Thứ bảy 18/07/2026 07:40
Hotline: 024.355.63.010
Bất động sản

Thủ tướng Phạm Minh Chính thảo luận hợp tác đường sắt và năng lượng tái tạo với các Tập đoàn Trung Quốc

25/06/2024 09:45
Chính phủ Việt Nam cam kết đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có doanh nghiệp Trung Quốc nói riêng triển khai đầu tư hiệu quả, cùng có lợi và tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Chiều 24/6, tại thành phố Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã gặp gỡ lãnh đạo của một số tập đoàn lớn của Trung Quốc để thảo luận về định hướng hợp tác trong lĩnh vực xây dựng đường sắt, đường sắt đô thị và đầu tư các dự án năng lượng tái tạo.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch HĐQT Công ty CRRC. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch HĐQT Công ty CRRC. Ảnh: Nhật Bắc.

Trong cuộc gặp với ông Tôn Vinh Khôn, Chủ tịch HĐQT Công ty TNHH Đầu máy và Toa xe Đại Liên (CRRC), Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh tầm quan trọng và tính cấp bách của việc xây dựng và phát triển hệ thống đường sắt đối với Việt Nam.

Ông Tôn Vinh Khôn khẳng định CRRC có thể đáp ứng nhu cầu và cung cấp các giải pháp toàn diện cho Hà Nội và TP.HCM trong việc phát triển hệ thống đường sắt đô thị hiện đại. Công ty cũng sẵn sàng tham gia thúc đẩy ba tuyến đường sắt: Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, Đồng Đăng - Hà Nội, và Móng Cái - Hạ Long - Hải Phòng. Ông Khôn cho biết, với lịch sử lâu đời và năng lực vượt trội, CRRC hoàn toàn có thể đáp ứng mọi yêu cầu của Việt Nam về đường sắt, bao gồm đường sắt đô thị và xe hơi năng lượng mới. Ông hy vọng cuộc gặp với Thủ tướng Việt Nam sẽ mở ra cơ hội và nền tảng hợp tác giữa hai bên, góp phần củng cố tình hữu nghị Việt Nam - Trung Quốc.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết Việt Nam hiện có hơn 2.000 km đường sắt với hơn 300 nhà ga nhưng chưa được khai thác hiệu quả. Thủ tướng nhấn mạnh vận tải đường sắt có nhiều lợi thế so với các loại hình khác như giá thành rẻ và phù hợp với một số mặt hàng.

Về đường sắt đô thị, Thủ tướng đề cập đến tuyến Cát Linh - Hà Đông đang được khai thác hiệu quả nhưng trước đó, dự án kéo dài do phương thức thực hiện chưa phù hợp. Ông cho biết Việt Nam đã khắc phục vấn đề này và tuyến Cát Linh - Hà Đông hiện đang hoạt động an toàn và hiệu quả. Tuy nhiên, chỉ có một tuyến đường sắt trong thành phố sẽ thiếu sự kết nối và giảm hiệu quả, do đó, đầu tư đường sắt đô thị là rất cần thiết. Thủ tướng lưu ý đầu tư cần có tầm nhìn dài hạn để tránh tình trạng "vừa làm xong đã quá tải".

Thủ tướng cũng khẳng định phát triển đầu máy năng lượng mới là một xu thế và đề nghị doanh nghiệp hợp tác trên tinh thần "lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ".

Ông Tôn Vinh Khôn khẳng định sẵn sàng hợp tác trong các dự án đường sắt, đường sắt đô thị và cung cấp giải pháp thúc đẩy giao thông liên vùng, liên khu vực ở Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn PowerChina. Ảnh: Nhật Bắc
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn PowerChina. Ảnh: Nhật Bắc.

