Thứ bảy 30/05/2026 16:37
Hotline: 024.355.63.010
Thời cuộc

Thúc đẩy tăng trưởng xanh: Những thách thức và giải pháp cho Việt Nam

Việt Nam đối mặt với thách thức lớn trong thúc đẩy tăng trưởng xanh, cần đầu tư lớn và chính sách đồng bộ. Giải pháp bao gồm tăng cường hỗ trợ tài chính, hoàn thiện quy định về tín dụng xanh, và phát triển cơ chế minh bạch cho trái phiếu xanh.
Thúc đẩy tăng trưởng xanh: Những thách thức và giải pháp cho Việt Nam
Cần có chính sách tài chính đồng bộ cho mục tiêu phát triển xanh (Ảnh: Minh họa)

Hiện nay, Việt Nam đang đứng trước thách thức lớn trong việc chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng xanh. Để đạt được mục tiêu giảm phát thải carbon về 0 vào năm 2050 và nâng quy mô nền kinh tế xanh lên 300 tỷ USD trong tổng GDP quốc gia, Việt Nam cần triển khai một loạt các biện pháp đột phá và huy động một nguồn lực tài chính khổng lồ. Theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam cần khoảng 370 tỷ USD cho quá trình tăng trưởng xanh từ nay đến năm 2040, một con số không nhỏ đối với nền kinh tế đang phát triển. Điều này không chỉ đòi hỏi sự đầu tư mạnh mẽ từ chính phủ mà còn cần sự tham gia tích cực của khu vực kinh tế tư nhân, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp.

Tuy nhiên, quá trình chuyển đổi xanh hiện đang gặp phải nhiều khó khăn. Các dự án xanh thường bị phân mảnh và thiếu sự hỗ trợ đồng bộ từ các cơ quan chức năng, gây khó khăn trong việc tiếp cận thông tin và hợp tác triển khai. Doanh nghiệp cũng gặp phải vấn đề về vốn, với nhiều doanh nghiệp không đủ khả năng tiếp cận nguồn tài chính ưu đãi để đầu tư vào công nghệ xanh. Các quy định về tín dụng xanh và trái phiếu xanh, dù đã được ban hành, vẫn chưa đủ cụ thể và đồng bộ để tạo động lực cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp.

Để giải quyết những thách thức này, cần một chiến lược toàn diện và sự phối hợp chặt chẽ giữa các bên liên quan. Chính phủ nên xây dựng và triển khai các chính sách ưu đãi rõ ràng, hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận vốn xanh và phát triển các cơ chế minh bạch trong việc phát hành trái phiếu xanh. Đồng thời, cần tăng cường đào tạo và hỗ trợ kỹ thuật cho các tổ chức tín dụng và doanh nghiệp để nâng cao khả năng thẩm định và triển khai các dự án xanh. Sự kết hợp giữa các giải pháp chính sách, tài chính và kỹ thuật sẽ là chìa khóa để Việt Nam thực hiện thành công mục tiêu tăng trưởng xanh và phát triển bền vững trong tương lai.

Tại diễn đàn “Hiện thực hóa Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh tại Việt Nam: Thúc đẩy dòng vốn xanh”, tổ chức sáng ngày 10/9 bởi Tạp chí Kinh tế và Dự báo, đã nhấn mạnh sự cấp thiết của việc chuyển đổi sang mô hình tăng trưởng xanh. Ông Lê Hoàng Lân, đại diện Vụ Tài chính, tiền tệ (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), khẳng định Việt Nam đang đặt ra những mục tiêu đầy tham vọng, bao gồm việc giảm phát thải ròng carbon về 0 vào năm 2050 và nâng quy mô nền kinh tế xanh từ 6,7 tỷ USD năm 2020 lên 300 tỷ USD trong tổng GDP quốc gia vào năm 2050. Để đạt được những mục tiêu này, Việt Nam cần triển khai nhiều bước đột phá và thu hút sự tham gia mạnh mẽ của khu vực kinh tế tư nhân. Quá trình xanh hóa nền kinh tế đòi hỏi sự chuyển đổi tư duy và chính sách toàn diện, với một lộ trình cụ thể và huy động đầy đủ các nguồn lực.

