Phần lớn các doanh nghiệp nhỏ và vừa, siêu nhỏ vẫn dùng người lao động làm công tác kế toán, tỷ lệ mà sử dụng dịch vụ kế toán thuế qua nền tảng số vẫn còn quá thấp. Với nhiều doanh nghiệp nhỏ và siêu nhỏ thì khái niệm quản trị về tài chính, kế toán còn mơ hồ và còn e ngại khi phải sử dụng nhiều nguồn lực tài chính để thực hiện. Hơn nữa, với quan điểm của nhiều doanh nghiệp, doanh nghiệp phải bán được hàng thì mới tính đến bài toán quản trị.

Do đó, theo tôi, các doanh nghiệp nên thay đổi nhận thức, cần tính tới quản trị tài chính một cách chuyên nghiệp cho sự phát triển lâu dài, đồng thời cần có những giải pháp hỗ trợ về công nghệ toàn diện nhưng chi phí rẻ để giúp sức cho doanh nghiệp hoạt động, một trong số đó là thuê dịch vụ kế toán chính qua các nền tảng số.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa.

Với những lợi ích mà ông vừa chia sẻ, có thể đúc kết rằng việc ứng dụng công nghệ vào việc thuê dịch vụ kế toán đang giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận đội ngũ kế toán chuyên môn cao, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả công việc và tăng lợi thế cạnh tranh. Vậy để giúp cho cộng đồng doanh nghiệp nhỏ và vừa nhanh chóng hiểu được những lợi ích ấy, qua đó cân nhắc tìm đến những giải pháp thay thế phương thức thuê lao động truyền thống, ông có những đề xuất như thế nào?

Ông Nguyễn Văn Thức: Để các đối tượng kinh doanh tiếp cận nhiều hơn nữa đối với dịch vụ tài chính kế toán qua nền tảng số thì điều này đòi hỏi sự quan tâm của tất cả các chủ thể có liên quan chứ không chỉ từ phía các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Ví dụ, những người có liên quan ở đây là các bên liên quan đến phần mềm, các giải pháp công nghệ thông tin lĩnh vực tài chính - kế toán - thuế. Cụ thể, các đối tượng có liên quan bao gồm các bên cung cấp dịch vụ kế toán thuế, những tổ chức xã hội nghề nghiệp, các cơ quan quản lý chịu trách nhiệm về công tác quản lý tài chính kế toán thuế rồi những bên làm bộ phận tuyên truyền đều phải đồng thời vào cuộc.

Tôi cho rằng, các hội nghị hiện nay của Chính phủ, của các bộ ban ngành, các hiệp hội, các tổ chức cũng đang thúc đẩy rất mạnh mẽ, phổ biến cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa hiểu hơn về những lợi ích của việc thuê dịch vụ kế toán - thuế trên các nền tảng số. Tại các hội nghị, doanh nghiệp được lắng nghe nhiều hơn ý kiến từ các chuyên gia tài chính, chuyên gia về thuế, các đại diện từ cơ quan quản lý và cân nhắc thêm về việc sử dụng dịch vụ kế toán thuế qua nền tảng số.

Tôi mong các doanh nghiệp nhỏ và vừa cùng các đối tượng liên quan đến công tác quản lý tài chính kế toán thuế hãy chủ động hơn, từ khoá ở đây là “chủ động”, bởi vì nếu mình không chủ động thì có thể mình đã chậm trễ trong việc bắt kịp xu hướng thuê dịch vụ kế toán - thuế tại Việt Nam và trên toàn thế giới. Trên thế giới, các doanh nghiệp, tổ chức hiện nay đang có xu hướng thuê dịch vụ từ những đơn vị cung cấp chuyên nghiệp nhằm tập trung vào phát triển những giá trị cốt lõi cũng như quyết định kinh doanh. Để bắt kịp xu hướng đó, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cần có định hướng chiến lược và chú trọng đến việc ứng dụng công nghệ số để hỗ trợ lựa chọn đơn vị cung cấp dịch vụ kế toán phù hợp.

Các chủ hộ kinh doanh, các doanh nghiệp nhỏ và vừa hãy chủ động, bây giờ có thể chỉ cần một cú gõ chuột lên google là có thể tìm đến một dịch vụ kế toán thuế uy tín hoặc có thể trực tiếp đến hỏi các Hiệp hội ở địa phương để họ giới thiệu thông tin. Hiện nay có thể nói rằng việc tìm kiếm thông tin và sử dụng dịch vụ là rất thuận tiện. Ngoài ra, với việc tìm và sử dụng các dịch vụ qua nền tảng số, các doanh nghiệp không sợ phải lựa chọn một đơn vị ở xa hay gần mà chỉ cần lựa chọn một đơn vị chất lượng. Hiện nay, các đơn vị cung cấp dịch vụ qua nền tảng số, đặc biệt trong lĩnh vực tài chính kế toán mà có chất lượng tốt đang rất nhiều. Việc ứng dụng công nghệ vào việc thuê dịch vụ kế toán giúp doanh nghiệp, hộ kinh doanh tiếp cận đội ngũ kế toán chuyên môn cao, tiết kiệm thời gian, chi phí, nâng cao hiệu quả công việc và tăng lợi thế cạnh tranh. Đồng thời, công nghệ cũng cho phép các đơn vị quản lý được toàn bộ dữ liệu tài chính và đưa ra quyết định kinh doanh hiệu quả dựa trên dữ liệu liên thông, được cập nhật tức thì. Với vô vàn những lợi ích đó, tôi mong các doanh nghiệp nên chủ động hơn nắm bắt xu thế của thời đại chuyển đổi số và tiếp cận nhiều hơn nữa đối với dịch vụ tài chính kế toán qua nền tảng số

Xin cảm ơn ông về những chia sẻ!

Theo tính toán của Công ty Cổ phần MISA, việc thúc đẩy chuyển đổi số ngành tài chính - kế toán giúp tiết kiệm 75% chi phí tài chính, kế toán cho hàng trăm ngàn doanh nghiệp, hàng triệu hộ kinh doanh so với việc tổ chức bộ máy kế toán theo hình thức truyền thống. Bên cạnh đó, các nền tảng dịch vụ thuê ngoài đang nhanh chóng ứng dụng nhiều công nghệ mới như trí tuệ nhân tạo (AI), khoa học dữ liệu (data science), Chat GPT... để phù hợp với nhu cầu ngày càng tăng do chuyển đổi số như hiện nay, giúp bên thuê sớm tiếp cận công nghệ mới và ngày càng tối ưu kinh doanh.

Bảo Lâm (thực hiện)