Tiếp ông Vương Tiểu Quân, Phó Chủ tịch Tập đoàn PowerChina, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ sự cảm ơn về sự đầu tư và hợp tác của tập đoàn này tại Việt Nam. Ông Vương Tiểu Quân cho biết sau 24 năm đầu tư, tập đoàn đã tham gia nhiều dự án trọng điểm như thủy điện Sơn La, Lai Châu; Trung tâm nhiệt điện Vĩnh Tân cùng 23 dự án điện mặt trời; 9 dự án điện gió ngoài khơi; 16 dự án điện gió trên bờ; 2 dự án điện rác tại Cần Thơ và Sóc Sơn (Hà Nội)…

Ông Vương cũng nhắc đến mục tiêu phát triển đường sắt và dự kiến có 5.000km đường cao tốc của Việt Nam, khẳng định sẵn sàng cùng các đối tác Việt Nam triển khai các dự án này.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cam kết Chính phủ Việt Nam sẽ đồng hành, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các doanh nghiệp, nhà đầu tư nước ngoài, bao gồm các doanh nghiệp Trung Quốc, để triển khai và hoạt động các dự án thành công, hiệu quả, cùng có lợi và tuân thủ quy định pháp luật Việt Nam.

Liên Hoa t/h

Bài liên quan
Tin bài khác
Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Nguồn cung nhà ở tăng mạnh, người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền

Dù gần 100.000 sản phẩm nhà ở được mở bán trong nửa đầu năm 2026, thị trường vẫn thiếu căn hộ giá phù hợp, khi nguồn cung chủ yếu tập trung ở phân khúc cao cấp và hạng sang.
Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Tạo lập quỹ đất hiệu quả cho phát triển kinh tế xã hội thời kỳ mới

Hoàn thiện cơ chế thu hồi đất, bồi thường và khai thác giá trị gia tăng là yêu cầu cấp thiết nhằm phát triển đô thị theo mô hình TOD, bảo đảm hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, người dân và doanh nghiệp.
Geleximco được đề xuất

Geleximco được đề xuất 'cầm trịch' dự án sông Nhuệ hơn 75.000 tỷ đồng

Dự án đầu tư xây dựng, tu bổ xung yếu hệ thống đê điều, nạo vét và xử lý ô nhiễm môi trường sông Nhuệ có tổng mức đầu tư sơ bộ 75.115 tỷ đồng, được thực hiện theo phương thức đối tác công tư (PPP), loại hợp đồng xây dựng - chuyển giao (BT). Theo nghị quyết, Tập đoàn Geleximco là đơn vị được đề xuất thực hiện dự án trong trường hợp lựa chọn nhà đầu tư đặc biệt.
Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội tăng tốc phát triển nhà ở đáp ứng nhu cầu thực và tái cấu trúc

Hà Nội đẩy mạnh phát triển đồng bộ nhà ở xã hội, thương mại và cho thuê, bổ sung nguồn cung lớn, trong khi thị trường dần tái cấu trúc theo nhu cầu ở thực của người dân.
Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản năm 2026 bước vào giai đoạn thanh lọc và tái định vị giá trị

Thị trường bất động sản nửa đầu năm 2026 ghi nhận tín hiệu phục hồi nhưng phân hóa mạnh, quá trình thanh lọc diễn ra rõ nét, hướng tới nhu cầu ở thực và phát triển bền vững.
Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Nguồn cung nhà ở Hà Nội dịch chuyển theo hành lang đô thị mới

Thị trường nhà ở Hà Nội đang chuyển dịch mạnh ra khu vực ngoài nội đô, bám theo các hành lang phát triển mới, phù hợp định hướng đô thị đa cực và tăng cường liên kết vùng dài hạn.
Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng ban hành quy chuẩn mới về quy hoạch đô thị và nông thôn

Bộ Xây dựng vừa chính thức ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia QCVN 01:2026/BXD, thay thế quy chuẩn cũ từ năm 2021, có hiệu lực từ ngày 1/1/2027.
Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Quy hoạch, hạ tầng và dữ liệu đang định hình lại thị trường bất động sản 2026

Thị trường bất động sản Việt Nam đang định hình một chu kỳ phát triển mới, dẫn dắt bởi quy hoạch, hạ tầng, minh bạch thông tin và nhu cầu thực.
Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Từ đầu cơ đến kiến tạo giá trị: Chu kỳ bất động sản mới đang lựa chọn điều gì?