Thúc đẩy tăng trưởng xanh: Những thách thức và giải pháp cho Việt Nam
Ông Lê Hoàng Lân, đại diện Vụ Tài chính, tiền tệ - Bộ Kế hoạch và Đầu tư (Ảnh: Phan Chính)

Ông Lân cho biết, theo ước tính của Ngân hàng Thế giới, từ nay đến năm 2040, Việt Nam cần khoảng 370 tỷ USD để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng xanh. Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết nhu cầu tài chính cho các biện pháp giảm phát thải đến năm 2030 là khoảng 68,75 tỷ USD. Trong số đó, ngân sách quốc gia dự kiến đáp ứng khoảng 24,772 tỷ USD, chiếm 36%, trong khi khoảng 44,028 tỷ USD, tương đương 64%, cần được huy động từ các nguồn hỗ trợ quốc tế. Mặc dù một số doanh nghiệp Việt Nam đã bắt đầu chuyển đổi sang sản xuất xanh, như sử dụng nhiên liệu sinh thái và lắp đặt hệ thống điện mặt trời, nhưng vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Các dự án xanh hiện tại thường phân mảnh, thiếu cơ chế hỗ trợ liên tục và gặp khó khăn trong việc tiếp cận thông tin và hợp tác với cơ quan quản lý.

Để giải quyết những khó khăn này và thúc đẩy tài chính xanh, ông Lê Hoàng Lân đã đề xuất ba nhóm giải pháp quan trọng.

Thứ nhất, cần hỗ trợ các tổ chức tín dụng tiếp cận nguồn vốn dài hạn và ưu đãi, đồng thời xây dựng quy định thống nhất về các ngành/lĩnh vực xanh.

Thứ hai, đối với trái phiếu xanh, cần tăng cường minh bạch thông tin và xây dựng lộ trình rõ ràng cho việc phát hành trái phiếu xanh, đồng thời khuyến khích đầu tư vào các dự án xanh bằng các chính sách ưu đãi.

Thứ ba, Chính phủ cần xây dựng định hướng ưu tiên cho các dự án xanh, khuyến khích đầu tư vào các ngành chủ yếu gây phát thải như năng lượng, giao thông, và sản xuất, đồng thời xây dựng các nhóm ngành khuyến khích đầu tư như năng lượng tái tạo và công nghệ lưu trữ carbon.

Những giải pháp này không chỉ giúp tháo gỡ vướng mắc trong việc huy động vốn xanh mà còn thúc đẩy sự phát triển bền vững và chuyển đổi xanh cho nền kinh tế Việt Nam, đóng góp vào mục tiêu bảo vệ môi trường và phát triển kinh tế dài hạn.

Bài liên quan
Tin bài khác
Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào tăng tốc kết nối hạ tầng giao thông chiến lược toàn diện

Việt Nam - Lào thúc đẩy hợp tác hạ tầng giao thông chiến lược, hướng tới phát triển đồng bộ, hiện đại, nâng cao kết nối liên vùng, thúc đẩy thương mại và củng cố quan hệ hữu nghị đặc biệt giữa hai quốc gia.
Điện Biên thúc đẩy mở cửa khẩu A Pa Chải - Long Phú với Vân Nam (Trung Quốc)

Điện Biên thúc đẩy mở cửa khẩu A Pa Chải - Long Phú với Vân Nam (Trung Quốc)

Tại Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp, Điện Biên đề xuất sớm đưa cửa khẩu A Pa Chải - Long Phú vào hoạt động, mở rộng hợp tác thương mại, du lịch và đào tạo với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).
Từ CBAM đến ESG: Doanh nghiệp Hải Phòng chuẩn bị gì cho cuộc chơi mới?

Từ CBAM đến ESG: Doanh nghiệp Hải Phòng chuẩn bị gì cho cuộc chơi mới?

Ngày 29/5/2026, tại Hội trường Trung tâm TP Hải Phòng đã diễn ra tọa đàm “Ứng phó CBAM và tiêu chuẩn REACH – ZDHC: Doanh nghiệp chuyển đổi xanh để nâng cao năng lực cạnh tranh”, với sự tham gia của đại diện các cơ quan quản lý nhà nước, hiệp hội doanh nghiệp, chuyên gia năng lượng – môi trường, các khu công nghiệp và đông đảo doanh nghiệp sản xuất, xuất khẩu trên địa bàn thành phố.
Phú Thọ kêu gọi đầu tư 175 dự án, đón thêm hơn 7.000 tỷ đồng vốn mới

Phú Thọ kêu gọi đầu tư 175 dự án, đón thêm hơn 7.000 tỷ đồng vốn mới

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư ở TP. Hồ Chí Minh, Phú Thọ công bố 175 dự án trọng điểm giai đoạn 2026-2030 và trao chứng nhận đầu tư cho các dự án có tổng vốn hơn 7.000 tỷ đồng.
Vĩnh Long sơ kết 01 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Vĩnh Long sơ kết 01 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp

Chiều 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức Hội nghị sơ kết 01 năm vận hành bộ máy của hệ thống chính trị và chính quyền địa phương 2 cấp. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Hội trường Tỉnh ủy và kết nối trực tuyến đến các điểm cầu của các đảng ủy trực thuộc Tỉnh ủy.
HĐND tỉnh Vĩnh Long thông qua 21 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất

