Thủ tướng Phạm Minh Chính thảo luận hợp tác đường sắt và năng lượng tái tạo với các Tập đoàn Trung Quốc

09:45 25/06/2024

Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc nói riêng triển khai đầu tư hiệu quả, cùng có lợi và tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ lãnh đạo của một số tập đoàn lớn của Trung Quốc để thảo luận về định hướng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng đường sắt, đường sắt đô thị và đầu tư các dự án năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch HĐQT Công ty CRRC. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch HĐQT Công ty CRRC. Ảnh: Nhật Bắc.

Trong cuộc gặp với ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu máy và Toa xe Đại Liên (CRRC), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng và tính cấp bách của việc xây dựng và phát triển hệ thống đường sắt đối với Việt Nam.

Ông Tôn Vinh Khôn khẳng định CRRC có thể đáp ứng nhu cầu và cung cấp các giải pháp toàn diện cho Hà Nội và TP.HCM trong việc phát triển hệ thống đường sắt đô thị hiện đại. Công ty cũng sẵn sàng tham gia thúc đẩy ba tuyến đường sắt: Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Đồng Đăng - Hà Nội, và Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng. Ông Khôn cho biết, với lịch sử lâu đời và năng lực vượt trội, CRRC hoàn toàn có thể đáp ứng mọi yêu cầu của Việt Nam về đường sắt, bao gồm đường sắt đô thị và xe hơi năng lượng mới. Ông hy vọng cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam sẽ mở ra cơ hội và nền tảng hợp tác giữa hai bên, góp phần củng cố tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam hiện có hơn 2.000 km đường sắt với hơn 300 nhà ga nhưng chưa được khai thác hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh vận tải đường sắt có nhiều lợi thế so với các loại hình khác như giá thành rẻ và phù hợp với một số mặt hàng.

Về đường sắt đô thị, Thủ tướng đề cập đến tuyến Cát Linh - Hà Đông đang được khai thác hiệu quả nhưng trước đó, dự án kéo dài do phương thức thực hiện chưa phù hợp. Ông cho biết Việt Nam đã khắc phục vấn đề này và tuyến Cát Linh - Hà Đông hiện đang hoạt động an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ có một tuyến đường sắt trong thành phố sẽ thiếu sự kết nối và giảm hiệu quả, do đó, đầu tư đường sắt đô thị là rất cần thiết. Thủ tướng lưu ý đầu tư cần có tầm nhìn dài hạn để tránh tình trạng "vừa làm xong đã quá tải".

Thủ tướng cũng khẳng định phát triển đầu máy năng lượng mới là một xu thế và đề nghị doanh nghiệp hợp tác trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Ông Tôn Vinh Khôn khẳng định sẵn sàng hợp tác trong các dự án đường sắt, đường sắt đô thị và cung cấp giải pháp thúc đẩy giao thông liên vùng, liên khu vực ở Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn PowerChina. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn PowerChina. Ảnh: Nhật Bắc.

Tiếp ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn PowerChina, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự cảm ơn về sự đầu tư và hợp tác của tập đoàn này tại Việt Nam. Ông Vương Tiểu Quân cho biết sau 24 năm đầu tư, tập đoàn đã tham gia nhiều dự án trọng điểm như thủy điện Sơn La, Lai Châu; Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân cùng 23 dự án điện mặt trời; 9 dự án điện gió ngoài khơi; 16 dự án điện gió trên bờ; 2 dự án điện rác tại Cần Thơ và Sóc Sơn (Hà Nội)…

Ông Vương cũng nhắc đến mục tiêu phát triển đường sắt và dự kiến có 5.000km đường cao tốc của Việt Nam, khẳng định sẵn sàng cùng các đối tác Việt Nam triển khai các dự án này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết Chính phủ Việt Nam sẽ đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các doanh nghiệp Trung Quốc, để triển khai và hoạt động các dự án thành công, hiệu quả, cùng có lợi và tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

 Liên Hoa t/h