Sau giai đoạn điều chỉnh kéo dài, thị trường bất động sản Việt Nam đang bước vào chu kỳ phục hồi với những động lực hoàn toàn khác so với trước đây. Nếu giai đoạn 2020–2022 được dẫn dắt bởi kỳ vọng tăng giá và tâm lý "đón sóng", thì nửa cuối năm 2026 lại chứng kiến sự dịch chuyển rõ nét của dòng tiền về những tài sản có giá trị sử dụng thực, pháp lý minh bạch, quy hoạch đồng bộ và khả năng khai thác lâu dài.
Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Hà Nội chuyển hướng phát triển nhà ở cho thuê, mở lối an cư bền vững cho người trẻ

Giá nhà tăng cao và nhu cầu cư trú thay đổi đang buộc Hà Nội chuyển hướng sang phát triển nhà ở cho thuê, từng bước hình thành thị trường chuyên nghiệp và đa dạng lựa chọn an cư.
Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đồng Nai tăng tốc phát triển nhà ở xã hội, hướng tới 65.000 căn vào năm 2030

Đẩy mạnh tháo gỡ điểm nghẽn về quỹ đất, thủ tục đầu tư và áp dụng cơ chế "luồng xanh ưu tiên", Đồng Nai đang tăng tốc triển khai các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Địa phương đặt mục tiêu hoàn thành hơn 8.000 căn hộ trong năm 2026, tiến tới xây dựng 65.000 căn vào năm 2030, đáp ứng nhu cầu an cư của người thu nhập thấp và lực lượng lao động tại các khu công nghiệp.
Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Dòng vốn chuyển hướng, nhà đầu tư ưu tiên “mua đúng” thay vì chạy theo xu hướng

Xu hướng đầu tư năm 2026 cho thấy sự dịch chuyển rõ rệt khi dòng vốn trở nên chọn lọc hơn, nhà đầu tư không còn chạy theo số lượng mà tập trung vào giá trị dài hạn.
CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO JLL: Giá nhà leo thang không do TOD

CEO của JLL lưu ý rằng không nên mặc định mọi dự án bất động sản phát triển theo TOD đều sẽ tạo ra những đợt tăng giá mạnh trong tương lai. TP.HCM đã quy hoạch nhiều khu TOD dọc các tuyến metro và trong khoảng 3 - 5 năm tới, thị trường có thể đón thêm hàng loạt dự án mới với nguồn cung dồi dào khi quy hoạch dần được hoàn thiện.
TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

TP. Hồ Chí Minh: Phường Long Nguyên bước vào giai đoạn hạ tầng mở đường, dòng vốn dịch chuyển

Sau nhiều năm tăng trưởng mạnh, mặt bằng giá bất động sản tại khu Đông và khu vực Đông Bắc TP. Hồ Chí Minh đã thiết lập mặt bằng mới. Trong bối cảnh quỹ đất ngày càng khan hiếm và giá bán liên tục tăng, dòng tiền đầu tư bắt đầu có xu hướng mở rộng theo các hành lang hạ tầng kết nối, hướng về những khu vực còn nhiều dư địa phát triển nhưng đã hình thành các động lực tăng trưởng rõ nét.
Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Phê duyệt chủ trương xây dựng Đề án thành lập Công viên Đổi mới sáng tạo tỉnh Khánh Hòa

Đề án “Công viên Đổi mới sáng tạo” xác định là nhiệm vụ trọng tâm, đột phá, hiện thực hóa định hướng phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số. Nhiệm vụ Công viên đóng vai trò trung tâm kết nối giữa nghiên cứu, đào tạo, doanh nghiệp, thúc đẩy hệ sinh thái khởi nghiệp cùng thương mại hóa công nghệ.