HĐND tỉnh Vĩnh Long thông qua 21 nghị quyết quan trọng tại Kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất

Sau 1 ngày làm việc khẩn trương, dân chủ và trách nhiệm, Kỳ họp chuyên đề lần thứ nhất HĐND tỉnh Vĩnh Long khóa XI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra. Tại kỳ họp, HĐND tỉnh đã xem xét 02 báo cáo, 21 tờ trình và biểu quyết thông qua 21 nghị quyết quan trọng phục vụ phát triển kinh tế - xã hội địa phương.
Điện Biên sơ kết 1 năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Điện Biên sơ kết 1 năm vận hành chính quyền địa phương 2 cấp

Sau 1 năm vận hành mô hình chính quyền địa phương 2 cấp, Điện Biên ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực trong tinh gọn bộ máy, cải cách hành chính và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.
Đề xuất họp Quốc hội giữa năm để xử lý hơn 70 dự án luật, nghị quyết

Đề xuất họp Quốc hội giữa năm để xử lý hơn 70 dự án luật, nghị quyết

Trước khối lượng công việc lập pháp lớn chưa từng có trong năm 2026, nhiều ý kiến đề xuất Quốc hội tổ chức thêm một kỳ họp không thường lệ vào cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 nhằm kịp thời xem xét các dự án luật, nghị quyết cấp bách.
GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh: “Muốn có Trung tâm tài chính quốc tế, Việt Nam phải đi trước về thể chế”

GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam cho rằng để xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế tại TP. Hồ Chí Minh và Đà Nẵng, Việt Nam cần đi trước về thể chế, chủ động hoàn thiện khung pháp lý cho blockchain, fintech và kinh tế số thay vì “vừa làm vừa dò dẫm”.
Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng hợp tác phát triển giao thông thông minh và quản lý đường bộ số

Việt Nam - Lào tăng cường chia sẻ kinh nghiệm về ứng dụng công nghệ trong quản lý, bảo trì hạ tầng giao thông đường bộ, phát triển hệ thống giao thông thông minh và thu phí điện tử nhằm nâng cao hiệu quả vận hành, bảo đảm an toàn giao thông.
Sơn La tăng tốc cải cách thủ tục hành chính sau sắp xếp đơn vị

Sơn La tăng tốc cải cách thủ tục hành chính sau sắp xếp đơn vị

Sau sắp xếp đơn vị hành chính, Sơn La đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính theo hướng thực chất, tăng phân cấp và chuyển đổi số, giúp người dân, doanh nghiệp tiết kiệm thời gian, chi phí.
Gọng kìm địa chính trị và "cú sốc hệ thống" đẩy 2,6 tỷ người xa chế độ ăn lành mạnh

Gọng kìm địa chính trị và "cú sốc hệ thống" đẩy 2,6 tỷ người xa chế độ ăn lành mạnh

An ninh lương thực toàn cầu không còn là bài toán sản xuất thuần túy để "chống đói", mà đã trở thành một cuộc khủng hoảng hệ thống dưới tác động kép của xung đột địa chính trị Trung Đông và rào cản tài chính. Khi chuỗi cung ứng tại eo biển chiến lược Hormuz bị nghẽn, đẩy giá phân bón tăng vọt 50%, lộ trình chuyển dịch sang hệ thống nông sản bền vững của thế giới đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ.
Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử theo dòng tiền nhằm hạn chế thất thu hiệu quả

Quản lý thuế thương mại điện tử đang chuyển hướng theo dòng tiền, khi giao dịch số bùng nổ buộc cơ quan chức năng đổi cách tiếp cận, tăng minh bạch nhưng vẫn phải giảm áp lực tuân thủ.
Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

Xây dựng “lá chắn pháp lý” cho Trung tâm Tài chính Quốc tế Việt Nam

“Trong bối cảnh các mô hình tài chính và công nghệ liên tục đổi mới, Việt Nam cần tiếp tục hoàn thiện cơ chế pháp lý và hạ tầng giải quyết tranh chấp theo hướng linh hoạt, hiện đại và tiệm cận thông lệ quốc tế nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của thị trường tài chính trong tương lai.- GS.TS. Lê Hồng Hạnh – Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC) nhận định.
Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh: Phát triển đường sắt phải làm chủ công nghệ chiến lược

Bộ trưởng Bộ Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu các đơn vị nghiên cứu công nghệ đường sắt phải xác định rõ lộ trình, sản phẩm cụ thể, tăng năng lực tự chủ và hình thành hệ sinh thái công nghiệp nội địa phục vụ các dự án lớn.